Học bổng 500 – 700 triệu đồng/năm dành cho du học sinh Việt Nam khi du học Mỹ

Mỗi năm, Hoa Kỳ đón khoảng hơn 24 nghìn du học sinh Việt ở tất cả các cấp học. Hầu hết các trường trung học và đại học tại Mỹ đều có những suất học bổng dành riêng cho du học sinh Việt Nam. Trung bình, học sinh – sinh viên Việt Nam nhận được mức học bổng từ 500 – 700 triệu đồng mỗi năm cho các chương trình trung học, ĐH và sau ĐH. 

Học bổng 500 - 700 triệu đồng/năm dành cho du học sinh Việt Nam khi du học Mỹ

Ngày càng nhiều tổ chức tham gia vào quá trình thúc đẩy du học Mỹ

Năm 2002, Viện Văn hóa và giáo dục VN (IVCE) tại New York về Hà Nội tổ chức hội thảo du học Mỹ lần đầu tiên, khởi đầu cho làn sóng du học Mỹ. Tiếp theo những năm sau, IVCE mở những hội thảo trong phạm vi cả nước từ bắc vào nam, từ ĐH Thái Nguyên cho đến Trường ĐH Cần Thơ. Trong 12 năm (2002 – 2014) tư vấn du học Mỹ, IVCE phục vụ trên 10.000 HS – SV.

Song song với phong trào du học Mỹ, Viện Giáo dục quốc tế IIE (Mỹ) cũng tham gia tư vấn du học và tổ chức các kỳ thi SSAT, SAT, GRE, GMAT, TOEFL. Ngoài ra, Trung tâm giáo dục Hoa Kỳ (EducationUSA) trực thuộc sứ quán Mỹ cũng hỗ trợ thông tin cho HS – SV.

Trong thời gian học tại Mỹ, các du học sinh Việt Nam thành lập các hội để truyền tải những kinh nghiệm du học Mỹ cho HS – SV tại Việt Nam như: Hội Fulbright, Hội IFP, Hội VEF, Hội U.S Guide, Hội VietAbroader, Hội Thanh niên Việt Nam tại Hoa Kỳ, và từ đây làn sóng du học Mỹ lan tỏa mạnh mẽ hơn.

Học bổng 500 - 700 triệu đồng/năm dành cho du học sinh Việt Nam khi du học Mỹ

Phong trào du học Mỹ lan tỏa nhanh và đi vào đời sống của người dân Việt Nam, từ tổ chức này đến tổ chức khác, từ thế hệ này đến thế hệ khác, mọi người đều có chung ý tưởng là truyền lại kinh nghiệm học và nghiên cứu cho HS – SV Việt Nam để các thế hệ trẻ Việt Nam có điều kiện phát triển tư duy học, nghiên cứu và làm việc tại Mỹ.

Giới thiệu về các chương trình học bổng du học Mỹ

Học bổng Fulbright: Là một trong những học bổng danh giá bậc nhất ở thế giới. Những ứng cử viên được học tại những trường ĐH hàng đầu Mỹ. Chương trình do Bộ Ngoại giao Mỹ tài trợ, mỗi năm cấp 20 học bổng chương trình thạc sĩ ngành xã hội, môi trường, sức khỏe và kinh tế. Từ năm 1992 cho đến 2020, chương trình Fulbright đã cấp trên 600 học bổng cho chương trình thạc sĩ và học giả.

Ngoài học bổng Fulbright tại Mỹ, một hình thức học bổng Fulbright khác được thành lập giữa Trường quản lý nhà nước Harvard Kennedy – Harvard University và Trường ĐH Kinh tế TP.HCM.

Học bổng Vietnam Education Foundation (VEF): Do Quốc hội Mỹ thành lập từ năm 2000, VEF cấp trung bình 50 học bổng hằng năm cho chương trình tiến sĩ ngành khoa học tự nhiên, kỹ sư và sức khỏe cộng đồng. Trong 15 năm hoạt động (2003 – 2018), VEF cấp gần 700 học bổng cho chương trình tiến sĩ, nghiên cứu và giảng dạy Ðiểm nổi bật của học bổng VEF là SV Việt Nam được học các trường top 50 ĐH Mỹ.

Học bổng 500 - 700 triệu đồng/năm dành cho du học sinh Việt Nam khi du học Mỹ

Học bổng Humphrey: Do Bộ Ngoại giao Mỹ tài trợ nghiên cứu một năm trong lĩnh vực xã hội, kinh tế, nông nghiệp, sức khỏe.

Học bổng International Fellowship Program (IFP): Do Quỹ Ford tài trợ. Trong 10 năm hoạt động (2000 – 2010), Quỹ Ford cấp 267 học bổng IFP. Ðiểm đặc biệt của học bổng IFP là ưu tiên cho phụ nữ và các địa phương vùng xa xôi nơi thiếu tầng lớp lãnh đạo và khoa học trẻ.

Học bổng của các trường: Ngoài học bổng của chính phủ Mỹ và các tổ chức, HSSV Việt Nam nhận được nhiều học bổng bán phần hay toàn phần của trường trung học, ĐH.

Nguồn: Thanh niên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status