BỨC THƯ CẢM ĐỘNG CỦA PHỤ HUYNH HỌC SINH GỬI TỚI ĐẠI HỌC TRENT, CANADA

Tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Canada và trên thế giới ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động giảng dạy và học tập của các trường Đại học, và Trent cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên đội ngũ nhân viên trường luôn nỗ lực để hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên. Và thật cảm động khi những nỗ lực ấy đã được phụ huynh ghi nhận. Lời cảm ơn từ phụ huynh và các bạn sinh viên chính là động lực lớn nhất giúp giảng viên, nhân viên và đội ngũ quản lí nhà trường cố gắng thêm từng ngày. INDEC xin chia sẻ một bức thư rất cảm động từ một phụ huynh đang có con học tại Trent University gửi đến hiệu trưởng, giáo viên và nhân viên nhà trường:

Bản Tiếng Việt

” Gửi ngài hiệu trưởng, giáo viên và nhân viên Đại học Trent

Con gái tôi là Ziyi Li đang là sinh viên ngành điều dưỡng tại Trent. Tôi là Min Li, là cha của Ziyi. Ngay lúc này đây, mặc dù tôi đang ở Trung Quốc xa xôi ngìn dặm, tôi luôn luôn con gái Ziyi của tôi ở bên kia đại dương. Người Trung Quốc thườn có câu” Cho dù một chuyến đi của con có dài hay ngắn, gần hay xa thì người mẹ sẽ luôn luôn lo lắng”( mặc dù tôi là một người cha, nhưng tâm trạng của tôi cũng giống như câu nói ấy). Từ khi con gái đi du học Canada vào tháng 9 năm ngoái, chúng tôi bắt đầu quan tâm đến các thông tin về Canada, đặc biệt là Peterborough. Ví dụ như lịch sử, thói quen ăn uống, thời tiết vân vân.

Gia đình chúng tôi sống tại Hainan, một hòn đảo nhiệt đới xinh đẹp tại phía nam Trung Quốc. Chưa từng có tuyết xuất hiện trên vùng đất của chúng tôi. Khi Ziyi nhìn thấy tuyết rơi trong khuôn viên trường lần đầu tiênvào tháng 11, con bé đã thật sự hào hứng và đã chụp rất nhiều ảnh gửi cho chúng tôi cùng xem. Tôi và vợ, Lihua Wu, và con trai 7 tuổi của chúng tôi thật sự kinh ngạc với cảnh tượng tuyệt đẹp này. Một trong những bức hình thật sự gây ấn tượng chúng tôi nhiều nhất đó là hình ảnh dấu chân của những chú sóc trên nền tuyết dày.

Trước khi nhập học vào kì tháng 9, tôi đã dẫn con gái tới Canada để thăm quan campus tuyệt đẹp này và trải nghiệm cuộc sống ở Peterborough 1 tuần. Chúng tôi đã tới rất nhiều nơi tuyệt đẹp vào lúc đó. Như là Riverview Park & Zoo, khu vực Trung tâm thành phố gần bến cuối, và nhà hành Tim Hortons nổi tiếng. Và chỉ như vậy, tôi và Ziyi đã thực sự cảm thấy yêu thành phố yên tĩnh và thân thiện này. Trong một tuần đó, tôi đã đi gần như mọi ngóc ngách của khuôn viên Trent. Tôi tới thăm thư viện Bât nhiều lần, cũng như tới Trung tâm sinh viên. Tôi thưởng thức ly cafe của Starbucks và xem những thanh niên trẻ đầy nhiệt huyết nói chuyện, cười đùa quanh tôi, làm tôi nhớ lại quãng đời sinh viên của mình. Giờ đây, cho tới tận giây phút này, khi tôi nghĩ về Peterborough và Trent, trái tim tôi vẫn cảm thấy ngập tràn niềm vui và sự ấm áp.

Vào tuần trước, khi đại dịch COVID-19 tới Peterborough  Ziyi nói với tôi trường sẽ đóng cửa và các bài giảng sẽ được chuyển qua online. Trong khi sinh viên ở trong kí túc xá cần chuyển ra ngoài. Vì con gái tôi ở một mình tại Canada, tôi và Lihua rất lo lắng cho con bé.

Ngoài sự mong đợi , Ziyi nói nhà trường sẽ sắp xếp chỗ ở và các hỗ trợ cần thiết cho những sinh viên không thể trở về nhà. Ziyi cũng nói rằng, trong thời gian đặc biệt này, sự hỗ trợ nhiệt thành từ Trent làm con bé có cảm giác như được hỗ trợ từ chính gia đình vậy, đó là lý do chính làm con bé cảm thấy thoái mái và lạc quan trong lúc này. Sau khi nghe tin này từ con gái mình cả tôi và vợ đều cảm thấy thật sự xúc động .Chúng tôi chân thành cảm ơn Trent đã giúp đỡ con gái chúng tôi.Tôi tin rằng cùng nhau chúng ta sẽ sớm vượt qua được thời gian này! 

Gia đình tôi dự định đến thăm Canada vào mùa hè .Con trai tôi rất mong đợi được đi dạo bộ với chi gái mình trong khuôn viên Trent, dọc bờ sông Otonnabee . Trong khi tôi sẽ uống cafe cùng với vợ trong nhà hàng Tim Hortons. Chúng tôi tin rằng ngày đó sẽ đến sớm thôi. Một lần nữa, gia đình tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới trường Đại học Trent.

Sincerely,
Min Li
21 March 2020 (11:20 am, Beijing Time)”

Trent Univerisity

Bản Tiếng Anh

“Dear Principal, teachers and staffs of Trent University, 

My daughter Ziyi Li is a nursing student at Trent. I am her father and my name is Min Li. At this moment, although I am at home in China thousands of miles away, I always care about Ziyi on the other side of the ocean. There is an old saying in China, “A mother will always worry about her child’s trip, however long and far it is” (although I am a father, my emotions are exactly the same). Since my daughter went to Canada to study in September last year, we had started to pay attention to many aspects of Canada, especially Peterborough. For example, history, eating habits, climate and so on. 

Our family is living in Hainan, a beautiful tropical island in southern China. There is no record of snowfall on this island since the written record. So when Ziyi saw the heavy snow on Trent campus for the first time last November, she was really excited and took a lot of photos to share with us. I and my wife, Lihua Wu, and our son who was seven years old were shocked by this gorgeous view. One of the photos that impressed us the most was a line of the footprint of squirrels in the thick snowdrift. 

Before the university started in early September last year, I accompanied my daughter to Canada to visit this beautiful campus and to experience the Peterborough lifestyle for a week. We went to many wonderful places at that time. Such as the Riverview Park & Zoo, the downtown area near the terminus, and the famous Tim Hortons. Just like this, I and Ziyi just fell in love with this quiet and friendly city. Within that week, I almost went to every corner of the Trent campus. I had visited the Bata Library several times, as well as the Student Center. Enjoying the coffee from Starbucks and watching those enthusiastic young adults talking and laughing around me pulled me back to my school time. Until now, until this moment, when I think about Peterborough and Trent, my heart is full of happiness and warmness.

Around a week ago, as the COVID-19 epidemic spread to Peterborough, Ziyi told us the school would be closed and lectures would be changed to online classes. Meanwhile, students in residences needed to move out. Since she was all alone in Canada, I and Lihua were very worried about her.
 

Unexpectedly, Ziyi was very excited to inform us that the school would help to provide places and necessities for students who were unable to go home. Ziyi also said, at this special time, the warm-hearted help from Trent University made her feel the family-like warmth, and it was the main reason for her to maintain a relaxed and happy mood. After hearing this news, I and Lihua were both deeply touched. We sincerely thank Trent University for providing help to our daughter. I believe that we will be able to overcome this special time together! 

Our family is planning to visit Canada this summer. Our son is, even more, looking forward to walking with his sister on the gorgeous campus of Trent University and along the Otonabee riverside. In the meantime, I am also looking forward to having a cup of coffee with my wife at Tim Hortons! We believe that this day will come soon! At last, our family once again sincerely thank Trent University! 

Sincerely,
Min Li
21 March 2020 (11:20 am, Beijing Time)”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *