So sánh diploma và bachelor degree: Nên theo học chương trình nào? 

Diploma và Bachelor degree là hai khái niệm không xa lạ gì với các bạn trẻ đang có ý định du học. Mặc dù cả hai đều nhằm mục đích chứng minh việc hoàn tất một khóa học nhưng Diploma và Bachelor vẫn có những điểm đặc trưng riêng. Hãy cùng INDEC tìm hiểu những điểm khác biệt giữa Diploma và Bachelor degree để đánh giá xem chương trình đào tạo nào phù hợp với bạn nhé! 

diploma và bachelor degree

Thời gian đào tạo

Diploma và bachelor degree là tấm bằng mà sinh viên nhận được sau khi tốt nghiệp Cao đẳng và Đại học. Bachelor – bằng Cử nhân thường kéo dài từ 3-4 năm học fulltime tùy theo quốc gia mà bạn theo học. Trong khi đó, Diploma – khóa học cấp chứng chỉ thường sẽ có độ dài từ 1-2 năm vì với cấu trúc chương trình đào tạo đơn giản hơn.

Xét về bằng cấp thì một chứng chỉ (Diploma) có thể được trao bởi bất kỳ cơ sở giáo dục nào, kể cả các cơ sở giáo dục của tư nhân. Trong khi đó, một tấm bằng (Degree) thường được trao bởi các trường đại học có uy tín.

Trọng tâm và mục đích học của diploma và bachelor degree?

Chương trình cấp chứng chỉ (Diploma) thường tập trung vào công tác huấn luyện, đào tạo sinh viên trở thành những người có năng lực đặc biệt trong kinh doanh và thương mại.

 Các chương trình cấp chứng chỉ (Diploma) không đơn thuần giảng dạy kiến thức học thuật mà thường đề cao thực hành hơn. Nhờ vậy, sinh viên có thể nhanh chóng áp dụng kiến thức học được tại trường vào môi trường lao động thực tế. Nhiều sinh viên lựa chọn hình thức vừa học vừa làm để tích lũy kinh nghiệm.

diploma và bachelor degree

Đầu bếp là ngành được nhiều người lựa chọn khi theo học chương trình diploma. 

Trong khi đó, cấu trúc của chương trình bachelor sẽ mang đến cho người học cái nhìn tổng quan về ngành học với nhiều hướng đi khác nhau để họ ứng dụng phù hợp trong sự nghiệp của mình.

So với diploma, khóa học bachelor chú trọng hơn đến yếu tố hàn lâm, học thuật. Thông thường, nội dung chính đó được gọi là môn chuyên ngành, bên cạnh là các môn tự chọn để bổ trợ kiến thức cho sinh viên. Ví dụ, nếu bạn muốn theo học Marketing, chương trình học sẽ có thêm một số môn học hữu ích cho công việc marketing sau này như Kinh tế vĩ mô, Nguyên lý kế toán, Hành vi tổ chức, Quản trị kinh doanh, Tiếng Anh trong ngành Marketing….

Điều kiện nhập học

Tùy vào quốc gia, trường học và ngành mà bạn đăng ký, điều kiện nhập học chương trình diploma và bachelor degree sẽ có sự khác biệt. Nhìn chung, chương trình bachelor sẽ có yêu cầu đầu vào khắt khe so với khóa học diploma.

Đối với các trường Đại học danh tiếng ở Mỹ, Úc, Anh, Canada…, mỗi năm họ chỉ tuyển số lượng sinh viên hạn chế nên mức độ cạnh tranh rất cao. Vì vậy, sinh viên sẽ phải chuẩn bị hồ sơ kỹ kỹ lưỡng, bao gồm kết quả học tập xuất sắc trong những năm cấp 3 cho đến các hoạt động ngoại khóa ý nghĩa.

Các khóa học diploma sẽ có tiêu chuẩn thấp hơn, cho bạn cơ hội được chấp nhận cao hơn. Thậm chí, có những khóa học trực tuyến không hề giới hạn số lượng sinh viên. Nếu bạn đã khá lớn tuổi, bạn sẽ tìm được nhiều bạn bè cùng thế hệ khi tham gia chương trình đào tạo lấy bằng diploma.

Chi phí học tập

Với thời gian đào tạo ngắn hơn và chương trình học đơn giản, tập trung chuyên sâu vào một môn cụ thể, học phí khóa học diploma thường thấp hơn nhiều so với với học phí khóa bachelor. Ví dụ:

  • Học phí trung bình của một trường Cao đẳng tại Úc: 10.000 – 18.000 AUD/ năm.
  • Học phí trung bình của một trường Đại học tại Úc: 17.000 – 32.000 AUD/ năm.

Ngành nghề phù hợp với từng loại bằng cấp

Bằng diploma rất phù hợp cho những bạn trẻ đã xác định rõ xu hướng nghề nghiệp của mình và muốn tập trung mài dũa kỹ năng công việc trong khoảng thời gian ngắn để sớm đi làm. Chứng chỉ diploma sẽ hướng về một ngành nghề cụ thể như Y tá, Kỹ sư, Nấu ăn, Thợ mộc, Quản lý nhà hàng…

diploma và bachelor degree

Những người muốn theo đuổi con đường nghiên cứu nên theo học chương trình bachelor. 

Trong khi đó, bachelor bao gồm lĩnh vực rộng lớn hơn, có tính phổ quát hơn. Nếu bạn đang trong quá trình khám phá đam mê của bản thân hoặc muốn nghiên cứu chuyên sâu các ngành khoa học, kỹ thuật, y học, toán học, nhân văn và lịch sử thì khóa học bachelor là sự lựa chọn lý tưởng.

Cơ hội nghề nghiệp

Có nhiều người cho rằng chứng chỉ thường bị đánh giá thấp hơn bằng cấp nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Thực tế là, bằng bachelor sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các bạn muốn học lên bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ hay những bạn có ý muốn “thăng quan tiến chức” về sau.

Tuy nhiên, nếu bạn không xác định nghiên cứu học thuật hay đi theo con đường quan lộ thì tấm bằng diploma là đủ để bạn phát triển công việc của mình. Ngày nay năng lực làm việc thực tế vẫn là yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công trong sự nghiệp của mỗi cá nhân. Ngoài trình độ học vấn, các doanh nghiệp thường quan tâm đến hiệu suất công việc và thái độ của ứng viên trong quá trình tuyển dụng.

Tổng kết

Lựa chọn chương trình đào tạo diploma hay bachelor – câu hỏi này không có đáp án chính xác bởi nó tùy thuộc vào kế hoạch học tập và định hướng sự nghiệp của mỗi người. Hy vọng những chia sẻ của INDEC về bằng diploma và bachelor sẽ giúp các bạn đưa ra quyết định sáng suốt để thành công trên con đường học vấn! Nếu bạn đang quan tâm tìm hiểu về du học, đừng ngại ngần liên hệ INDEC để được tư vấn miễn phí! 

______________________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: số 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status