Du học Úc: Xin học bổng chính phủ Úc có khó không? Tìm hiểu về học bổng chính phủ Úc

Bạn đang mơ ước du học Úc, nhưng lo ngại về tài chính? Học bổng chính phủ Úc có thể là cơ hội mà bạn đang tìm kiếm. Bạn có thể theo học ở Úc với mức học phí gần như bằng 0 đô la Úc với nhiều hỗ trợ tài chính từ A-Z với học bổng Chính phủ Úc. Hãy cùng tìm hiểu về các loại học bổng và những lưu ý quan trọng khi xin học bổng chính phủ Úc cùng INDEC qua bài viết dưới đây nhé!

Học bổng Chính phủ Úc

Tổng quan các loại học bổng chính phủ Úc

Học bổng chính phủ Úc gồm 3 loại phổ biến:

Học bổng chính phủ Australia Awards dài hạn và ngắn hạn 

Học bổng Australia Awards là một chương trình tài trợ du học lâu đời và uy tín của Chính phủ Úc, được thành lập nhằm hỗ trợ phát triển nhân lực cho các quốc gia Đông Nam Á, Thái Bình Dương và Châu Phi. Chương trình này cung cấp cơ hội học tập và nghiên cứu tại các trường đại học và tổ chức nghiên cứu hàng đầu tại Úc, giúp các học viên và nghiên cứu sinh phát triển kỹ năng và kiến thức cần thiết để đóng góp vào sự phát triển bền vững của quê hương mình. Chương trình này chia thành hai loại chính dựa trên thời gian du học tại Úc: Học bổng dài hạn (AAS) và ngắn hạn (AAF). Thường học bổng ngắn hạn sẽ thiên về trao đổi, giao lưu văn hóa; còn học bổng dài hạn sẽ về học thuật nhiều hơn bởi vậy điều kiện học bổng dài hạn sẽ khắt khe hơn.

Học bổng Chính phủ Úc

Mục tiêu và đối tượng

3 Mục tiêu chính của Học bổng Australia Awards là:

 • Phát triển nhân lực: xây dựng và phát triển sự hiểu biết, kỹ năng, và kiến thức của sinh viên để họ có thể đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa của quê hương. Chương trình này tập trung vào việc đào tạo nhân lực chất lượng, đặc biệt là trong các lĩnh vực quan trọng như khoa học, công nghệ, y tế, giáo dục, quản lý, và phát triển nông nghiệp.
 • Tạo cơ hội học tập và nghiên cứu: Học bổng Australia Awards cung cấp cơ hội cho các học viên và nghiên cứu sinh tham gia vào các chương trình học tập và nghiên cứu chất lượng tại Úc, từ đó góp phần bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho các dự án liên kết giữa các quốc gia với Úc
 • Tạo liên kết và hợp tác quốc tế: Học bổng Australia Awards thúc đẩy sự hợp tác giữa Úc và các quốc gia tiềm năng, tạo ra mối quan hệ quốc tế mạnh mẽ và khuyến khích sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Học bổng Australia Awards dài hạn và ngắn hạn đều đóng góp vào việc phát triển nhân lực và nâng cao trình độ học vấn của các học viên và nghiên cứu sinh, từ đó thúc đẩy sự phát triển bền vững của các quốc gia cũng như tăng cường quan hệ quốc tế của Úc.

Học bổng Chính phủ Úc

Các lĩnh vực học tập ưu tiên đối với ứng viên Việt Nam gồm:

 • Quản trị và phát triển kinh tế (kinh tế học, cạnh tranh, thương mại quốc tế, chính sách công, quản lý công, quản lý tài chính công, tài chính doanh nghiệp, tài chính xanh, luật hỗ trợ hội nhập kinh tế, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, chính sách xã hội và bảo trợ xã hội).
 • Cơ sở hạ tầng và giao thông, (quản lý dự án và kiểm soát ngân sách của dự án, dự báo giao thông, kỹ thuật giao thông vận tải, biện pháp bảo vệ xã hội và môi trường, quản lý và quy hoạch giao thông đô thị, quy hoạch giao thông tổng thể, đối tác công tư, kinh tế giao thông, an toàn và thanh tra đường bộ, quản lý logistics và chuỗi cung ứng, bao gồm quản lý logistics hàng hải, công trình/hạ tầng xanh). 
 • Giáo dục (nghiên cứu giáo dục, quản lý giáo dục, quản trị tổ chức, quản lý giáo dục nghề nghiệp cho người đi làm).
 • Bình đẳng giới (giới và phát triển, nghiên cứu về phụ nữ, công tác xã hội, chính sách xã hội, phụ nữ lãnh đạo) .
 • Nông nghiệp và phát triển nông thôn (khoa học nông-lâm-ngư nghiệp, kinh doanh nông nghiệp, kinh tế nông nghiệp, phát triển nông thôn, quản lý du lịch bền vững, an toàn thực phẩm, nuôi trồng thủy sản, quản lý ngư nghiệp và nông nghiệp phát thải ít carbon).
 • Ổn định khu vực và Nhân quyền (an ninh mạng, quản lý công và tội phạm học, luật quốc tế, luật nhân quyền quốc tế, báo chí và truyền thông, an ninh biển và bền vững biển, luật quốc tế về biển, quản lý đường thủy xuyên biên giới, quan hệ quốc tế, khoa học chính trị, nghiên cứu an ninh quốc tế, nghiên cứu chiến lược).
 • Khuyết tật (công tác xã hội, giáo dục đặc biệt).
 • Biến đổi khí hậu/Môi trường (giảm thiểu rủi ro thiên tai, quản lý môi trường, phân tích rủi ro biến đổi khí hậu, thích ứng với biến đổi khí hậu, thị trường carbon, giải pháp dựa vào thiên nhiên, nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý vùng ven biển, hệ thống cảnh báo sớm, đào tạo lại kỹ năng cho các cộng đồng bị ảnh hưởng, quản lý nước, kỹ thuật thủy lợi, quản trị nước, an ninh nước, quản lý hạn hán hoặc lũ lụt, ô nhiễm biển).
 • Năng lượng, chuyển dịch năng lượng.
 • Đổi mới sáng tạo (chuyển giao khoa học, công nghệ và thương mại hóa).
 • Y tế (hợp tác nghiên cứu vắc xin, nghiên cứu, tăng cường hệ thống y tế, và các khóa học hỗ trợ cho quá trình phục hồi sau đại dịch COVID-19 của Việt Nam).
 • An ninh mạng (tội phạm mạng, tiêu chuẩn công nghệ mạng, quy tắc mạng quốc tế, chuyển đổi số và hạ tầng số).
 • Công nghệ thông tin (phần cứng và phần mềm) (chỉ dành cho các ứng viên là người khuyết tật). 

Các ngành học khác (trừ Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh, Y, Dược) sẽ được xem xét dựa trên chất lượng hồ sơ.

Du học Úc: Điều kiện và quy trình xin học bổng du học Úc 2024

Phạm vi hỗ trợ

Chi phí được học bổng chi trả

 • Học phí: Chương trình Học bổng Chính phủ Australia chi trả toàn bộ học phí.
 • Xin thị thực và chuẩn bị khởi hành: Thanh toán vé máy bay hạng phổ thông một chiều từ Việt Nam đến Australia đến địa điểm học tập với đường bay thẳng và mức giá tiết kiệm nhất khi bắt đầu chương trình học bổng.
 • Chi phí Thị thực: Chi phí xin thị thực và kiểm tra y tế cần thiết để được cấp thị thực Du học Australia (diện 500).
 • Chương trình (khóa học) nhập môn học thuật (IAP): Kinh phí chương trình IAP tại cơ sở giáo dục liên quan của Australia nếu cần.
 • Trợ cấp sinh hoạt phí ban đầu: Trợ cấp một lần cho sinh viên để bắt đầu thu xếp cuộc sống tại Australia.
 • Tiền Trợ cấp Sinh hoạt phí: Các khoản thanh toán liên tục, thường xuyên để chi trả chi phí sinh hoạt của sinh viên tại Australia. Người nhận có thể sử dụng số tiền này khi cần mà không cần phải nộp lại hóa đơn hoặc bằng chứng thanh toán.
 • Bảo hiểm y tế cho sinh viên quốc tế (OSHC): Tất cả những người nhận học bổng đều được hưởng chương trình OSHC trong suốt thời gian học tập tại Australia, bao gồm cả hành trình trình đến và rời khỏi Australia. Thông tin chi tiết hơn về chương trình bảo hiểm y tế sẽ được cung cấp cho các ứng viên đạt học bổng.
 • Hỗ trợ học tập bổ sung: Tài trợ cho cơ sở giáo dục, nếu cần, để hỗ trợ người nhận học bổng hoàn thành chương trình học tập.
 • Hoàn thành chương trình và chuẩn bị về nước: Thanh toán vé máy bay hạng phổ thông một chiều từ Australia đến Việt Nam với đường bay thẳng và mức giá tiết kiệm nhất khi hoàn thành chương trình học bổng.
 • Đào tạo tiếng Anh tiền du học (nếu cần): Người nhận học bổng có điều kiện có thể được đào tạo tiếng Anh toàn thời gian kéo dài tới 12 tháng nếu cần, tại Đại học Quốc tế RMIT Vietnam. Học viên sẽ được trợ cấp sinh hoạt phí trong thời gian tham gia khóa học.
 • Vé máy bay về thăm nhà: Người nhận học bổng không có người thân đi cùng và có thời hạn học bổng từ hai năm trở lên sẽ đủ điều kiện nhận một vé máy bay đoàn tụ, bao gồm chi phí đi lại 2 chiều từ địa điểm học tập ở Australia về Việt Nam.
 • Hỗ trợ chi phí thực địa: Dành cho học viên học Thạc sỹ nghiên cứu hoặc Thạc sỹ tín chỉ nhưng có hợp phần bắt buộc là nghiên cứu thực địa.
 • Hỗ trợ học viên khuyết tật: DFAT sẽ cung cấp chỗ ở riêng phù hợp cho người nhận học bổng đủ điều kiện nhận hỗ trợ người khuyết tật.

Học bổng Chính phủ Úc

Hỗ trợ chung theo chương trình học bổng

Ngoài các khoản trợ cấp tài chính, người nhận học bổng còn có thể tiếp cận nhiều biện pháp hỗ trợ để chuẩn bị cho việc học tập tại các trường đại học tại Úc như:

 • Tư vấn khóa học: Một cố vấn học thuật người Việt Nam sẽ tư vấn cho các người nhận học bổng có điều kiện để chọn khóa học phù hợp ở giai đoạn chuẩn bị nhập học.
 • Hỗ trợ dành cho các ứng viên có hoàn cảnh khó khăn: Các ứng viên có hoàn cảnh khó khăn (bao gồm ứng viên khuyết tật và ứng viên ở các vùng nông thôn khó khăn) được hỗ trợ để đảm bảo để tham gia bình đẳng vào tất cả các giai đoạn của chương trình học bổng. Để biết thêm chi tiết, xin mời xem thêm tại đây.
 • Mạng lưới cựu sinh viên: Khi trở về Việt Nam, bạn sẽ tham gia mạng lưới hơn 80.000 cựu sinh viên Australia tại Việt Nam, bao gồm 7.000 cựu sinh viên người Việt nhận học bổng chương trình Học bổng Chính phủ Australia khác. Bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích khi tham gia vào các mạng lưới này, bao gồm duy trì mối liên hệ với Australia và tiếp cận các hội thảo phát triển chuyên môn, hội thảo đào tạo, hội nghị và các hoạt động giao lưu.

Điều kiện ứng tuyển

Để có đủ điều kiện nộp đơn xin Học bổng Chính phủ Australia, bạn phải:

 • là công dân Việt Nam đang cư trú tại Việt Nam tại thời điểm nộp hồ sơ;
 • không mang quốc tịch Australia hoặc thường trú dài hạn tại Australia hoặc đang nộp đơn xin thị thực cư trú dài hạn tại Australia;
 • không kết hôn hoặc đính hôn/sống như vợ chồng với một người có quốc tịch hoặc có thường trú dài hạn tại Australia hoặc New Zealand tại bất cứ thời điểm nào trong quá trình nộp hồ sơ, xét tuyển hay tiền du học
 • hiện không phải là nhân sự thuộc biên chế quân đội;
 • chưa từng xin học bổng dài hạn nào khác của Chính phủ Australia (Australia Awards) trừ khi thời gian rời khỏi Australia gấp đôi tổng thời gian học tại Australia (ví dụ: ứng viên đã được Học bổng Chính phủ Australia (Australia Awards) và học tại Australia 4 năm chỉ có thể nộp đơn xin Học bổng Chính phủ Australia (Australia Awards) khác sau khi đã rời khỏi Australia 8 năm).
 • Không có án tích hoặc đang bị điều tra về các hành vi phạm tội, bao gồm hành vi liên quan đến bóc lột trẻ em, lạm dụng hoặc quấy rối tình dục;
 • có bằng đại học chính quy;
 • cam kết trở lại làm việc tại Việt Nam ít nhất hai năm sau khi hoàn thành khóa học tại Australia;
 • có tối thiểu 24 tháng kinh nghiệm làm việc phù hợp tại Việt Nam tính tới 03/05/2023, trừ những ứng viên có hoàn cảnh khó khăn (chỉ cần tối thiểu 12 tháng kinh nghiệm phù hợp);
 • không đăng ký học ở bậc học thấp hơn bậc học cao nhất mà bạn hiện đã có bằng (nếu bạn đã có bằng Tiến sỹ, bạn không được phép đăng ký xin học bậc Thạc sỹ).
 • Không đăng ký học ở bậc học tương đương với bậc học cao nhất mà bạn hiện đã có bằng. Nếu bạn đã có bằng Thạc sỹ, bạn không được phép đăng ký xin học bậc Thạc sỹ kể cả ở một lĩnh vực khác, trừ ứng viên có hoàn cảnh khó khăn (ứng viên khuyết tật hoặc ứng viên ở các vùng nông thôn khó khăn theo quy định của Học bổng) hoặc ứng viên đang làm việc tại một số cơ quan trung ương được lựa chọn có thể nộp đơn xin học Thạc sỹ ở một lĩnh vực khác với lĩnh vực đã có bằng Thạc sỹ trước đó.
 • có điểm IELTS Academic (hoặc TOEFL iBT hoặc PTE Academic tương đương) còn hiệu lực nếu cần thiết. Chứng chỉ Tiếng Anh có hiệu lực là chứng chỉ có ngày thi bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2022 trở đi. Chứng chỉ IELTS Academic (hoặc TOEFL iBT hoặc PTE Academic tương đương) phải được nộp cùng hồ sơ trực tuyến trước ngày hết hạn nộp hồ sơ. 
 • Ứng viên phải cung cấp đầy đủ thông tin về các chương trình học đã và đang tham gia tại Việt Nam hoặc nước ngoài. Ứng viên đang học Thạc sỹ nhưng chưa hoàn thành khóa học sẽ được xem xét tùy từng trường hợp cụ thể

