Khám phá nước Anh: Tìm hiểu về Khối Liên hiệp Anh

Khối liên hiệp Anh gồm những nước nào? Những điều ấn tượng về đất nước sương mù này là gì? Để hiểu rõ hơn về đất nước vùng châu Âu xinh đẹp này, hãy cùng INDEC tìm hiểu những thông tin thú vị về Anh Quốc cũng như khối liên hiệp Anh qua bài viết dưới đây nhé!

khối liên hiệp anh

Tên gọi chính thức của Vương quốc Anh

Vương quốc Anh thực ra vẫn chưa phải là tên gọi chính thống của quốc gia này mà đầy đủ nhất phải là Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland). Đây được xem là tên gọi chính thức của nước Anh và được cả thế giới ghi nhận. Ngoài ra, Vương quốc Anh còn có những tên gọi khác ngắn gọn hơn như Anh Quốc, Liên hiệp Anh hay chỉ đơn giản là nước Anh (United Kingdom hoặc Great Britain – gọi tắt là UK).

Khối liên hiệp Anh gồm những nước nào?

Là tập hợp của nhiều vùng lãnh thổ như Wales, Scotland, Bắc Ireland và England, nơi đây còn được gọi là Bản quốc. Các lãnh thổ của nước Anh đều là vùng tự trị hoặc là thuộc địa được điều hành bởi Hoàng gia cũng như Chính phủ Anh Quốc. Một số vấn đề về trách nhiệm quốc phòng cũng như đại diện cho các vùng lãnh thổ này trên quốc tế đều sẽ được quản lý bởi Nữ hoàng và Thủ tướng.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua về Great Britain nhưng không biết đó là nước nào. Đảo Anh (Great Britain) gồm Xứ England, Scotland và Wales được xem là đảo lớn nhất của đất nước này. Được thành lập từ năm 1801, Vương quốc Anh bao gồm Anh và Ireland. Nhưng sau đó Ireland đã ngừng tham gia Liên minh và tách ra thành một quốc gia độc lập là Cộng hòa Ireland vào năm 1992. Chỉ còn Bắc Ireland vẫn là một phần của khối Liên hiệp Anh.

>> Xem thêm: Khám phá nước Anh – Phong tục tập quán của người Anh mà bạn nên biết

khối liên hiệp anh

Vị trí địa lý của khối Liên hiệp Anh

khối liên hiệp anh

Khối liên hiệp Anh nằm ở phía Tây Bắc của lục địa châu Âu, nằm giữa vùng biển Đại Tây Dương và Biển Bắc. Bờ biển tại phía Đông Nam của Anh Quốc nằm cách bờ biển của Pháp khoảng 35km. Diện tích của Anh Quốc xấp xỉ 245.000 km2 (tương đương với 95.000 dặm vuông) và được trải dài từ quần đảo Shetland ở bờ biển phía Bắc Scotland đến quần đảo Scilly tại Tây Nam nước Anh và trải rộng cho đến Bắc Ireland. Đây là quốc gia có chủ quyền rộng thứ 78 trên thế giới và rộng thứ 11 tại khu vực châu Âu.

Bản đồ nước Anh đầy đủ và chi tiết

khối liên hiệp Anh

England

England có diện tích lớn nhất và chiếm hơn một nửa diện tích của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Hầu hết tại Anh Quốc có địa hình đất thấp. Địa hình đồi núi phía Tây Bắc của đường Tees-Exe. Một số sông ngòi chính là Thames, Severn và Humber. 

khối liên hiệp anh

Scotland

Với diện tích khoảng 79.000 km2, Scotland chiếm khoảng một phần ba diện tích của Anh Quốc. Số lượng đảo lớn khoảng 800 hòn đảo nằm chủ yếu tại phía Tây của nước Anh. Địa hình của Scotland được phân chia theo phần ranh giới giữa Highland và Scotland. Tại phía Bắc và phía Tây mang tên Highland (vùng đất cao) và tại phía Đông và phía Nam mang tên Lowland (vùng đất thấp). Highland là nơi bao gồm phần lớn đất núi của Scotland. Trong khi đó, khu vực Lowland bằng phẳng hơn và là nơi cư trú của hầu hết dân cư Scotland.

>>> Xem thêm: Khám phá Scotland – Đất nước của những người đàn ông mặc váy

khối liên hiệp anh

Xứ Wales

Xứ Wales có diện tích khoảng 21.000 km2, chiếm dưới 1/10 tổng diện tích của Vương quốc Anh. Xứ Wales chủ yếu có địa hình đồi núi tập trung chủ yếu tại miền Bắc. Khu vực dân cư đông và là nơi tập trung của các ngành công nghiệp chủ yếu tại miền Nam.

khối liên hiệp anh

Bắc Ireland

Bắc Ireland tách biệt với Đảo Anh (Great Britain) qua biển Ireland và eo biển Bắc. Với diện tích 14.160 km2, chủ yếu địa hình của khu vực này là đồi núi. Với diện tích 391 km2, hồ Lough Neagh tại Bắc Ireland được xem là hồ nước ngọt lớn nhất cả tại Ireland lẫn quần đảo Anh. Một số vùng núi cao tại đây như: dãy núi Sperrin, dãy núi Mourne và cao nguyên Antrim. Slieve Donard tại dãy Mourne là đỉnh cao nhất tại Bắc Ireland với độ cao 852 mét. 

khối liên hiệp anh

Thủ đô của Anh Quốc

Thủ đô của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland là London (tiếng Việt còn gọi là Luân Đôn), đồng thời thành phố này cũng là thủ đô của England trước đây. Nơi đây được xem là trung tâm tài chính và là khu vực đô thị lớn thứ tư tại châu Âu.

Trong khối Liên hiệp Anh:

  • Thủ đô của Scotland là Edinburgh
  • Thủ đô của Xứ Wales là Cardiff
  • Thủ đô của Northern Ireland là Belfast

Lá cờ của Khối Liên hiệp Anh

Lá cờ của Khối Liên hiệp Anh, còn được gọi là Union Jack, được xem là tượng trưng cho sự kết hợp của các quốc gia trong Vương quốc Anh. Nó được tạo thành từ các lá cờ riêng lẻ của các vương quốc nhỏ thuộc Anh Quốc và hợp chung thành một lá cờ thống nhất. 

khối liên hiệp anh

Một số biểu tượng của Vương quốc Anh

  • England: Thánh George và hoa hồng
  • Scotland: Thánh Andrew và hoa chuông
  • Xứ Wales: Thánh David và cây thủy tiên hoa vàng
  • Bắc Ireland: Thánh Patrick và cây chua me đất

Khí hậu tại Anh Quốc

khối liên hiệp anh

Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland là nơi có khí hậu ôn đới cùng với lượng mưa dồi dào quanh năm. Nhiệt độ biến hóa theo mùa nhưng thường dao động trong khoảng -11 độ C và 35 độ C. Gió được thổi từ Tây Nam và thường mang theo các đợt thời tiết ôn hòa và mưa từ Đại Tây Dương. Các dòng hải lưu tại Đại Tây Dương được Gulf Stream làm ấm và mang đến một mùa Đông ôn hòa; đặc biệt là tại phía Tây, nơi mùa Đông thường có những cơn mưa, nhất là tại vùng cao. Mùa hè tương đối ấm hơn tại khu vực Đông Nam do đây là nơi nằm sát với lục địa châu Âu nhất, trong khi đó tại phía Bắc là nơi mát mẻ nhất. Vào mùa đông và đầu mùa xuân, tuyết rơi dày tại các vùng cao. Khí hậu vào thời điểm này thường xuyên ẩm ướt và dễ thay đổi. 

Kinh tế của đất nước Anh

Vương quốc Anh là nơi có nền kinh tế phát triển đứng thứ năm trên thế giới. Là một trong số mười quốc gia đi đầu trong việc chế tạo, Anh Quốc là nơi có các ngành công nghiệp lớn tại châu Âu như Khoa học Đời sống, Công nghệ thông tin và Công nghiệp Sáng tạo. Thủ đô London là một trong số ba trung tâm tài chính quan trọng nhất trên thế giới, cùng sánh vai với New York và Tokyo.

Nền giáo dục tại Anh Quốc

Tại Anh Quốc, giáo dục luôn được đặt ưu tiên hàng đầu. Nơi đây có những ngôi trường lâu đời cũng như có nhiều cải cách tiến bộ về giáo dục nhất trên toàn thế giới. Bằng cấp được các trường Đại học tại Anh Quốc cung cấp đều được công nhận rộng rãi. Rất nhiều trường Đại học tại Anh Quốc đã có nhiều chương trình giảng dạy, trao đổi sinh viên với các trường tại khu vực châu Âu và châu Á. Học sinh được học tập và phát triển trong môi trường lý tưởng và chuyên nghiệp, với đội ngũ giảng viên luôn nhiệt huyết hết mình để giúp học sinh có thể lĩnh hội được những kiến thức bổ ích nhất trên thế giới. 

khối liên hiệp anh

Nền giáo dục tại Vương quốc Anh ngày càng phát triển mạnh mẽ. Là sinh viên quốc tế, bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập vào xã hội đa văn hóa của quốc gia này tận hưởng cuộc sống sinh viên tràn đầy màu sắc cùng với nhiều điều hấp dẫn, mới lạ đang chờ bạn khám phá. 

Tạm kết

Bài viết trên đây đã như cung cấp cho các bạn thêm nhiều thông tin thú vị về Khối Liên hiệp Anh. Nếu bạn đang có ý định du học, làm việc tại các đất nước có sử dụng tiếng Anh thì Vương quốc Anh được xem là sự lựa chọn hàng đầu. Để biết thêm các thông tin chi tiết về các chương trình về chương trình du học Anh, đừng ngần ngại liên hệ với INDEC để được tư vấn miễn phí bạn nhé!

____________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: số 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC hoặc Săn Học Bổng Du Học Anh Cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status