[Recap webinar] Showcasing yourself in a scholarship essay – Giải mã cấu trúc bài luận Nottingham Trent University

Vào ngày 14/8  vừa qua, Du học INDEC kết hợp với các đại diện trường Nottingham Trent University (NTU) tại Việt Nam tổ chức Webinar: Showcasing yourself in a scholarship essay

Chương trình hướng đến các khách hàng của INDEC, với mong muốn thông qua webinar, các bạn sẽ hiểu về việc tìm kiếm các cơ hội học bổng, tầm quan trọng của săn học bổng cũng như nắm vững phương pháp thể hiện các giá trị bản thân rõ nét trong bài luận cá nhân. Webinar đã trang bị cho các bạn trẻ những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho một mùa gặt hái bội thu trên mảnh đất học bổng đầy tiềm năng. Mặc dù dịch bệnh ngăn cản diễn giả và người nghe kết nối trực tiếp, song sự kiện vẫn diễn ra hết sức sôi nổi và thành công với sự đón nhận nhiệt tình của hơn 60 người tham dự. 

Mục tiêu chương trình

Webinar tổ chức với mục tiêu giúp các bạn trẻ nắm rõ:

 • Những cách thức apply học bổng khi đi du học Anh Quốc
 • Hiểu được lý do tại sao nhận diện bản thân là yếu tố cốt lõi tạo nên sự thành công cho một bài luận
 • Làm thế nào để ứng dụng nhận diện bản thân trong quá trình viết luận

Đối tượng

Webinar được tổ chức dành riêng cho những bạn trẻ:

 • Đang tìm kiếm cơ hội học bổng nói chung cũng như săn tìm học bổng tại NTU
 • Những bạn trẻ chưa có kinh nghiệm học bổng và muốn hiểu sâu hơn về cấu trúc và cách thức ứng tuyển
 • Những bạn trẻ mong muốn khai phá giá trị riêng biệt của bản thân và áp dụng trong chính bài luận săn học bổng

Khách mời 

webinar NTU

Ms Dương Quách

 • Đại diện trường Nottingham Trent University (NTU) tại Việt Nam
 • Đại sứ sinh viên toàn khóa tại ĐH Nottingham (2013 – 2014)
 • Nhà điều hành Talkshow “Media Talk” – VNMG (2013)
 • Nhà sáng lập – Phó chủ tịch hội sinh viên Chương trình chất lượng cao (FTU) (2008 – 2011)

Ngoài ra, chị Dương Quách còn là người phụ trách rất nhiều dự án lớn nhỏ liên quan đến truyền thông – marketing và giành được nhiều giải thưởng, giấy chứng nhận đến từ đại học Nottingham Trent

Nhà huấn luyện Rose – Lê Thị Ánh Hồng 

 • Nhà huấn luyện doanh nghiệp Firm Actioncoach – Hanoi West
 • Top 3 nhà huấn luyện có doanh thu  cao nhất khu vực SEA
 • Giải thưởng Coach Breakout 2021 tại Hội nghị các nhà huấn luyện Actioncoach VN
 • Nhà huấn luyện gắn kết và phát triển đội ngũ xây dựng văn hóa doanh nghiệp – thương hiệu Engage & Grow
 • Nhà đào tạo về DISC – 4 phong cách hành vi ứng xử của con người và Motivator – Yếu tố động lực thúc đẩy hành vi cá nhân
 • NLP Master Practitioner Certified by ABNLP
 • Thạc sĩ ngôn ngữ – 11 năm kinh nghiệm làm giảng viên ĐH

Ms Chi Nguyễn 

 • Cựu sinh viên Nottingham Trent University 
 • Thạc sĩ ngành Marketing (Branding & Advertising) tại ĐH Nottingham Trent (học bổng 50%)
 • Trợ lý giám đốc sản phẩm tại Shiseido Cosmetics Vietnam (2018 – 2019)
 • Trưởng Dự án Tư vấn – Shamshad Walker Marketing Nottingham, UK (2017 – 2018)
 • Điều phối truyền thông – sự kiện tại Văn phòng phát triển quốc tế (NTU) (2017 -2018)

Với Profile cực “chất” và những kiến thức, kinh nghiệm sâu sắc về giáo dục, nhận diện – phát triển bản thân của các diễn giả, chương trình Webinar đã đem đến cho các bạn nhiều thông tin thú vị và bổ ích về du học và cách thức săn học bổng.

webinar NTU

Timeline chương trình

Với thời lượng hơn hai tiếng, chương trình đã giải đáp được 4 câu hỏi quan trọng trên hành trình chinh phục học bổng du học UK của các bạn sinh viên, gồm có: 

Phần 1: WHAT

 • Hiểu đúng ý nghĩa của học bổng du học UK?
 • Có những phương thức nào để săn học bổng?
 • Trong tất cả các hình thức, đâu là hình thức có thể mang lại mức giá trị học bổng cao nhất.

Phần 2: WHY – Tại sao cần thể hiện màu sắc và nét độc đáo cá nhân trong bài luận học bổng

Phần 3: HOW – Làm thế nào để thể hiện màu sắc và nét độc đáo cá nhân trong bài luận học bổng

Phần 4: CASE STUDY

 • Ứng dụng nhận diện bản thân trong quá trình viết luận học bổng NTU 
 • Q&A

Phần 1: What

Trong nội dung phần 1, MC sẽ làm rõ cho các bạn khái niệm về học bổng khi du học UK để chúng ta biết được ý nghĩa và mục đích tại sao các trường đại học lại muốn trao tặng học bổng cho các bạn học sinh.

 • Học bổng là khoản tiền mà trường đại học UK cấp cho sinh viên để hỗ trợ một phần chi phí trong quá trình học tập
 • Các trường ĐH UK đều có quỹ học bổng dành riêng cho sinh viên quốc tế và ngân sách quỹ sẽ thay đổi theo từng năm
 • Mức học bổng sinh viên nhận được phụ thuộc vào yêu cầu và chính sách của từng trường. Một số trường sẽ trao tặng học bổng dựa trên hồ sơ học thuật như ĐH Lincoln, có trường sẽ xét dựa trên bài luận, hoặc phỏng vấn như ĐH Nottingham Trent.

Như vậy, với từng mức học bổng khác nhau, mỗi trường cũng sẽ có riêng cho mình một quy trình xét duyệt học bổng để trao tặng cho những sinh viên quốc tế xứng đáng nhất. Với hơn 9 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học và xử lý hơn 1000 bộ hồ sơ apply học bổng, dưới đây, INDEC Team sẽ giới thiệu đến các bạn 3 hình thức apply học bổng phổ biến nhất tại UK

Xét học bổng dựa trên hồ sơ học thuật

Dựa trên bộ hồ sơ học thuật gồm có: GPA, IELTS, Personal statement, nhà trường sẽ trao tặng sinh viên học bổng dao động từ 2.000 GBP đến 3.500 GPB. Những học bổng thường được gọi là học bổng tự động

Xét học bổng dựa trên bài luận

Đối với bài luận, tùy thuộc vào từng trường mà sẽ có những yêu cầu bài luận khác nhau. Đề bài có thể yêu cầu sinh viên viết luận về một chủ đề bất kỳ, hoặc sinh viên sẽ trả lời theo những câu hỏi được đề sẵn trong form scholarship application.

Xét bọc bổng dựa trên kết quả phỏng vấn

Phỏng vấn là hình thức tương tác trực tiếp với đại diện trường hoặc hội đồng tuyển sinh. Trong hình thức này, sinh viên không chỉ những chuẩn bị sẵn sàng nội dung kịch bản mà còn phải thể hiện được phong thái tự tin, biết thể hiện màu sắc cá nhân của mình để trở nên nổi bật trong hàng ngàn các ứng cử viên khác.

Dựa trên kinh nghiệm hỗ trợ hồ sơ các bạn sinh viên du học UK, INDEC Team nhận thấy rằng, với từng hình thức và yêu cầu khác nhau mà các mức giá trị học bổng nhà trường trao tặng cũng khác nhau, cụ thể:

 • Dưới 3000 GBP: sinh viên chỉ cần xét học lực trên hồ sơ học thuật 
 • Từ 3000 GBP tới dưới 50% học phí: Viết luận, và bài viết sẽ được nộp lên website trường
 • Từ dưới 50% học phí tới đến 50% học phí: Viết luận và phỏng vấn hoặc viết luận ở hình thức cao hơn.
 • Trên 50% học phí – học bổng toàn phần: Kết hợp viết luận và phỏng vấn hoặc viết luận nhưng vô cùng khó khăn, tỷ lệ đạt được là 1 – 2 % 

Như vậy, với nội dung phần What, các bạn sinh viên đã có những nhận định cụ thể hơn về ý nghĩa của học bổng, cách thức apply và giá trị học bổng đối với từng hình thức apply.

Phần 2: Why

Trong phạm vi khảo sát chương trình, INDEC Team nhận thấy rằng, phần lớn đến 90% các bạn sinh viên đều có mục tiêu apply những học bổng có giá trị tối thiểu từ 50% trở lên, tuy nhiên, đây là mức học bổng có mức cạnh tranh vô cùng lớn giữa hàng ngàn sinh viên quốc tế. Vậy, làm thế nào để các bạn ghi dấu những ấn tượng thật tốt với ban tuyển sinh nhà trường?

Điều gì ở cá nhân bạn sẽ tạo nên dấu ấn đặc sắc trong hội đồng tuyển sinh trong khi tất cả các ứng viên đều có hồ sơ học thuật vô cùng nổi trội?

Câu trả lời đó chính là “Màu sắc và động lực thúc đẩy bản thân”

Màu sắc và động lực thúc đẩy bản thân là độc nhất, là nguyên bản và là ADN chỉ có ở riêng mình bạn, hãy làm nổi bật được yếu tố trong chính bài luận học bổng của mình để tạo nên sự khác biệt. Tuy nhiên, có một điều các bạn cần chú ý rằng, nếu sự khác biệt không phù hợp với giá trị nhà trường mong muốn thì bạn cũng không được chấp nhận. Mỗi ngôi trường đều có một thước đo cho chuẩn mực này, bởi vậy, trong quá trình săn học bổng, chúng ta cần phải khai thác những màu sắc cá nhân đó trong tương quan yêu cầu của ban tuyển sinh. 

Vậy, làm thế nào để thể hiện những màu sắc cá nhân & nét độc đáo của bản thân phù hợp với những giá trị mà trường đang tìm kiếm? Cùng đến với câu hỏi How trong phần 3 của chương trình nhé!

Phần 3: How

Trong phần này, INDEC Team sẽ giới thiệu với các bạn quy trình 3 bước để hoàn thiện bài luận học bổng vừa đảm bảo thể hiện được màu sắc cá nhân, vừa phù hợp với những yêu cầu từ phía nhà trường.

Quy trình gồm 3 bước:

Bước 1: Nhận diện động lực thúc đẩy bản thân – MOTIVATORS

Trong phần nhận diện, các bạn sinh viên phải nhìn nhận chính xác về năng lực cá nhân, hồ sơ học thuật (GPA, IELTS), các thành tựu ngoại khóa nổi bật mà bản thân đã đạt được đã giúp bạn trưởng thành như thế nào trên hành trình nghề nghiệp. Điều đặc biệt, các bạn phải nhận diện được màu sắc và động lực cá nhân, đây chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt trong bài luận xin học bổng. Để giúp các bạn hình dung chi tiết hơn, các bạn hãy tham khảo chi tiết trong phần chia sẻ của chị Rose Lê Thị Ánh Hồng với nội dung “Motivators – Phương pháp nhận diện động lực thúc đẩy bản thân”.

webinar NTU

Theo diễn giả chia sẻ, động lực bản thân là yếu tố khiến chúng ta nổi trội ở một phương diện nào đó trong cuộc sống, chiếm 85% trong việc dẫn dắt tiềm thức của con người. Bốn yếu tố ảnh hưởng tới động lực là gen di truyền, giáo dục, môi trường sống, biến cố lớn. Bởi “động lực chèo lái hành vi”, nên khi tìm ra được cách đặt động lực cho bản thân thì chúng ta có thể dễ dàng thành công.

Motivator là công cụ đánh giá 7 yếu tố tạo động lực của con người bao gồm: Yếu tố Thẩm mỹ (Aesthetic), Yếu tố Kinh tế (Economic), Yếu tố Cá nhân (Individualistic), Yếu tố Kiểm soát (Political), Yếu tố Vị tha (Altruistic), Yếu tố Tuân thủ (Regulatory), Yếu tố Lý thuyết (Theoretical).

webinar NTU

Motivator – Công cụ thấu hiểu các yếu tố tạo động lực và thúc đẩy con người 

Cụ thể: 

 • Yếu tố Thẩm mỹ (Aesthetic): Hướng con người đến những giá trị nghệ thuật, sự hài hòa, chỉn chu trong cuộc sống. Yếu tố Thẩm mỹ tô điểm cho cuộc sống phong phú hơn.
 • Yếu tố Kinh tế (Economic): Thể hiện niềm tin của một người về giá trị đồng tiền và thúc đẩy họ không ngừng kiếm tiền cuộc sống.
 • Yếu tố Cá nhân (Individualistic): Là “Cái tôi” của mỗi người, yếu tố này phản ánh cách chúng ta nhận thức về cá tính của mình và sự khác biệt so với những người khác như thế nào. 
 • Yếu tố Kiểm soát (Political): Là khả năng chúng ta đề phòng và kiểm soát được các tình huống phát sinh trong cuộc sống.
 • Yếu tố Vị tha (Altruistic): Khi con người coi trọng các giá trị và  hành động nhân văn trong bất cứ hoàn cảnh nào.
 • Yếu tố Tuân thủ (Regulatory): Sự tuân thủ các quy định, quy chế trong cuộc sống. 
 • Yếu tố Lý thuyết (Theoretical): Sự tìm tòi, khám phá những điều mới mẻ.

Trong cuộc sống, con người thường luôn chi phối bởi nhiều trong số những yếu tố trên khi đối diện với những quyết định quan trọng. Sau khi giúp các bạn hiểu rõ về lý thuyết nhóm động lực, diễn giả đã cùng trò chuyện với các bạn học sinh để chia sẻ sâu hơn về trải nghiệm cá nhân của từng người cũng như giúp một số bạn tìm ra thế mạnh thật sự của mình. Để khám phá động lực cá nhân thông qua bài test MOTIVATORS, bạn có thể đăng ký tham gia tại link dưới đây (Vui lòng đăng ký test tại section Thông tin về bài Test và Workshop)

Khi tìm hiểu chính xác được nhóm động lực thúc đẩy hành vi của bản thân, các bạn sẽ hiểu được chính xác tại sao vào mỗi thời điểm, bản thân lại đưa ra những quyết định lựa chọn khác nhau, cả trong việc chọn ngành, chọn trường khi du học UK. Các bạn cần thể hiện được chính những động lực của chính mình trong bài luận.

Nếu bạn là người có động lực vị tha, hãy cho ban tuyển sinh thấy được những điều mà bạn hướng đến, muốn đóng góp và lan tỏa giá trị tốt đẹp cho bạn bè, cộng đồng và xã hội. Tương tự, những bạn có động lực cá nhân cao hãy nên thể hiện được nét độc đáo trong tính cách của bản thân, góp phần làm đa dạng cộng đồng sinh viên của nhà trường.

Sau khi đã hiểu rõ về bản thân có những động lực thúc đẩy hành vi như thế nào, trong bước tiếp theo, các bạn cần tìm hiểu thật chi tiết về những yếu tố mà trường đại học bạn dự định apply vào đang mong muốn tìm kiếm một ứng viên có những tố chất, giá trị nào phù hợp với chính giá trị mà nhà trường theo đuổi. Để giúp các bạn dễ hình dung hơn về bước này, INDEC Team đã mời đến chương trình đại diện trường Nottingham Trent, UK là chị Dương Quách và chị Chi Nguyễn. Qua phần chia sẻ của hai chị, các bạn sinh viên sẽ có những góc nhìn khách quan, chân thực về ví dụ điển hình về ngôi trường đại học hàng đầu tại UK

Bước 2: Tìm kiếm sự phù hợp – Case study về trường Nottingham Trent

webinar NTU

Trong phần chia sẻ của chị Dương Quách và chị Chi Nguyễn sẽ tập trung vào những nội dung giúp các bạn sinh viên hiểu rõ được những mong muốn, nguyện vọng và giá trị nhà trường đang hướng đến cộng đồng sinh viên tại NTU thông qua 3 phần chính:

Tổng quan về Nottingham Trent University

Lịch sử của NTU là trường Nottingham Goverment School of Design được thành lập năm 1843, đến năm 1992, trường chính thức đổi tên thành Nottingham Trent University , đây được xem là một cái tên khá non trẻ tại UK, những thực chất, nguồn cội thủy tổ của NTU thì đã có mặt từ năm 1843. Qua thời gian dài, NTU đã có những bước phát triển, sắt nhập, mua lại nhiều đơn vị đào tạo trong nhiều lĩnh vực khác nhau để hình thành nên viện đại học lớn như ngày nay. Hiện nay, trường có bốn campuses chính trong toàn thành phố, đào tạo hơn 500 ngành, khóa học khác nhau, gần như ở tất cả các lĩnh vực (trừ một số ngành đặc thù như ngành Y, Du lịch)

Lịch sử hình thành của Nottingham Trent
Lịch sử hình thành của Nottingham Trent

Những thành tích mà Nottingham Trent University đã được ghi nhận bởi các tổ chức uy tín và bảng xếp hạng hàng đầu thế giới: 

 • Theo The Complete University Guide 2020, NTU xếp hạng thứ 38 trên tổng số 131 đơn vị được đánh giá, đây là vị trí cao nhất mà NTU đã từng có trong lịch sử sau một cuộc thăng hạng ngoạn mục tới 4 bậc. Sự phát triển vượt bậc này là thành tựu mà cả đội ngũ NTU đã nỗ lực, cố gắng qua rất nhiều năm, tập trung vào chiến lược và những giá trị trường theo đuổi.
 • Trường đã được vinh danh là Trường Đại học Hiện đại của Năm 2018 theo đánh giá của The Times and Sunday Times. 
 • Danh hiệu Guardian University of the Year 2019 nhờ vươn lên vị trí thứ 16 trên bảng xếp hạng này – một bảng xếp hạng của Vương Quốc Anh chú trọng vào mức độ hài lòng của sinh viên về chất lượng giảng dạy và cơ hội nghề nghiệp mà trường mang đến. 
 • Là một trong 59 trường đại học ở Vương quốc Anh được xếp hạng ‘Vàng’, theo Khung Chương trình Giảng dạy Xuất sắc (TEF) của chính phủ. 

