Du học Úc: Hệ thống giáo dục ở Úc có gì đặc biệt?

Úc là quốc gia luôn thu hút lượng lớn sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đến học tập và làm việc vì nơi đây không chỉ là một đất nước đáng sống và có nhiều cơ hội việc làm rộng mở, mà còn có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới. Vậy, hệ thống giáo dục tại “xứ sở chuột túi” này có điểm gì đặc biệt mà được nhiều sinh viên quốc tế quan tâm? Hãy cùng INDEC tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! hệ thống giáo dục Úc

Hệ thống giáo dục của Úc luôn nằm trong top hàng đầu của thế giới 

Nền giáo dục của Úc được đánh giá hàng đầu thế giới với những trường đại học lâu đời, nổi tiếng như: Adelaide, Western Australia, Melbourne… Úc là điểm đến phổ biến thứ ba cho sinh viên quốc tế trên thế giới, hiện là ngôi nhà chung của gần 700.000 sinh viên quốc tế. Nơi đây cung cấp nền giáo dục tốt dành cho sinh viên, là “cái nôi” của nhiều sáng kiến ​​lớn trên thế giới được phát minh bởi các sinh viên tốt nghiệp đại học từ Úc: 15 giải thưởng Nobel, những đổi mới về Wi-Fi, ốc tai điện tử, kháng sinh penicillin, hộp đen ghi âm chuyến bay,… 

Giáo dục dành cho sinh viên quốc tế tại Úc được thiết kế phù hợp với sinh viên, giúp họ thúc đẩy sự sáng tạo, suy nghĩ độc lập, đổi mới và dạy cách sử dụng kiến thức lý thuyết áp dụng vào thực tế.

Hệ thống giáo dục Úc
The University of Melbourne – trường đại học hàng đầu nước Úc.

Vì sao hệ thống giáo dục Úc luôn thu hút sinh viên quốc tế? 

Năm 2011, Úc là quốc gia xếp hạng hai trong chỉ số phát triển con người theo đánh giá của Liên Hợp Quốc. Toàn bộ các thành phố lớn của Úc như Sydney, Melbourne, Adelaide,… đều được đánh giá tốt trong các nghiên cứu thành phố đáng sống trên toàn cầu. Không khí tại đây cũng rất trong lành với mật độ ô nhiễm không khí thấp. Có thể nói đây là một thiên đường về thời tiết và khí hậu, phù hợp với dân cư châu Á, trong đó có Việt Nam.

Úc là quốc gia được nhiều sinh viên chọn lựa du học không chỉ vì chất lượng giáo dục mà còn nhờ nhiều chương trình, chính sách của chính phủ Úc dành cho sinh viên nước ngoài.  Một số chính sách, quyền lợi mà sinh viên quốc tế được hỗ trợ như cung cấp thị thực cho du học sinh đã tốt nghiệp, chuẩn bị công cụ định hướng cho nghề nghiệp tương lai, gia hạn thời gian bổ sung thông tin kiểm tra tiếng Anh, sinh trắc học và sức khỏe,… Với nhiều chính sách dành cho học sinh, sinh viên nước ngoài, Úc là điểm nóng toàn cầu, thu hút hàng nghìn những bạn trẻ mong muốn được nâng cao và mở mang tri thức tại nơi đây.

Du học Úc: Những lý do giúp Deakin University là một trong những trường công lập hàng đầu nước Úc

Tổng quan về hệ thống giáo dục Úc

Hệ thống giáo dục tại Úc sử dụng khung năng lực nào?

Được hình thành từ năm 1995, AQF (Australia Qualifications Framework) là là hệ thống chính sách quốc gia về văn bằng liên quan đến giáo dục và đào tạo Úc. Nó kết hợp các lĩnh vực giáo dục và đào tạo có trình độ khác nhau thành một khung bằng cấp thống nhất.

AQF được xây dựng nhằm củng cố hệ thống bằng cấp quốc gia Úc bao gồm bằng cấp phổ thông, các khóa đào tạo, đào tạo nghề và giáo dục cấp đại học, sau đại học, với 10 bậc, từ cấp 1 là thấp nhất và cấp 10 là cao nhất. Trong đó:

 • Bậc 1 đến bậc 4: bao gồm Chứng nhận hành nghề (Certificate);
 • Bậc 5 đến bậc 8: bao gồm là Văn bằng (Diploma) và Bằng cử nhân (Bachelor’s degree);
 • Bậc 9: bằng Thạc sĩ (Master’s Degree);
 • Bậc 10: bằng Tiến sĩ (Doctoral’s Degree).

Hệ thống giáo dục Úc

Cấu trúc hệ thống giáo dục Úc

Hệ thống giáo dục cơ bản Úc theo mô hình hai cấp bao gồm: Giáo dục tiểu học và Trung học phổ thông. Sau khi hoàn thành xong chương trình giáo dục cơ bản, học sinh có thể có thể đăng ký học cao đẳng/đại học hoặc tìm kiếm việc làm tại các chương trình dạy nghề:

 • Đối với bậc đại học: Để hoàn thành bằng cử nhân bao gồm tối thiểu ba năm học đại học. Tuy nhiên, có một số học viện cung cấp một hệ thống theo dõi nhanh để hoàn thành bằng đại học trong hai năm. Đại học là chương trình giáo dục cho sinh viên mong muốn học tập, nghiên cứu và phân tích kỹ về một lĩnh vực bản thân yêu thích. Đại học có thể là bước đệm hỗ trợ nếu sinh viên mong muốn tìm việc, học cao lên những chương trình nhất định tại Úc như nghiên cứu sinh, thạc sĩ,… Các môn học trong bậc đại học thiên về hướng chuyên ngành, phổ biến nhất bao gồm y học, luật, kinh doanh và quản lý, nha khoa, giáo dục, khoa học môi trường, kế toán và kỹ thuật. 
 • Đối với giáo dục và đào tạo nghề: Tại Úc có chương trình đào tạo VET – là ngành học mang lại cho bạn cơ hội học hỏi các kỹ năng công việc cụ thể và thiết thực. Đây là lựa chọn hoàn hảo cho những sinh viên quốc tế đang tìm kiếm một con đường nhanh hơn vào lực lượng lao động và tập trung vào các kỹ năng thực hành thực tế. Mục tiêu chính của VET là cung cấp cho học sinh những kỹ năng và kinh nghiệm thực tế để thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả và an toàn trên nhiều lĩnh vực việc làm. Các khóa học được cung cấp bởi các viện TAFE do chính phủ tài trợ, các trung tâm giáo dục cộng đồng.

Hệ thống giáo dục Úc

Các khóa học tiếng Anh dành cho sinh viên quốc tế khi du học Úc

Các khóa học tiếng Anh dành cho sinh viên quốc tế du học Úc bao gồm Khóa học tiếng Anh tổng quát, Khóa học tiếng Anh để chuẩn bị cho các kỳ thi lấy chứng chỉ ngôn ngữ, Khóa học tiếng Anh chuyên nghiệp, Khóa học tiếng Anh chuyên ngành,….

Các khóa học tiếng Anh tổng quát được thực hiện ở nhiều cấp độ bắt đầu từ Sơ cấp A1, đến Sơ cấp A2, Tiền trung cấp B1, Trung cấp B2, Cao cấp C1, kết thúc bằng Cao cấp C2. 

Nhiều sinh viên quốc tế đến Úc bắt đầu bằng một khóa học tiếng Anh để nâng cao kỹ năng và thông thạo ngôn ngữ này. Sau khóa học tiếng Anh, bạn có thể dễ dàng chuyển tiếp lên một trường đại học hoặc tham gia một trong các khóa học chuẩn bị cho các kỳ thi ngôn ngữ chuyên nghiệp , chẳng hạn như IELTS, PTE, TOEFL hoặc Cambridge.

