Mỹ chính thức hủy bỏ chính sách thị thực đối với du học sinh quốc tế

Ngày 14/7 vừa qua, Thẩm phán liên bang Allison Burroughs thông báo, Nhà Trắng đã hủy kế hoạch cấm du học sinh ở lại Mỹ nếu trường của họ chỉ học trực tuyến vào mùa thu tới đây.

Mỹ chính thức hủy bỏ chính sách thị thực đối với du học sinh quốc tế

Thẩm phán Allison Burroughs tại tòa án quận Massachusetts cho biết, bà đã nhận được thông báo từ Nhà Trắng hướng dẫn cho sinh viên quốc tế “sẽ trở về tình trạng như chỉ thị chính sách thiết lập vào ngày 9/3/2020 và sẽ hủy áp dụng chỉ thị chính sách tháng 7/2020”.

Mỹ chính thức hủy bỏ chính sách thị thực đối với du học sinh quốc tế

Trên trang Twitter,  Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã thông báo Nhà Trắng hủy kế hoạch cấm du học sinh ở lại Mỹ

Động thái được đưa ra trong bối cảnh hàng chục trường đại học, công ty công nghệ và các các bang của Mỹ cùng Đại học Harvard và Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đang nỗ lực ngăn chặn chính sách này.

Một nguồn thạo tin nói với CNN rằng Nhà Trắng đã nhận thấy phản ứng tiêu cực của dư luận với chính sách này và một số quan chức ở Cánh Tây tin rằng đề xuất về chính sách visa mới đã được xây dựng và thi hành “một cách tồi tệ”.

Một nguồn tin khác cho hay Nhà Trắng tới đây sẽ tập trung áp dụng quy định mới với tân du học sinh, thay vì những sinh viên đang theo học ở Mỹ. Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin này.

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) ngày 6/7 thông báo du học sinh tại Mỹ sẽ phải về nước nếu chương trình đang theo học chuyển sang dạy online 100% vào mùa thu tới. Người ở lại bị coi là cư trú bất hợp pháp. Thay đổi trên áp dụng với nhóm sinh viên quốc tế theo học các chương trình có cấp bằng, chứng chỉ ở Mỹ đang giữ visa F-1 và M-1.

Với hơn 41 tỷ USD mà sinh viên quốc tế đóng góp cho nền kinh tế Mỹ, trên các diễn đàn, nhiều người đặt câu hỏi về mục đích của động thái trên. Trong đó, giả thuyết được đưa ra nhiều nhất là chính quyền Trump đang muốn dùng quy định mới để thúc đẩy các trường tái mở cửa, một phần trong nỗ lực phục hồi nền kinh tế trì trệ do Covid-19.

Đại học Harvard và MIT sau đó kiện chính quyền Trump về quy định visa mới. Họ lập luận rằng chỉ thị của chính quyền Trump vi phạm Đạo luật Thủ tục Hành chính vì không xem xét các khía cạnh quan trọng của vấn đề trước khi công bố quy định, không cung cấp cơ sở hợp lý cho chính sách và không thông báo đầy đủ cho công chúng.

Đây chắc chắn là tin vui dành cho tất cả du học sinh quốc tế, giúp giải tỏa phần nào những lo lắng của phụ huynh đang có con em du học tại Mỹ cũng như các bạn học sinh đang có kế hoạch học tập tại xứ sở cờ hoa. Đừng quên theo dõi những thông tin mới nhất từ INDEC để có kế hoạch du học phù hợp, bạn nhé!

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Hotline: 0967 20 77 55

Email: support@indec.vn

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, 474 Xã Đàn, Đống Đa, HN

Nguồn: VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *