TEFL là gì? Phân biệt chứng chỉ TEFL và TESOL

Bạn đam mê tiếng Anh? Vậy bạn đã bao giờ mơ ước trở thành giáo viên dạy ngôn ngữ đó hay không? Dùng sự nhiệt tình và kinh nghiệm của mình để truyền lửa cho những học viên khác? Nếu như bạn thực sự đã có suy nghĩ nghiêm túc về việc dạy ngoại ngữ, hiểu biết về chứng chỉ TEFL chính là bước đầu tiên trên chặng đường tiến gần hơn với ước mơ của mình

TEFL là gì? Phân biệt chứng chỉ TEFL và TESOL

TEFL là gì? 

TELF là chữ viết tắt của cụm “Teaching English as a Foreign Language” ( Dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ) là chương trình đào tạo cấp chứng chỉ về giảng dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ. Chứng chỉ TEFL có tính linh hoạt cao, học viên ngay sau khi tốt nghiệp có chứng chỉ được quyền giảng dạy ngoại ngữ tại các nước nói tiếng Anh và cả các nước mà tiếng mẹ đẻ không phải tiếng Anh. Như vậy, Thuật ngữ này được sử dụng cho việc cấp quyền cho giáo viên dạy tiếng anh ở nước ngoài.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phân biệt TEFL với một số thuật ngữ khác cũng có ý nghĩa tương tự như TESOL, TESL và ELT. Sự thật là những từ viết tắt này được sử dụng để thay thế cho nhau ở các quốc gia, công ty hay một số tổ chức cá nhân. Đặc biệt TELF rất hay bị nhầm lẫn với chứng chỉ TESOL, hãy cùng INDEC nghía xem sự khác biệt cơ bản giữa hai khái niệm này nhé: 

Điểm khác biệt cơ bản giữa TEFL và TESOL (viết tắt của “Teaching English to Speakers of Other Languages” – Dạy tiếng Anh cho những người nói ngôn ngữ khác) chính là TESOL hướng tới việc dạy tiếng Anh cho những người sống tại các nước nói tiếng Anh nhưng tiếng mẹ đẻ không phải tiếng Anh (ví dụ như người tị nạn, những người nhập cư thế hệ thứ nhất,….) với mục đích giúp họ dễ dàng hòa nhập với văn hóa bản địa hơn. Chính vì thế TEFL mang định nghĩa rộng hơn là cho phép giáo viên được dạy ngoại ngữ ngay cả các nước dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính hay ngôn ngữ phụ. 

Hiện nay, TEFL và TESOL được công nhận tương đương tại hầu hết các nhà tuyển dụng trên thế giới, tuy nhiên nếu xét về khía cạnh áp dụng thì TEFL vẫn phổ biến, phù hợp với sinh viên Việt Nam hơn.

tefl là gì

Tại sao giáo viên Tiếng Anh cần có bằng TEFL

TEFL là những chứng chỉ nghề dành cho giáo viên được công nhận và sử dụng trên toàn thế giới. Và được chấp nhận bởi hàng ngàn trung tâm ngoại ngữ và trường học trên toàn thế giới. Có thể nói, TEFL là chương trình đào tạo, định hướng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên giảng dạy tiếng Anh. Trong đó TESOL được cho là uy tín và được đánh giá cao nhất vì những lí do sau:

  • Một khóa học TEFL chuẩn sẽ cung cấp cho giảng viên tương lai toàn bộ nghiệp vụ sư phạm cần thiết: bao gồm cách chuẩn bị giáo án phù hợp với từng đối tượng học viên, sắp xếp lớp học, chọn lọc học liệu, xây dựng các hoạt động sáng tạo, phương pháp kiểm tra đánh giá học viên,… góp phần xây dựng nền tảng cơ bản để giảng viên tự tin đứng lớp ở mọi cấp độ.
  • Cung cấp cho giảng viên những phương pháp tiên tiến mang thực hành và ứng dụng cao: Với các khóa đào tạo TEFL, giảng viên sẽ học được phương pháp lồng ghép các hoạt động ứng dụng ngôn ngữ trong chính bài giảng. Đồng thời được chuẩn bị và định hướng về các tình huống trong lớp học, cũng như cách xây dựng kế hoạch bài giảng (lesson plan) chi tiết, khoa học và hấp dẫn cho từng buổi học. Tất cả nhằm giúp cho học viên có hứng khởi và tiếp thu bài tốt hơn.
  • Sau khi hoàn thành chương trình TEFL, bạn có cơ hội cao hơn để trúng tuyển vào các vị trí trong các cơ sở giáo dục ở mọi cấp độ từ mầm non, tiểu học, trung học tới cao đẳng đại học. Bạn cần chứng tỏ kinh nghiệm trước nhà tuyển dụng, trong khi đó bằng cấp chuyên môn sẽ chứng minh bạn được đào tạo bài bản, kinh nghiệm giảng dạy như thế nào, bởi số năm đứng lớp thường được nhiều trường xem trọng và học viên cũng an tâm hơn khi chọn lựa. 
  • Hiện nay, tại Việt Nam, chứng chỉ TEFL (hay TESOL, CELTA) đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với giáo viên dạy tiếng Anh tại những trung tâm đào tạo chuyên nghiệp nhằm đảm bảo chuyên môn và kỹ năng của giáo viên. Chính vì vậy, muốn hành nghề giáo viên ngôn ngữ Anh tại Việt Nam, bạn cần có chứng chỉ này trước tiên!

tefl là gì

Bạn cần chuẩn bị những gì trước khi đăng ký một khóa TEFL?

Về tài chính: Một khóa học TEFL có uy tín có thể tiêu tốn từ 1200 – 2000 USD. Bạn không nên mạo hiểm đầu tư một khoản tiền lớn như vậy nếu thực sự chưa sẵn sàng. Và cũng không phải lo về tỷ lệ trượt đầu vào của các khóa học đâu, vì hiện nay con số mới chỉ khoảng 3% mà thôi.

Về yêu cầu ngoại ngữ: Với người bản địa nói tiếng Anh, yêu cầu tiếng Anh đầu vào khá đơn giản, chỉ cần hết chương trình trung học mà thôi. Nhưng đối với những học viên từ các nước không nói tiếng Anh như Việt Nam, nền tảng tiếng Anh của bạn phải đủ tốt – tương đương IELTS 7.5.

Về thử nghiệm: Để biết mình có phù hợp với nghề giảng dạy ngoại ngữ hay không, bạn có thể đọc trước một số sách về TEFL để có hình dung cơ bản về công việc bạn sẽ theo đuổi. INDEC xin đề xuất “How to Teach English” của tác giả Jeremy Harmer – cuốn sách hướng dẫn cơ bản nhất phù hợp với bất cứ “newbie” nào. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia một số hoạt động tình nguyện, dạy học cho nhiều đối tượng, đăng ký làm trợ giảng cho các trung tâm tiếng Anh (thường yêu cầu rất dễ chỉ cần test kỹ năng đứng lớp và chứng chỉ ngoại ngữ 7.5 IELTS trở lên) hoặc đơn giản là tập đứng trước đám đông, quan sát các giáo viên khác giảng bài và trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm. Nếu cảm thấy hứng thú với hoạt động này, hãy cứ tự tin thể hiện mình thôi!

tefl là gì

Các lưu ý lựa chọn khóa học TEFL

Có vô vàn khóa học TEFL từ trực tiếp, toàn thời gian tới bán thời gian, trực tuyến hay học tập tại nước ngoài. Dù khóa học được tổ chức dưới hình thức nào, hãy đảm bảo rằng chất lượng của khóa học đủ tiêu chuẩn, chứng chỉ sau khóa học được công nhận rộng rãi cũng như bạn có thể sắp xếp thời gian biểu một cách hợp lý.

Một khóa học TEFL tiêu chuẩn nên đảm bảo các điều kiện tiên quyết sau:

  • 100 giờ học và đào tạo (một khóa học trực tiếp, toàn thời gian, chuyên sâu trong 4 tuần hoặc các khóa học bán thời gian hoặc trực tuyến tương đương)
  • 6-20 giờ thực tập (dự giờ) dạy học viên thật (không phải dạy giáo viên cùng khóa học)
  • Chương trình đào tạo có uy tín, được giám sát và chấp thuận bởi một cơ quan độc lập.
  • Các bài giảng được thực hiện bởi giảng viên đại học chất lượng cao

Một số quốc gia đào tạo TEFL uy tín

Tại Vương Quốc Anh, hai chứng chỉ TEFL được công nhận quốc tế nổi tiếng nhất là Cambridge Celta và Trinity CertTesol. Yếu tố quan trọng tạo nên danh tiếng của các khóa học này là sự có mặt của những chuyên gia từ Đại học Cambridge/Đại học Trinity London trong Hội đồng kiểm tra đánh giá. Đây cũng là các chương trình học được các nhà tuyển dụng ưu tiên nhất. Bạn có thể tham khảo các chương trình học đến từ nguồn chất lượng này nhé.

Ngoài các chứng chỉ hàng đầu được cấp bởi Đại học Cambridge và Đại học Trinity, các bạn có thể cân nhắc chương trình TEFL của nhiều quốc gia nói tiếng Anh như Mỹ, Canada, Úc. Hoặc gần gũi hơn là các quốc gia hàng đầu đào tạo TEFL chất lượng tại châu Á bao gồm Singapore, Thái Lan, Nhật Bản, Trung Quốc… Ngay tại Việt Nam, bạn cũng có thể học ngay tại thành phố Hồ Chí Minh với các khóa học của International TEFL and TESOL Training (ITTT).

Tạm kết

Như vậy, thông qua tìm hiểu TEFL là gì, INDEC đã cung cấp cho bạn thông tin cơ bản về loại chứng chỉ này. Nếu bạn đã sẵn sàng với ước mơ trở thành giáo viên dạy ngoại ngữ dù ở bất cứ đâu, chúng mình xin chúc bạn thành công gặt hái được nhiều thành quả trên con đường ấy. Để biết thêm thông tin chi tiết về du học ngành giáo dục tại Anh, Mỹ, Canada,… các bạn hãy liên hệ với INDEC để được tư vấn và giải đáp tường tận nhé. Chúc các bạn thành công!

____________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: số 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status