NHỮNG SỰ THẬT THÚ VỊ VÀ LẠ TAI VỀ CANADA

Montreal là thành phố có nhiều người nói tiếng Pháp nhất chỉ sau Paris

Đúng vậy, không phải một thành phố nào khác của Pháp mà chính là Montreal, Canada mới là nơi có nhiều người yêu và thành thục ngôn ngữ sáng tác của Molière.

Thực tế thì Canada có 2 quốc ngữ là tiếng Anh và tiếng Pháp, với ít nhất một nửa dân số sử dụng nhuần nhuyễn cả 2 ngoại ngữ. Vì lẽ đó, sinh viên quốc tế du học tại Canada có thể chọn chương trình học bằng tiếng Anh, tiếng Pháp, hoặc song ngữ.

Tại Yukon, nhiệt độ thấp ngang bề mặt sao Hoả

Mùa đông ở Canada cũng giá băng và phủ tuyết trắng như phần còn lại của bán cầu bắc. Nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận ở Canada là âm 63 độ C tại Snag, Yukon vào ngày 3/2/1947.

Canada có diện tích đất lớn thứ 2 trên thế giới, và 90% là rừng nguyên sơ

Chỉ xếp sau Nga, Canada có diện tích bề mặt 9,984 triệu km vuông. Theo sau đó là nước láng giềng Hoa Kỳ với con số suýt soát 9,826 triệu km vuông. 

Tuy vậy, 90% lãnh thổ Canada nhằm mục đích bảo tồn thiên nhiên và không có người ở. Nếu cùng so sánh diện tích và dân số Canada với Hoa Kỳ bạn sẽ thấy diện tích 2 quốc gia không quá khác biệt, nhưng dân số của Canada chỉ tương đương với bang California, Mỹ và bằng khoảng 11% dân số Hoa Kỳ.

Trung bình bạn có thể nhìn thấy gấu bắc cực 60 lần mỗi ngày

Đó là con số thống kê mà cư dân tại Churchill, Manitoba cho biết. Người dân nơi đây không khoá cửa xe ô tô của mình phòng trường hợp hàng xóm hoặc ai đó đi ngang qua cần tránh đụng độ với gấu bắc cực.Trong số 25,000 chú gấu Bắc cực, có khoảng 15,000 cá thể sống ở phía bắc Canada. Không chỉ vậy đây cũng là nơi sinh sống của loài gấu đen, gấu xám và gấu Kermode. Churchill được mệnh danh là thủ phủ của các loài gấu và còn được biết đến là điểm tuyệt vời để ngắm cá voi trắng beluga, thiên đường của người yêu chim muông, và là một trong những nơi tốt nhất để trải nghiệm bắc cực quang kì diệu.

Đường bờ biển dài nhất thế giới

Nếu đi bộ không ngừng dọc đường bờ biển dài 202,080 km của Canada, bạn sẽ mất khoảng 4 năm rưỡi!

Nếu Mỹ có quái vật hồ Lockness, Canada có thuỷ quái Ogopogo

Một số người tin rằng có thuỷ quái sống trong hồ Okanagan ở British Columbia. Ogopogo có hình dáng của một con rắn biển khổng lồ trong thần thoại và lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1926. Những người nhìn thấy Ogopogo vẫn liên tục được ghi nhận cho đến ngày hôm nay.

Các bưu điện ở Canada nhận được hàng triệu lá thư gửi đến ông già Noel mỗi năm

Nhân viên bưu điện đã rất sáng tạo và nhanh trí trả lời những bức thư này mỗi dịp giáng sinh và thông báo thư sẽ được chuyển đến địa chỉ nhà của ông tại “Santa Claus, Bắc Cực, H0H 0H0”

Canada có nhiều hồ nước hơn số lượng hồ trên toàn thế giới cộng lại

Cụ thể khoảng 3 triệu hồ nước nếu bạn bao gồm cả các hồ nhỏ.

Một sự thật thú vị khác là 20% lượng nước ngọt toàn thế giới tập trung ở quốc gia này. Có lẽ vị vậy mà chất lượng nước máy của Canada thường tốt hơn nước đóng chai.

Đại học Victoria từng tổ chức một khóa học với tên gọi “Science of Batman”

Khoá học được cho là sẽ nghiên cứu cách mà cơ thể con người thích ứng và thay đổi trong các tình huống bất ngờ – thông qua cuộc đời của vị siêu anh hùng này.

Một điều luật riêng về xin lỗi từng được ban hành tại Canada

Người Canada nổi tiếng với phong thái lịch sự. Cảm ơn và xin lỗi là những câu nói cửa miệng được sử dụng mọi lúc, mọi nơi. Do vậy năm 2009 một luật mới về hành động xin lỗi đã được thông qua ở Ontario, cho phép mọi người xin lỗi thoải mái và không phải lo sợ lời xin lỗi đó được sử dụng để chống lại chính mình, như một hình thức thừa nhận hành vi sai phạm trước toà án.

Ẩm thực Canada: Mac & Cheese và Poutine

Poutine là món ăn mang đậm dấu ấn Pháp còn Mì ống pho mát lại có nguồn gốc từ Ý và lần đầu được sản xuất tiêu thụ mạnh mẽ ở Hoa Kỳ. Tuy vậy người Canada nghiện món Mac & Cheese hơn bất cứ quốc gia nào khác. Tương tự vậy Poutine được tìm thấy ở khắp các nhà hàng tại Canada. Trung bình 1 tuần Canada tiêu thụ 1,7 triệu hộp Mac & Cheese, hơn gấp đôi nước láng giềng Mỹ.

Alberta là nơi đầu tiên chuẩn bị cho sự xuất hiện của UFO

Bãi đáp đĩa bay, hay vật thể bay không xác định UFO đầu tiên trên thế giới được xây dựng ở St Paul, Alberta vào năm 1967. Trên bệ đáp khắc chữ: “Nếu chúng ta trở thành những nhà du hành vũ trụ, chúng tai phải hiểu và biết khoan dung với những sinh vật không giống mình”.

Canada sản xuất 70% lượng siro lá phong toàn cầu

Năm 2014 quốc gia này xuất khẩu 38.4 triệu tấn siro lá phong, tương đương với trọng lượng của 274 chú cá voi xanh, và 60% số siro này được xuất khẩu sang Mỹ.

Nơi đây tổ chức lễ hội hoa tulip lớn nhất thế giới

Không phải Hà Lan đâu nhé! Với hơn hàng triệu bông hoa tulip được trưng bày ở Ottawa mỗi năm, sự kiện Lễ hội hoa tulip lớn nhất thế giới được diễn ra vào tháng 5 hàng năm để kỉ niệm tình hữu nghị giữa Hà Lan và Cananda.

Là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Canada liên tiếp đứng ở vị trí số 7 trong 2 năm liền 2017, 2018 theo xếp hạng World Happiness Report, và là quốc gia đầu tiên không thuộc khối liên minh châu Âu lọt vào danh sách này.

Cuối cùng, và không kém phần quan trọng: Canada là quốc gia có thành tích giáo dục tốt nhất thế giới

Theo OECD các cường quốc giáo dục đều là những quốc gia đầu tư nhiều tiền của nhất. Cùng với Mỹ, Canada là một trong 3 quốc gia hàng đầu “chịu chi” để người dân được hưởng nền giáo dục toàn diện. Ít nhất 56% người Canada đã hoàn thành một chương trình sau trung học phổ thông như đại học, cao đẳng, hoặc trung cấp nghề. Tỉ lệ này cao hơn 6% so với quốc gia ở vị trí số 2 là Nhật Bản. Đây là một thành tích đáng tự hào bởi Mỹ và Nhật đều là 2 cường quốc chăm chỉ, sáng tạo, và rất chú trọng sự học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status