ANH QUỐC – ĐẤT NƯỚC CỦA NHỮNG CÂY CẦU

Đi qua những cây cầu trải dọc trên đất nước Anh, mới thấy rõ nó không chỉ đơn thuần làm nhịp nối giao thông giữa hai bờ cách trở, mà còn là một sự đột phá, là biểu tượng kiến trúc, là một sự thách thức về chất liệu trong thiết kế, hình thành nên vẻ đẹp vẹn toàn theo dòng chảy thời gian.

1. Tower Bridge London
Cầu Tháp London (Tower Bridge) là biểu tượng của thủ đô nước Anh – cây cầu đầu tiên được xây trên cửa sông Thames ở London. Cầu có chiều dài 244m, cao 8,6m so với mặt nước. Công trình kết hợp giữa cầu treo và cầu nâng này được đánh giá là một trong tám cây cầu đẹp nhất thế giới.

2. Gateshead Millennium – Newcastle
Gateshead là chiếc cầu xoay duy nhất tại Anh. Năm 2001, Gateshead Millennium khánh thành và có tổng chiều dài dài 126 m. Khi thân cầu được kéo lên, người ta thường ví giống như hai mi mắt của con người đang chớp. Do đó cây cầu còn có tên “cầu chớp mắt” hay “cầu nháy mắt”. Rất đông người hiếu kỳ đặc biệt là du khách thường đứng lại xem khoảng khắc cây cầu được kéo lên.

3. Cầu Westminster
Westminster được thiết kế dạng vòm, là một trong những cây cầu đường bộ dài nhất và lâu đời nhất bắc ngang song Thames, nối liền Westminster về phía bắc và Lambeth ở phía nam. Cây cầu được làm hoàn toàn bằng đá này cũng được đánh giá là một trong tám cây cầu đẹp nhất thế giới.

4. Cầu Richmond (London)
Richmond là cây cầu được xây dựng từ thế kỷ 18, có kiến trúc vành cung, nằm ở phía tây nam London. Cây cầu này bắc qua sông Thames và được mở rộng vào những năm 1937 và 1940. Tuy nhiên, cầu hiện vẫn giữ được những nét kiến trúc ban đầu.

5. Cầu Infinity (Durham)
Cầu bắc qua sông Tees thuộc địa phận Stockton-on-Tees, hạt Durham được trang web Viralnova bầu chọn là một trong 20 cây cầu đẹp ấn tượng nhất thế giới vào năm 2014. Cầu được xây dựng với kiến trúc vòm đối xứng độc đáo khi phản chiếu xuống mặt nước.

6. Cầu máng Pontcysyllte (Wrexham County Borough)
Đây là cây cầu dẫn nước dài và cao nhất nước Anh với độ dài 307m, rộng 3,4m, sâu 1,6m. Công trình kỹ thuật này không những mang lại nguồn lợi kinh tế lớn cho “quốc đảo sương mù” mà còn được UNESCO công nhận là di sản của thế giới nhân loại vào năm 2009.

7. Cầu sắt Forth (Scotland)
Đây là cây cầu sắt được xây dựng đầu tiên ở Anh. Cầu được xây dựng từ 54.000 tấn thép, 21.000 tấn bê tông và cách thành phố Edinburgh về phía tây. Cầu sắt Forth gây ấn tượng bởi kiến trúc lạ mắt và màu sơn đỏ rực.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Cảm ơn bạn đã đăng ký thành công. Chuyên viên tư vấn Indec sẽ liên hệ lại với bạn sớm nhất