Thành phố ở Mỹ: Chọn thành phố lớn hay thành phố nhỏ? Nơi nào cho giấc mơ Mỹ

Trong quá trình tìm kiếm trường đại học phù hợp, môi trường học tập là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Học tập tại các thành phố lớn sôi động tại Mỹ luôn thu hút sinh viên quốc tế, tuy vậy trên thực tế, số lượng sinh viên theo học tại các trường đại học danh tiếng ở thành phố nhỏ hơn vẫn rất đáng kể. Do đâu làm nên điều đó?

Cả hai lựa chọn đều có những lợi ích riêng biệt, vậy nên lựa chọn thành phố nào ở Mỹ? Hãy cùng INDEC tham khảo những ưu điểm sau để có được quyết định tốt nhất cho bản thân nhé!

thành phố ở mỹ

Lợi thế khi lựa chọn thành phố lớn ở Mỹ là gì?

Dễ dàng hội nhập và phát triển

Đừng nghĩ rằng học tập và sinh sống tại những thành phố sầm uất như New York, Chicago, Miami hoặc những thành phố lớn khác ở Mỹ sẽ khiến bạn trở nên lạc lõng, xa lạ. Trên thực tế, các sinh viên quốc tế đủ nhạy bén sẽ luôn cảm thấy mình được ở “nhà”. Do sự đông đúc và đa dạng về con người, ở các thành phố lớn, sẽ luôn có nơi cung cấp, phục vụ ẩm thực đa dạng đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau, vì thế sẽ không khó để bạn tìm thấy được hương vị quen thuộc tại nước bạn. Điều này góp phần giúp các bạn giải tỏa nỗi nhớ nhà, dễ dàng thích nghi và còn có thể giới thiệu văn hóa ẩm thực của mình đến người khác.

Các thành phố lớn có xu hướng thu hút sự đa dạng cả ở sinh viên đại học và dân số nói chung, mở ra nhiều hoạt động cho sinh viên sau giờ học căng thẳng. Với nhiều bảo tàng, thư viện công cộng, những công trình nổi tiếng thế giới, vv thuận lợi cho sinh viên tìm tòi nâng cao kiến thức. Hoặc nhiều buổi biểu diễn âm nhạc, câu lạc bộ, các sự kiện giao lưu văn hóa, diễn ra thường xuyên ngoài khuôn viên nhà trường, góp phần giúp các bạn sinh viên có cơ hội cải thiện khả năng giao tiếp, tiếp xúc với những lối sống, tư duy khác nhau, để mở rộng thế giới quan của mình. Hơn nữa, các bạn còn được học tập sự năng động, khả năng thích ứng cao, từ nhịp sống, cách thức làm việc không ngừng nghỉ tại những thành phố lớn này.

>>> Xem thêm: Các thành phố lớn ở Mỹ được du học sinh quốc tế yêu thích

Tài nguyên nghề nghiệp dồi dào

Bởi lượng dân cư đông đúc và kinh tế phát triển mạnh, các thành phố lớn là nơi thu hút nhiều doanh nghiệp hàng đầu trong nhiều lĩnh vực. Điều này mở ra cho sinh viên cơ hội lớn để tìm kiếm những mối quan hệ, công việc thực tập và công việc chuyên môn.

Đối với những sinh viên theo học ngành nghề liên quan đến kinh tế, truyền thông, dịch vụ, hoặc du lịch khách sạn thì những thành phố lớn là thiên đường lý tưởng để các bạn thử sức, tiếp cận tới những cơ hội đầy hấp dẫn. Chẳng hạn như New York – trung tâm tài chính kinh tế giàu có và xa hoa bậc nhất thế giới, tại đây có tới hơn 55 công ty trong list Fortune 500 Companies của Mỹ đặt trụ sở như Goldman Sachs, Morgan Stanley, IBM, JP Morgan Chase, rất nhiều sinh viên khi tốt nghiệp ở các trường đại học tọa lạc tại New York (Adelphi University) đang làm việc mà nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong những công ty này. Còn có thể kể đến Boston (UMB) – thành phố được coi là địa điểm dẫn đầu về đổi mới và kinh doanh trên thế giới, với hơn 2.000 start-up thích hợp với những bạn trẻ trung, năng động, yêu thử thách. Hoặc chăng Chicago (UIC) – một trong những trung tâm tài chính và kinh doanh sầm uất nhất thế giới, và Miami (FIU) – trung tâm dịch vụ du lịch tầm cỡ quốc tế với mật độ tập trung của các ngân hàng quốc tế lớn nhất Hoa Kỳ, là trụ sở của hơn 1000 tập đoàn đa quốc gia, trong đó có rất nhiều công ty trong danh sách Fortune 500 như Boeing, Google, United Airlines, Marriott Hotels, American Airlines, Hilton Group, Royal Caribbean International, Deloitte, KPMG, vv. Còn gì tuyệt vời hơn khi có thể thực tập và làm việc cho những “ông lớn” trong các lĩnh vực liên quan, điều này sẽ là sự bảo chứng cho năng lực và nghề nghiệp tương lai của bạn.

>>> Xem thêm: Du học Mỹ nên học ngành nào? Top 5 ngành học ở Mỹ không lo thất nghiệp

du học mỹ bậc đại học

Ưu thế khi sống tại thành phố nhỏ ở Mỹ

Nếu bạn muốn trải nghiệm giấc mơ Mỹ một cách nhẹ nhàng, yên bình nhưng không kém phần màu sắc và sinh động, thì việc học tập tại các trường đại học chất lượng tại những thành phố nhỏ hơn là một lựa chọn đúng đắn.

Thành phố “nho nhỏ”, cộng đồng “to to”

Thành phố nhỏ có mật độ dân số ít hơn, thông thường trường đại học ở thành phố nhỏ chiếm phần lớn diện tích của thành phố đó (college town). Nhưng điều này không có nghĩa là nhàm chán, dân số ít hơn đồng nghĩa với việc sinh viên có thể làm quen với mọi người nhanh hơn và hiểu rõ cộng đồng ở mức độ sâu sắc hơn – đây cách tốt nhất để hiểu được văn hóa, thói quen sống của vùng đất mới.

Bên cạnh đó, dân cư ở các thành phố nhỏ hơn thường gần gũi hơn nhiều so với các thành phố lớn, cơ hội gặp gỡ những người có cùng sở thích cao hơn, điều này dẫn đến tương tác bền chặt hơn và kết bạn nhanh hơn. Điều này rất tốt cho sinh viên quốc tế, sự kết nối chặt chẽ giữa những mối quan hệ thân thiết được thiết lập càng nhanh, sẽ giúp bạn làm dịu đi cú sốc văn hóa và nỗi nhớ nhà.

thành phố ở mỹ

Sống đúng chất Mỹ

Như đã đề cập trên, thành phố nhỏ không có nhiều sự đa dạng về dân cư, nếu bạn đang mong muốn tìm kiếm một lối sống ‘thuần Mỹ’ khi đi du học thì việc xem xét những trường đại học ở thành phố nhỏ là sự lựa chọn khôn ngoan.

Dân cư ở thành phố lớn đa dạng, vì thế văn hóa ở đó là sự pha trộn của nhiều nơi/nhiều dân tộc khác nhau. Sinh viên có thể sẽ không được trải nghiệm một nền văn hóa đặc trưng thuần túy nhất của người dân Mỹ. Người ta thường nói ‘chất lượng hơn số lượng’, việc tiếp xúc và trải qua cách sống, sinh hoạt cộng đồng, và thấu hiểu văn hóa Mỹ thực thụ so với sự giao thoa có phần trộn lẫn, cũng thú vị không kém nhỉ?

Một điểm sáng nhỏ nữa chính là việc sống trong một môi trường ít người ngoại quốc, đồng nghĩa với việc bạn phải tương tác với người Mỹ 24/7, và điều này buộc bạn phải sử dụng tiếng Anh liên tục. Khả năng tiếng Anh ‘chuẩn như người bản địa’ của bạn sẽ được cải thiện đáng kể, góp phần thuận lợi cho cả trong học tập và sinh hoạt về sau.

thành phố ở mỹ

Chi phí thấp, điều kiện học tập cao

Lợi ích nổi bật nhất cho sinh viên quốc tế khi theo học đại học ở thành phố nhỏ là chi phí cuộc sống hợp lý hơn nhiều từ mua sắm, thức ăn, nơi ở và cả sinh hoạt phí.

Bên cạnh đó, đối lập với cuộc sống ‘không bao giờ nghỉ’ của những thành phố lớn sầm uất, việc bị xao nhãng là điều mà thành phố nhỏ tối giản mang đến cho sinh viên. Các bạn sẽ hiếm khi đối mặt với việc quyết định khó khăn như hoàn thành bài báo cáo đúng hạn vào sáng mai hay đi xem hòa nhạc với bạn bè tối nay vậy.

Chưa kể, vì ít những địa điểm ‘giải trí’ hơn, nên sinh viên có thể dành nhiều thời gian hơn để tận dụng triệt để tài nguyên từ trong khuôn viên trường như thư viện, phòng nghiên cứu hoặc tham gia câu lạc bộ, giao lưu, khám phá, thể thao, các hoạt động vui chơi được chính trường học tổ chức – luôn đảm bảo mức độ an toàn và lành mạnh ở mức cao nhất cho sinh viên.

Thành phố nhỏ không đồng nghĩa với cơ hội nghề nghiệp thấp

Sinh viên có thể e ngại rằng, cơ hội việc làm trong thời gian thực tập và sau khi tốt nghiệp khi theo học tại cái trường ở thành phố nhỏ là rất thấp. Điều này là không chính xác. Với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay, việc tìm kiếm cơ hội đã trở nên thuận tiện hơn rất nhiều. Rất nhiều sinh viên chủ động liên hệ và nắm bắt cơ hội từ khắp mọi nơi. Hơn nữa, các trường đại học uy tín thường tổ chức các buổi hội thảo, hội chợ việc làm theo định kỳ, để cung cấp thông tin và cho phép sinh viên gặp gỡ đại diện đến từ các doanh nghiệp trong và ngoài địa phương. Điển hình như trường đại học University of Dayton (UD) ngụ tại thành phố Dayton, Ohio – Hội chợ việc làm cho sinh viên của họ thu hút gần 450 các công ty lớn tham dự trong đó có GE Aviation, General Electric, Honda, PepsiCo, JPMorgan Chase và Coca-Cola, chưa kể trang web việc làm của UD có tới hơn 7000 cơ hội việc làm, bao gồm hơn 1600 cơ hội thực tập và co-op.

Các trường đại học danh tiếng dù tọa lạc ở thành phố nhỏ hơn nhưng luôn rất chú trọng tới trang bị những kỹ năng thực tiễn và kinh nghiệm thực tế cho sinh viên với mục đích nâng cao triển vọng nghề nghiệp lâu dài. Với uy tín trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu, các đại học danh giá có mạng lưới đối tác vô cùng quy mô và hùng mạnh, mang tới vô số những cơ hội thực tập và việc làm hấp dẫn cho sinh viên. Ví dụ như đại học Univsersity of Kansas (thành phố Lawrence) có quan hệ hợp tác với hơn 10.000 công ty trong và ngoài nước, trong đó có rất nhiều tên tuổi lớn như Garmin, Coca Cola, General Motors và Bayer. Một điển hình khác là của trường đại học University of the Pacific (thành phố Stockton, CA) – trường đại học có tỷ lệ sinh viên kiếm được việc làm cao nhất tại bang California (Zippia, 2020), đặc biệt hơn nữa tất cả sinh viên ngành kỹ thuật của UoP đều được tham chương trình thực tập trong nước và quốc tế có trả lương kéo dài 7 tháng với mức lương trung bình là $3,500, làm việc cho những công ty công nghệ nổi tiếng như Google, Uber, Apple và Snapchat.

Cánh cửa cơ hội không bao giờ đóng đối với các bạn sinh viên trẻ năng động. Đối với sinh viên trường đại học Univsersity of Kansas, chỉ cần 30 phút lái xe, các bạn có thể tìm kiếm những cơ hội toàn cầu khác tại một thành phố sầm uất và sôi động – Kansas City, bang Misouri. Nơi đây là trụ sở của nhiều công ty và tập đoàn lớn như PwC, Sprint, Virgin Mobile USA, Ford Motor Co. Hay như với khoảng cách không xa từ Stockton tới thung lũng công nghệ nổi tiếng Silicon Valley, sinh viên theo học tại University of the Pacific hoàn toàn không thiếu cơ hội thực tập và thậm chí là làm việc lâu dài với những tên tuổi lớn như Amazon, Facebook, Google, Snapchat.

university of kansas
Lễ tốt nghiệp của sinh viên University of Kansas

Tạm kết

Thành phố lớn hay nhỏ đều có những lợi ích nhất định. Môi trường sống và học tập ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập và tương lai của các sinh viên với ước mơ du học Mỹ. Do đó, sinh viên nên dựa vào mục đích, sở thích, nhu cầu và những yếu tố phù hợp với mỗi cá nhân để quyết định lựa chọn tốt nhất nhé. INDEC hi vọng bài viết trên đây đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn về việc lựa chọn thành phố ở Mỹ khi đi du học, nếu bạn đọc còn thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về các trường, ngành học hay quy trình du học Mỹ, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với du học INDEC nhé!

______________________________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC/ Săn Học Bổng Du Học Mỹ Cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status