Khám phá Anh Quốc – Đất nước của những cây cầu

Đi qua những cây cầu trải dọc trên đất nước Anh, mới thấy rõ nó không chỉ đơn thuần làm nhịp nối giao thông giữa hai bờ cách trở, mà còn là một sự đột phá, là biểu tượng kiến trúc, là một sự thách thức về chất liệu trong thiết kế, hình thành nên vẻ đẹp vẹn toàn theo dòng chảy thời gian.

anh quốc đất nước những cây cầu

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về nước Anh: Văn hóa Hoàng gia Anh có gì đặc biệt?

Tower Bridge London

Cầu Tháp London (Tower Bridge) là biểu tượng của thủ đô nước Anh – cây cầu đầu tiên được xây trên cửa sông Thames ở London. Cầu có chiều dài 244m, cao 8,6m so với mặt nước. Công trình kết hợp giữa cầu treo và cầu nâng này được đánh giá là một trong tám cây cầu đẹp nhất thế giới.

Năm 1209, cây cầu London đầu tiên được dựng lên khi những người La Mã đang chiếm đóng London nhận thấy thành phố có tiềm năng trở thành một trung tâm thương mại. Cây cầu này trở thành nguồn huyết mạch giao thông kết nối 2 bên thành phố. Cầu London hiện tại không phải là cây cầu đẹp nhất thành phố, nhưng lịch sử lâu đời và ý nghĩa văn hóa của nó khiến du khách vẫn tấp nập kéo đến chiêm ngưỡng.

Gateshead Millennium – Newcastle

Tọa lạc tại Gateshead, miền bắc nước Anh, cây cầu Gateshead Millennium nối giữa bờ nam bến cảng Gateshead và bờ bắc bến cảng Newcastle với thiết kế đường cong rất độc đáo.

Gateshead Millennium khánh thành năm 2021 và có tổng chiều dài là 126 m. Để tàu bè qua lại, tổ hợp cầu hoạt động để thân cầu cong kiểu parabol được nâng lên và tạo ra khoảng không bên dưới.

Khi thân cầu được kéo lên, người ta thường ví giống như hai mi mắt của con người đang chớp. Do đó cây cầu còn có tên “cầu chớp mắt” hay “cầu nháy mắt”.

Cầu Westminster

Cầu Westminster là một cây cầu lịch sử của London, nhờ vào vị trí đắc địa và tầm nhìn toàn cảnh Tòa nhà Quốc hội và tháp đồng hồ Big Ben.

Westminster được thiết kế dạng vòm, là một trong những cây cầu đường bộ dài nhất và lâu đời nhất bắc ngang song Thames, nối liền Westminster về phía bắc và Lambeth ở phía nam. Cây cầu được làm hoàn toàn bằng đá này cũng được đánh giá là một trong tám cây cầu đẹp nhất thế giới.

CẦU WESTMINSTER

Cầu Richmond (London)

Richmond là cây cầu được xây dựng từ thế kỷ 18, có kiến trúc vành cung, nằm ở phía tây nam London. Cây cầu này bắc qua sông Thames và được mở rộng vào những năm 1937 và 1940. Tuy nhiên, cầu hiện vẫn giữ được những nét kiến trúc ban đầu.

Cầu Infinity (Durham)

Cầu bắc qua sông Tees thuộc địa phận Stockton-on-Tees, hạt Durham được trang web Viralnova bầu chọn là một trong 20 cây cầu đẹp ấn tượng nhất thế giới vào năm 2014. Cầu được xây dựng với kiến trúc vòm đối xứng độc đáo khi phản chiếu xuống mặt nước.

Cầu máng Pontcysyllte (Wrexham County Borough)

Đây là cây cầu dẫn nước dài và cao nhất nước Anh với độ dài 307m, rộng 3,4m, sâu 1,6m. Công trình kỹ thuật này không những mang lại nguồn lợi kinh tế lớn cho “quốc đảo sương mù” mà còn được UNESCO công nhận là di sản của thế giới nhân loại vào năm 2009.

Cầu sắt Forth (Scotland)

Đây là cây cầu sắt được xây dựng đầu tiên ở Anh. Cầu được xây dựng từ 54.000 tấn thép, 21.000 tấn bê tông và cách thành phố Edinburgh về phía tây. Cầu sắt Forth gây ấn tượng bởi kiến trúc lạ mắt và màu sơn đỏ rực.

(Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status