Du học Úc: Những ngành nghề nào được ưu tiên định cư tại Úc?

Bạn đang mơ ước về một tương lai phát triển sự nghiệp ở xứ sở Chuột túi và đang tự hỏi, “Ngành nào tại Úc dễ định cư nhất?”. Nhưng khi bạn bước vào tìm hiểu về chính sách du học định cư Úc, ngành học và chương trình đào tạo, có nhiều thông tin khiến bạn hoang mang? Đừng lo, du học INDEC sẽ giúp bạn khám phá sâu hơn về các ngành học tại Úc và cơ hội định cư sau khi hoàn thành chương trình học ngay trong bài viết dưới đây.

du học định cư Úc

Tại sao Úc là một điểm đến phù hợp cho du học và định cư?

Nước Úc đã và đang trở thành điểm đến du học HOT nhất trong những năm gần đây với hệ thống giáo dục hàng đầu, nhiều cơ hội việc làm cùng chính sách hỗ trợ định cư lâu dài:

Hệ thống giáo dục chất lượng cao

Úc xếp thứ 5 về chất lượng giáo dục cho cả sinh viên trong nước và quốc tế, đồng thời được đánh giá là hệ thống giáo dục đại học tốt thứ ba thế giới theo môn học vào năm 2023 (Xếp hạng Đại học Thế giới QS). Hơn 6 triệu sinh viên đăng ký học tại các trường đại học hàng đầu của Úc hàng năm.

Các khóa học tại Úc được thiết kế không quá nặng về lý thuyết, tập trung vào phát triển các kỹ năng đa dạng như tư duy phê phán, sáng tạo, giao tiếp, đọc – viết tiếng Anh chuyên nghiệp, tư duy phân tích, đạo đức nghề nghiệp, v.v. Úc cung cấp nhiều lựa chọn khóa học đa dạng, với hơn 22.000 khóa học được cung cấp bởi hơn 1.100 cơ sở giáo dục, từ cấp học thuật nghiên cứu đến cấp vừa học vừa làm, cùng với các khóa học VET, tiếng Anh và Dự bị. Ngoài ra, Úc tự hào có tới 7 thành phố được đánh giá có nền giáo dục hàng đầu trên toàn thế giới: Sydney, Melbourne, Adelaide, Perth và Brisbane. Bất kể bạn học gì hay học trong bao lâu, luật pháp Úc đều bảo vệ và đảm bảo chất lượng giáo dục cho sinh viên quốc tế. 

du học định cư Úc

Du học định cư Úc đem đến cơ hội việc làm và mức lương lên tới 100.000 USD 

Đối với sinh viên quốc tế đang học tập tại Úc, bạn sẽ được tự động cấp thị thực làm việc sau khi học tập (subclass 485). Có nghĩa là, nếu bạn là sinh viên theo học các chương trình Cử nhân và Thạc sĩ tại Úc, bạn sẽ tự động đủ điều kiện ở lại và tìm việc làm từ 2 – 4 năm mà không cần chuẩn bị bất kỳ giấy tờ hay thủ tục rườm rà nào. Mặt khác, việc làm ở Úc rất đa dạng và dồi dào dành cho những sinh viên mới tốt nghiệp với tỷ lệ thất nghiệp thấp đáng kể 3,7%. Theo một báo cáo gần đây, hơn nửa triệu sinh viên quốc tế đang theo học tại các trường đại học Úc và trong số những sinh viên này, hơn 90% sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay sau khi học xong. (Theo Clollecgedunia)

Đầu năm 2023, cuộc khảo sát về Chỉ số Chất lượng Học tập và Giảng dạy (QILT) cho thấy mức lương trung bình của người Úc có bằng đại học vào năm 2022 là 68.000 USD. Trong cuộc khảo sát đó, với quy mô mẫu gồm hơn 130.000 sinh viên mới tốt nghiệp, những người theo học ngành nha khoa có mức lương toàn thời gian cao nhất ngay sau khi tốt nghiệp đại học ở mức 100.000 USD. Vị trí sau đại học được trả lương cao thứ hai là ngành y, với mức lương trung bình là 79.000 USD, tiếp theo là công tác xã hội ở mức 75.000 USD.

Theo sau là ngành dược, với mức lương trung bình là 52.000 USD, du lịch, khách sạn, dịch vụ cá nhân, thể thao và giải trí ở mức 54.800 USD và nghệ thuật sáng tạo ở mức 56.000 USD. Theo Cục Thống kê Úc, mức lương trung bình hàng năm ở Úc là có thể dao động từ khoảng 65.000 – 94.000 USD, tùy theo ngành, khu vực sinh sống và trình độ bằng cấp. 

Có thể thấy cơ hội việc làm tại Úc rất rộng mở với nhiều vị trí khác nhau cùng mức lương ổn định lên tới 60.000 – 150.000 USD. Hơn hết, chính phủ Úc cũng tạo nhiều điều kiện giúp sinh viên ở lại học tập và làm việc, đối với những sinh viên có trình độ nghề nghiệp cao, chính phủ còn khuyến khích ở lại định cư lâu dài. Cùng tìm hiểu các chính sách đó là gì nhé!

Chính sách du học định cư tại Úc hấp dẫn

Bộ trưởng Nội vụ Úc Clare O’Neil đã công bố dự thảo chính sách nhập cư mới năm 2023 như sau: 

Hệ thống nhập cư của Úc sẽ được chia thành ba cấp:

 • Cấp đầu tiên ‘light touch’: các chính sách sắp xếp hợp lý cho những người lao động có thu nhập cao;
 • Cấp thứ hai là con đường đào tạo nghề chính thống: tập trung vào những người có thu nhập trung bình;
 • Cấp thứ ba sẽ dành cho các ngành công nghiệp thiết yếu: tổ chức lại việc tiếp nhận người di cư có thu nhập thấp của đất nước. 

Nếu bạn muốn định cư tại Úc bằng cách du học thì cần phải có lộ trình rõ ràng ngay từ đầu và sẽ dễ dàng hơn nếu bạn đang học tập bậc Đại học hoặc Thạc sĩ. Không giống như các quốc gia khác, Úc cho phép sinh viên quốc tế ở lại và làm việc sau đó tiến hành định cư nếu đủ điều kiện. 

du học định cư Úc

Nếu bạn muốn ở lại Úc vĩnh viễn sau khi hết hạn Visa làm việc tạm thời sau tốt nghiệp, bạn sẽ cần phải nộp đơn xin thị thực thông qua chương trình SkillSelect do Bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới quản lý. Hoặc bạn cũng có thể xét theo diện được chủ lao động hoặc chính quyền tiểu bang đề cử cấp thị thực nghề nghiệp và định cư nếu có đủ trình độ và bằng cấp yêu cầu. Úc xét định cư dựa trên hệ thống tính điểm. SkillSelect bao gồm các subclass sau:

 • SkillSelect Skilled Independent Visa (Subclass 189): Nếu bạn là lao động lành nghề không được chủ lao động, tiểu bang hoặc thành viên gia đình tài trợ, bạn sẽ đủ điều kiện nhận Visa subclass 189. Thị thực vĩnh viễn này cho phép những người nộp đơn thành công có thể sống và làm việc ở bất cứ đâu tại Úc. Để đủ điều kiện, bạn phải có nghề nghiệp đạt ít nhất 65 điểm trong bài kiểm tra tại thời điểm đăng ký.
 • SkillSelect Skilled Nominated Visa (Subclass 190): Đối với những người lao động có tay nghề được chính phủ tiểu bang hoặc lãnh thổ đề cử, bạn sẽ được định cư theo diện Visa subclass 190. Tất cả những người nộp đơn thành công phải có nghề nghiệp đủ điều kiện phù hợp với subclass này, được chính phủ tiểu bang hoặc lãnh thổ đề cử và đạt ít nhất 65 điểm trong bài kiểm tra tại thời điểm nộp đơn.
 • SkillSelect Skilled Work Regional Visa (Subclass 491): Đây là thị thực tạm thời. Nó dành cho những người lao động có tay nghề muốn sống và làm việc tại các vùng nông thôn của Úc. Thị thực tạm thời này dành cho những người lao động có tay nghề được chính quyền tiểu bang/lãnh thổ khu vực hoặc người thân đủ điều kiện đề cử. Visa này được coi là tiền đề để lao động có thể nhận được visa cư trú vĩnh viễn Subclass 191.
 • Temporary Graduate Skilled Visa (Subclass 485): Dành cho sinh viên đã tốt nghiệp cử nhân hoặc thạc sĩ. Bạn sẽ có từ 2-4 năm để xin việc tại Úc sau đó có thể chuyển sang cấp visa 189 hoặc 190.
 • Permanent Residence Skilled Regional Visa (Subclass 191): Visa thường trú (Khu vực có tay nghề) (Subclass 191) cho phép các cá nhân có thị thực đủ điều kiện đã sống ít nhất 3 năm trong một khu vực được chỉ định và cũng đã kiếm được mức thu nhập được chỉ định để thường trú tại Úc. Thị thực có thể bao gồm các thành viên đủ điều kiện trong gia đình và không cần tài trợ hoặc người đề cử cho thị thực này.

du học định cư Úc

Nếu là sinh viên tự nộp đơn, trước tiên bạn cần phải gửi ‘Biểu hiện quan tâm’ (EOI) để thể hiện mong muốn được xem xét cấp thị thực vĩnh viễn. Ngoài việc có tiếng Anh đủ tiêu chuẩn để làm việc thì bạn cũng sẽ cần chứng minh rằng mình có  trình độ kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với mục tiêu cá nhân, sự nghiệp. Bởi vậy, việc chọn được ngành học phù hợp là rất quan trọng.

Du học định cư Úc ưu tiên những ngành nào?

Hiện nay, Úc đang thiếu hụt nguồn nhân lực trong nước cho các khối ngành quan trong như STEM, IT, Chăm sóc sức khỏe. Vì vậy, họ đang tích cực thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao ở nước ngoài. Bởi vậy, khi chọn các khối ngành được Úc quan tâm đầu tư, bạn sẽ dễ dàng định cư và và phát triển nghề nghiệp hơn. Dưới đây là một số ngành học nổi bật mà nhiều người quan tâm khi du học tại Úc:

Ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) ở Úc đang có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, khiến nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn đối với sinh viên quốc tế đang tìm kiếm giáo dục CNTT. Với cơ sở hạ tầng tiên tiến, các trường đại học đẳng cấp thế giới và ngành công nghệ đang phát triển, Úc cung cấp nhiều khóa học CNTT tại Úc nhằm chuẩn bị cho sinh viên sự nghiệp thành công trong lĩnh vực đang phát triển này.

Tầm quan trọng của ngành IT trong kinh tế Úc

Ngành CNTT là ngành đóng góp đáng kể vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Australia. Theo Hiệp hội Máy tính Australia (ACS), trong năm 2019-2020, lĩnh vực CNTT đã đóng góp khoảng 101 tỷ AUD cho nền kinh tế Australia. Lĩnh vực CNTT là chất xúc tác cho sự đổi mới và năng suất trên nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm chăm sóc sức khỏe, tài chính và giáo dục. Sự đổi mới này giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ngành CNTT cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo việc làm. Theo báo cáo Digital Pulse 2022 mới của ACS Australia công bố tại Brisbane hôm qua, số lượng việc làm công nghệ ở Úc tiếp tục bùng nổ, với hơn 1,2 triệu người dự kiến sẽ làm việc trong lĩnh vực này vào năm 2027.

du học định cư Úc

Digital Pulse 2022 cho thấy các công việc công nghệ đang được trả lương cao hơn so với các ngành tương đương và đề xuất các cách mà quốc gia có thể giải quyết tình trạng thiếu nhân lực CNTT thường xuyên, bao gồm thúc đẩy tính đa dạng của ngành và xây dựng hệ thống kỹ năng. Hơn hết, Úc cũng đang có xu hướng tuyển dụng thêm nhiều nhân sự trẻ trong ngành, đến từ các trường đại học lớn nên đây sẽ là cơ hội tốt dành cho sinh viên trong năm nay. Hơn hết, Úc cũng đang có xu hướng tuyển dụng thêm nhiều nhân sự trẻ trong ngành, đến từ các trường đại học lớn nên đây sẽ là cơ hội tốt dành cho sinh viên trong ngành IT

Cơ hội nghề nghiệp và định cư cho người học ngành IT

Sinh viên quốc tế tốt nghiệp ngành CNTT tại Úc có triển vọng nghề nghiệp rất cao. Một số lựa chọn nghề nghiệp phổ biến và mức lương trung bình của họ ở Úc theo Talent.com như sau:

Cơ hội nghề nghiệpMức lương cơ bản
Software DeveloperAUD 90,000 – AUD 145,000 per year
Data ScientistAUD 95,000 – AUD 150,000 per year
Cybersecurity AnalystAUD 90,000 – AUD 140,000 per year
Network AdministratorAUD 75,000 – AUD 120,000 per year
IT Project ManagerAUD 95,000 – AUD 165,000 per year
Systems AnalystAUD 70,000 – AUD 130,000 per year
Web DeveloperAUD 80,000 – AUD 125,000 per year
Database AdministratorAUD 75,0000 – AUD 130,000 per year
IT ConsultantAUD 75,000 – AUD 130,000 per year
Artificial Intelligence EngineerAUD 90,000 – AUD 135,000 per year

Sau khi học ngành IT bạn sẽ được xét duyệt tự động visa 485 ở lại tìm việc tạm thời 5 năm, từ đó bạn có thể di cư theo diện Thị thực di cư có tay nghề (Skill sellect), chương trình Di cư có tay nghề tổng quát (GSM) cho phép các cá nhân có tay nghề cao như IT trở thành thường trú. Để đủ điều kiện, bạn cần phải đáp ứng các tiêu chí cụ thể liên quan đến độ tuổi, trình độ tiếng Anh, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc. Hoặc bạn có thể xét Thị thực do nhà tuyển dụng tài trợ. Sinh viên quốc tế cũng có thể chuyển sang thị thực do nhà tuyển dụng tài trợ nếu họ đảm bảo được việc làm với nhà tuyển dụng Úc. Các loại thị thực phổ biến được nhà tuyển dụng tài trợ bao gồm thị thực Loại 482 (Thiếu hụt Kỹ năng Tạm thời) và thị thực Loại 186 (Chương trình Đề cử của Người sử dụng lao động).

Y học và Chăm sóc sức khỏe

Úc là điểm đến hấp dẫn cho sinh viên quốc tế theo đuổi chuyên ngành Y học và Chăm sóc sức khỏe nhờ hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới và nhiều cơ sở chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.

Nhu cầu cao về ngành Y học và Chăm sóc sức khỏe

Giống như nhiều nước phát triển, Úc có dân số già. Khi dân số già đi, nhu cầu về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng, bao gồm chăm sóc ban đầu, chăm sóc y tế chuyên khoa và chăm sóc người già. Trên thực tế, chính phủ Úc dự đoán số người từ 85 tuổi trở lên sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2050, đạt 1,8 triệu người. Ngoài ra tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim mạch và béo phì đang gia tăng. Quản lý những tình trạng này đòi hỏi một lực lượng lao động chăm sóc sức khỏe đáng kể.

du học định cư Úc

Bởi vậy, Ngành chăm sóc sức khỏe của Úc đang có sự tăng trưởng đáng kể, được thúc đẩy bởi các yếu tố như dân số già đi, tỷ lệ bệnh mãn tính ngày càng tăng và những tiến bộ trong công nghệ y tế. Sự tăng trưởng này đang tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và một số con đường sự nghiệp đang có nhu cầu đặc biệt cao. 

Theo chính phủ Úc, ngành chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội được dự đoán là ngành tuyển dụng nhiều việc làm nhất ở Úc vào năm 2024, với ước tính khoảng 1,9 triệu lao động Điều này có nghĩa là ngành chăm sóc sức khỏe sẽ tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng rất cao trong những năm tới.

Cơ hội làm việc và định cư sau khi tốt nghiệp

Có rất nhiều cơ hội việc làm cho ngành chăm sóc sức khỏe tại Úc với mức lương và đãi ngộ cực tốt:

Cơ hội nghề nghiệpMức lương
Điều dưỡngAU$82,000
Orthotist / prosthetistAU$97,000
Occupational therapistAU$91,000
PhysiotherapistAU$92,000
PodiatristAU$92,000

Tương tự ngành IT, bạn cũng có thể xét định cư theo phương thức Skill sellect hoặc bảo trợ bởi nhà lao động hoặc bên thứ 3.

Kỹ thuật và Công nghệ

Bạn có đam mê với ngành Kỹ thuật và Công nghệ? Úc sẽ là môi trường học tập lý tưởng dành cho bạn. Với sự đầu tư vào nghiên cứu tiên tiến, trải nghiệm thực tế và môi trường đa văn hóa đa dạng, Úc mang đến một nền tảng lý tưởng cho hành trình học tập và sự nghiệp của bạn.

Sự phát triển của ngành Kỹ thuật và Công nghệ và tiềm năng định cư tại Úc

Australia đặc biệt chú trọng đến nghiên cứu và đổi mới về kỹ thuật và công nghệ. Nó tích cực tham gia vào các dự án nghiên cứu và phát triển tiên tiến. Các trường đại học Úc nổi tiếng với việc cung cấp các chương trình kỹ thuật và công nghệ chất lượng cao, với một số trường được xếp hạng trong số những trường tốt nhất thế giới. Ngành này trải rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm viễn thông, xây dựng, năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin và sản xuất tiên tiến.

du học định cư Úc

Đặc biệt đến năm 2023-2025 Úc sẽ thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng lớn trên tất cả các bang. Hầu hết các dự án này đều nằm ở Victoria và New South Wales, các công ty xây dựng lớn nhỏ sẽ cạnh tranh gay gắt để thu hút những ứng viên xuất sắc nhất về đội của mình. Vị trí tuyển dụng việc làm kỹ thuật đang ở mức cao nhất trong 10 năm. Bằng chứng cho thấy, kể từ năm 2021-2023, số lượng công việc kỹ thuật được quảng cáo đã tăng 50% ở Úc. 

Mặt khác, Úc hiện đang gặp phải tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng lực lượng lao động về cơ sở hạ tầng, bao gồm nhiều ngành nghề kỹ thuật. Sự thiếu hụt này bởi một số yếu tố, bao gồm dân số kỹ sư già đi, nhu cầu cao về kỹ năng kỹ thuật trong ngành xây dựng và khai thác mỏ, cũng như sự thiếu quan tâm của giới trẻ trong việc theo đuổi sự nghiệp kỹ thuật. Lực lượng lao động kỹ thuật của Úc luôn phụ thuộc vào hai kênh cung ứng: Người Úc chọn học ngành kỹ thuật và kỹ sư nhập cư có tay nghề cao. Thật không may, ngày càng có ít người trẻ chọn ngành kỹ thuật làm con đường sự nghiệp và nguồn cung kỹ sư nhập cư có tay nghề cao đã bị gián đoạn nghiêm trọng khi biên giới Úc đóng cửa trong hai năm trong đại dịch COVID. Kết quả là nguồn cung từ cả hai kênh đều giảm trong khi nhu cầu lại tăng lên. Điều thú vị là, theo Engineers Australia, cũng có một tỷ lệ Kỹ sư trong nước (khoảng 35%) sau khi tốt nghiệp đã chọn không theo nghề. 

Bởi vậy, nếu bạn có ý định định cư tại Úc và muốn thăng tiến trong sự nghiệp Kỹ thuật Công nghệ thì đây quả thực là cơ hội hiếm có.

Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên học ngành này

Cơ hội nghề nghiệpMức lương cơ bản
Mechanical EngineerAUD 82,000 – AUD 127,000 per year
Automation and Robotics EngineerAUD 77,000 – AUD 99,000 per year
Project EngineerAUD 71,000 – AUD 100,000 per year
Mining EngineerAUD 68,000 – AUD 109,000 per year
Electrical EngineerAUD 67,000 – AUD 96,000 per year
Civil EngineerAUD 59,000 – AUD 96,000 per year
Software EngineerAUD 80,000 – AUD 119,000 per year

Tương tự ngành IT, bạn cũng có thể xét định cư theo phương thức Skill sellect hoặc bảo trợ bởi nhà lao động hoặc bên thứ 3.

Hỗ trợ từ chính phủ và doanh nghiệp khi du học định cư Úc

Úc cung cấp nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau từ cả chính phủ và doanh nghiệp để hỗ trợ người nhập cư định cư tại quốc gia này. Dưới đây là một số khía cạnh chính của sự hỗ trợ này:

Chính sách hỗ trợ định cư Úc sau khi tốt nghiệp

Mục tiêu quan trọng nhất khi nhập cư là bạn phải có thẻ Thường trú nhân (thường gọi là PR). Khi đã có PR, bạn gần như đã hoàn thành 99% thủ tục nhập cư và được hưởng các quyền lợi của Úc như quyền lợi chăm sóc sức khỏe miễn phí của Chính phủ – Medicare, ưu đãi mua bất động sản, trợ cấp giáo dục, v.v. ngoại trừ quyền bầu cử.

du học định cư Úc

Sau khi có PR 1 năm và sống ở Úc liên tục 4 năm, bạn có quyền nộp đơn xin nhập tịch để trở thành công dân chính thức của Úc.

Người ta nói rằng các lĩnh vực nghiên cứu ưu tiên sẽ đảm bảo có được thường trú. Tuy nhiên, nó không đơn giản như vậy mà là một quá trình học tập và làm việc chăm chỉ lâu dài và bạn phải đáp ứng được tất cả các yêu cầu của visa định cư Úc. 

Con đường hiệu quả nhất để sinh viên có bằng cấp định cư tại Úc là thị thực di cư có tay nghề. Theo thống kê, trong tổng số 190.000 thị thực dành cho người nhập cư vĩnh viễn tại Úc, có 128.550 thị thực được cấp cho người nhập cư có tay nghề. Vì vậy, số lượng người nhập cư ngày càng tăng lên mỗi năm, đặc biệt là những người nhập cư có tay nghề cao, đáp ứng được sự thiếu hụt kỹ năng hiện tại và tương lai. Các loại visa subclass phù hợp:

 • 189 (Visa độc lập có tay nghề)
 • 489 (Kiểm tra điểm được gia đình tài trợ/Visa tạm thời khu vực có tay nghề)
 • 485 (Visa tạm trú sau đại học)

Để có được những thị thực này, bạn phải chứng minh các kỹ năng hoặc năng lực của mình trong Danh sách nghề nghiệp có tay nghề – SOL. Đối với thị thực di cư có tay nghề, Bộ di trú không ưu ái bất kỳ quốc gia nào. Bộ Di trú không xem xét bạn đến từ đâu, miễn là bạn có kỹ năng và trình độ đóng góp cho thị trường lao động Úc.

Sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp và tổ chức địa phương

Ngoài chương trình hỗ trợ định cư cho sinh viên có bằng cấp và tay nghề, chính phủ Úc cũng hỗ trợ xét tuyển theo doanh nghiệp và tổ chức địa phương được gọi là Chương trình thị thực kinh doanh. Chương trình này khuyến khích các doanh nhân nước ngoài thành đạt định cư và thực hiện các hoạt động kinh doanh tại Úc hoặc các doanh nghiệp, tổ chức quốc nội sẽ giới thiệu, đề cử người nhân viên xuất sắc theo diện visa subclass 190. Họ phải đóng góp kiến ​​thức và kinh nghiệm kinh doanh, sự đa dạng văn hóa và nguồn vốn cho nước Úc.

du học định cư Úc

Chương trình này cũng cho phép người nộp đơn và các thành viên gia đình (vợ chồng và con cái dưới 18 tuổi) định cư, sinh sống, làm việc và học tập tại Úc. Thứ nhất, hầu hết người nộp đơn đều được cấp thị thực Kỹ năng Kinh doanh (Tạm thời) trong 4 năm. Sau khi đáp ứng tất cả các điều kiện nêu trong hoạt động kinh doanh và đầu tư, người nộp đơn có thể nộp đơn xin thị thực thường trú. Khi trở thành công dân Úc, bạn sẽ nhận được đầy đủ các quyền lợi từ sự hỗ trợ của chính phủ, chăm sóc sức khỏe và đặc biệt con cái dưới 18 tuổi của bạn sẽ được học trường công mà không phải đóng học phí.

Lời khuyên cho sinh viên quan tâm đến du học định cư ở Úc

Tìm hiểu kỹ về điểm số định cư và yêu cầu của từng ngành

Theo như phân tích trên, để có thể phát triển nghề nghiệp và định cư lâu dài tại Úc, bạn không chỉ cần có tấm bằng đại học/thạc sĩ hay trình độ chuyên môn cao mà phải có sự cam kết sự nghiệp và đóng góp lâu dài tại Úc. Tất cả các tiêu chí đều được đánh giá qua ma trận điểm định cư. Bởi vậy, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp và có kế hoạch cụ thể là rất quan trọng. Bạn cần phải:

 • Xác định rõ lĩnh vực bạn quan tâm định cư và tìm hiểu kỹ về điểm số định cư cần thiết. Lên kế hoạch chi tiết vạch ra lộ trình định cư cụ thể. Ví dụ:
 • Kế hoạch học tập kéo dài ít nhất 2 năm tại Úc để được cấp giấy phép lao động trong vòng 18 tháng nhằm chứng minh năng lực làm việc của bạn.
 • Lịch trình chi tiết để luyện tập tiếng Anh để đạt điểm IELTS ít nhất là 6.0 (không có điểm nào thấp hơn 6.0) sau khi hoàn thành việc học.
 • Tìm một công việc bán thời gian lúc còn đi học để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt tại Úc, đồng thời mang lại cho bạn kinh nghiệm làm việc để có được thường trú tại Úc.
 • Nắm vững các yêu cầu về trình độ học vấn và kỹ năng cần cho từng chương trình định cư. Điều này bao gồm việc hiểu các chuẩn đầu ra và tiêu chuẩn nghề nghiệp trong lĩnh vực bạn quan tâm và chuẩn bị sẵn sàng kiến thức để học tập.
 • Tham khảo sự tư vấn từ giảng viên hoặc chuyên gia tư vấn việc làm và định cư. Họ có thể giúp bạn đưa ra quyết định thông minh về con đường nghề nghiệp của bạn dựa trên mục tiêu định cư.

Du học Úc: Khám phá các thành phố ở Úc – Nên lựa chọn thành phố nào khi du học Úc?

Tham gia các chương trình thực tập và làm việc thêm để tăng cơ hội định cư

Việc nắm vững thông tin và cân nhắc kế hoạch cụ thể cho mục tiêu định cư của bạn, luôn cập nhật về các thay đổi trong chương trình định cư và đảm bảo bạn chuẩn bị tốt cho hành trình định cư của mình là rất quan trọng. bạn cần phải:

 • Tìm các chương trình thực tập hoặc làm thêm công việc liên quan đến lĩnh vực bạn định cư. Các chương trình này giúp bạn tích luỹ kinh nghiệm thực tế và xây dựng mạng lưới quan hệ trong ngành.
 • Nắm vững quy định về làm thêm và thực tập cho sinh viên quốc tế tại Úc. Đảm bảo rằng bạn tuân theo các quy định về thời gian làm thêm, giờ làm việc, và quyền lợi của người lao động.
 • Hãy sử dụng kinh nghiệm thực tế này để xây dựng hồ sơ nghề nghiệp và cải thiện cơ hội xin visa làm việc và định cư tại Úc trong tương lai.

du học định cư Úc

Tạm kết

Tóm tại, việc xây dựng sự nghiệp và định cư tại Úc là cả 1 chặng đường dài mà bạn cần phải có kế hoạch và chuẩn bị cẩn thận. Bạn sẽ không chỉ cần phải trau dồi vốn tiếng Anh mà còn cần phải chọn đúng ngành, đúng nghề để trở thành lực lượng lao động được nước Úc quan tâm và đánh giá cao. Bởi vậy, hãy bắt đầu vạch ra cho mình các phương án học tập ngay từ bây giờ nếu bạn có mong muốn du học Úc!

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *