LOR – Bức thư giới thiệu “quyền lực” giúp bạn bắt trọn học bổng du học Anh

LOR là gì?

Thư giới thiệu săn học bổng – Letter of Recommendation (LOR) là 1 trong 3 tài liệu quan trọng trong bộ hồ sơ xin học bổng. Khi nộp đơn xin học tại các trường đại học nước ngoài, các ứng cử viên phải nộp từ 2-3 LOR nhằm cung cấp những thông tin cần thiết để hội đồng tuyển sinh nhà trường có thể đánh giá và lựa chọn các ứng viên phù hợp nhất cho trường.

LOR là gì

Ai là người viết LOR?

Người viết LOR sẽ là cá nhân đã từng tiếp xúc với học sinh về học tập, công việc,… như thầy cô giảng dạy trực tiếp, người hướng dẫn luận văn tốt nghiệp hoặc những người có chức vụ cao trong trường như trưởng bộ môn, trường khoa hoặc người quản lí, người phụ trách tại nơi làm việc của ứng viên. Nếu là thầy cô hoặc cấp trên người Việt thì bạn sẽ là người viết, sau đó người giới thiệu sẽ sửa lại và ký tên. Nếu là người nước ngoài thì thường sẽ họ sẽ viết cho bạn. Bạn luôn phải theo sát và phải đảm bảo rằng các LOR phải được hoàn thành đúng thời hạn để kịp nộp.
Điểm quan trọng là những thông tin phải khớp với học sinh, ví dụ như đối với thư giới thiệu của thầy cô phải nêu rõ tên môn học đã giảng dạy, trường, thời gian… Đối với thư giới thiệu của quản lí công ty, cần nêu rõ chức vụ, thời gian làm việc của học sinh tại công ty, cũng như công việc, tố chất của bạn để tạo tính thuyết phục. Nội dung cần thống nhất và logic với phần còn lại của hồ sơ. Chuyên biệt hóa LOR (đề rõ tên trường)…

Nếu bạn phải tự viết LOR thì làm thế nào để có một thư giới thiệu ấn tượng?

Chia đều nội dung khen ở các thư giới thiệu khác nhau, dùng từ đồng nghĩa, không dùng các cụm từ/cụm câu giống hệt nhau giữa các LOR! LOR phải thể hiện rõ tố chất, điểm mạnh của bạn theo đúng yêu cầu của trường mà bạn đăng ký theo học.
Ví dụ: LOR 1: It is a great pleasure for me to recommend A…
LOR 2: I am delighted to be called upon as a reference for A…

LOR nên dài bao nhiêu là hợp lý?

LOR - Du học Anh

Thông thường là 1 đến 1,5 trang A4. Viết quá dài có thể dẫn tới lan man và mất điểm trong mắt hội đồng xét tuyển và nên sử dụng giấy có letter head của trường/công ty để tăng độ tin cậy và tính thẩm mỹ.

Thông thường, đa số các chương trình học bổng không có yêu cầu cụ thể về độ dài hay số lượng từ. Tuy nhiên, cũng có những chương trình có quy định rất cụ thể về việc này.

Độ dài phù hợp đối với 1 LOR thường từ 1 đến 1,5 trang giấy A4. Nếu ít hơn 1 trang thì LOR như vậy sẽ rất “nhẹ ký” vì sẽ thiếu thông tin để hội đồng có thể đánh giá đầy đủ về ứng viên! Nếu dài hơn 2 trang thì có thể gây ra cảm giác lan man và các bạn rất dễ bị mất điểm các bạn nhé! Chình vì vậy, hãy khuyến khích người giới thiệu làm nổi bật từ 3 đến 4 thế mạnh bạn có trong lĩnh vực bạn đang apply học bổng để tăng thêm tính thuyết phục

Một số bước cần thiết bạn cần lưu ý để có được LOR tốt:

  • Chọn lựa và tiếp cận những người bạn muốn họ giới thiệu bạn.
  • Sắp đặt các buổi hẹn, mang theo các tài liệu cần thiết cho người giới thiệu xem.
  • Dịch thư và sửa lỗi, lưu ý bạn phải đích thân đảm nhiệm công việc này. Nếu cần, thì bạn có thể nhờ ai đó giỏi tiếng Anh hỗ trợ.
  • Mang LOR đã được dịch và sửa lỗi đến cho người viết xin họ ký tên, đóng dấu.

Trình bày LOR

Các bạn sinh  viên nên sử dụng giấy có letter head (của trường/ công ty) để tăng tính tin cậy và trang trọng. Bên cạnh LOR phải tuân thủ các nguyên tắc về mặt hình thức như một lá thư theo phong cách Âu – Mỹ, hoàn toàn khác với thể thức viết thư của Việt Nam. Hình thức 1 LOR được trình bày theo thứ tự như sau:

1) Phần đầu thư (Header)

Phần đầu tiên của LOR sẽ là logo của cơ quan, công ty, hay tổ chức mà bạn đang công tác được đặt bên trái. Bạn cần điền đầy đủ các thông tin về địa chỉ cũng như website của cơ quan trong phần Header.

2) Ngày ký thư (Date)

Ngày ký thư là ngày mà bạn chính thức ký tên, đặt tại vị trí bên dưới logo và góc trái của LOR.

3) Địa chỉ nơi nhận (Address of Recipient)

Địa chỉ nơi nhận lcó thể là tên trường đại học bạn Apply học bổng hoặc tên của đại sứ quán của quốc gia cung cấp học bổng. Bạn đừng quên ghi đầy đủ địa chỉ phía bên dưới nơi nhận nhé! Thông tin này tùy theo chương trình học bổng mà các bạn nộp hồ sơ.

4) Tiêu đề (Subject)

Tiếp theo là dòng tiêu đề để thông báo cho nơi nhận biết mục đích của lá thư là gì. Dòng tiêu đề chuẩn có thể trình bày đơn giản, ví dụ: Subject: Letter of Recommendation for Vinh Huy

5) Lời chào (Salutation)

Có nhiều cách chào các bạn có thể tham khảo và sử dụng cho phù hợp:

• To Whom It May Concern:
• Dear Sir/ Madam:
• Dear Section Committee/ Panel:
• Dear Admissions Office:

Nếu các bạn biết được danh tính cụ thể của người nhận thì sử dụng:

• Dear Mr.
• Dear Ms.

6) Phần giới thiệu hay mở đầu (Opening)

7) Phần nội dung chính (Body)

8) Phần kết thư (Closing)

9) Ký tên (Signature)

Trước khi ký tên thì thường dùng:

• Sincerely yours,
• Best regards,

Ngay bên dưới chữ ký là tên họ đầy đủ (full name) của người viết LOR. Ngay bên dưới tên họ là:

• Chức vụ, học vị
• Phòng ban, khoa
• Số điện thoại liên lạc
• Địa chỉ email

Cuối cùng, các bạn nên xin dấu xác nhận của cơ quan, tổ chức (nếu có) để tăng thêm tính thuyết phục, uy tín của LOR đối với các trường đại học nước ngoài, mà bạn chuẩn bị apply.

Tạm kết,

Trên đây là những lưu ý quan trọng khi viết LOR bạn cần nắm chắc. Bên cạnh đó, để được tư vấn làm đẹp hồ sơ, tăng khả năng nhận học bổng vào các trường bạn mong muốn, tham gia chương trình đánh giá hồ sơ du học miễn phí – “Chấm hồ sơ học thuật – Nhận học bổng như ý” cùng INDEC ngay nhé!

Chúc các bạn sớm apply thành công học bổng du học trong năm 2021, nếu các bạn cần thêm sự hỗ trợ, vui lòng liên hệ với INDEC để được giải đáp sớm nhất nhé!

_____________________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: số 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC hoặc Săn Học Bổng Du Học Anh Cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status