Giải mã bản thân với 4 bài trắc nghiệm hướng nghiệp nổi tiếng nhất

Hiện nay, trắc nghiệm hướng nghiệp trở nên phổ biến trong xã hội và tạo nên cơn sốt đối với giới trẻ. Những bài kiểm tra này được lý giải như một “phép màu” giúp người thực hiện hiểu rõ bản thân chỉ sau gần một giờ đồng hồ, tưởng như sự mê tín song thực chất lại có cơ sở khoa học rõ ràng. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin về bốn loại trắc nghiệm hướng nghiệp nổi tiếng, được áp dụng nhiều trong thời gian gần đây. 

trắc nghiệm hướng nghiệp

Tầm quan trọng của trắc nghiệm hướng nghiệp

Tính cách và đam mê chính là yếu tố giúp con người thành công trong nghề nghiệp. Đó chính là lý do để các bạn trẻ nỗ lực khám phá bản thân, trải nghiệm thật nhiều để tìm ra con đường đúng hướng. Tưởng rằng ai cũng có khả năng thấu hiểu bản thân, tuy nhiên trên thực tế, nhiệm vụ này lại khó hơn chúng ta nghĩ rất nhiều, nhất là khi đa số luôn mang tâm lý khiêm nhường, coi thấp bản thân, cũng như bị sự tác động của xã hội mà chệch hướng. Thực tế cho thấy, không ít bạn trẻ trước ngưỡng cửa trưởng thành vẫn không hiểu rõ bản thân thích gì, muốn thực hiện điều gì; hoặc cảm thấy tiếc nuối vì không thực sự thuộc về thế giới họ chọn lựa. Một sự hoang mang, khủng hoảng tuổi trưởng thành. 

Vậy, để tìm đến con đường đúng đắn nhất, chúng ta cần làm gì? Cách thức hiện đại và dễ dàng nhất không phải là tham khảo ý kiến chủ quan của người thân mà hãy tự mình đánh giá thông qua các trắc nghiệm nghề nghiệp. Dựa trên kết quả bạn thực hiện, phần mềm sẽ hệ thống lại các câu trả lời để đưa cho bạn đáp án đúng nhất về nhóm tính cách của bạn, trực tiếp dẫn lối bạn tới một danh sách những công việc phù hợp với cá tính của bạn. Thậm chí, có những loại trắc nghiệm còn tiết lộ các mối quan hệ cùng ưu, nhược điểm của người thực hiện, rất đáng để tham khảo. 

Bởi vậy, nếu như bạn thấy một người thành công trên lĩnh vực của họ, không phải lúc nào cũng là “sự may mắn” hay “tài năng thiên bẩm” mà đơn giản chỉ là họ biết bản thân thuộc về nơi nào sớm mà thôi. Bạn cũng có thể thực hiện điều này, với những trắc nghiệm hướng nghiệp mà INDEC cung cấp ngay sau đây. 

Bốn loại trắc nghiệm hướng nghiệp phổ biến nhất hiện nay

Trắc nghiệm tính cách Holland

trắc nghiệm nghề nghiệp

Trắc nghiệm Holland được phát triển dựa trên mô hình phân loại tính cách của tiến sỹ, bác sỹ tâm lý người Mỹ John Holland. Bài trắc nghiệm được rất nhiều học giả, các nhà nghiên cứu đánh giá cao về độ tin cậy, không thể phủ nhận về danh tiếng của trắc nghiệm holland, vì hiện nay, mô hình này đang được áp dụng rộng rãi không chỉ trong các chương trình hướng nghiệp phổ thông trên khắp thế giới, đặc biệt với những quốc gia đi đầu về giáo dục như Anh, Mỹ, New Zealand, Thụy Điển,… mà còn được nhiều bạn trẻ áp dụng cho riêng bản thân mình. 

Trắc nghiệm Holland phân loại con người thành sáu nhóm tính cách khác nhau tương ứng với sáu nhóm ngành chuyên biệt, đó là: Realistic – Nhóm Kỹ thuật, Investigate – Nhóm Nghiên cứu, Artistic – Nhóm Nghệ thuật, Social – Nhóm Xã hội, Engineer – Nhóm Quản lý, Nghiệp vụ.

Ưu điểm của trắc nghiệm Holland là các câu hỏi được thiết kế đơn giản nhưng hiệu quả, không mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ nên phù hợp với nhịp sống bận rộn của các bạn trẻ hiện nay. Thậm chí, từ những khả năng nổi trội tiềm ẩn trong mỗi cá nhân, bạn sẽ biết cách chọn lựa môi trường làm việc phù hợp với sở thích của mình. 

>>>>Link trắc nghiệm: Holland

Trắc nghiệm tính cách MBTI

trắc nghiệm nghề nghiệp

Trắc nghiệm Holland còn có thể xa lạ với nhiều người Việt Nam, nhưng chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến MBTI. Hiện nay, các trường phổ thông của Việt Nam đã thường xuyên áp dụng loại hình trắc nghiệm tính cách bản thân này để phân tích giúp học sinh hiểu điểm mạnh, điểm yếu, định hướng nghề nghiệp cho các em.  

MBTI còn được gọi là Myers-Briggs Type Indicator là bài trắc nghiệm do hai mẹ con nhà Briggs (người Mỹ) phát triển nhằm khám phá tâm lý và nhận biết tính cách và mối quan hệ của con người thông qua sự cảm nhận về mối liên kết, tương tác của người với người, thế giới quan hay cách con người tự xử lý vấn đề của họ. Với mức độ nghiên cứu chuyên sâu này, MBTI còn cung cấp cho con người nội dung sâu hơn về các mối quan hệ của họ, lời khuyên cho những vấn đề trong cuộc sống. 

MBTI chia tính cách con người làm bốn tiêu chí cơ bản là:

  • Xu hướng tự nhiên (Extrovert – hướng ngoại, Introvert – hướng nội)
  • Tìm hiểu và nhận thức thế giới (Sensors – người thực tế , Intuitives – người cảm tính)
  • Quyết định và lựa chọn (Thinkers – người suy tính, Feelers – người cảm tính)
  • Cách thức hành động (Judges – người cứng nhắc, Perceivers – người linh hoạt)

Từ bốn nhóm cơ bản, MBTI phân loại tính cách làm 16 nhóm (hình minh họa), mỗi tính cách đại diện với mỗi môi trường làm việc và định hướng nghề nghiệp khác nhau. Trắc nghiệm MBTI nên được sử dụng kết hợp với trắc nghiệm John Holland để cho ra kết quả chi tiết nhất, từ đó giúp bạn có định hướng rõ hơn về sự nghiệp của mình

>>>>Link trắc nghiệm: MBTI

Trắc nghiệm tính cách Big Five

trắc nghiệm nghề nghiệp

Trắc nghiệm Big Five còn được gọi với các tên khác là OCEAN, có nhiệm vụ phân loại năm mặt tính cách cơ bản nhất của con người là Sẵn sàng trải nghiệm (O), Tận tâm (C), Hướng ngoại (E), Dễ chịu (A), Tâm lý bất ổn (N). Bài trắc nghiệm hướng nghiệp này đã được phát triển từ cách đây 100 năm và tiếp nối bởi rất nhiều nhà tâm lý học. 

Năm mặt tính cách tiết lộ khả năng làm việc của mỗi cá nhân, vì vậy được áp dụng rộng rãi trong hướng nghiệp phổ thông. Với hơn 300 câu hỏi được tổng hợp, bạn trẻ có thể tìm ra định hướng chính xác nhất về nghề nghiệp của mình, thậm chí còn tìm ra môi trường thích nghi với tính cách bản thân. 

>>>>Link trắc nghiệm: Big Five

Trắc nghiệm tính cách Enneagram 

trắc nghiệm nghề nghiệp

Khác với ba bài trắc nghiệm hướng nghiệp bên trên, Enneagram được cấu thành dựa trên sự kết hợp giữa tính cách tự nhiên và môi trường tác động lên bản thân một người. Đây cũng là bài trắc nghiệm tổng hợp từ nhiều học thuyết về tâm lý học và triết học trên thế giới. Theo nhận định của bài kiểm tra, tính cách của con người không phải hằng số mà sẽ luôn có sự biến đổi dựa vào các tác nhân bên ngoài và sự thay đổi trong chính nhận thức của họ. Chín loại Enneagram tương đương với những thói quen tư duy, cảm xúc, và hành vi của cá nhân theo một lộ trình phát triển độc nhất.

Với đánh giá hai chiều giữa tính cách sẵn có và tác động bên ngoài, trắc nghiệm Enneagram mang tính thực tế hơn rất nhiều và được áp dụng rộng rãi trong phổ thông. Chúng ta có thể so sánh Enneagram như một chiếc gương soi chiếu, giúp con người rút ra những bài học để trở nên tốt đẹp hơn. Chúng ta không dừng lại ở chặng đường tìm kiếm nghề nghiệp, mà nên tiếp tục cất bước để khám phá ra những điều giúp bản thân trau dồi. 

>>>Link trắc nghiệm: Enneagram

Trắc nghiệm tính cách DISC

trắc nghiệm nghề nghiệp

Trắc nghiệm tính cách DISC là một công cụ xác định tính cách của người đối diện thông qua hành vi của họ trong một tình huống thực tế hay hệ thống câu hỏi cụ thể. Điều này giúp bạn có thể nắm bắt sở thích, suy nghĩ và xu hướng hành vi của người đó, từ biết được họ thuộc nhóm tính cách nào để giao tiếp linh hoạt, hiệu quả.

Đây là một trong những công cụ được các nhà tuyển dụng sử dụng nhiều nhất hiện nay, giúp họ có thể hiểu hơn về nhân viên của mình và hướng đội ngũ đến những môi trường tiềm năng để có thể phát huy tối đa khả năng của bản thân. Bên cạnh đó, đây cũng là công cụ sắc bén của ứng viên trong vòng phỏng vấn, giúp bạn nắm bắt tâm lý, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Những phân tích rõ ràng và cụ thể về 4 nhóm phong cách hành vi theo DISC giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp của bản thân, tạo thiện cảm với mọi người xung quanh, xây dựng mối quan hệ, xây dựng đội nhóm và phát triển mối quan hệ cộng đồng.

Tạm kết

Trên đây là 5 bài trắc nghiệm chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách được sử dụng trong các chương trình hướng nghiệp. Nếu bạn đang là học sinh lớp 12, hay đang phân vân không biết mình phù hợp với nghề nghiệp nào, hãy khám phá bản thân mình ngay với 4 bài trắc nghiệm này. INDEC hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn trẻ có cơ sở khoa học để đánh giá đúng tính cách và hướng đi phù hợp cho bản thân mình! Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về du học, liên hệ INDEC để được tư vấn miễn phí nhé!

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *