Nước Anh lockdown, Visa hết hạn: Chương trình Master 2 có phải hướng đi đúng đắn

Du học sinh Việt Nam tại Anh nên lựa chọn hướng đi nào trong giai đoạn nước Anh lockdown và Visa sắp hết hạn: Gia hạn Visa và học tiếp chương trình Master 2 hay trở về Việt Nam. Đâu là những cơ hội và thách thức sinh viên phải trải qua đối với mỗi quyết định về khoảng thời gian tương lai tới.

Bối cảnh nước Anh giai đoạn Lockdown 05/11/2020 – 02/12/2020.

Thời điểm tháng 11/2020, số lượng ca lây nhiễm Covid 19 tại UK đã tăng lên nhanh chóng khiến hệ thống y tế nước Anh luôn trong tình trạng quá tải. Để kiểm soát sự lây lân của Covid, UK chính thức áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp cách ly xã hội trên toàn quốc. Trong thời gian vừa qua, người dân được yêu cầu ở nhà (chỉ ra ngoài trong trường hợp đặc biệt), tránh gặp gỡ những người không sinh sống cùng và trung tâm thương mai, cửa hàng kinh doanh đều đóng cửa. Những can thiệp của chính phủ Anh có thể sẽ kéo dài dự tính đến sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh sắp tới.

Những biện pháp này đã mang lại những tín hiệu khả quan hơn, giúp giảm những ca truyền nhiễm mới và ngăn chặn được tình trạng quá tải của NHS. Bên cạnh đó, theo thông báo của BBC, chính phủ Anh đã đặt mua 350 triệu liều vaccine từ những công ty điều chế khác nhau, trong đó có 100 triệu liều vaccine từ đại học Oxford, 30 triệu liều từ Pfitzer, 60 triệu liều từ Valneva. Vaccine sẽ bắt đầu được tiêm chủng cho người dân thuộc nhóm đối tượng có tỷ lệ rủi ro lớn vào thời điểm giữa tháng 12/2020.

Vaccine Covid 19 sẽ được sản xuất trong năm 2021

Những tín hiệu tích cực trong thời kỳ Covid 19

Du học sinh Việt Nam có nên thay đổi kế hoạch phát triển để có một lộ trình mới phù hợp nhất?

Trước những tác động tiêu cực từ dịch bệnh Covid, mỗi du học sinh Việt Nam đều đối diện với những thách thức riêng, ảnh hưởng đến lộ trình du học tại UK. 

Thứ nhất, đối với sinh viên đang tham gia các khóa học bậc cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ và chưa hết hạn Visa.

Theo chính sách hiện tại, các trường đại học được phép mở cửa hoạt động bình thường. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tốt nhất cho sinh viên, đa số các trường lựa chọn giải pháp duy trì hoạt động giảng dạy kết hợp phương pháp trực tuyến và trên lớp. Điều này đã khiến trải nghiệm học tập thực tế tại trường học của sinh viên Việt Nam giảm thiểu đáng kể. Nhiều bạn băn khoăn về dự định nên về Việt Nam hay tiếp tục theo học online tại UK?

Để giúp các bạn sinh viên có những nhìn nhận khách quan, INDEC sẽ chỉ ra những ưu điểm và hạn chế của mỗi phương án trên trong phần dưới đây.

Cơ hội và thách thức khi ở lại Uk và về VN

Thứ hai, đối với sinh viên đã hoàn thành chương trình học và hết hạn Visa nhưng chưa thể trở về Việt Nam.

Những sinh viên hết hạn Visa từ khoảng thời gian 01.11.2020 tới 30.11.2020, các bạn cần điền yêu cầu thêm thời gian để ở lại “Exceptional assurance” bằng cách điền thông tin tại đường link dưới đây:

Link đăng ký gia hạn Visa mới tại UK

Hoặc gửi email về địa chỉ cihassuranceteam@homeoffice.gov.uk với tiêu đề ”Request for an assurance”. Nội dung Email gồm có những thông tin cụ thể về:

  • Họ tên
  • Ngày tháng năm sinh
  • Quốc tịch
  • Số GWF
  • Loại visa
  • Ngày visa hết hạn
  • Lý do yêu cầu
  • Bằng chứng chuyến bay (bản photo xác nhận về chuyến bay) hoặc bằng chứng chỉ ra bạn không thể rời UK (nên được đính kèm).

Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý, đây chỉ là một trong những giải pháp tạm thời trong thời gian ngắn. Chính vì vậy, nếu bạn nào có dự định ở lại UK lâu dài hoặc tiến đến định cư thì nên chuẩn bị những phương án chắc chắn nhất.

Thứ ba, đối với sinh viên đã hoàn thành chương trình học và có dự định nộp đơn xin chuyển đổi dạng Visa (Work Visa hoặc Study Visa).

Sinh viên đã kết thúc chương trình học bậc cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ và tìm kiếm được công việc hoặc học thêm các khóa học mới, sẽ cần nộp đơn xin gia hạn visa UK. Trong quá trình hồ sơ đang xét duyệt, sinh viên vẫn được ghi nhận ở lại UK một cách hợp pháp.

Đặc biệt, với những bạn hoàn thiện khóa thạc sĩ thứ nhất, đang ở diện Visa Tier 4 Student nên đăng ký thêm khóa học thạc sĩ thứ hai để được hưởng chính sách ở lại UK 2 năm sau tốt nghiệp – Post-study work Visa (áp dụng từ mùa hè năm 2021).

>>> Xem thêm: Top 5 khóa học thạc sĩ thứ 2 tại UK được du học sinh Việt lựa chọn nhiều nhất.

Theo dự báo của chuyên gia kinh tế, giữa năm 2021, khi tình hình dịch bệnh Covid 19 được kiểm soát chặt chẽ, du học sinh – đặc biệt là những bạn học thạc sĩ từ kỳ tháng 9/2020 trở đi sẽ gặp nhiều thuận lợi trong công việc. Vì trong giai đoạn này, nền kinh tế dần phục hồi, thị trường lao động sẽ liên tiếp thu hút nhân tài mới, có chuyên môn và trình độ cao thông qua chính sách lương thưởng hấp dẫn.

Bên cạnh đó, theo báo cáo của INDEC, kỳ học tháng 9/2020 và tháng 1/2021 là một trong những kỳ nhập học rất ít tân sinh viên so với các năm trước. Như vậy, tỉ lệ cạnh tranh công việc cũng sẽ thấp hơn nhiều so với những khóa còn lại.

Lợi ích đặc biệt dành cho sinh viên muốn gia hạn Student Visa 2021.

Sinh viên quốc tế đã ở UK trên 12 tháng, đồng thời Visa vẫn còn hạn thì khi nộp hồ sơ xin gia hạn, các bạn sẽ không phải nộp hồ sơ chứng minh tài chính.

Thông tin chi tiết: https://www.gov.uk/student-visa/money

>>> Xem thêm: Post-study work Visa được áp dụng cho đối tượng nào?

Dù lựa chọn về hay ở lại, bắt đầu sự nghiệp mới ở Việt Nam hay UK, điều quan trọng nhất mà INDEC muốn nhắn nhủ với du học sinh Viêt: “Đây là những thời điểm đầy thách thức đối với tất cả mọi người trên thế giới, không riêng mình bạn. Chúng ta cùng cố gắng hết sức để đối phó với đại dịch, sao cho cuộc sống và những dự định tương lai sẽ không vì Covid mà bị thay đổi theo chiều hướng tiêu cực. Trong mọi khó khăn, luôn tồn tại những cơ hội bức phá mới, tuy nhiên, các bạn có lựa chọn nắm bắt điều đó?”. 

Nếu bạn có thắc mắc về chính sách Post-study Work Visa và chương trình Master 2, vui lòng liên hệ với INDEC để được giải đáp theo địa chỉ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *