Khám phá ngành học hay: Những điều cần biết về du học ngành tâm lý học

Trong thời điểm hiện tại, tâm lý học là một trong những mối quan tâm hàng đầu của con người hiện đại, đặc biệt tại các quốc gia phát triển. Bên cạnh kinh tế là nhu cầu cấp thiết, con người luôn mong muốn được đáp ứng một tinh thần khỏe mạnh. Chính vì vậy, tại quốc gia phát triển, tỷ lệ người có bác sĩ tâm lý riêng hoặc ghé qua các phòng khám tâm lý ngày càng nhiều. Ở Việt Nam, ngành đào tạo về tâm lý chưa hẳn đã nổi bật, bởi vậy nếu bạn có nguyện vọng học chuyên sâu về ngành học này thì du học ngành tâm lý học là phương án phù hợp.

du học ngành tâm lý học

Những điều cơ bản cần biết về ngành tâm lý học

Trước khi du học ngành tâm lý học, chúng ta cần hiểu một số kiến thức cơ bản về bộ môn này để tránh các suy nghĩ sai lệch. 

Cụm từ “tâm lý học” có thể được hiểu là “nghiên cứu về tâm hồn”, khởi nguồn từ “psychologia” trong tiếng Latin và được sử dụng lần đầu tiên vào cuối thế kỉ 15 đầu thế kỉ 16 bởi Marlo Marulic. Như vậy, tâm lý học là một môn học đào sâu vào nghiên cứu về những hành vi tinh thần, nó không chỉ giúp người học giải thích được động cơ tiềm ẩn cho các hành động của con người, cách thức chúng ta thực hiện và lý  luận đằng sau những hành vi đó. 

Các sinh viên theo đuổi ngành Tâm lý học sẽ khám phá các hiện tượng diễn ra trong thế giới nội tâm và có ảnh hưởng đến lối tư tưởng, cảm xúc và hành động của con người. Nói cách khác, khi học ngành Tâm lý, bạn sẽ học cách đánh giá những ảnh hưởng của môi trường và yếu tố ngoại cảnh đến Tâm lý của con người. 

Bởi tâm lý và động cơ của con người vô cùng phức tạp nên trong quá trình phát triển có rất nhiều lý thuyết xoay quanh môn học này. Một số môn học phổ biến như các sinh viên sẽ bắt gặp bao gồm: Tâm lý học lâm sàng (Clinical Psychology), Tâm lý học nhận thức (Cognitive Psychology), Tâm lý học xã hội (Social Psychology), Tâm lý học hành vi (Behavioural Psychology), Tâm lý học về sự phát triển (Developmental Psychology)…

du học ngành tâm lý học

Bên cạnh các kiến thức học thuật, các sinh viên tâm lý học cũng cần trau dồi kỹ năng của mình. Bởi cho dù theo đuổi con đường nào trong phạm trù tâm lý, điều cốt lõi luôn là sự kết nối với con người. Khách hàng của chúng ta có thể là bất cứ ai: một người dịu dàng, khô khan, nóng nảy hay lo âu, chính vì thế, học cách kiên nhẫn, hành xử khéo léo, nhạy bén với bất cứ tình huống nào xảy đến là vô cùng cần thiết. Ngay trong quá trình học, sinh viên luôn được mài giũa tư duy phản biện, kỹ năng nghiên cứu, khả năng đo lường và phân tích dữ liệu, năng lực giải quyết vấn đề và quan trọng hơn hết là kỹ năng giao tiếp hiệu quả.

Một điều cần lưu ý là nội dung của những khóa học về ngành Tâm lý sẽ có sự khác biệt dựa trên lĩnh vực chuyên sâu mà bạn lựa chọn. Hãy lấy ví dụ cụ thể bằng hai chuyên ngành phổ biến nhất hiện nay – Cử nhân Văn khoa chuyên ngành Tâm lý (Bachelor of Arts in Psychology) hoặc Cử nhân Khoa học chuyên ngành Tâm lý (Bachelor of Science in Psychology). Nếu bạn yêu thích các môn tự nhiên như Hóa Học và Sinh Học, hoặc muốn rèn luyện các kỹ năng về phân tích, vận dụng kỹ thuật trong ngành Tâm lý, Cử nhân Khoa học chuyên ngành Tâm lý sẽ phù hợp với bạn. Mặt khác, nếu bạn trội hơn ở nhóm ngành xã hội trong Tâm lý Học, bạn nên cân nhắc Cử nhân Văn khoa chuyên ngành Tâm lý.

du học ngành tâm lý học

Cơ hội nghề nghiệp của du học ngành tâm lý học

Nhiều sinh viên vẫn lầm tưởng rằng cơ hội khi tốt nghiệp ngành Tâm lý chỉ là tham vấn Tâm lý hoặc trị liệu Tâm lý. Tuy nhiên, tâm lý học là một mảnh đất màu mỡ để các bạn trẻ tạo dựng ngôi nhà của mình trên đó. Sai lầm này có thể bắt nguồn từ chính nơi các bạn học tập, Việt Nam chưa hẳn là quốc gia đã có độ phổ biến cao cho ngành tâm lý và thu hút sinh viên. 

Nhưng dựa trên vai trò thực tiễn của tâm lý học, chúng ta có thể làm ở bất cứ đâu, từ trường học, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội và thậm chí cả chính phủ. Tùy thuộc vào sở thích của bạn, bằng cấp tâm lý có thể dẫn bạn tới những con đường sự nghiệp khác nhau. Mức lương khác nhau mà bạn có thể làm tùy thuộc vào chuyên môn bạn chọn. 

Dưới đây là một số ngành nghề phổ biến trong lĩnh vực tâm lý học đi kèm với mức lương trung bình tính theo thị trường lao động toàn cầu: 

Nhà tâm lý học lâm sàng (Clinical Psychologist)

Đây là lĩnh vực có quy mô làm việc lớn nhất trong ngành tâm lý học bởi sự đa dạng trong môi trường làm việc bao gồm: bệnh viện, phòng khám sức khỏe tâm thần, các phòng khám tư.

Yêu cầu bằng cấp: Hầu hết tại các quốc gia phát triển, đặc biệt tại Mỹ, nhà tâm lý học lâm sàng phải có bằng tiến sĩ về tâm lý học. Ngoài ra, họ cũng phải hoàn thành 1 đến 2 năm điều trị nội trú và vượt qua kì thi cấp chứng chỉ hành nghề để có thể làm việc.

Mức thù lao: Được xét dựa trên kinh nghiệm làm việc của các nhà tâm lý học. Ví dụ, trong năm 2009, các bác sĩ lâm sàng với năm năm kinh nghiệm kiếm được trung bình 54.000 đô la trong khi những người có 10 – 14 năm kinh nghiệm trung bình gần 100.000 đô la một năm. Cẩm nang triển vọng Nghề nghiệp của Mỹ đã thống kê rằng vào năm 2017, những người làm dịch vụ tâm lý cho cá nhân và hộ gia đình kiếm được trung bình 81.160 đô la. Trong khi các nhân viên trong các cơ sở y tế khác kiếm được trung bình $ 92,130 mỗi năm.

Nhà tâm lý học thể thao (Sports Psychologist)

Mối quan tâm của thế giới đối với thể thao đã mang lại một vị trí làm việc rất độc đáo cho các nhà tâm lý. Khi theo đuổi ngành nghề này, bạn sẽ được làm việc với các vận động viên, sử dụng kiến thức tâm lý tác động tới tinh thần thi đấu, cải thiện chấn thương và giúp các vận động viên thể hiện tốt hơn trên sân chơi, giúp họ giải tỏa áp lực với bộ môn mình theo đuổi.

Mức thù lao: dao động trong khoảng từ $45,000 tới $80,000 

Yêu cầu bằng cấp: Bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ trong lĩnh vực tâm lý thể thao hoặc lĩnh vực liên quan như tâm lý học lâm sàng hoặc tư vấn tâm lý

 

Bác sĩ tâm lý (Psychiatrist)

Mức thù lao: Với con số 216,090 USD/năm, đây là ngành nghề được trả lương cao nhất trong lĩnh vực tâm lý học với mức. Tuy nhiên, mức lương cũng tùy thuộc vào lĩnh vực chuyên môn và nơi bạn làm việc. 

Yêu cầu bằng cấp: Đòi hỏi mức độ chuyên môn rất cao với ít nhất 8 năm nghiên cứu và học tập chuyên sâu sau đại học. Sau khi lấy được bằng Cử nhân tại trường y khoa, bạn cần hoàn thành 4 năm nội trú tại các bệnh viện.

Nhà tâm lý học trong tổ chức và kinh doanh (Industrial-Organizational Psychologist)

Sử dụng kiến ​​thức về tâm lý học của họ để giải quyết các vấn đề tại nơi làm việc là khía cạnh đang được nhiều người quan tâm. Các tổ chức, cơ quan, tập đoàn lớn có thể sử dụng tâm lý như một công cụ tìm kiếm các nhân viên tiềm năng, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, giúp nhân viên cảm thấy hài lòng với môi trường làm việc. Về phía các nhà quản lý, sử dụng tâm lý học tổ chức và kinh doanh sẽ giúp họ thấu hiểu nhu cầu của người lao động, xây dựng những chiến lược phù hợp, khảo sát nghiên cứu thị trường, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh,…

Mức thù lao: 102,530 USD/năm. Theo hiệp hội các nhà tâm lý làm việc trong các tổ chức xã hội và ngành công nghiệp (The Society for Industrial and Organizational Psychology), 5% những người giỏi nhất trong lĩnh vực của họ có thể kiếm được $250,000 một năm.

Yêu cầu bằng cấp: Trong hầu hết các trường hợp, bằng thạc sĩ tâm lý học là yêu cầu cần có, bằng tiến sĩ có thể là lợi thế để phát triển sự việc.  

Bác sĩ thần kinh (Neuropsychologist)

Các nhà thần kinh học chuyên nghiên cứu về não và khoa học nhận thức. Các công việc bao gồm: kiểm tra nhận thức, chạy quét não, đánh giá chấn thương não và nghiên cứu cách thuốc tác động đến hệ thần kinh. Các bác sĩ thần kinh có thể làm việc tại các trường cao đẳng và đại học, bệnh viện, trung tâm nghiên cứu, phòng khám sức khỏe tâm thần và phòng thí nghiệm dược phẩm.

Mức thù lao: $ 90,460 / năm

Yêu cầu bằng cấp: Cần có bằng tiến sĩ về khoa học thần kinh hoặc khoa học thần kinh lâm sàng để làm việc trong lĩnh vực này.

du học ngành tâm lý học

Nhà nghiên cứu/ Giảng viên về tâm lý

 

Giảng dạy tại các trường Đại học, tham gia thí nghiệm, đưa ra các lý thuyết và xuất bản công bố các công trình nghiên cứu trên các sách báo của ngành.

Mức thù lao: Mức lương khởi điểm thông thường cho một người tốt nghiệp thạc sĩ là khoảng 40.000 đô la, trong khi mức lương khởi điểm cho một nghiên cứu sinh tiến sĩ là khoảng 55.000 đô la. Trong khi ấy, làm việc trong các trường cao đẳng đại học, các cơ sở đào tạo chuyên nghiệp có mức lương trung bình lên tới $70,360 

Công tác xã hội (Social Worker)

Các  chuyên gia tư vấn thực hiện nhiều nhiệm vụ giống như các nhà tâm lý học lâm sàng như đưa ra liệu pháp tâm lý và điều trị sức khỏe tâm thần, giúp khách hàng vượt qua những thay đổi lớn trong cuộc sống như bệnh tật, ly dị, thất nghiệp và cải thiện mối quan hệ. Có thể làm việc với từng nhóm xã hội cụ thể như làm việc với trẻ em, gia đình, với bệnh nhân lạm dụng thuốc, hoặc có vấn đề thâm thần hoặc chuyên về chăm sóc sức khỏe.

Mức thù lao: $ 72,540 / năm

Yêu cầu giáo dục: Bằng tiến sĩ hoặc Ed.D. 

Nhà tâm lý học pháp lý (Forensic Psychologist)

Nhà tâm lý học pháp lý giải quyết các vấn đề tâm lý liên quan đến pháp luật. Một số nhiệm vụ mà một chuyên gia trong lĩnh vực này có thể thực hiện bao gồm xây dựng hồ sơ tâm lý của tội phạm, cung cấp tư vấn của chuyên gia, chuẩn bị nhân chứng để làm chứng trước tòa và đào tạo cho cơ quan thực thi pháp luật.

Mức thù lao: $ 59,440

Yêu cầu bằng cấp: Mặc dù có thể tìm việc với bằng thạc sĩ, thông thường bạn sẽ cần bằng tiến sĩ về tâm lý học lâm sàng, tư vấn hoặc pháp lý.

Nhà tâm lý học học đường (School Psychologist)

Ngoài việc đưa ra lời khuyên cho sinh viên, tâm lý học học đường còn chú trọng và phát triển đời sống học tập và sinh hoạt nhằm tối đa hóa tiềm năng của sinh viên.  Những người quan tâm đến việc giúp phát triển các chiến lược giảng dạy hiệu quả cho học sinh ở mọi lứa tuổi có thể quan tâm đến tâm lý học giáo dục. Các nhà tâm lý học giáo dục áp dụng kiến ​​thức về cách thức hoạt động của trí nhớ, phương pháp dạy hiệu quả, cách thiết kế bài học, kiến thức và nhiều khía cạnh khác của việc dạy học để đảm bảo cung cấp cho học sinh trải nghiệm giáo dục tốt nhất có thể

Mức thù lao: $ 58,360/năm. 

Yêu cầu về giáo dục: bằng thạc sĩ là yếu tốt bắt buộc, có bằng tiến sĩ là lợi thế

du học ngành tâm lý học

Top 4 quốc gia đào tạo ngành tâm lý học hàng đầu thế giới

Các ngôi trường mà INDEC cung cấp đều nằm trong top các quốc gia đào tạo tâm lý học tốt nhất thế giới, hãy tham khảo ngay trong danh sách dưới đây: 

Anh Quốc:

 • Bangor University
 • Heriot Watt University
 • University of Brighton
 • University of Surrey
 • University of Bradford
 • University of Leicester
 • Nottingham Trent (NTU)
 • Đại học Gloucestershire
 • Đại học Northumbria
 • INTO University of Exeter

Mỹ

 • Sacred Heart University
 • Parkland College
 • University of California
 • Riverside
 • The University of Alabama
 • Oregon State University
 • Peralta Community College District
 • University of Kentucky, Binghamton University
 • State University of New York – The Graduate School
 • Mt. San Jacinto College (MSJC)
 • Miracosta College
 • Texas Tech University

Canada

 • Ontario Tech University
 • Ryerson University
 • University of Guelph-Humber
 • Humber College
 • Royal Roads University
 • University of Alberta
 • University of Alberta
 • Carleton University
 • University of Fraser Valley
 • Fanshawe College
 • University of Ottawa

Úc

 • University Of Wollongong
 • University Of New Southwale
 • Macquarie University
 • Victoria University
 • University Of NewCastle
 • Bond University
 • CQ University Australia
 • Queensland University Of Technology
 • Charles Darwin University, Western Sydney University
 • Australia Catholic University (ACU)
 • The Australia National University
 • Curtin University
 • Swinburne University Of Technology

Điều kiện tuyển sinh khi du học ngành tâm lý 

Tâm lý học là môn học có thể được học ở cả bậc đại học và bậc cao học tại bất cứ quốc gia nào. Điều đó có nghĩa là có rất nhiều sự lựa chọn dành cho bạn. Thời gian của khóa học phụ thuộc nhiều vào trường đại học mà bạn chọn và bậc học của bạn, tuy nhiên đa phần các ngành sẽ kéo dài từ 3 – 4 năm, các khóa học cao học sẽ kéo dài ít nhất 1 năm. 

Yêu cầu chuyên môn: Một số trường sẽ yêu cầu sinh viên có trình độ về Tiếng Anh, Lịch sử, Tâm lý học hay thậm chí Sinh học. Ngoài ra, điều kiện để học ở bậc đại học là bạn phải có ít nhất 3 chứng chỉ A-level và điều kiện để học ở bậc cao học là bạn phải có bằng đại học loại 2:1 trở nên ở môn khoa học phù hợp.

Chứng chỉ ngoại ngữ: tối thiểu 6.0 đến 6.5 IELTS để chứng tỏ khả năng Anh ngữ của mình đủ để tiếp cận nội dung khóa học. Tuy vậy tại các quốc gia chú trọng tâm lý học như Úc, yêu cầu về ngoại ngữ khi học tâm lý học có thể là 7.0 – 7.5.

Tạm kết

Trên đây là các thông tin cụ thể về du học ngành tâm lý học, INDEC hy vọng bạn đã có cái nhìn cụ thể nhất về mảnh đất màu mỡ này và hình dung ra định hướng chi tiết cho bản thân trong tương lai. Nếu bạn đang tìm hiểu về du học đừng ngần ngại liên hệ với INDEC để được đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm gửi thông tin chi tiết và hướng dẫn chi tiết nhé.

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status