Những thành tựu mà NTU được ghi nhận bởi các tổ chức giáo dục lớn của chính phủ, của sinh viên đều là kết quả của hành trình đội ngũ, con người NTU đã cam kết với chiến lược được giáo sư Edward Peck, phó hiệu trưởng Nottingham Trent University đề cập đến: “Sự tăng lên không ngừng trong thứ hạng đánh giá về NTU cho thấy lợi ích của việc thực hiện các chiến lược tập trung vào sự phát triển của những khía cạnh tập trung vào sinh viên. Chúng tôi đang xác định lại ý nghĩa của việc trở thành một trường đại học danh giá trong thế kỷ 21”. Theo chiến lược này, định nghĩa về một trường đại học danh giá của NTU, đó chính là trường đại học luôn luôn trăn trở về những gì mà sinh viên quan tâm, mang đến nhiều hơn nữa cơ hội học tập, trải nghiệm nghiên cứu tiên tiến cho càng nhiều các bạn sinh viên, để các bạn có thể mang lại giá trị tích cực đến chính cộng đồng của trường. Đây chính là kim chỉ nam định hướng NTU, cũng như chính đội ngũ, con người NTU luôn theo đuổi. Chiến lược này có tên là “University, reimagined”.

Chiến lược University, reimagined

Chiến lược của trường Nottingham Trent
Chiến lược của trường Nottingham Trent

Nội dung được chia sẻ bởi chị Chi Nguyễn không những giúp các bạn hiểu rõ hơn về những chiến lược University, reimagined mà còn giúp các bạn chi tiết hơn về những giá trị mà nhà trường đang theo đuổi. Qua đó, các bạn có thể tìm kiếm được những điểm phù hợp giữa bản thân đang hướng đến với chính điều mà nhà trường mong muốn.

Như các em cũng biết, một bản chiến lược không chỉ đơn thuần là bản cam kết được ghi lại trên giấy, mà thực chất đó là những hoạt động mà nhà trường tin tưởng, lựa chọn, nỗ lực để thực hiện hàng ngày. Chiến lược University, reimagined được xây dựng dựa trên 6 giá trị cốt lõi mà nhà trường muốn mang đến cho các bạn sinh viên, đội ngũ nhân viên của trường, giúp Nottingham Trent University định vị được thương hiệu của mình trên thế giới gồm có:

 1. Creating Opportunity: Trao cơ hội cho sinh viên
 2. Valuing Ideas: Luôn trân trận những ý tưởng, giá trị mới & đề cao tinh thần sáng tạo
 3. Enriching Society: Tạo nên xã hội đa dạng, phong phú
 4. Embracing Sustainability: Luôn nâng cao phương châm phát triển bền vững về mọi mặt, đặc biệt, NTU muốn hướng đến những đóng góp những giá trị tốt cho môi trường
 5. Connecting Globally: Kết nối toàn cầu để sinh viên trở thành công dân toàn cầu khi học tại NTU
 6. Empowering People: Trao quyền cho mọi người để cùng nhau làm nên sự khác biệt và giá trị đích thực cho cộng đồng

Như vậy, thông qua chia sẻ của chị Chi Nguyễn về chiến lược University, reimagined, các bạn cũng đã có những sự hiểu biết sâu sắc hơn về trường so với các bạn khác vì những thông tin này, các bạn rất khó có thể tìm kiếm được trên website nhà trường. Chính vì vậy, các bạn hãy tận dụng cơ hội này để tiếp tục hiểu sâu hơn nữa về trường và giá trị NTU theo đuổi như một người có động lực vị tha rất lớn, bởi trường ưu tiên đến việc phát triển bền vững, quan tâm đến xã hội, muốn xã hội trở nên giàu có, có nhiều màu sắc hơn và trân trọng những ý tưởng, trao quyền cho con người để thực hiện những ý tưởng đó.

Cấu trúc bài luận học bổng Nottingham Trent University

Học bổng NTU được trao tặng cho những sinh viên xứng đáng, nỗ lực và đã thể hiện được màu sắc, niềm tin phù hợp với những điều mà nhà trường đang tìm kiếm. Nhà trường mong muốn các bạn xứng đáng có thể gia nhập vào cộng đồng NTU để phát triển mạnh mẽ hơn về kỹ năng, kiến thức, tinh thần và thể lực. Để trở thành một ứng viên phù hợp, các bạn cần thể hiện những gì trong bài luận học bổng:

 • Achiverment: Thành tích ghi nhận sự phấn đấu, nỗ lực của bạn đã đạt được trong quá khứ.
 • Passion: Sự nhiệt huyết của bản thân
 • Dedication: Sự mong muốn cống hiến của bản thân cho chuyên ngành học mà bạn dự định apply

Lưu ý rằng, bài luận xin học bổng là cơ hội để các bạn trò chuyện với ban tuyển sinh về câu chuyện của chính bạn. Để đạt được hiệu quả cao nhất trong cuộc trò chuyện này, các bạn hãy biết chính xác mình là ai, giá trị của mình ở đâu, mình có niềm tin và muốn theo đuổi điều gì, đặc biệt, bạn cần xác định được đâu là động lực thôi thúc mình đến với nhà trường, đến với học bổng này. Đây chính là câu chuyện có tính thuyết phục nhất để ban tuyển sinh sẽ cảm thấy hoàn toàn bị “đánh gục” và phải “trích hầu bao” của mình, gửi các bạn một phần hỗ trợ. Qua đó, các bạn có cơ hội sải rộng tầm nhìn vươn tới hệ thống giáo dục tiên tiến hơn, có cơ hội đạt được mục tiêu trong hành trình chinh phục ước mơ. Hãy chân thành chia sẻ về bản thân trong bài luận học bổng.

Cấu trúc bài luận Nottingham Trent
Cấu trúc bài luận Nottingham Trent

Trong hồ sơ xin học bổng của NTU sẽ gồm 3 bài luận ngắn, mỗi bài khoảng 300 chữ với 3 chủ đề và các bạn lưu ý rằng, trong từng bài luận, nhà trường có đưa ra những gợi ý để hỗ trợ các bạn trình bày những nội dung chân thật nhất của mình:

 • Phần 1: Kỹ năng và các kinh nghiệm cá nhân trong cuộc sống: Các kỹ năng kinh nghiệm cả trong học thuật lẫn xã hội có thể tạo nên sự ảnh hưởng cho cá nhân bạn cũng như đem đến lợi ích cho nhà trường, cộng đồng sinh viên.
 • Phần 2: Thành tựu về học thuật mà bạn đạt được và các tiềm năng khác: Thành tựu học thuật bao gồm kết quả về điểm số, chứng chỉ hay bằng cấp học thuật mà bạn đã tích lũy được trong quá trình trước khi apply vào NTU. Đặc biệt, trường không chỉ quan tâm về những thành tích học thuật mà các bạn đã có, quan trọng hơn hết, nhà trường muốn nhìn thấy “tiềm năng” của chính các bạn, bởi trường muốn hỗ trợ tốt nhất để các bạn có thể phát huy được tiềm năng, có được những ý tưởng độc đáo trong môi trường phù hợp. 
 • Phần 3: Những lợi ích khi theo học tại NTU: Các bạn không nên trích dẫn những lợi ích mà nhà trường đang cung cấp cho sinh viên có trên website hay những kênh thông tin chính thống của trường một cách chung chung, điều này rất khó giúp các bạn trở nên nổi trội, khác biệt trong hàng ngàn ứng viên. Hành trình lựa chọn ngôi trường đại học cũng giống như hành trình các bạn tìm kiếm người tri kỷ, không nhất thiết, người đó phải xuất sắc nhất mà quan trọng hơn cả, chúng ta lựa chọn người phù hợp nhất. Sự phù hợp sẽ mang lại bước tiến cho cả hai bện: chính các bạn và cho nhà trường. Các bạn hãy cố gắng đề cập đến những giá trị mà qua sự tìm hiểu của các bạn về trường, chỉ có trường mới mang lại những giá trị phù hợp, một cách rất cá nhân đối với các bạn.

Những lưu ý khi viết luận học bổng tại Nottingham Trent University

Dưới đây là một số reminders quan trọng mà chị Dương Quách đã chia sẻ đến với các bạn sinh viên:

 • Bài luận xin học bổng gồm ba phần nhỏ, mỗi phần chỉ nên viết gói gọn trong 300 từ
 • Cần thể hiện sự xuất sắc cả về học thuật, kinh nghiệm và tham vọng – tầm nhìn của chúng ta khi nói đến tương lai. 
 • Không nên liệt kê quá nhiều thành tích, khi nói quá nhiều sẽ làm mất thời lượng để nói về câu chuyện bản thân – một cuộc hành trình khám phá con người
 • Không được copy bài luận bản thân của bất cứ ai đã từng săn học bổng tại NTU.

webinar NTU

Những điều nên làm và không nên khi viết luận học bổng 

Những điều nên làm: 

 • Hiểu rõ bản thân mình là ai, mình muốn điều gì, nơi nào sẽ giúp bạn thực hiện điều đó, làm thế nào để đạt được chúng
 • Tuân theo hướng dẫn để duy trì sự liên kết rành mạch, logic trong cấu trúc
 • Sử dụng các ví dụ thực tế về bản thân trong đời sống, không nên xây dựng một hình tượng quá hoàn mỹ, xa rời bản thân. Có thể nêu ra chiêm nghiệm của mình từ sự kiện đưa ra trong bài luận học bổng. 
 • Không phải lúc nào chúng ta cũng nói về thành tựu, có thể nói về thất bại nhưng đề cập tới sự trưởng thành để vượt qua khó khăn đó. Như vậy, nhà trường nhìn nhận được quan điểm và tiềm năng của chính bạn (show, don’t tell)
 • Mang thông điệp tích cực trong toàn bộ bài viết
 • Nhớ số từ – 300 từ cho mỗi bài luận nhỏ
 • Nên đưa những người có kinh nghiệm nhận xét cho bài luận của bạn sau khi hoàn thiện
 • Hãy trung thực khi viết bài luận, đừng lấy màu sắc hoặc copy nguyên bài viết của một người khác
 • Tìm kiếm giá trị phù hợp nhất, chứ không phải là tốt nhất (look for the best suited, not the best)
 • Hãy lắng nghe con tim của mình

Những điều không nên làm:

 • Đừng copy những bài luận đã thành công săn học bổng
 • Không nên sử dụng ngôn ngữ slang hoặc gây khó hiểu cho người đọc
 • Không nên viết một danh sách thật dài các thành tựu mình đạt được. Người nghe sẽ mong muốn nhìn thấy “behind the scenes” – chính là câu chuyện trải nghiệm của bạn hơn là những kết quả đã đạt được
 • Không nên tập trung quá nhiều vào bản thân, hãy liên hệ với các giá trị của trường như bạn có thể làm gì để đóng góp vào nhà trường với những tiềm năng của bản thân. Bởi, một bài luận cũng chính là sự tương tác qua lại giữa nhà trường và sinh viên.

Bước 3: Hoàn thiện bài luận

Từ những chia sẻ, gợi ý từ các diễn giả trước đó và những kinh nghiệm của INDEC, dưới đây, INDEC sẽ đem đến một bức tranh toàn cảnh để các bạn dễ dàng hình dung được những đầu việc mình cần làm để có 1 bài luận thật “chất” và matching được với yêu cầu của nhà trường, đem lại hiệu quả cao nhất.

Quy trình sửa bài luận xin học bổng gồm 4 bước:

 • Bước 1: Giúp sinh viên nhận diện bản thân (năng lực, cá tính & động lực) 
 • Bước 2: Matching các yếu tố giữa học sinh & nhà trường
 • Bước 3: INDEC hỗ trợ sinh viên lên bố cục bài luận 
 • Bước 4: Sinh viên viết luận bản nháp và INDEC Team sẽ chỉnh sửa (ít nhất 2 lần) 

Các bạn tham khảo chi tiết trong infographic INDEC để dưới đây nhé!

Quy trình sửa bài luận học bổng
Sửa bài luận học bổng

Trong quá trình hỗ trợ rất nhiều bạn sinh viên hoàn thiện bài luận, Team INDEC nhận thấy rằng mặc dù đã được hướng dẫn nhưng nhiều bạn vẫn cảm thấy lo lắng và không biết cách áp dụng phương pháp để nhận diện được bản thân. Chình vì vậy, với mong muốn đồng hành cùng các bạn sinh viên, nếu các bạn nộp lại bài luận scholarship essay trước ngày 25/8 sẽ được Academic Strategy Team của INDEC trực tiếp cố vấn. Qua đó, Academic Strategy Team sẽ sớm cho các bạn có những nhận diện ban đầu về học thuật, điểm mạnh, điểm yếu, tiếp đến, Team sẽ hướng dẫn các bạn nhận diện về bản thân cũng như những màu sắc riêng biệt của từng bạn theo đúng lộ trình. Và đặc biệt, INDEC chắc chắn rằng, các bạn không những được INDEC hỗ trợ hoàn thiện bài luận mà còn trong toàn bộ quá trình chuẩn bị hồ sơ bao gồm xin thư mời, xin học bổng và hoàn thiện thủ tục visa UK, các bạn sẽ được INDEC đều hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

 

Q&A

Câu 1: Khó khăn lớn nhất chúng ta có thể đối mặt trong quá trình xin học bổng là gì?

Mỗi người đều có những trở ngại khác nhau khi xin học bổng, nhưng cũng giống như chị Dương Quách, Chi Nguyễn và nhiều bạn trẻ khác, gốc rễ của mọi vấn đề đều đến từ vấn đề nhận diện được bản thân. Ngày nay, câu chuyện trái ngành, trái nghề không còn quá xa lạ đối với các bạn trẻ tại Việt Nam. Bởi chúng ta thường phụ thuộc vào mọi lời khuyên hay định kiến của người lớn về một ngành nghề tiềm năng, như cách cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy, như cách tự bản thân ta đi theo xu hướng của xã hội mà không chịu tìm hiểu. Hoặc tệ hơn là bạn mất đi mọi động lực và để những yếu tố bên ngoài chi phối. 