Du học Úc: Hệ thống giáo dục ở Úc có gì đặc biệt?

Học bổng Research Training Program (RTP) 

Học bổng Research Training Program (RTP) là một trong những chương trình học bổng hấp dẫn của chính phủ Úc được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ học viên và nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghiên cứu, hỗ trợ họ đạt được tiến bộ trong lĩnh vực chuyên ngành mà Úc ưu tiên.

Mục tiêu và đối tượng

Mục tiêu chính:

Học bổng Research Training Program (RTP) của Chính phủ Úc được tạo ra với mục tiêu chính là thúc đẩy và hỗ trợ phát triển năng lực nghiên cứu, đào tạo chất lượng trong đa lĩnh vực như khoa học công nghệ, chính sách công, y tế, giáo dục,…. RTP hướng đến việc tạo ra một môi trường thúc đẩy sự phát triển nghiên cứu và đào tạo bền vững, đóng góp vào việc xây dựng sự đổi mới và tiến bộ trong kiến thức và ngành nghề, từ đó làm khăng khít hơn mối quan hệ của Úc với các nước đối tác.

Học bổng RTP hướng đến 2 nhóm đối tượng chính, bao gồm:

 • Sinh viên đã tốt nghiệp (Thạc sĩ): RTP cung cấp cơ hội cho các học viên sau đại học để theo đuổi các khóa học tại các trường đại học và tổ chức nghiên cứu ở Úc. Đối tượng này thường cần có bằng Đại học hoặc Thạc sĩ và đủ điều kiện tiếng Anh để tham gia vào chương trình học tập.
 • Nghiên cứu sinh (Tiến sĩ): RTP cũng hỗ trợ các nghiên cứu sinh trong việc tiến hành các dự án nghiên cứu và phát triển nghiên cứu của họ tại các trường đại học và tổ chức nghiên cứu Úc. Đối tượng này thường đòi hỏi đạt bằng Thạc sĩ hoặc có kế hoạch nghiên cứu cụ thể và đáp ứng các yêu cầu về tiếng Anh.

Học bổng Chính phủ Úc

Phạm vi hỗ trợ

Học bổng này được chia thành 3 block khác nhau:

 • RTP Fee Offset: trị giá học phí. Chính phủ sẽ trực tiếp chi trả phần học phí này cho các cơ sở giáo dục, và sinh viên sẽ không cần đóng học phí cho trường. 
 • RTP Stipend: trị giá sinh hoạt phí, sẽ trả trực tiếp cho sinh viên.
 • RTP Allowances: chi phí hỗ trợ cho học sinh làm nghiên cứu và hỗ trợ bảo hiểm sức khỏe cho sinh viên và người phụ thuộc (nếu có). 

Học bổng trao cho từng ứng viên có thể gồm 1 hoặc 2 hoặc 3 blocks. Nếu được trao từ 2 blocks (i) RTP Fee Offset với (ii) RTP Stipend trở lên là coi như học bổng toàn phần.

Có 42 trường ĐH của Úc có quỹ RTP. Tuy nhiên, không phải trường nào cũng có quỹ RTP như nhau. Ví dụ trong file Research block grant allocations for 2020, chính phủ Úc đưa ra các con số cụ thể cho thấy trường University of Melbourne được cấp nhiều tiền nhất (A$103,597,249), tiếp đến là University of Queensland (A$ 95,936,204), University of Sydney (A$95,936,204), thấp nhất là Torrens University Australia  A$101,887. Điều này đồng nghĩa các trường lớn sẽ có quỹ cao hơn, nhiều slots hơn, nhưng cũng cạnh tranh hơn.

Điều kiện ứng tuyển

Để đủ điều kiện apply học bổng này, bạn phải là:

 • Đã tốt nghiệp Đại học và muốn theo học nghiên cứu ở chương trình cao hơn;
 • Có thành tích xuất sắc trong học tập và có tiềm năng nghiên cứu (các ấn phẩm nghiên cứu sẽ được đánh giá cao);
 • Có lời mời nhập học vô điều kiện hoặc hiện đang theo học chương trình thạc sĩ nghiên cứu hoặc tiến sĩ tại các trường đại học Úc.

Lưu ý thêm:

 • Để đủ điều kiện nhận RTP Stipend, RTP Fee Offset hoặc RTP Allowance, sinh viên phải là sinh viên trong nước hoặc sinh viên nước ngoài đã đăng ký khóa học HDR được công nhận tại HEP của Úc .
 • Để đủ điều kiện nhận RTP Stipend, sinh viên không được nhận thu nhập từ nguồn khác để hỗ trợ chi phí sinh hoạt chung của sinh viên đó trong thời gian học. Nếu thu nhập đó lớn hơn 75% tỷ lệ RTP Stipend nhận được của sinh viên, số tiền được tài trợ sẽ được xem xét hủy bỏ.
 • Để đủ điều kiện được RTP Fee Offset, sinh viên không được nhận giải thưởng hoặc học bổng tương đương từ Khối thịnh vượng chung được thiết kế tương tự như Fee Offset.

Học bổng Chính phủ Úc

Học bổng chính phủ Úc Endeavour

Học bổng chính phủ Úc Endeavour là một chương trình học bổng quốc tế mà Chính phủ Úc cung cấp để hỗ trợ học viên, giảng viên, và nghiên cứu sinh trên khắp thế giới trong việc tham gia vào các chương trình học tập, nghiên cứu, và phát triển chuyên môn tại Úc. Học bổng này được coi là một cơ hội quý báu để trải nghiệm hệ thống giáo dục và nghiên cứu hàng đầu tại Úc bởi học bổng cung cấp đa dạng chương trình tùy vào nhu cầu, từ học nghề đến nghiên cứu chuyên ngành.

Mục tiêu và đối tượng

Mục tiêu chính: Mục tiêu chính của Học bổng Endeavour là thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, và nghiên cứu, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển chuyên môn và cá nhân của học viên, giảng viên, và nghiên cứu sinh. Học bổng này thúc đẩy việc chia sẻ kiến thức, năng lực nghiên cứu, và kết nối quốc tế.

Học bổng Endeavour hướng đến các đối tượng chính sau:

 • Sinh viên đang theo đuổi các văn bằng chuyên nghiệp (Australia Diploma), văn bằng chuyên nghiệp cao cấp (Advanced Diploma), và bằng phó cử nhân (Associate Degree).
 • Nhà nghiên cứu và học giả có đề tài nghiên cứu Thạc sĩ, Tiến sĩ hoặc nghiên cứu sau Tiến sĩ đang được thực hiện tại quê nhà.
 • Giảng viên và Nghiên cứu sinh (Research Scholars): Giảng viên và nghiên cứu sinh có cơ hội tham gia vào các chương trình đào tạo, nghiên cứu, hoặc phát triển chuyên môn tại các trường đại học và tổ chức nghiên cứu Úc.
 • Các nhà quản lý, chuyên gia công việc trong lĩnh vực quản lý, kinh doanh, công nghiệp, giáo dục hoặc chính phủ.

Học bổng Chính phủ Úc

Phạm vi hỗ trợ

Học bổng Endeavour được phân thành 4 loại chính như sau:

 • Endeavour Postgraduate Awards (Học bổng sau Đại học): Hỗ trợ tài chính cho các khóa học thạc sĩ với trị giá học bổng lên tới 140.500 đô la Úc và tiến sĩ với trị giá học bổng lên tới 272.500 đô la Úc. Thời gian học tập/nghiên cứu là 2 năm cho khóa thạc sĩ và 4 năm đối với tiến sĩ.
 • Endeavour Research Awards (Học bổng nghiên cứu): Học bổng ngắn hạn phục vụ cho đề tài Thạc sĩ, Tiến sĩ hoặc nghiên cứu sau Tiến sĩ đang được thực hiện tại quê nhà. Thời gian nghiên cứu từ 4-6 tháng ở Úc với giá trị học bổng lên đến 24.500 đô la Úc.
 • Endeavour Vocational Education and Training Scholarships – VET (Học bổng đào tạo nghề): Hỗ trợ tài chính lên đến 131.000 đô la Úc (6.500 đô la Úc/kỳ) với thời gian từ 1 đến 2.5 năm cho các sinh viên đang theo đuổi các văn bằng chuyên nghiệp (Australia Diploma), văn bằng chuyên nghiệp cao cấp (Advanced Diploma) và bằng phó cử nhân (Associate Degree)
 • Endeavour Executive Fellowship Awards (Học bổng dành cho các nhà quản lý): Học bổng hỗ trợ tài chính cho những ứng viên mong muốn phát triển chuyên môn trong lĩnh vực kinh doanh, công nghiệp, giáo dục hoặc chính phủ trong thời gian từ 1-4 tháng. Học bổng này có giá trị đến 18.500 đô la Úc.

Ngoài mức học bổng trên sinh viên còn được hỗ trợ các khoản chi phí như sau:

 • Hỗ trợ chi phí đi lại: 3000 đô la Úc (một số trường hợp đặc biệt lên đến 4.500 đô la Úc)
 • Hỗ trợ ổn định cuộc sống khi sang Úc: 2000 đô la Úc cho học bổng fellowship và 4000 đô la Úc cho học bổng Scholarship
 • Chi phí sinh hoạt cố định hàng tháng: 3000 đô la
 • Bảo hiểm y tế: Dành cho sinh viên quốc tế trong thời gian theo học tại Úc (từ 2-4 năm tùy chương trình học)

Điều kiện ứng tuyển

Để xin học bổng Endeavour, bạn cần:

 • Trên 18 tuổi và chưa nhận được một học bổng hay chương trình hỗ trợ nào của chính phủ Úc
 • Sinh viên được nhận vào học tại một trường trên lãnh thổ Úc
 • Sinh viên đã hoàn thành bậc học tương ứng là cử nhân (cho bậc học thạc sĩ) hoặc thạc sĩ (cho bậc học tiến sĩ)
 • Ứng viên phải đạt yêu cầu tiếng Anh đầu vào, cụ thể, điểm IELTS Academic tối thiểu là 6.5 trong đó không có kỹ năng nào dưới 6.0 hoặc điểm TOEFL IBT 79, yêu cầu điểm viết phải đạt 21 điểm trở lên và không có kỹ năng nào dưới 19.

Học bổng Chính phủ Úc

Bạn phù hợp với loại học bổng chính phủ Úc nào?

Vậy làm thế nào để biết mình phù hợp với loại học bổng chính phủ Úc nào?

Phân tích mục tiêu học tập và xác định con đường sự nghiệp

Để xác định loại học bổng chính phủ Úc phù hợp, bạn cần tập trung vào mục tiêu học tập và xác định con đường sự nghiệp của mình. Đây là yếu tố cực kỳ quan trong bởi theo đánh giá từ các học giả học bổng chính phủ Úc thì khía cạnh nhất quán trong hồ sơ và sự rõ ràng về career path luôn được đánh giá cao nhất. Bạn phải cho hội đồng thấy được con đường sự nghiệp vững chắc và chứng minh bản thân là người đáng để họ “đầu tư”. 

Để làm được điều đó bạn phải:

Xác định mục tiêu cá nhân

Bạn cần trả lời 5 câu hỏi sau:

 • Bạn xin học bổng để làm gì? Thêm cơ hội học tập, tài chính cần có,…
 • Tại sao bạn lại chọn học bổng chính phủ Úc?
 • Mục tiêu cá nhân của bạn liên quan đến học tập và nghiên cứu là gì? Bạn muốn đạt bằng cử nhân, thạc sĩ, hay tiến sĩ? 
 • Vấn đề bạn quan tâm là gì? Chuyên ngành bạn hướng đến?
 • Kinh nghiệm trước đây của bạn có liên quan đến ngành đó không?

Từ đó bạn sẽ thấy rõ ràng hợn vị trí mà bạn đang đứng và mục tiêu ngắn hạn, dài hạn cần đạt được để săn học bổng chính phủ Úc.

Nắm rõ con đường sự nghiệp

Hãy xem xét con đường sự nghiệp bạn muốn theo đuổi sau khi hoàn thành khóa học. Bạn muốn làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu, công nghiệp, giảng dạy, quản lý, hay lãnh đạo? Tại sao? Bạn đã có những tổ chất tiềm năng gì để phù hợp với công việc đó (phân tích theo kinh nghiệm học tập và làm việc)? Học bổng chính phủ Úc sẽ hỗ trợ bạn như thế nào trong việc đạt được sự nghiệp mà bạn theo đuổi?

Xây dựng kế hoạch dài hạn

Sau khi đã nắm rõ mong muốn và con đường mà bản thân cần đi, bạn phải xây dựng cho mình kế hoạch dài hạn, bao gồm cả mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Hãy liệt kê các bước cụ thể bạn cần thực hiện để đạt được mục tiêu dài hạn của mình, bao gồm việc hoàn thành các khóa học, tích luỹ kinh nghiệm làm việc, xây dựng mối quan hệ trong ngành và phát triển kỹ năng chuyên môn. 

Học bổng Chính phủ Úc

Xem xét lựa chọn giữa các loại học bổng dựa trên mục tiêu

Dựa trên mục tiêu học tập và sự nghiệp đã xác định ở bước trước, bạn đã có cho mình bức tranh rõ ràng về sự nghiệp và định vị được loại học bổng ở giai đoạn nào của sự nghiệp. Ví dụ, nếu bạn muốn theo đuổi nghiên cứu sau đại học, bạn có thể xem xét các học bổng nghiên cứu như Học bổng Research Training Program (RTP) hoặc Học bổng Endeavour Research Awards và bạn sẽ đăng ký học bổng này sau khi tốt nghiệp,…

Dưới đây sẽ là một số gợi ý phù hợp theo quá trình học tập và thăng tiến để bạn lựa chọn học bổng dễ dàng hơn:

 • Sinh viên đại học (Undergraduate Students): Nếu bạn là một học sinh cấp 3 và chuẩn bị lên đại học, bạn có thể apply học bổng Australia Awards Undergraduate Scholarships. Học bổng này được cung cấp cho học sinh trung học từ các quốc gia đối tác và cung cấp cơ hội theo học các khóa học đại học tại Úc.
 • Học viên sau đại học (Graduate Students): Nếu bạn đã hoàn thành bậc đại học và muốn theo đuổi khóa học đại học tại Úc, bạn có thể xem xét học bổng dành cho học viên sau đại học như Học bổng Australia Awards Undergraduate Scholarships hoặc Endeavour Postgraduate Awards.
 • Học viên sau Thạc sĩ (Postgraduate Students): Nếu bạn đã có bằng Thạc sĩ hoặc đang theo đuổi Thạc sĩ và muốn nâng cao trình độ, học bổng cho học viên sau Thạc sĩ là sự lựa chọn thích hợp, như Học bổng Australia Awards Postgraduate Scholarships và Học bổng Endeavour Postgraduate Awards.
 • Giảng viên và Nghiên cứu sinh (Research Scholars): Nếu bạn muốn tham gia vào các hoạt động nghiên cứu hoặc phát triển chuyên môn, học bổng Học bổng Australia Awards Scholarships hoặc Endeavour Research Awards sẽ là sự lựa chọn tốt. Điều này cho phép bạn học tập và làm việc tại các trường đại học và tổ chức nghiên cứu Úc.
 • Các nhà quản lý (Executive Candidates): Nếu bạn là một nhà quản lý hoặc đang đảm nhiệm vai trò quản lý trong lĩnh vực kinh doanh, công nghiệp, giáo dục hoặc chính phủ, bạn có thể xem xét học bổng Endeavour Executive Fellowship Awards. Đây là cơ hội để bạn phát triển kỹ năng quản lý, tăng cường kiến thức về quản lý, và tạo ra những thay đổi tích cực trong tổ chức và ngành công việc của bạn.

Những lưu ý để apply học bổng chính phủ Úc thành công

Bám sát hướng dẫn theo thông tin chính thức từ Đại sứ quán Úc

Không gì chính xác hơn thông tin từ trang học bổng chính thống bởi vậy bạn cần luôn bám sát hướng dẫn và thông tin chính thức từ Đại sứ quán Úc hoặc các trang web chính thức của chương trình học bổng. 

Lưu ý:

 • Theo dõi timeline học bổng: Hãy chắc chắn bạn biết hạn chót nộp đơn học bổng và lên kế hoạch từ sớm. Tránh việc nộp hồ sơ quá muộn, vì thường hội đồng sẽ không gia thay đổi lịch nộp hồ sơ. Để chủ động nhất bạn có thể tìm kiếm thông tin các năm trước để áng chừng timeline nộp.
 • Tìm hiểu kỹ yêu cầu: Đảm bảo bạn hiểu rõ yêu cầu của từng loại học bổng, bao gồm điểm số, bằng cấp, kinh nghiệm, và tài liệu cần nộp kèm theo.
 • Chuẩn bị tài liệu: Chuẩn bị trước các giấy tờ cần thiết như bằng cấp, giấy tờ cá nhân, bằng chứng về kinh nghiệm, và bất kỳ văn bản nào khác theo yêu cầu. Tài liệu nộp đơn phải hoàn toàn hợp lệ và không có thiếu sót.

Học bổng Chính phủ Úc

Xin thư mời nhập học (Offer Letter) từ sớm

Đảm bảo bạn đã có thư đồng ý nhận vào học từ ít nhất một trường đại học Úc trước hết hạn nộp hồ sơ xin học bổng, bạn có thể làm các bước:

Bước 1: Chọn trường và khóa học phù hợp với mục tiêu nghiên cứu hoặc học tập 

Bước 2: Chọn đề tài nghiên cứu (nếu apply học bổng nghiên cứu)dựa trên nhu cầu thực tế trong nước và kết hợp với hướng nghiên cứu hiện đại:

 • Đảm bảo đề tài nghiên cứu hoặc học tập bạn chọn phản ánh mục tiêu học bổng và góp phần giải quyết các vấn đề thực tế trong nước hoặc quê hương của bạn.
 • Chọn một đề tài thúc đẩy sự phát triển và tiến bộ trong lĩnh vực nghiên cứu hoặc học tập của bạn và kết hợp với quan hệ quốc tế của Úc cùng Việt Nam.

Bước 3: Cung cấp các giấy tờ liên quan đến quá trình học tập theo yêu cầu

Bước 4: Nộp đơn xin nhập học theo hướng dẫn của trường đại học và tuân thủ các yêu cầu liên quan.

Tìm người hướng dẫn (Supervisor) tại trường đại học tại Úc

Bạn cũng cần tìm người hướng dẫn (supervisor) trước khi nộp hồ sơ xin offer của trường, vì đối với người làm nghiên cứu sinh và học cao học bằng công trình nghiên cứu thì việc được người hướng dẫn nhận đồng nghĩa với việc đã đi được 90% quãng đường. Để tìm supervisor, bạn nên tham khảo thông tin trên website của trường, xem lý lịch khoa học của người định đề nghị hướng dẫn, xem các đề tài và hướng nghiên cứu mà họ đang thực hiện.

Trước khi liên lạc với người hướng dẫn, nên chuẩn bị một lý lịch khoa học trong đó nêu rõ bạn đã từng làm những nghiên cứu gì, đã có những công trình công bố nào và có đang tham gia chương trình, dự án quốc tế, vùng hay trong nước nào không.

Sau khi có lý lịch khoa học, bạn liên lạc với người hướng dẫn và trình bày sơ bộ hướng nghiên cứu định làm. Người hướng dẫn sẽ yêu cầu bạn gửi lý lịch khoa học. Nếu thấy kinh nghiệm và hướng nghiên cứu của bạn phù hợp, họ sẽ gợi ý để bạn làm đề cương, nếu không sẽ giới thiệu cho bạn người khác phù hợp hơn.

Đề cương nghiên cứu làm càng chi tiết càng tốt. Người hướng dẫn sẽ dựa trên đề cương này để quyết định xem có nhận bạn hay không. Đề cương cũng sẽ góp phần thuyết phục hội đồng xét học bổng.

Học bổng Chính phủ Úc

Chiến lược khi chọn người giới thiệu (Referees)

Đây là những người sẽ giúp khẳng định ưu điểm và năng lực của bạn. Người giới thiệu nên là người tiếp xúc nhiều với bạn trong công việc và có thời gian quen biết tương đối dài, như vậy sẽ có tính thuyết phục cao. Tốt nhất nên nhờ một người từng là thầy cô hướng dẫn luận văn tốt nghiệp đại học hoặc cao học, một người hiện là cấp trên cao nhất, và người thứ ba thì có thể là đồng nghiệp hoặc cấp trên trực tiếp của bạn.

Viết bài luận và hồ sơ một cách nhất quán

Phần bài luận nên thể hiện bản lĩnh, mục tiêu và cam kết của bạn và hồ sơ sẽ là yếu tố thúc đẩy và nâng cấp hồ sơ lên. Hồ sơ nên phản ánh chính xác quá trình học tập và công việc trước đây, cung cấp bằng cứng cho những tài liệu và chứng chỉ mà bạn đã đề cập trong bài luận, là cơ sở chứng minh được tiềm năng của bạn. 

Từ đó bài luận sẽ kể lên một câu chuyện về hành trình của bạn, trình bày những điểm mạnh, kinh nghiệm, và động cơ cá nhân. Nếu viết một bài luận xuất sắc, bạn có thể thuyết phục cơ quan quản lý học bổng và ban giám khảo về khả năng và nguyên vọng của bạn.

Nhưng cẩn thận đừng viết quá số từ cho phép. Nếu đã hết mức giới hạn từ mà bạn vẫn chưa diễn tả hết ý thì hãy tìm cách rút ngắn các câu văn. Hãy cố gắng nói chi tiết nếu bạn được nhận học bổng để theo đuổi nội dung muốn học/ nghiên cứu thì sẽ mang lại lợi ích gì cho đất nước bạn, cho nước Úc và rộng hơn là cho cộng đồng quốc tế; bạn có những ưu điểm và tố chất gì để đảm bảo hoàn thành khóa học và phát huy những điều sẽ được học… Tất cả các phần viết nên dựa vào năng lực thực tế của bạn. Cần dành nhiều thời gian suy nghĩ, chắt lọc và kiểm tra kỹ nội dung, lỗi chính tả.

Tạm kết

Tóm lại, với Học bổng chính phủ Úc, bạn không chỉ có cơ hội du học ở một trong những nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới mà còn trải nghiệm cuộc sống, văn hóa và giáo dục đa dạng với chi phí gần như bằng 0. Bởi vậy hãy bắt tay lên kế hoạch chinh phục học bổng này ngay hôm nay!

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status