Nếu bạn đã có một con đường sự nghiệp cụ thể mà bạn muốn theo đuổi và bạn dự định bắt đầu học tại một trường Cao đẳng hoặc Đại học Úc, bạn có thể đăng ký khóa học tiếng Anh chuyên nghiệp. Có rất nhiều khóa học tiếng Anh để bạn lựa chọn, bao gồm Tiếng Anh chuyên ngành dành cho Doanh nghiệp, Tiếng Anh cho Giáo viên, Tiếng Anh cho Y tế và Điều dưỡng, Tiếng Anh cho CNTT hoặc Phát âm cho Chuyên gia…

Bạn có thể chọn thời gian học các khóa học Tiếng Anh này từ 2 tuần đến 2 năm và đôi khi các khóa học thậm chí được tổ chức thông qua các trường Đại học, TAFE hoặc Cao đẳng.

Một số chương trình đào tạo giáo dục chuyên nghiệp dành cho sinh viên quốc tế du học Úc

Khóa học VET

 • Dựa trên việc phát triển kiến ​​thức và kỹ năng trong doanh nghiệp hoặc nghề nghiệp cụ thể
 • Khóa học VET cung cấp cho sinh viên kỹ năng tốt và đào tạo áp dụng thực tế
 • Có sẵn tại các khóa TAFE và Cao đẳng cho sinh viên quốc tế
 • Cho phép sinh viên được nhận bằng cấp để phát triển nghề nghiệp trong tương lai trong nhiều ngành nghề

Hệ thống giáo dục Úc

Khóa học TAFE

 • Viết tắt của Technical And Further Education – chương trình giáo dục chuyên về Kỹ thuật và Thực hành.
 • Các khóa học tại TAFE bao gồm: kinh doanh, tài chính, khách sạn, du lịch, xây dựng, CNTT, công tác xã hội, y tế, xây dựng, thiết kế,…
 • TAFE là một giải pháp hoàn hảo cho những ai muốn xây dựng sự nghiệp tương lai một cách nhất quán ngay từ những bước đầu tiên

Chứng chỉ cấp III và IV cho giáo dục chuyên nghiệp

 • Rất phổ biến trong số các sinh viên quốc tế
 • Bạn có thể bắt đầu với Chứng chỉ III và tiếp tục qua Chứng chỉ IV đến Văn bằng và Văn bằng nâng cao
 • Chứng chỉ được chấp nhận rộng rãi bởi các trường Đại học và có thể chiếm các khoản tín dụng ở cấp độ cử nhân
 • Chứng chỉ III và IV cung cấp cho bạn những kiến ​​thức và kỹ năng ứng dụng hữu ích

Hệ thống giáo dục Úc

Văn bằng và bằng cấp cao

 • Có thể kéo dài từ 1 đến 3 năm
 • Thường tương đương với 1 năm học Đại học, đôi khi còn hơn
 • Văn bằng được cung cấp ở mức độ thực tế hơn, được cung cấp bởi cả các tổ chức công và tư nhân
 • Thích hợp nếu bạn muốn phát triển kỹ năng của mình theo một hướng cụ thể

Giáo dục đại học

 • Úc cung cấp một nền giáo dục đại học rất tốt
 • Các trường đại học Úc được xếp hạng cao trên toàn thế giới thu hút sinh viên từ khắp nơi trên thế giới
 • Học phí đại học có thể dao động từ 7.500 đô-la Úc đến 15.000 đô-la Úc mỗi học kỳ
 • Để đăng ký học Đại học toàn thời gian, bạn cần có đủ điều kiện về VISA, loại 500.
 • Sinh viên tốt nghiệp đại học có thể tận dụng VISA làm việc sau đại học, phân lớp 485, cho phép họ kéo dài thời gian lưu trú và tìm việc làm.

Điều kiện để trở thành sinh viên quốc tế tại Úc

 • Thông thường, các trường ở Úc đều có điều kiện du học Úc về chứng chỉ IELTS với điểm số tối thiểu là 4.5. Úc còn công nhận một số chứng chỉ tiếng Anh khác như TOEFL, Pearson Test of English Academic (PTE), Cambridge English Advanced (CAE).
 • Yêu cầu về thành tích học tập (bao gồm điều kiện tiếng Anh du học Úc) sẽ khác nhau tuỳ theo ngành học và chương trình mà bạn lựa chọn. Bạn nên tham khảo chương trình giáo dục tại các website chính thức của trường mà bạn mong muốn để nắm rõ thông tin về điều kiện đi du học tại Úc trước khi nhập học.
 • Tài chính là một trong những điều kiện du học Úc vô cùng quan trọng khi muốn học tập tại Úc. Bạn phải chứng minh có đủ khả năng chi trả phí du học gồm học phí, các sinh hoạt phí, ngoài ra bạn cần có đủ điều kiện về VISA, loại 500. Bằng chứng tài chính sẽ phải được trình bày cùng đơn xin visa Úc diện du học, hãy liên hệ với INDEC để được hỗ trợ một cách chi tiết nhất.

Hệ thống giáo dục Úc

Các câu hỏi thường gặp của sinh viên khi du học tại Úc

Hỏi: Làm thế nào để chọn được chương trình du học Úc phù hợp?

Đáp: Chọn đúng khóa học du học là một quá trình rất quan trọng. Bạn cần suy nghĩ cẩn thận về những gì bạn muốn làm trong tương lai, nhưng tốt nhất bạn nên bắt đầu với việc tìm hiểu thị trường giáo dục Úc để đưa ra quyết định đúng đắn.

Hệ thống giáo dục Úc cung cấp cho sinh viên nhiều lựa chọn về bằng cấp. Khóa học cơ bản dành cho sinh viên quốc tế là khóa học tiếng Anh, đây là nơi nhiều người bắt đầu cuộc phiêu lưu của mình. Nếu bạn cảm thấy thoải mái với tiếng Anh, bạn có thể bắt đầu ngay với các khóa học nghề, đại học, cao học hoặc nghiên cứu sau đại học. Úc cũng có nhiều chương trình dạy nghề TAFE.

Một khía cạnh khác cần xem xét là thành phố mà bạn muốn học và ngân sách cho việc du học ở Úc của bạn là bao nhiêu.

Nhưng đừng lo lắng! Bạn không cần phải làm tất cả một mình. Liên hệ với INDEC để được tư vấn, và chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện ước mơ du học của mình!

Hệ thống giáo dục Úc

Hỏi: Trường đại học nào là tốt nhất cho sinh viên quốc tế?

Đáp: Không thể nói rõ trường đại học nào ở Úc là tốt nhất cho sinh viên quốc tế. Trình độ giáo dục ở Úc rất cao và phương pháp giảng dạy hiện đại, chú trọng thực hành chứ không chỉ lý thuyết suông. Khi chọn trường và loại khóa học, chúng ta nên dựa trên nhu cầu cá nhân của mình.

Tuy nhiên, nếu câu trả lời của chúng ta chỉ dựa trên dữ liệu, thì nguồn kiến ​​thức đáng tin cậy sẽ là The Times Higher Education World University Rankings 2021 bao gồm hơn 1.500 trường đại học trên 93 quốc gia và khu vực, trở thành bảng xếp hạng đại học lớn nhất và đa dạng nhất cho đến nay.

Có 12 trường đại học Úc trong danh sách, với Đại học Melbourne chiếm vị trí cao nhất. Họ dựa trên 13 chỉ số đánh giá hiệu suất của cơ sở giáo dục trong bốn lĩnh vực: giảng dạy, nghiên cứu, chuyển giao kiến ​​thức và quan điểm quốc tế. Dưới đây là danh sách tất cả các trường đại học Úc lọt vào top 200:

 • Đại học Melbourne (31)
 • Đại học Sydney (51)
 • Đại học Quốc gia Úc (59)
 • Đại học Queensland (62)
 • Đại học Monash (64)
 • Đại học New South Wales, Sydney (67)
 • Đại học Adelaide (118)
 • Đại học Tây Úc (139)
 • Đại học Công nghệ Sydney (160)
 • Đại học Canberra (184)
 • Đại học Công nghệ Queensland (186)
 • Đại học Macquarie (195)

Tạm kết

Trên đây là tổng quan về hệ thống giáo dục tại Úc. Hy vọng rằng qua bài viết, các bạn sẽ đúc kết được những “cẩm nang du học” dành cho riêng mình. Đừng quên liên hệ với INDEC nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ về du học Úc nhé! Chúc các bạn thành công!

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *