Học tiếng Ý khó không? Những cơ hội không thể bỏ qua khi học tiếng Ý

Học tiếng Ý dường như vẫn còn khá mới trong thị trường dạy và học ngôn ngữ hiện tại. Nhờ sự thâm nhập của thị trường nội địa và các cơ hội đầu tư vào Việt Nam, tiếng Trung, Nhật, Hàn, Pháp, hay Đức dần trở thành ngôn ngữ thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng chỉ sau tiếng Anh. Ngược lại, ngôn ngữ Ý vẫn chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam. Vậy học tiếng Ý có phải là một ý kiến hay không? Học tiếng Ý có khó không? Hãy cùng INDEC tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

học tiếng ý khó không

Ngày nay, theo đuổi các ngôn ngữ hiếm và lạ dần trở thành xu thế phổ biến trong việc học ngôn ngữ. Điều này không chỉ xuất phát từ nhu cầu đa dạng của ngành dịch thuật mà còn bắt nguồn từ đam mê hay sở thích của các bạn trẻ. Tuy nhiên, việc theo đuổi những ngôn ngữ hiếm là một sự dũng cảm, như giới hạn trong việc tìm kiếm lớp học, tài liệu ôn tập và cộng đồng cùng chia sẻ kinh nghiệm. Tuy nhiên, những trở ngại này không nên là viên đá ngáng đường bạn đến với một ngôn ngữ mới, đặc biệt là tiếng Ý. Bất cứ ngôn ngữ nào cũng cần thời gian thẩm thấu, khi có đủ đam mê, kiên trì và cố gắng, đích đến của bạn sẽ không xa.

Tiếng Ý khó không? 

Mối quan tâm đầu tiên của những người quan tâm đến ngôn ngữ Ý là “học tiếng Ý khó không?”. Có một điều bạn nên để ý là những người Ý có thể giao tiếp cơ bản với người Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, Đức, Anh hay Việt Nam, trong khi lại gặp nhiều khó khăn với các nước Trung Quốc, Hàn, Nhật,… Có lý do gì cho xu hướng này không? 

Đơn giản là bởi Ý có khả năng giao tiếp với những nước sử dụng chung hệ thống bảng chữ cái Latinh, bởi vậy, các quốc gia kể trên, trong đó có Việt Nam ít nhiều có sự tương đồng với kiểu chữ của nước Ý, làm đơn giản hóa việc nhận diện ngôn ngữ trong quá trình học. Trong khi đó, các quốc gia như Trung hay Nhật đều gần gũi với kiểu chữ tượng hình, vừa ít mối liên hệ với Ý lại rất khó để tạo thành mối liên kết trong ngôn từ. 

Chính vì sự kết nối trong ngôn từ này mà chúng ta không cần ngạc nhiên khi nhìn thấy những người Việt học tiếng Pháp lại biết luôn tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý. Đó là do những ngôn ngữ này có liên hệ chặt chẽ với nhau mà thôi. Cũng như vậy,, khi sử dụng kiểu chữ Latinh, người Việt Nam có nhiều lợi thế khi học tiếng Ý. 

Những trở ngại phải gặp khi học tiếng Ý

Ngay cả khi tiếng Ý không khó như chúng ta nghĩ, việc tiếp xúc với ngôn ngữ mới lạ có thể gây ra nhiều khó khăn cho người học. Tuy nhiên, những trục trặc này chỉ kéo dài trong vòng mấy tháng đầu tiên, còn sau này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Đây là một điều dễ hiểu đối với bất cứ người học nào. Học ngôn ngữ là cả một quá trình thẩm thấu, như khi học tiếng mẹ đẻ, bạn lớn lên cùng với các vần điệu, ngôn từ và nó dần dần ăn sâu vào trong máu bạn. Một người nước ngoài khi đến Việt Nam làm việc cũng cần một vài năm để giao tiếp tốt với người dân bản địa. Tương tự, tiếng Ý khó khăn khi bạn không có thời gian để cho bộ não của mình làm quen. 

Khó khăn còn đến từ sử dụng ngữ pháp, bởi Ý không liên kết câu giống như tiếng Việt. Bởi vậy khi diễn đạt một vấn đề, chúng ta cần hiểu rõ các quy tắc, các cụm động từ liên hợp, sau đó đến các loại danh từ có phân loại đực hay cái, thuộc số ít hay số nhiều. Đó đều là những điểm mới không có ở tiếng Việt. Thậm chí, cách phát âm có thể gây ra nhiều khó khăn khi người học thiếu sự nhạy cảm tối thiểu với âm vực, hoặc đôi lúc, vấn đề thuộc về văn hóa khi kỹ năng nhấn nhá khác hoàn toàn với tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên, khi bạn vượt qua được, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

Mọi con đường đều về tới đích, chỉ là tốc độ bạn di chuyển nhanh hay chậm. Bởi vậy nếu cứ băn khoăn mãi liệu “học tiếng Ý khó không” rồi chùn bước sẽ không khiến bạn tiến bộ lên. 

tốt nghiệp thpt

Cách chinh phục tiếng Ý

 • Đối với những người mới bắt đầu, cách học tiếng Ý nên được luyện tập như sau: 
 • Rèn luyện tiếng Ý mỗi buổi sáng: Vào mỗi buổi sáng khi thức dậy, hãy học thuộc một vài từ tiếng Ý và xếp vào câu văn hay trong giao tiếp hàng ngày. Bạn có thể ghi lại từ mới vào một cuốn sổ để tiện theo dõi. Không nên cố nhồi nhét từ ngữ, mỗi ngày từ 5 – 10 từ và xem lại thường xuyên.
 • Giao tiếp: không nên ngại giao tiếp khi đã học ngôn ngữ, bởi việc nói và suy nghĩ bằng ngôn ngữ mới sẽ giúp não bộ làm quen với thứ tiếng này nhanh chóng hơn. Với tiếng Ý, hãy cố gắng tìm những người bạn cùng chung mối quan tâm và luyện tập nó hàng ngày. Trong quá trình làm việc hãy cố gắng giao tiếp bằng tiếng Ý để nguồn từ vựng của bạn luôn được sử dụng, để không bị lãng quên và phát triển nó lên.
 • Tham gia khóa học: đây có thể là ý kiến hay thay vì tự học qua các chương trình qua mạng, nhờ có giảng viên, bạn sẽ có kiến thức vững vàng hơn. Đặc biệt với những người có dự định làm việc với ngôn ngữ Ý lại càng cần đầu tư một khóa học trực tiếp. 
 • Kết hợp với sở thích: tìm hiểu, nghe nhạc, đọc sách hay xem phim về tiếng Ý có phụ đề để tai bạn quen dần với cách phát âm tiếng Ý cũng như mặt chữ của nó.
 • Sử dụng từ điển: Trong quá trình học, hãy cài phần mềm từ điển tiếng Ý vào trong máy để phát hiện các từ vựng đúng nhất cho công việc của mình. 

Để giúp bạn tự học tiếng Ý hiệu quả hơn, INDEC xin gửi tặng bạn bộ “Tài Liệu Tự Học Tiếng Ý Từ A-Z” dành cho người mới bắt đầu!

Học tiếng Ý có gì hay?

Thay vì băn khoăn mãi về “Học tiếng Ý khó không?”, tại sao không thử tìm hiểu học tiếng Ý có gì hay” để tạo động lực cho bản thân nhỉ. Có lẽ những thông tin dưới đây sẽ khiến bạn muốn học tiếng Ý hay hơn đấy!

Một trong những ngôn ngữ đẹp và lãng mạn nhất hành tinh

Cũng giống tiếng Pháp, tiếng Ý cũng được coi là thứ tiếng của tình yêu, của nghệ thuật, của sáng tạo. Trong cuốn “Eat, Pray, Love”, tác giả  Elizabeth Gilbert đã dành những ngôn từ đẹp nhất để miêu tả tiếng Ý là “một ngôn ngữ đẹp đẽ hơn cả hoa hồng. Thanh điệu của tiếng Ý ấm áp như ngọn lửa, luyến láy, lên bổng xuống trầm như ca hát và luôn có rất nhiều mỹ từ, khiến ai nghe thấy đều say mê và rung động, ngay cả khi không hiểu ý nghĩa của nó”. Có lẽ vì vậy mà tiếng Ý được mệnh danh là ngôn ngữ đẹp và lãng mạn. 

Là ngôn ngữ được học nhiều thứ 4 trên thế giới

Nếu như số lượng học viên tiếng Ý tại Việt Nam còn ít thì tổng số người theo học ngôn ngữ này được đánh giá là xếp thứ tư toàn cầu sau tiếng Anh, Pháp và Tây Ban Nha, vượt qua cả Trung, Nhật hay Đức. Chính vì độ phổ biến to lớn này, những người học tiếng Ý có thể phát triển sự nghiệp dễ dàng hơn, hoặc may mắn hơn là tạo ra xu thế mới cho Việt Nam.

Cơ hội việc làm rộng mở

Như đã đề cập, số lượng người học tiếng Ý tại Việt Nam không nhiều, biến nó trở thành một trong những ngôn ngữ “hiếm”. Điều này sẽ tạo cho bạn những lợi thế trong công việc và giúp bạn trở nên thật đặc biệt trong mắt nhà tuyển dụng.

Đặc biệt, lợi thế của Ý còn cho phép bạn mở rộng cơ hội việc làm trong các lĩnh vực như thời trang, nội thất, ẩm thực, đồ họa, máy móc…. bởi vậy du học tiếng Ý hay làm việc tại Ý các ngành nghề này cũng là hướng đi mới, đáng thử. 

Tự mình tự trải nghiệm Ý

Không cần phụ thuộc vào người khác, biết tiếng Ý sẽ giúp cho bạn có thể tự trải nghiệm đất nước mới dễ dàng hơn, như đọc tài liệu bằng tiếng Ý, trò chuyện với người bản địa, tham gia các lễ hội văn hóa mà không sợ rào cản ngôn ngữ, tự đặt mua món hàng mình thích, lắng nghe những bản nhạc đậm bản sắc văn hóa do các nghệ sĩ đường phố trình diễn, bắt chuyện với một anh chàng lãng tử người bản xứ,,… Có vô vàn trải nghiệm thú vị mời gọi chúng ta.

Hỗ trợ du học Ý từ Du học INDEC

Nếu bạn đã “phải lòng” nước Ý từ lâu và mong muốn được học tập, trải nghiệm văn hóa, đất nước, con người nơi đây, INDEC sẵn sàng giúp bạn hiện thực hóa ước mơ du học Ý của mình. Hiện tại, INDEC đang hỗ trợ những bạn quan tâm đến du học Ý với các tiêu chí như sau:

 1. Hồ sơ học thuật:
  • Trình độ Tiếng Anh tương đương IELTS: 6.0
  • GPA > 7.0
 2. Học bổng và chương trình đào tạo:
  • Hỗ trợ apply học bổng trường, không hỗ trợ học bổng vùng, học bổng chính phủ
  • Apply chương trình dạy bằng tiếng Anh
 3. Hồ sơ tài chính:
  • Phụ huynh có ký kết hợp đồng lao động với doanh nghiệp và được trả lương qua tài khoản ngân hàng
  • Phụ huynh là chủ doanh nghiệp, kinh doanh cần có đầy đủ giấy tờ kinh doanh hợp lệ

Nếu bạn đang quan tâm đến du học Ý và đáp ứng được những tiêu chí nêu trên, hãy liên hệ INDEC để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!

Tạm kết

Những lí do trên đã giúp bạn thích tiếng Ý nhiều hơn chưa? Học tiếng Ý khó không cũng chẳng phải là một trở ngại khi chúng ta có đủ đam mê và yêu thích, càng không sợ những cơ hội và thử thách mới. Nếu bạn đang quan tâm đến du học Ý và cần tư vấn, định hướng chọn ngành nghề, đừng ngại ngần liên hệ INDEC nhé! 

______________________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: số 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *