Tổng hợp thông tin chi tiết về du học Ý (updated)

Ý vốn được biết đến là một đất nước sở hữu bề dày lịch sử cùng hàng ngàn công trình kiến trúc vĩ đại. Đặc biệt, với một nền giáo dục chất lượng cao theo tiêu chuẩn châu Âu, du học Ý ngày càng trở thành lựa chọn của nhiều sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, đứng trước quyết định đi du học, có rất nhiều bạn vẫn đang hoang mang và lo lắng trong việc tìm hiểu thông tin, kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ thế nào cho tốt nhất. Hãy cùng INDEC tham khảo bài viết dưới đây để có thêm cho mình nhiều thông tin hữu ích để chuẩn bị tốt nhất cho hành trình du học của mình nhé!

Du học Ý đang ngày càng trở nên phổ biến
Du học Ý đang ngày càng được nhiều học sinh Việt Nam quan tâm

Nét đẹp trong văn hóa – đất nước – con người Ý 

Ý vốn được biết đến là cái nôi nghệ thuật hàng đầu châu Âu. Nơi đây sở hữu các công trình kiến trúc mà cả thế giới phải ngưỡng mộ. Không chỉ vậy, Ý còn là điểm khởi đầu của nhiều phong trào nghệ thuật và tri thức phát triển ra khắp Châu Âu và thế giới.

Với bề dày lịch sử văn hóa, nền ẩm thực độc đáo cùng sự nồng nhiệt đặc trưng, cùng nền giáo dục hàng đầu châu Âu, Ý chính là một trong những địa điểm du học thú vị dành cho sinh viên quốc tế, đặc biệt là nhiều bạn sinh viên tại Việt Nam.

Ý là một đất nước thơ mộng với nhiều công trình kiến trúc đẹp tuyệt vời
Ý là một đất nước thơ mộng với nhiều công trình kiến trúc đẹp tuyệt vời

Đặc biệt, đất nước Ý lại được xem là sự đan xen giữa nghệ thuật và kinh tế, với thế mạnh dẫn đầu xu hướng toàn cầu trong các lĩnh vực như: thiết kế nội thất, thiết kế công nghiệp, thiết kế phương tiện và thiết kế thời trang… tạo nên các thương hiệu “made in Italy” nổi tiếng hàng đầu thế giới.

Ngoài ra, người dân Ý còn rất tinh tế trong ẩm thực và ưa chuộng cái đẹp. Đây cũng là một trong những điểm cộng lớn giúp du học sinh có thể học hỏi và khám phá để trau dồi cái nhìn nghệ thuật của mình hơn. Có thể nói, du học Ý đặc biệt phù hợp với những bạn học sinh, sinh viên theo đuổi những ngành học liên quan đến nghệ thuật, kiến trúc. 

Kinh nghiệm lựa chọn ngành học khi du học Ý

Ý là một trong những cái nôi về thời trang, nghệ thuật và công nghiệp, chính vì thế, khi du học Ý, các bạn sinh viên thường lựa chọn những ngành học có thế mạnh của các trường đại học Ý như: Kỹ thuật, Công nghệ chế tạo, Thiết kế công nghiệp, Thiết kế thời trang và Kiến trúc

Bên cạnh đó, các ngành Kinh tế, Truyền thông, Du lịch, Y, Luật, Dược… của Ý cũng được khá nhiều du học sinh chọn lựa. Các ngành này tuy không phải là ngành học nối bật nhất tại các trường đại học tại Ý nhưng cũng khá phổ biến, và đem lại nhiều cơ hội nghề nghiệp sau này.  

Ở Ý hiện nay có khoảng 300 – 400 sinh viên Việt Nam theo học gần như tất cả các ngành kể trên và cả các ngành khác, bằng cả tiếng Anh và tiếng Ý.

Kiến trúc – Nghệ thuật

Các ngành học liên quan đến Kiến trúc ở Ý sẽ mang lại cho bạn cơ hội cọ xát với những học thuyết và phong cách kiến trúc sáng giá nhất mọi thời đại. Ý là cha đẻ của những công trình kiến trúc hàng đầu thế giới như Forum, đấu trường Colosseum… cùng một loạt những nhà thờ được đánh giá là những nhà thờ đẹp nhất thế giới.

Không chỉ vậy, Politecnico di Milano tại Ý còn là trường xếp hạng 14 trên toàn cầu về chương trình Cử nhân Kiến trúc. Ngoài ra, nhà trường cũng thường xuyên cấp nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế có thành tích học tập xuất sắc muốn theo học tại trường, giúp sinh viên có điều kiện học tập và tiếp cận nghệ thuật một cách tốt nhất.

Y khoa

Có rất nhiều trường Đại học của Ý đang mở thêm các chương trình Y khoa được dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Một số trường như Universita degli Studi di Milano có chương trình Bác sĩ Y khoa châu Âu, cho phép sinh viên tốt nghiệp hành nghề Y trên toàn lãnh thổ châu Âu.

Bên cạnh đó, các trường y ở Ý thường có học phí rẻ hơn so với những nơi khác, đặc biệt là khi so sánh với học phí ở Vương quốc Anh hay Hoa Kỳ. Việc xin học bổng ngành y cũng được Chính phủ Ý tạo điều kiện tương đối dễ dàng.

Vật lý và Thiên văn học

Chẳng quốc gia nào có thể bì kịp nước Ý về việc đào tạo hai ngành Vật lý và Thiên văn học, đặc biệt là đối với bậc học sau cử nhân. Những phát kiến lâu đời trải dài qua nhiều thời kỳ lịch sử là minh chứng rõ nhất cho thế mạnh của quốc gia này trong việc đào tạo 2 ngành này.

Bạn có thể tìm đến các chương trình nghiên cứu tại Sapienza University of Rome, University of Piza… Đây là những ngôi trường có bề dày thành tích trong các ngành Vật lý và Thiên văn học hàng đầu thế giới.

Sapienza University of Rome - ngôi trường có bề dày thành tích về Vật lý và Thiên văn học hàng đầu thế giới.
Sapienza University of Rome – ngôi trường có bề dày thành tích về Vật lý và Thiên văn học hàng đầu thế giới.

Kỹ thuật

Đại học Bách khoa Milan – Ý là một trong những trường đại học nổi tiếng châu Âu, có thế mạnh đặc biệt về đào tạo các ngành liên quan đến Kỹ thuật.

Đại học Bách khoa Milan là một nhà cung cấp giáo dục có trụ sở tại Milano, Italy. Trường cung cấp các lựa chọn học tập ở bậc đại học và sau đại học Trường được xếp thứ nhất ở Ý, thứ 24 trên thế giới về Kỹ thuật và Công nghệ và nằm trong số 50 trường đại học hàng đầu trên thế giới trong sáu lĩnh vực nghiên cứu: Kiến trúc & Môi trường xây dựng; Thiết kế mỹ thuật; Khoa học Máy tính & Hệ thống thông tin; Xây dựng dân dụng và kết cấu; Kỹ thuật Điện & Điện tử; và Cơ khí, Hàng không và Kỹ thuật Sản xuất.

Đại học Bách khoa Milan - Ý
Đại học Bách khoa Milan – Ý

Chi phí khi đi du học Ý 

Học phí

Ý được đánh giá là một trong những nước có mức học phí rẻ nhất châu Âu. Các trường đại học ở Ý thu học phí cực thấp cho tất cả sinh viên kể cả sinh viên quốc tế. Học phí trung bình cho các chương trình Cử nhân và Thạc sĩ là 1500 Euro mỗi năm học.

Nhiều trường đại học và học viện ở Ý xây dựng hệ thống học phí riêng và có sự khác biệt giữa các trường. Mức học phí cũng tiêng biệt giữa sinh viên EU và sinh viên không thuộc EU. Tùy vào trường và khóa học mà học phí có sự chênh lệch nhất định. Học phí tại các trường tư cũng cao hơn so với trường công.

Học phí tại các trường đại học công lập

Học phí tại các trường đại học công lập ở Ý được đưa ra theo mức độ và chương trình học khác nhau. Học phí trung bình từ 850 và 1.000 EUR/năm. Đối với các trường đại học công lập uy tín ở Ý, mức học phí có thể vượt quá 1.000 EUR/năm.

Học phí tại các trường đại học tư thục

Các trường đại học tư ở Ý thường tính học phí cao hơn so với các trường đại học công lập. Học phí trung bình cho các trường đại học tư nhân dao động từ 6.000 đến khoảng 20.000 EUR/năm.

Các trường tư thục thường có học phí cao hơn so với trường công lập
Các trường tư thục thường có học phí cao hơn so với trường công lập

Tuy nhiên Chính phủ Ý cũng đưa ra các khoản hỗ trợ sinh viên bao gồm học bổng, vay nợ, hỗ trợ nhà ở… đều được cung cấp cho cả sinh viên Ý và sinh viên quốc tế, trong đó có Việt Nam.

Trong một số trường hợp, sinh viên còn được miễn đóng học phí tùy theo điều kiện tài chính hoặc kết quả học tập. Đây cũng là một trong những lợi thế lớn cho các du học sinh quốc tế đến học tập và sinh sống tại quốc gia xinh đẹp này.

Chi phí sinh hoạt khi đi du học Ý

Chi phí sinh hoạt ở Ý thay đổi tùy vào từng khu vực mà bạn sinh sống. Phần lớn tại các thành phố lớn như Rome, Venice, Florence…, những điểm du lịch, đặc biệt là những thành phố phía Bắc nước Ý thường đắt đỏ hơn so với các thành phố khác.

Cụ thể, chi phí sinh hoạt cho du học sinh tại Ý giao động từ 1000 EUR – 1500 EUR/tháng. Chi phí trên đã bao gồm các khoản chi cho chỗ ở, ăn uống, đi lại, du lịch trong nước hoặc giải trí… Đây cũng là mức phí khá hợp lý ở các quốc gia châu Âu.

Chi phí về chỗ ở 

Chi phí thuê nhà ở Ý dao động từ 250 đến 500 EUR/tháng, và những địa điểm nằm gần khu trung tâm thường đắt hơn hơn những nhà thuê ở vùng phụ cận. Tuy nhiên việc tìm nhà ở Ý khá nhanh gọn. Nhà ở Ý thường có sẵn đồ đạc mà bạn chỉ cần xách mang vali đến ở là xong.

Chi phí ăn uống

Là một quốc gia với nền ẩm thực đa dạng nên việc mua thực phẩm từ các siêu thị ở Ý không đắt. Vậy nên bạn chỉ tốn khoảng 200 EUR/tháng cho việc ăn uống nếu tự nấu thường xuyên.

Các bữa ăn trong nhà hàng tại Ý có giá cũng khá phải chăng. Các món khai vị có giá từ 3 đến 7 EUR, các món chính có giá từ 6 đến 15 EUR, trong khi các món cá hoặc thịt chính thường có giá từ 8 đến 16 EUR. Tuy nhiên, bất kỳ nhà hàng Ý nào cũng sẽ tính phí cho bánh mì, thường có giá khoảng 1-2,50 EUR/người.

Pizza - tinh hoa trong nền ẩm thực Ý
Pizza – tinh hoa trong nền ẩm thực Ý

Chi phí đi lại

Giao thông công cộng sẽ là phương pháp thuận tiện nhất để đi du lịch ở Ý. Đặc biệt, mạng lưới xe lửa ở Ý rất nhanh và được bảo trì tốt. Vì vậy bạn nên lựa chọn phương tiện giao thông này để ghé thăm các thành phố khác ở Ý.

Giá vé tàu vào khoảng 20 EUR cho một chuyến đi, nhưng nếu bạn đặt vé trước đó, bạn có thể được giảm giá tới 70%. Vé xe buýt, xe điện, tàu điện ngầm hàng tháng cho sinh sinh viên sẽ từ 25 đến 35 EUR/tháng, tùy thuộc vào thành phố.

Tại Milan và các thành phố khác của Ý, bạn có thể thuê xe đạp với mức phí hàng ngày là 2,5 EUR hoặc 6 EUR/tuần. Đây cũng là phương tiện vừa rẻ mà còn giúp bạn khám phá được thành phố xinh đẹp này.

Chi phí khác

Ngoài các chi phí ăn ở, sinh hoạt, đi lại… bạn sẽ mất thêm một vài chi phi phí giải trí xã hội. Các chi phí này có thể lên đến 140 EUR/tháng. Sách và các vật dụng và tài liệu học tập khác sẽ tốn khoảng 40 – 50 EUR/tháng.

đánh giá hồ sơ học thuật

Thời gian học tại Ý

Hệ thống giáo dục Đại học tại Ý bao gồm 2 loại hình chính là Đại học và Học viện. Các học viện đào tạo về các lĩnh vực liên quan đến thiết kế, mỹ thuật, âm nhạc, kỹ thuật,…Phổ biến nhất tại Ý là chương trình Cử nhân đại học, sinh viên  sẽ phải hoàn thành 180 chứng chỉ trong vòng 3 năm.

Sau khi hoàn tất chương trình cử nhân, nếu tiếp tục muốn học lên chương trình Thạc sĩ, sinh viên sẽ mất thêm 2 năm nữa để có thể hoàn thành 120 chứng chỉ bắt buộc trong bậc học này.

Ngoài ra, nếu muốn nghiên cứu chuyên sâu thêm ở bất kì lĩnh vực nào, các bạn có thể thực hiện thông qua các chương trình nghiên cứu Tiến sĩ với thời gian trong khoảng từ 3 – 4 năm.

Có bắt buộc phải học tiếng Ý khi du học Ý không?

Các trường đại học ở Ý luôn quốc tế hoá hệ thống giáo dục. Ngoài ra, tiếng Anh là một ngôn ngữ cực kì phổ biến tại quốc gia này, nên bạn hoàn toàn có thể đi du học mà không cần biết tiếng Ý. 

Tuy nhiên sau khi du học Ý, bạn cũng nên tìm hiểu và học thêm tiếng Ý. Điều này không chỉ giúp cho bạn nhanh chóng thích nghi với môi trường sống, mà còn tạo điều kiện dễ dàng bắt nhịp với những chương trình được giảng dạy với những bài học bản địa hơn.

Việc học thêm một ngoại ngữ chưa bao giờ là thừa. Đặc biệt, ngành công nghiệp Ý luôn dẫn đầu thế giới, và việc du học sinh ở lại định cư và làm việc ở Ý cũng vô cùng nhiều. Vì vậy, học tiếng Ý còn giúp tạo cơ hội làm việc và phát triển tại nơi đây, đặc biệt là sinh viên các ngành kỹ thuật, thiết kế…

Giá trị bằng cấp và cơ hội việc làm sau khi du học Ý

Nước Ý nổi tiếng với nền văn hóa Phục Hưng nổi tiếng, bên cạnh đó, Ý còn là nơi sản sinh ra những thiên tài hội họa như Leonardo da Vinci, Raphael Michelangelo,… Đây cũng là một trong những lý do khiến Ý trở thành nơi đào tạo hàng đầu những ngành như Kiến trúc, Thời trang, Nghệ thuật, Thiết kế…

Vì vậy, bằng cấp bạn đạt được sau khi du học Ý là một lợi thế vô cùng mạnh giúp bạn xin việc dù là ở nước Ý, châu Âu hay ngay cả khi về nước, đặc biệt khi bạn tốt nghiệp các ngành liên quan đến kiến trúc, thiết kế… Không chỉ vậy, bằng cấp bạn đạt được ở Ý sẽ được công nhận trên toàn châu Âu.

Đặc biệt, mối giao thương giữa Việt Nam và Ý ngày càng phát triển, do đó nhu cầu về nhân lực có trình độ chuyên môn cao tăng lên đáng kể. Sau khi sinh viên tốt nghiệp đại học ở Ý không chỉ có nhiều cơ hội làm việc phát triển tại Ý mà còn ở tại chính Việt Nam.

Tạm kết

Mỗi năm, nước Ý chào đón hàng trăm ngàn bạn học sinh đến từ khắp nơi trên thế giới. Hầu hết tất cả các bạn đều có ước mơ du học Ý với mong muốn có thể phát triển bản thân, khám phá và trải nghiệm những điều mới lạ. Tuy nhiên, đừng quên chuẩn bị cho mình những kiến thức và hành trang thật tốt, đề có thể có được một hành trình du học đáng nhớ và tuyệt vời nhất. Du học INDEC hi vọng rằng những thông tin bổ ích mà chúng mình mang đến sẽ giúp cho tất cả các bạn học sinh vững tâm hơn trong chặng đường phía trước của mình.

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0941 95 33 68

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *