Dịch Covid-19: Đừng chỉ nhìn vào tiêu cực mà bỏ quên những điều tích cực này

Những ngày này, thông tin Covid-19 cùng số ca bệnh, ca tử vong lan tràn ở khắp mọi nơi. Người người nhà nhà đều nói về Covid – 19 cùng sự ảnh hưởng nặng nề của nó. Nhưng nếu chỉ mãi nhìn vào những điều tiêu cực, Covid-19 sẽ làm chúng ta sa sút tinh thần.

>>Những câu chuyện nhỏ “thắp sáng” mùa dịch

Hãy cùng INDEC nhìn ở mặt khác, một mặt sáng hơn mà Covid-19 mang lại cho con người.

Giảm ô nhiễm không khí và nước

Một trong những tác động tích cực của đại dịch Covid-19 là việc giảm đáng kể ô nhiễm không khí ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt tại Trung Quốc, Mỹ và các quốc gia công nghiệp phát triển ở châu Âu. Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận mức giảm ô nhiễm không khí do carbon dioxide từ 5-10% ở New York, lượng khí thải metan cũng giảm đáng kể.

Dịch Covid-19: Đừng chỉ nhìn vào tin tiêu cực mà bỏ quên những điều tích cực này

Giao thông vận tải chiếm 23% lượng khí thải carbon toàn cầu. Nhưng nhờ các sân bay đóng cửa và có rất ít máy bay trên bầu trời, khí nhà kính được thải ra ít hơn, ô nhiễm không khí  đã giảm. Trong ba tháng đầu năm 2020, số lượng hành khách hàng không ít hơn 67 triệu so với bất kỳ năm nào trước đó. Trên thực tế, việc giảm tần suất hoạt động của các phương tiện giao thông dẫn đến giảm khí thải. Nhờ đó, chất lượng không khí cũng được cải thiện, tầng ozon trái đất đang hạ nhiệt và hồi phục.

Italy là một trong số nhiều nước bị Covid-19 tàn phá nghiêm trọng. Nhưng có lẽ một chiến thắng nhỏ cho đất nước này là điểm du lịch nổi tiếng Venice hiện đang tự hào với làn nước của các kênh đào trong vắt như trong ký ức. Lượng khách du lịch giảm vì dịch bệnh, các xuồng máy không hoạt động, sự khuấy động trầm tích và các chất ô nhiễm nước khác đã giảm đáng kể. Ở hầu hết các khu vực của danh thắng Venice, người ta giờ đây lại có thể nhìn thấy nhiều cá trong các kênh rạch.

Giảm chất thải và phân tán mật độ người

Khi các quốc gia đóng cửa các trường học, cửa hàng, nhà máy và các điểm vui chơi giải trí… lượng khí thải sẽ giảm. Lý do là bởi hầu hết mọi người làm việc tại nhà, sử dụng ít nhựa hơn, in ít hơn, đi lại ít hơn và mua sắm ít hơn… Các phương tiện giao thông cũng được giảm tải.

Tại Madrid, trong tuần, giao thông giảm 14% lưu lượng vào giờ cao điểm, số lượng hành khách tàu điện ngầm giảm 35,8% so với bình thường. Số lượng và mật độ khách tại các khu vui chơi giải trí cũng giảm mạnh.

Tại những bãi biển vắng người của bang Odisha (phía đông Ấn Độ) hơn 475.000 con rùa biển Olive Ridley – loài vật đang bị đe dọa, giờ đây đang “xâm chiếm” cả khu vực để đào tổ và đẻ trứng. Số trứng ước tính khoảng 60 triệu quả, hứa hẹn một nấc tăng dân số lớn của loài rùa biển nổi tiếng này.

Dịch Covid-19: Đừng chỉ nhìn vào tin tiêu cực mà bỏ quên những điều tích cực này

Cơ hội cho nhiều ngành phát triển

Các dịch vụ online từ mua bán quần áo, giầy dép, máy móc, thiết bị gia đình… đến đồ ăn, thực phẩm, nhu yếu phẩm… đã có cơ hội mở rộng lĩnh vực dịch vụ và nâng cao số lượng khách hàng cũng như doanh số trong thời đại dịch. Riêng tập đoàn bán hàng trực tuyến Amazon đã tạo ra tổng số 100.000 việc làm toàn thời gian và bán thời gian trên mạng từ khi Covid-19 bùng phát. Các dịch vụ này được tin là sẽ tiếp tục phát triển cả sau khi đại dịch bị đánh bại.

Điều chỉnh lối sống và phương pháp làm việc

Đối với nhà máy được vận hành hoàn toàn bởi các công nhân là robot, dịch bệnh sẽ không gây ảnh hưởng lớn. Bởi robot có thể làm việc không mệt mỏi 24/7, làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại…  điều mà người công nhân bình thường khó có thể thực hiện. Các chuyên gia dự báo, sau khi đại dịch kết thúc, robot có thể đảm nhận thêm nhiều công việc thay cho sức người, tạo nên xu thế tự động hóa trong sản xuất và dịch vụ.

Dịch Covid-19: Đừng chỉ nhìn vào tin tiêu cực mà bỏ quên những điều tích cực này

Tại hầu hết các quốc gia có Covid-19 bùng phát, các trường học đang đóng cửa và mở ra một kỷ nguyên giáo dục hoàn toàn mới – dạy và học trực tuyến. Rất nhiều phụ huynh đang khuyến khích chuyển sang học tại nhà vì trẻ học tại nhà thường đạt điểm cao trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn hơn so với khi đến trường. Tương tự, các cuộc họp, giao ban, hội nghị, giao lưu…trực tuyến hứa hẹn mang lại nhiều đổi mới trong cải cách hành chính…

Nguồn sưu tầm
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status