Những kỹ năng sinh viên cần chuẩn bị trước khi gia nhập vào thị trường lao động Việt Nam

Thế giới ngày càng phẳng, cơ hội để giao lưu, hội nhập, học tập và làm việc đều san sẻ đều hơn cho tất cả mọi người. Liệu bạn có tự tin về những hành trang đã có trong quá trình học đại học? Những kỹ năng và kiến thức của bạn có đủ để cạnh tranh với những người khác? Cùng INDEC bổ sung ngay những kỹ năng bạn cần chuẩn bị trước khi dấn thân vào thị trường lao động Việt Nam nhé!

kỹ năng sinh viên

Thực trạng việc làm của sinh viên mới ra trường tại Việt Nam hiện nay

Theo những cuộc khảo sát thực trạng việc làm tại Việt Nam của tổ chức TalentBold, trong 5 năm trở lại đây, có tới khoảng 70% sinh viên lo lắng về vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp đại học. Cơ cấu việc làm cho giới trẻ ngày nay được đánh giá là khá chênh lệch khi số lượng sinh viên ra trường rơi vào tình trạng thất nghiệp đang có xu hướng tăng lên. Một số khác tuy có việc làm xong lại phải làm việc trái với ngành nghề theo học.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất nghiệp hay làm trái ngành không đến từ sự thiếu việc làm mà phần lớn đến từ sự thiếu hụt kỹ năng của sinh viên. Những sinh viên mới ra trường có thể thiếu kinh nghiệm, chưa hoàn thiện bản thân nhưng tuyệt nhiên không thể ì ạch và không chịu trau dồi những kỹ năng cần có.

>>> Xem thêm: Tiết lộ 4 kỹ năng phát triển bản thân Gen Z cần bỏ túi ngay và luôn

kỹ năng sinh viên

Bộ kỹ năng sinh viên cần trau dồi để phát triển sự nghiệp tương lai

Với sự phát triển của công nghệ và thế giới phẳng, các cơ hội việc làm đang trở nên dồi dào hơn bao giờ hết. Nhưng không vì đó mà việc có được một việc làm ưng ý sẽ trở nên dễ dàng. Thế giới không chỉ nhiều việc, thế giới còn có rất nhiều người cần việc. Vì vậy hãy tạo lợi thế cạnh tranh với những kỹ năng dưới đây từ ngay hôm nay:

Kỹ năng ngoại ngữ, tin học

Yếu tố ngoại ngữ và tin học gần như đã trở thành bắt buộc đối với bất kỳ vị trí tuyển dụng nào. Đó cũng là lý do vì sao khi làm việc hay tuyển dụng, các công ty đánh giá rất cao những nhân viên sở hữu thành thạo 2 kỹ năng này.

Hiện nay, Tiếng Anh trở thành một ngôn ngữ phổ biến và các câu hỏi bằng Tiếng Anh xuất hiện khá nhiều trong các buổi phỏng vấn xin việc. Ngoài ra, việc biết thêm những ngôn ngữ của các quốc gia phát triển như Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp, Đức,… cũng sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc tìm kiếm một công việc có thu nhập cao.

Đối với kỹ năng tin học, sẽ là vô cùng lạc hậu nếu như bạn nói rằng mình không thạo máy tính trong thời đại số hóa như hiện nay. Trong hồ sơ xin việc dù là ở bất cứ ngành nghề nào cũng cần phải có các chứng chỉ tin học kèm theo để chứng minh rằng bạn hoàn toàn có thể đáp ứng những kỹ năng máy tính thông thường như Word, Excel, Powerpoint,…

kỹ năng sinh viên

Kỹ năng quản lí thời gian hiệu quả

Điều đầu tiên bạn cần rèn luyện để trở thành người giỏi quản lý thời gian là luôn đúng giờ. Đi làm đúng giờ, sắp xếp thời gian hợp lý cho từng công việc, hoàn thành công việc đúng hạn là những biểu hiện của người biết làm chủ thời gian.

Kỹ năng này tưởng chừng như đơn giản nhưng lại là thách thức với nhiều sinh viên vì yêu cầu tính tự giác cao, tính kỷ luật nghiêm, biết tôn trọng bản thân và người khác. Bởi vậy khi mới bắt đầu, bạn có thể cài đặt chuông báo với từng công việc, tạo thói quen sinh hoạt đúng giờ giấc để từng bước bắt kịp và quản lí thời gian hiệu quả.

kỹ năng sinh viên

Kỹ năng làm việc nhóm

Không phải tự nhiên mà ngay từ khi còn trên ghế nhà trường, làm việc nhóm đã trở thành một phần bắt buộc đối với sinh viên. Những lần làm việc này chính là cơ hội để bạn tích lũy kinh nghiệm, chuẩn bị cho công việc chính thức sau này. Điều bạn cần ghi nhớ trong kỹ năng này là không bao giờ được phép để cái tôi lấn át tập thể và phải hiểu rõ mục đích chung của làm việc nhóm, đảm bảo hiệu quả công việc phải được đặt lên hàng đầu. Chỉ cần đảm bảo 2 yếu tố này thì bạn hoàn toàn có thể thành công.