webinar NTU

Diễn giả Chi Nguyễn cũng từng trải qua quá trình dài để đi tìm bản sắc cho chính mình sau khi dành hai năm học ngành Tài chính – một ngành học mà chị không hề yêu thích. Cuộc hành trình kiếm tìm màu sắc bản thân sau hai năm vỡ lẽ bắt đầu bằng các hoạt động ngoại khóa, công việc đi làm thêm, chị Chi sẵn sàng thử sức với bất cứ khía cạnh nào để phá bỏ lớp sương mù trên chặng đường phía trước. Trải qua nhiều năm, đi từ Tài chính, tới Nhân sự, lại thêm nhiều ngày tháng miệt mài nữa, chị mới tìm thấy bản thân mình trong ngành Marketing. Chính vì điểm khởi đầu muộn màng này, khi apply học bổng NTU, chị Chi đã từng thiếu tự tin bởi kinh nghiệm tích lũy không phong phú như những ứng cử viên khác. Chính vì vậy thông qua câu chuyện của chị, các bạn trẻ cần hiểu rằng càng sớm tìm ra giá trị bản thân, lắng nghe con tim mình thay vì để người khác mách bảo thì mới có thể dễ dàng thành công. 

Cũng như đối với chị Dương, nhận diện nên là một cuộc hành trình. Khi chúng ta biết mình là ai, ta trân trọng điều gì, hệ giá trị chúng ta theo đuổi có gì khác biệt so với những người khác, thì ta mới biết xây dựng một lộ trình phát triển bản thân phù hợp. Nhìn rộng hơn, đi tìm thương hiệu cá nhân không chỉ giúp các bạn trẻ tìm kiếm cơ hội học bổng mà còn góp phần bồi đắp cho hành trang của các bạn trong thế giới của những người trưởng thành. 

Sự trưởng thành là một quá trình của nhận thức, vậy nên sẽ chẳng bao giờ người ta có thể chỉ tìm thấy “viên ngọc” ấy chỉ trong một ngày đêm. Chúng ta không nên đợi đến khi viết luận tìm học bổng mới bắt đầu tìm lại bản thân mình, bởi kỳ tích sẽ không xuất hiện khi người ta không chịu cố gắng. Gửi gắm những lời cuối, chị Dương Quách và chị Chi Nguyễn đều hy vọng các bạn học sinh, sinh viên nên nhìn nhận cuộc hành trình này là một trải nghiệm thú vị, thay vì áp lực đặt nặng lên mình. 

webinar NTU

Câu 2: Trường có giới hạn suất học bổng hoặc số lần xin học bổng không ạ?

Khi trả lời câu hỏi này, chị Dương Quách không đưa ra bất cứ con số cụ thể nào, bởi theo chị, con số dù nhiều hay ít cũng không ảnh hưởng tới ý nghĩa của tìm kiếm học bổng, những con số có thể thay đổi theo thời gian, thậm chí có bao nhiêu người cũng đang chiến đấu cùng bạn ngay lúc đó cũng không cần quan tâm. Điều chúng ta cần tập trung chính là bản thân mình! 

Câu 3: Em thấy mình không có động lực nào cao hơn hẳn khiến em cảm thấy bản thân rất mâu thuẫn và gặp khó khăn trong chuyện chọn ngành nghề. Em cần làm gì để thay đổi bản thân ạ? 

Có một sự thật rằng sự mâu thuẫn có thể diễn ra trong bất cứ thời điểm nào trong cuộc đời, dù cho bạn 20 hay 50 tuổi, vì vậy, nếu như nhận ra rằng mình còn thiếu sót và có sự mâu thuẫn đó đã là bước khởi đầu tốt để tháo gỡ nút thắt. Để tìm kiếm động lực của bản thân, các bạn trẻ hoàn toàn có thể sử dụng test MOTIVATORS để tìm ra phương án tốt nhất cho mình. 

webinar NTU

Tạm kết

Như vậy, thông qua Webinar: Showcasing yourself in a scholarship essay – giải mã cấu trúc bài luận học bổng Nottingham Trent University, các bạn sinh viên đã có cái nhìn chân thực nhất về bài luận xin học bổng NTU cũng như cách khai thác một khía cạnh cần làm nổi bật trong bài luận – chính là màu sắc bản thân. INDEC cho rằng, không chỉ trong khi viết luận mà ngay trong cuộc sống cũng như thế, hãy luôn nhớ rằng, chúng ta không được phép tự ti, tự giới hạn năng lực của bản thân trong một khuôn mẫu nào, bởi tư duy đó sẽ khiến bạn chùn bước. Tiềm năng của con người là vô hạn, khi tự tin, bạn sẽ tìm được những may mắn khuất lấp ẩn sâu trong đó. 

_____________________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: số 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status