Du học nghề Canada – Cơ hội nghề nghiệp rộng mở với khối ngành công nghệ kỹ thuật (STEM)

Từ xưa đến nay, Công nghệ Kỹ thuật đã góp phần rất lớn trong sự phát triển xã hội loài người, nó thật sự đã mang đến cho con người sự tiện dụng, thoải mái trong cuộc sống mà bất cứ xã hội nào cũng cần có. Và đây cũng là khối ngành mà không ít các bạn học sinh đang hướng đến khi chọn du học nghề nói riêng và du học Canada nói chung hiện nay. 

Tại sao nên học ngành kỹ thuật?

Kỹ thuật là khối ngành khoa học rộng lớn với nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau trong nhiều lĩnh vực như: sản xuất, điện, xây dựng, cơ khí, y sinh, môi trường, khai thác, hàng không vũ trụ, máy tính, mỏ, địa chất, dầu khí, công nghiệp, nông nghiệp… mà ai đó có thể lựa chọn để có kiến thức ứng dụng vào cuộc sống, để tham gia vào thị trường lao động rộng mở, để mở lối cho con đường tương lai phía trước của mình.  

du hoc nghe canada

Tại sao nên du học nghề ngành kỹ thuật tại Canada?

Canada là một quốc gia phát triển, dẫn đầu về công nghệ kỹ thuật trong việc sử dụng công nghệ được phát triển từ những nước khác, đồng thời cũng là nhà phát minh, sáng tạo các mặt hàng công nghệ tiên tiến hằng bao thập kỷ qua. Đã có những thành tựu do người Canada phát minh từ những vật dụng đơn giản được sử dụng trong sinh hoạt đời sống hằng ngày đến những phát minh to lớn trong y tế, truyền thông, dịch vụ, ..v…v…. 

Hiện nay, đất nước Canada cần nhiều lao động có tay nghề vì phần lớn lao động ở nước này đang già đi và đến tuổi nghỉ hưu. Chính phủ Canada cũng đã mở các chương trình thu hút học sinh cũng như lao động từ các nước. Tuy nhiên, thị trường lao động vẫn đang trông chờ những người trẻ tuổi được đào tạo, tốt nghiệp tại Canada để đáp ứng tiêu chuẩn của ngành. 

Các nhóm ngành kỹ thuật tại Canada 

Nhìn chung trong khối ngành công nghệ kỹ thuật sẽ có 4 nhóm học là: 

 • Thợ (Technique)
 • Kỹ thuật viên(Technician)
 • Công nghệ Kỹ thuật (Engineering Technology)
 • Kỹ sư(Engineer)

Mỗi nhóm đều có kiến thức và kỹ năng riêng theo yêu cầu của ngành.  Vậy cụ thể hơn về 4 nhóm học này như thế nào? 

Thợ (Technique)

Thợ được trang bị tốt về phương pháp, kỹ năng để làm công việc cụ thể, thực tế liên quan đến kỹ thuật với độ chính xác, cẩn thận. Sau khi hoàn tất chương trình đào tạo 1 năm, người thợ có thể tự làm những thứ cơ bản và có thể tiếp tục học chuyên sâu hơn. 

Kỹ thuật viên(Technician)

Thường được tuyển dụng trong các công việc dịch vụ, liên quan đến lắp đặt thiết bị, khắc phục sự cố, sửa chữa, đo lường, bảo trì, sản xuất hoặc vận hành.

 • Nếu có kỹ năng và kiến thức tốt, một kỹ thuật viên trung bình có thể nhận mức lương khoảng 60,000 CAD/ năm. 
 • Các chương trình đào tạo Kỹ thuật viên thường là các chương trình cấp bằng Cao đẳng 2 năm. Toàn bộ chương trình tập trung chủ yếu vào các kỹ thuật nghiệp vụ và mang tính thực tiễn rất cao.  

Chuyên viên Công nghệ Kỹ thuật (Engineering Technologist)

Các chuyên viên được đào tạo và tốt nghiệp từ các chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật.

 • Chương trình học thường kéo dài 3-4 năm và cấp bằng Cao đẳng nâng cao. 
 • Mức lương trung bình khoảng từ 60,000 CAD/ năm đến hơn 75,000 CAD/ năm. 
 • Đa số các lớp học công nghệ kỹ thuật đều gắn liền với việc thực hành trong phòng lab, tham gia các dự án nơi học sinh có thể áp dụng những gì được học vào máy móc thực tế.  
 • Các chương trình công nghệ kỹ thuật yêu cầu học sinh phải có thế mạnh về môn toán và vật lý. 

du hoc nghe canada

Kỹ sư (Engineer)

Kỹ sư (Engineer) nghiêng về khía cạnh lý thuyết của khoa học, toán học và kỹ thuật. 

 • Có vai trò phụ trách dự án, lên kế hoạch, thiết kế các thiết bị, hệ thống phức tạp, đòi hỏi có khả năng phân tích toán học chuyên sâu.  
 • Một kỹ sư lành nghề, thường có mức lương trung bình là 75,000 CAD/ năm, mức lương tối đa có thể lên tới hơn 120,000 CAD/ năm. 
 • Để có được tên gọi là kỹ sư chuyên nghiệp (P. Eng) hay (P. Ing) – đây là ký hiệu trên giấy phép hành nghề kỹ sư ở Canada được sự chấp thuận của hiệp hội kỹ sư tỉnh bang – là người có thể chịu trách nhiệm về công việc kỹ thuật mình làm cho sự phát triển của xã hội, thì cần nộp đơn xin với một số điều kiện cơ bản (tùy từng tỉnh bang), như:
  • Tốt nghiệp và có bằng cấp từ một chương trình kỹ thuật được Hội đồng Kiểm định Kỹ thuật Canada công nhận (Canadian Engineering Accreditation Board – CEAB) hoặc có bằng cấp tương đương. 
  • Có kinh nghiệm làm việc trong ngành kỹ thuật tại tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ nơi đang nộp đơn xin giấy phép. 
  • Vượt qua kỳ thi Thực hành Nghề nghiệp Quốc Gia (The National Professional Practice Examination – NPPE), kiểm tra kiến thức về các luật ảnh hưởng đến nghề kỹ sư, các tiêu chuẩn đạo đức, nghề nghiệp mà mình phải chịu trách nhiệm và các chủ đề khác như bằng sáng chế, nhãn hiệu, bản quyền.
  • Có khả năng làm việc bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, tùy thuộc vào tỉnh hoặc vùng lãnh thổ nộp đơn xin cấp phép.

Học ngành kỹ thuật tại Niagara College

du hoc nghe canada

Niagara College nằm ở vùng Niagara – một trong những trung tâm sản xuất của tỉnh bang Ontario – nơi mà nhóm ngành công nghệ kỹ thuật có đóng góp lớn nhất cho tổng GDP của khu vực.  Kể từ khi được thành lập năm 1967 tại Welland và mở rộng ra các vùng khác ở khu vực Niagara. Sau đó, trường phát triển thành đơn vị dẫn đầu trong việc đào tạo các khóa học mang tính hướng nghiệp và ứng dụng cao. Trường luôn nằm trong top những trường đạt mức độ hài lòng cao nhất của sinh viên tại Ontario, bang có dân số lớn nhất Canada.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp trong các khối ngành về công nghệ kỹ thuật đều có việc làm tốt và có cơ hội thành công bởi sự cần thiết của ngành nghề này trong đời sống là rất cao, trong đó các ngành được dự đoán sẽ có mức tăng trưởng nhiều nhất gồm kỹ thuật dân dụng, kỹ thuật cơ khí và kỹ thuật điện.

>>>>>Tham khảo chi tiết về ngành học và học phí Niagara College tại DU HỌC CANADA: TRƯỜNG NIAGARA COLLEGE

Để tìm hiểu thêm về các ngành học, chương trình học tại Niagara College cũng như các trường đại học khác tại Canada, phụ huynh và các bạn học sinh đang có nhu cầu du học Canada có thể liên hệ theo địa chỉ sau:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0941 95 33 68

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status