kỹ năng sinh viên

Kỹ năng làm việc độc lập

Những doanh nghiệp, công ty nước ngoài quy mô lớn sẽ yêu cầu nhân viên phải có tinh thần chủ động và khả năng tự giải quyết công việc. Để hoàn thiện kỹ năng tư duy, làm việc độc lập, bạn có thể bắt đầu học cách sắp xếp công việc, quản lý thời gian, đưa ra quyết định, giải quyết vấn đề,…

Kỹ năng giao tiếp và đàm phán

Là một sinh viên mới ra trường và bắt đầu bước vào môi trường công sở, bạn phải trải qua những bước kiểm tra năng lực với thời hạn từ 2 đến 3 tháng để cơ cơ hội trở thành nhân viên chính thức. Nếu giao tiếp tốt, bạn sẽ dễ dàng tương tác với mọi người và học hỏi thêm nhiều kiến thức hữu dụng cho chính bản thân. Giao tiếp tốt cũng giúp bạn dễ dàng tạo dựng mối quan hệ, ghi điểm cộng với cấp trên.

Sự thực là nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao những ứng viên giao tiếp và đàm phán tốt ngay trong vòng phỏng vấn đầu tiên. Những người khéo léo và tự tin khi nói chuyện sẽ nhanh chóng được đón nhận hơn là những người tự ti, nói năng ấp úng, không rõ ràng.

kỹ năng sinh viên

15 khóa học online nâng cao kỹ năng mà bạn không thể bỏ lỡ

Những website và ứng dụng dưới đây sẽ cung cấp cho bạn lượng kiến thức khổng lồ về mọi lĩnh vực từ khoa học, kinh tế, nghệ thuật, xã hội cho đến những xu hướng công nghệ mới nhất, hoàn toàn miễn phí hoặc với chi phí cực thấp so với việc đi học ở trường hay các trung tâm. 

kỹ năng sinh viên

Nhiều khóa học còn cung cấp chứng chỉ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá năng lực, kỹ năng sinh viên trau dồi được. Tham khảo ngay nhé:

 • edX — Học các khóa học online từ các trường đại học tốt nhất trên thế giới. Một trong những khóa học nổi tiếng được hàng trăm ngàn người theo học trên edX là Introduction to Computer Science (Nhập môn Khoa học máy tính – CS50x) của Đại học Harvard.
 • Coursera — Học các khóa online miễn phí từ các trường đại học hàng đầu thế giới với nhiều khóa có subtitle tiếng Việt. Bạn có thể chọn gói học miễn phí (vẫn được xem đầy đủ tài liệu, video học) hoặc trả phí (để lấy chứng nhận từ các trường đại học danh tiếng khi hoàn thành khóa học).
 • ALISON — Học các khóa online miễn phí từ các trường đại học Anh, Mỹ và các chuyên gia từ Google, Microsoft,…
 • MIT Opencourseware — Các khóa học về mọi lĩnh vực được giảng dạy tại Học viện công nghệ Massachusetts (MIT), cung cấp sách, tài liệu bản mềm và video bài giảng
 • Open Yale Courses — Các khóa học về mọi lĩnh vực được giảng dạy tại Đại học Yale
 • Highbrow — Nhận các khóa học được chia nhỏ gửi tới hòm mail của bạn hàng ngày (miễn phí)
 • Curious — Phát triển kĩ năng với các bài học video online trên giao diện (cả web và app) cực đẹp
 • CreativeLive — Học các khóa học sáng tạo miễn phí từ các chuyên gia hàng đầu thế giới
 • Udemy — Học mọi kỹ năng hot nhất cho công việc, từ thiết kế, phát triển web/app, marketing hay kinh doanh với hàng nghìn khóa học miễn phí và trả phí từ các chuyên gia trong ngành
 • Open Learn — Tổng hợp các khóa học miễn phí về mọi lĩnh vực cho mọi người
 • How to start a startup — Tổng hợp các bài học (qua video và tài liệu đọc) được truyền dạy trong vườn ươm khởi nghiệp hàng đầu thế giới Y Combinator
 • TED Talks — Tổng hợp các bài diễn thuyết chia sẻ những ý tưởng đột phá nhất về khoa học, giáo dục, thiết kế (nhiều video có sub tiếng Việt)
 • Guides.co — Các bài chỉ dẫn chi tiết về mọi thứ từ viết content marketing cho đến khởi nghiệp
 • Codecademy — Học code miễn phí qua các bài học tương tác thú vị, được thực hành trực tiếp
 • Microsoft Virtual Academy — Học thiết kế web, game, app, phát triển nền tảng cloud, dữ liệu lớn,… miễn phí cùng các chuyên gia của Microsoft. Công ty thậm chí còn cho ra mắt một khóa lập trình cơ bản dành riêng cho người Việt, xem ở đây.

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ của INDEC về những kỹ năng bạn cần chuẩn bị trước khi dấn thân vào thị trường lao động Việt Nam. Trau dồi kỹ năng, kiến thức mỗi ngày sẽ giúp cho bạn tự tin hơn với chính bản thân, không quản ngại những khó khăn, thử thách để vươn tới thành công trong tương lai. Chúc các bạn có một khởi đầu vững chắc trong cuộc hành trình của mình! Nếu bạn đang tìm hiểu về du học đừng ngần ngại liên hệ với INDEC để được đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm gửi thông tin chi tiết và hướng dẫn chi tiết nhé.

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *