3 lưu ý quan trọng khi phỏng vấn xin visa du học Anh

Phỏng vấn Visa du học Anh là bước cuối cùng giúp bạn chạm tới cánh cửa học tập tại xứ sở sương mù. Vậy làm thế nào thế để qua phỏng vấn dù chưa có kinh  nghiệm?

>>Cẩm nang từ A-Z về Visa Tier 4 – Phần 1: Xin Visa Tier 4 từ ngoài Vương Quốc Anh thế nào?

Phỏng vấn Visa du học Anh luôn được biết là “cửa ải” khó nhằn nhất, khiến nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam “mất ăn mất ngủ”. Bởi so với nhiều quốc gia trên thế giới, visa Anh được xem xét rất cẩn thận, chặt chẽ trên nhiều phương diện, từ học lực, khả năng tài chính tới kế hoạch học tập, mục tiêu trong tương lai… Vì vậy, không phải ai cũng có thể dễ dàng được chấp nhận ngay từ lần đầu tiên, nhất là khi Anh ngày càng siết chặt chính sách visa cho du học sinh.

Trong bài viết dưới đây, Du học INDEC sẽ cung cấp những thông tin cần thiết, giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình xin visa du học Anh. Hãy cùng theo dõi nhé!

visa du học anh

Visa du học Anh là gì? 

Visa du học Anh là một loại giấy tờ cho phép sinh viên các nước khác có thể nhập cảnh vào nước Anh với một thời gian nhất định để học tập. Thông thường, loại visa được cấp cho học sinh – sinh viên theo học tại Anh là General Student Visa. Để đạt được visa này, bạn cần phải từ 16 tuổi trở lên và được chấp nhận học tại các cơ sở đào tạo tại Vương quốc Anh. Ngoài ra, visa này được cấp theo hệ thống thang điểm của Anh và theo yêu cầu, bạn cần phải đạt 40 điểm để có thể theo học tại đây. Dưới đây là khung điểm tương ứng:

 • Thư hỗ trợ xin visa (30 điểm): Do trường học của bạn cấp cho sinh viên với nội dung khẳng định bạn đã được chấp nhận học tại trường cũng như chi tiết khóa học đó của bạn
 • Chứng minh tài chính (10 điểm): Mục đích chính là để khẳng định bạn có đủ khả năng để chi trả cho các khoản phí trong thời gian du học tại Anh. Tùy vào thời gian học và địa điểm bạn quyết định ở mà số tiền cần chứng minh sẽ khác nhau.

Thông thường, Lãnh sự quán cần 3 tuần để xét duyệt hồ sơ xin visa của bạn. Thế nhưng, thời gian xin visa du học còn tùy thuộc vào cách bạn chuẩn bị hồ sơ và cung cấp thông tin có đầy đủ và chính xác hay không. Vì thế, bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ của mình thật đầy đủ và chu đáo để hạn chế việc yêu cầu thêm giấy tờ hoặc xác nhận lại những thông tin liên quan.

>>> Xem thêm: Post-study Work Visa 2021 tại UK – Những quyền lợi đặc biệt dành cho sinh viên quốc tế

xin visa du học Anh

Phỏng vấn Visa du học Anh – 3 yếu tố để thành công

Nắm rõ tiêu chí xét visa của Đại sứ quán

Các tiêu chí xét visa của Đại sứ quán Anh bao gồm

 • Hồ sơ học thuật
 • Hồ sơ tài chính rõ ràng
 • Nội dung trả lời phỏng vấn (Trình bày kế hoạch học tập và làm việc cụ thể, khoa học để chứng minh rằng bạn thực sự nghiêm túc với việc đi du học. Hãy cho họ thấy với những kiến thức bạn học được từ nền giáo dục Anh, bạn sẽ xây dựng và phát triển quê nhà như thế nào).

Tiêu chí đánh giá buổi phỏng vấn 

Hiện nay, phỏng vấn visa du học Anh không bắt buộc mà được tiến hành phỏng vấn ngẫu nhiên. Đại sứ quán Anh sẽ lựa chọn một số bộ hồ sơ ngẫu nhiên để phỏng vấn. Vậy nếu bạn “may mắn” được ĐSQ mời vào vòng phỏng vấn visa thì cần chuẩn bị những gì?
Trước hết, bạn cần nắm được những tiêu chí khi Đại sứ quán (ĐSQ) đánh giá chất lượng nội dung câu trả lời của ứng viên, đó là:
 • Khả năng tiếng anh tốt, trả lời tự nhiên, không được học thuộc lòng, linh hoạt ứng biến khi người phỏng vấn thay đổi cách đặt câu hỏi hoặc hỏi xoáy sâu vào các vấn đề
 • Nắm rõ lộ trình học tập của mình
 • Giải thích hợp lý lý do bạn lựa chọn khóa học, ngành học, trường học, quốc gia
 • Nắm rõ được những vấn đề liên quan tới quá trình apply hồ sơ (hồ sơ học thuật, hồ sơ tài chính, chi phí liên quan)
Như vậy, để có thể đáp ứng được những tiêu chí trên, bạn cần chủ động tìm hiểu các thông tin có liên quan tới quốc gia, trường, ngành, khóa học… đặc biệt phải xây dựng được 1 lộ trình học hợp lý, sao cho thể hiện được rằng quyết định đi du học này thực sự sẽ có ích cho tương lai của mình.
Sau khi đã thu thập thông tin, bạn cần biết lọc chọn và phân tích thông tin một cách hợp lý để thể hiện được lý do đưa ra quyết định theo học khóa học, trường, quốc gia này là có lợi thực sự cho cá nhân bạn chứ không phải chung chung cho tất cả mọi người.

Những lưu ý khi trả lời phỏng vấn

 • Không nên học thuộc câu trả lời có sẵn.
 • Luôn trung thực và chính xác. Mọi thông tin trong câu trả lời của bạn cần phải khớp với hồ sơ. Đã có những trường hợp học sinh nói muốn làm việc tại công ty ABC nhưng ĐSQ không tìm được thông tin công ty trên Google và bị trượt visa.
 • Bạn cần tập trung nói về bản thân, về kế hoạch nghề nghiệp, những gì bạn sẽ nhận được khi đi học, tránh nói chung chung về đất nước, về trường hay môi trường làm việc…
 • Câu trả lời nên ngắn gọn nhưng không cụt lủn, bạn cần tập trung trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, đặc biệt lưu ý sử dụng đúng ngữ pháp và từ vựng. Một lưu ý nhỏ khi trả lời các câu hỏi dài, đó là bạn nên đi thẳng vào topic sentence rồi mới triển khai nội dung phía sau. Điều này sẽ giúp tránh trường hợp câu trả lời của bạn quá dài, người phỏng vấn có thể ngắt giữa chừng và đánh giá bạn trả lời lan man, chưa đủ ý.
 • Ngay cả những lý do bạn coi là điều hiển nhiên thì bạn vẫn cần trình bày trong buổi phỏng vấn. Ví dụ: “Tôi muốn học luật để thành luật sư”.
 • Khi phỏng vấn, câu trả lời của bạn chỉ được note lại chứ không có record. Do đó hãy cố gắng trả lời ngắn gọn, đúng trọng tâm.
 • Bạn cần cung cấp chi tiết, cụ thể về kế hoạch của bạn, tránh chung chung nêu rõ ý nghĩa của nó đối với cá nhân bạn, thay vì đưa ra các đánh giá và số liệu bạn nhìn thấy trên mạng.
 • Ngoài ra, kinh nghiệm từ những cao thủ xin Visa cho thấy, bạn nên chuyển buổi phỏng vấn hỏi đáp 1 chiều thành một cuộc trò chuyện, chia sẻ thông thường. Hãy trả lời linh hoạt hơn và nếu được, bạn có thể đặt câu hỏi ngược lại cho người phỏng vấn. Như vậy là bạn đã nắm được 90% tấm vé thành công rồi đó.

xin visa du học Anh

Hỗ trợ luyện phỏng vấn INDEC 

Như đã đề cập ở trên, mặc dù phỏng vấn visa du học Anh là không bắt buộc, nhưng để giúp học sinh có phong thái tự tin và có những chuẩn bị kỹ lưỡng nhất cho buổi phỏng vấn visa thành công, INDEC sẽ hỗ trợ học sinh luyện phỏng vấn hoàn toàn miễn phí.

Lợi ích của học sinh khi tham gia khóa luyện phỏng vấn

 • Phong thái tự tin khi phỏng vấn
 • Trả lời tiếng Anh lưu loát, tự nhiên đối với các câu hỏi của Đại sứ quán
 • Nắm vững những lưu ý nên và không nên khi trả lời phỏng vấn
 • Bộ câu hỏi phỏng vấn visa được update liên tục

Chương trình luyện phỏng vấn visa

 • Thời điểm: Bắt đầu khoảng 1 tháng trước khi lên ĐSQ
 • Thời lượng: INDEC sẽ sắp xếp thời gian và thời lượng luyện phỏng vấn visa phù hợp, dựa trên hồ sơ + năng lực của học sinh
 • Quy trình: Tư vấn viên sẽ gửi học sinh bảng luyện phỏng vấn này để học sinh chuẩn bị trước, sau đó Chuyên viên luyện phỏng vấn và Tư vấn viên sẽ là người hướng dẫn kèm cặp sát sao việc luyện phỏng vấn của các học sinh

Lưu ý: Việc học sinh có vượt qua được buổi phỏng vấn thành công hay không còn phụ thuộc vào phần lớn sự cam kết hợp tác và ý thức của chính các bạn học sinh trong quá trình luyện phỏng vấn

Tạm kết

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn xin visa du học Anh mà bạn cần nắm được để chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn của mình. Nếu bạn quan tâm đến du học Anh Quốc và các bí kíp để chuẩn bị hồ sơ và phỏng vấn xin visa du học tại Anh thì hãy liên hệ INDEC ngay nhé!

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status