Chứng chỉ TESOL là gì? Học TESOL ở đâu?

Để trở thành giáo viên tiếng Anh bạn có nhất thiết phải học chuyên ngành sư phạm tiếng Anh hay có thể thay thế bằng chứng chỉ khác? Cùng INDEC giải đáp câu hỏi này qua bài viết chứng chỉ TESOL là gì dưới đây nhé!

chứng chỉ Tesol là gì

TESOL là gì? Thi TESOL có khó không?

Chứng chỉ TESOL (Teaching English to Speakers of Other Languages) là một bằng cấp chuyên môn được công nhận trong việc giảng dạy “Tiếng Anh cho người nói các ngôn ngữ khác” (ESOL) cấp bởi Trinity College London. Đây là chứng chỉ quốc tế về kỹ năng và phương pháp giảng dạy Tiếng Anh dành cho những người mong muốn trở thành giáo viên tiếng Anh hay các giáo viên mong muốn nâng cao trình độ giảng dạy cũng như định hướng giảng dạy theo tiêu chuẩn quốc tế.

Đối tượng quan tâm đến chứng chỉ TESOL rất đa dạng, từ học sinh, sinh viên, phụ huynh học sinh đến giáo viên tiếng Anh. Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu yêu cầu đầu vào để có thể nộp hồ sơ đăng ký học TESOL trong các trường Đại học nhé. Đối với sinh viên quốc tế muốn học TESOL, điểm IELTS cần đạt 6.5 và không kỹ năng nào dưới 6.0. Ngoài ra, để học TESOL ở cấp độ sau đại học, bạn cần có bằng cử nhân hoặc tương đương, đặc biệt là trong lĩnh vực tiếng Anh.

Vì sao nên du học ngành TESOL

Chứng chỉ TESOL mang đến một phương pháp giảng dạy hiện đại, chuẩn quốc tế tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh. TESOL với nhiệm vụ đào tạo, nâng cao và trau dồi kỹ năng sư phạm cho các giáo viên tiếng Anh, giúp các học sinh dễ dàng tiếp thu bài học hơn.
Ngoài ra khi du học ngành TESOL, bạn sẽ được tiếp cận thêm nhiều kiến thức phục vụ cho việc biên dịch nâng cao và giảng dạy… Những khóa học này cũng cung cấp cho bạn vô vàn kiến thức bổ ích phục vụ cho công việc và cuộc sống sau này.
Dưới đây là những ưu điểm dễ nhận thấy khi các bạn lựa chọn ngành TESOL:

TESOL được công nhận trên 80 quốc gia

 Là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế cho giáo viên, TESOL đã được công nhận trên 80 quốc gia và hơn 1000 trường học, trung tâm ngoại ngữ khắp thế giới. Vì thế, với việc sở hữu tấm bằng TESOL bạn hoàn toàn có những cơ hội giảng dạy anh ngữ hấp dẫn ở mọi nơi trên thế giới. Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời cho phép bạn làm việc và khám phá nhiều quốc gia khác nhau. Thêm vào đó, ở một số quốc gia, giáo viên được trả nhiều tiền hơn dựa trên trình độ của họ. Với chứng chỉ TESOL, bạn có thể tìm kiếm được một cơ hội việc làm cùng mức lương tốt hơn

TESOL là chứng chỉ vô thời hạn

Ngược lại với những loại chứng chỉ tiếng Anh khác trên thế giới như IELTS, TOEIC, TOEFL,… đều có thời hạn khá ngắn, khoảng 2 năm thì với TESOL, bạn chỉ cần học một lần và tấm bằng của bạn sẽ có thể sử dụng mãi mãi. Tất nhiên bạn cũng có thể học và thi lại nếu muốn cải thiện điểm số của phần nào đó. Đây chắc hẳn là một lợi thế lớn, nó sẽ tiết kiệm cho bạn khá nhiều thời gian cũng như tiền bạc đúng không nào?

TEFL là gì? Phân biệt chứng chỉ TEFL và TESOL

Chứng chỉ TESOL bắt buộc đối với giáo viên tiếng Anh

Đối với các tổ chức  hay các trung tâm anh ngữ tại Việt Nam, chứng chỉ TESOL là bắt buộc đối với các giáo viên tiếng Anh. Có thể nói đây sẽ là một bước tiến lớn trong việc phổ cập tiếng Anh tại Việt Nam. Thay vì những phong cách dạy truyền thống, cứng nhắc thì giờ đây các lớp học sẽ trở nên thú vị và sôi nổi hơn.

Trang bị cho giáo viên cách xử lý những tình huống trong lớp học

Không phải ai cũng có nghiệp vụ sư phạm tốt, nhanh nhạy trong việc ứng phó tình huống bất ngờ trong lớp, đặc biệt là các giáo viên mới, chưa tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Chương trình đào tạo TESOL giúp giáo viên trang bị cách dạy phù hợp cũng như có thể làm chủ lớp học và giải quyết những tình huống có thể xảy ra. Ví dụ như: bạn sẽ không chỉ học cách dạy các chủ đề ngữ pháp trừu tượng hơn mà còn được hướng dẫn cách đánh giá học sinh và quản lý hành vi.

chứng chỉ tesol

Điều kiện để học thi chứng chỉ TESOL

Điều kiện học TESOL khá đơn giản, chỉ cần đáp ứng được những yêu cầu dưới đây là bạn đã có cơ hội bước đầu được cầm trên tay tấm bằng TESOL rồi:

 • Bạn cần phải tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng chuyên ngành tiếng Anh
 • Nếu bạn tốt nghiệp chuyên ngành khác thì bắt buộc phải có điểm IELTS 6.0 trở lên hoặc chứng chỉ khác tương đương…
 • Đối với những trường hợp không nằm trong hai đối tượng trên: bạn cần làm bài test đầu vào đạt tối thiểu 6.0 IELTS

Hầu hết các tổ chức, trung tâm anh ngữ đều yêu cầu bạn phải đáp ứng được những điều kiện trên. Bởi vậy, trước khi học chứng chỉ TESOL thì bạn cần phải có nền tảng tiếng Anh khá trở lên.

Chương trình đào tạo khóa học TESOL

Tại Việt Nam hiện nay đã có các trung tâm đào tạo chứng chỉ giảng dạy tiếng anh quốc tế TESOL với nội dung học cũng như thời lượng học tập khác nhau. Có những lớp chỉ học trong 6 tuần nhưng lại có khóa kéo dài lên đến 6 tháng. Do đó, sẽ có sự khác nhau trong việc phân bổ lịch trình dạy và các chương trình học cụ thể. Nhìn chung một khóa học TESOL tại Việt Nam thường giảng dạy các nội dung sau:

 • Kỹ thuật dạy phát âm
 • Kỹ thuật dạy ngữ pháp
 • Kỹ thuật dạy từ vựng
 • Kỹ thuật dạy các kỹ năng tiếp nhận: Đọc – Nghe
 • Kỹ thuật dạy các kỹ năng phản hồi: Nói – Viết
 • Thực hành

Nội dung chương trình TESOL tại các quốc gia trên thế giới

 • Kiến thức tổng quan về ngành học (ngôn ngữ Anh) và các ứng dụng, lý thuyết bao gồm 4 kỹ năng nghe, nói, đọc viết tiếng Anh
 • Lý thuyết giảng dạy: Tập trung vào ưu, nhược điểm của các phương pháp giảng dạy
 • Cấu trúc tiếng Anh / Ngữ pháp tiếng Anh
 • Kỹ năng diễn đạt, truyền thông,
 • Đánh giá học viên: Cách đánh giá các học viên thông qua chương trình ESL/EFL
 • Kiến thức đa văn hóa: Học cách tiếp cận một lớp học “đa văn hoá” thông qua các nội dung về nền giáo dục hoặc chính trị của từng quốc gia và vùng lãnh thổ.
 • Thiết kế chương trình học: Thiết kế giáo án cho các học viên Anh ngữ trong những bối cảnh khác nhau. Tiêu chí đánh giá, nguồn tài liệu, các câu đố và các bài kiểm tra.
 • Phương pháp nghiên cứu: Cung cấp các phương pháp nghiên cứu định tính và định lượng, giới hạn nghiên cứu, cách sử dụng kết quả nghiên cứu cho các nghiên cứu sau này.

chứng chỉ tesol

Du học ngành TESOL tại đâu?

Có thể nhận ra rằng, chương trình TESOL được giảng dạy rộng rãi ở các trường Đại học trên toàn thế giới, bất kể bạn đi du học tại quốc gia nào và lựa chọn hình thức học tập là gì (Học tại trường; Học từ xa; Học chương trình liên kết;…). Dưới đây là một số chương trình TESOL nổi bật của các trường Đại học tiêu biểu tại các quốc gia sau:

Tại Úc:

 • University of Wollongong
 • La Trobe University
 • University of New South Wales – NSW
 • Macquarie University
 • Griffith University

Tại Vương quốc Anh:

Tại Mỹ:

 • University of Missouri
 • Indiana University Purdue University Indianapolis
 • University At Buffalo, The State University of New York
 • Binghamton University, State University of New York – The Graduate School

thạc sĩ tesol

Các khóa học TESOL tại Anh Quốc

Với ngành TESOL, bạn có thể lựa chọn học tại khắp nơi trên thế giới với các khóa học đa dạng như online hay ngắn hạn,… Tuy nhiên, Vương Quốc Anh – cái nôi sản sinh ra chứng chỉ TESOL vẫn là điểm đến học tập vô cùng đáng cân nhắc. Cùng INDEC điểm danh một số ngôi trường Đại học tại Anh quốc nổi bật với ngành TESOL:

 • University of Sheffield Hallam (SHU): Với ưu điểm là các khóa học tiếng Anh ở ngôi trường này được kiểm chứng và công nhận bởi Hội đồng giáo dục Anh Quốc đồng thời trường còn là thành viên của các hiệp hội, tổ chức hàng đầu trong Ngôi trong lĩnh vực TESOL thì chắc chắn nơi đây sẽ đứng top đầu trong list lựa chọn khi du học Anh của nhiều học sinh, sinh viên. Đặc biệt, sinh viên còn có cơ hội nhận được mức học bổng lên đến 50% học phí (~ 3000 GBP).
 • University of Huddersfield: Đây là ngôi trường có một cơ sở vật chất cũng như chất lượng đào tạo được đánh giá tốt, bằng chứng là giải thưởng “Trường Đại học mới có chất lượng đào tạo cao” của Times Higher Education Supplement. Khoa TESOL của trường ghi điểm khi dành giải thưởng danh giá Global Teaching Excellence Award đầu tiên về việc giảng dạy đẳng cấp thế giới (HEA, 2017). Bên cạnh đó, mức học bổng dành cho các bạn du học sinh có thể lên đến 4000 GBP đó.
 • University of Gloucestershire: Nhắc đến chất lượng giảng dạy ngành TESOL của ngôi trường này thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi nó được công nhận bởi Cambridge Assessment English và Hội đồng Anh Quốc.
 • Queen’s University Belfast: Với tư cách là thành viên của Russell Group danh giá, ngôi trường luôn được đánh giá cao về chất lượng nghiên cứu, giáo dục. Riêng với ngành học TESOL của QUB, với lớp học quy mô nhỏ giúp tương tác tốt giữa giảng viên cũng như sinh viên thì tất cả module được đánh giá bằng các bài tập viết có trọng tâm chuyên nghiệp.

Bạn muốn được tư vấn lộ trình du học ngành TESOL phù hợp? Đăng ký ngay để được tư vấn bởi đại diện các trường hàng đầu nước Anh ngành TESOL

Cơ hội việc làm ngành TESOL

Với tấm bằng Cử nhân hoặc Thạc sĩ TESOL, con đường sự nghiệp của bạn sẽ rộng mở hơn. Bạn có thể đứng lớp giảng dạy tại các trường học công lập lẫn tư thục, hay tại các trung tâm Anh ngữ tại Việt Nam. Nếu không, bạn cũng có thể trở thành gia sư tiếng Anh hoặc làm trợ giảng cho các giáo viên bản ngữ.

Hơn thế nữa, giảng dạy tiếng Anh không chỉ giới hạn trong môi trường học đường, bởi bạn hoàn toàn có thể trở thành nhân viên đào tạo (thường trực thuộc bộ phận nhân sự) của các công ty, doanh nghiệp nước ngoài để đảm nhiệm vai trò giáo viên tiếng Anh cho công nhân, đồng nghiệp. Vốn tiếng Anh sẵn có cũng sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn ứng tuyển các vị trí biên/phiên dịch, chuyên viên đối ngoại hay thư ký cho giám đốc người nước ngoài.

chứng chỉ tesol

Hiện nay, nhiều sinh viên tốt nghiệp TESOL lựa chọn con đường giảng dạy tự do (freelancer). Họ không nhất thiết phải vào môi trường trường học, cơ quan hoặc trung tâm anh ngữ nào đó để giảng dạy mà họ có thể làm việc theo hình thức tự do. Hơn thế nữa, nhiều giáo viên còn chuyển sang mô hình dạy online, có thể cho phép người học đến từ nhiều vùng miền khác nhau trên cả nước, thậm chí là ở nước ngoài. Mọi thứ bạn cần chỉ là một tấm bằng TESOL từ một cơ sở giáo dục uy tín, bạn có thể hoàn toàn tự tin giảng dạy online trên các trang web trực tuyến như VIPKID, Qkids, Cambly, iTalki, hay Verbling để tìm kiếm học viên.

Tạm kết

Với những cơ hội to lớn mà chứng chỉ TESOL mang lại, việc lựa chọn học chương trình này sẽ là quyết định vô cùng đúng đắn đối với những bạn mong muốn làm giáo viên tiếng Anh. Hi vọng bài viết trên đây đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn! Nếu bạn quan tâm đến du học ngành TESOL tại Anh, liên hệ ngay với INDEC để được tư vấn chi tiết lộ trình học tập và cơ hội nghề nghiệp nhé!

Bạn đang tìm kiếm quốc gia du học lý tưởng cho bản thân? Hãy dành 3 phút với hoàn thành quiz ngắn cùng chúng mình ngay nhé!

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *