Personal statement là gì? 5 Nguyên tắc vàng để viết Personal statement ấn tượng

Bạn đã bao giờ thắc mắc Personal Statement là gì mà khiến các du học sinh phải hao tâm tổn sức đến thế hay chưa? Trên thực tế, công cuộc du học không chỉ đơn thuần là lựa chọn điểm đến, môi trường phù hợp và một học bạ đẹp mà còn chuẩn bị bài viết luận bản thân, được gọi là Personal Statement. Là người đồng hành cùng các bạn trong chuyến hành trình tri thức, INDEC sẽ cùng các bạn lý giải chi tiết khái niệm Personal Statement là gì và cung cấp các mẹo cho một bài luận hoàn hảo. 

Personal Statement là gì? 

personal statement là gì

Personal Statement có thể được hiểu là một Bài luận cá nhân, được viết dưới dạng một bài văn ngắn từ 500 đến 1000 từ trình bày khái quát thông tin của du học sinh, lý do bạn muốn theo học hoặc xin học bổng của một ngôi trường. Bài luận cá nhân là phần không thể thiếu trong bất cứ hồ sơ xin du học nào. Ngoài Personal Statement, bài luận cá nhân có thể được gọi bằng những cái tên khác như Letter Motivation, Statement of Purposes,…

Nhiệm vụ của người viết trong bài luận cá nhân là thể hiện điểm nổi bật của bản thân (qua sở thích, khả năng, các hoạt động ngoại khóa đặc biệt, giải thưởng, …) để thuyết phục hội đồng xét tuyển rằng bạn xứng đáng để được chấp thuận. 

Tầm quan trọng của Personal Statement

personal statement là gì

Đối với các trường đại học tại Việt Nam, học vấn là mối quan tâm hàng đầu khi đánh giá trình độ của học viên, chính vì vậy khi ngồi trên giảng đường, sinh viên luôn chú trọng đến điểm học bạ hoặc cố gắng tham gia các cuộc thi giành giải thưởng. Những kỹ năng mềm hay các hoạt động xã hội cũng là tiêu chuẩn để đánh giá sinh viên, nhưng thường ở mức độ cao hơn là sinh viên năm tốt. Chính vì vậy, nhiều người quan niệm rằng, điểm số và giải thưởng vẫn luôn quan trọng nhất trong hệ thống giáo dục Việt Nam. 

Tuy nhiên, đối với nền giáo dục phương Tây, điểm số cao trong các kỳ thi tiêu chuẩn chưa đủ để đánh giá một con người, nếu chỉ tập trung vào việc học trên lớp, du học sinh có lẽ không thể gây ấn tượng với một trường đại học quốc tế hàng đầu. Một tấm bằng giỏi cũng cần đi cùng với những yếu tố nhân văn, kỹ năng lãnh đạo cùng sự đóng góp cho cộng đồng. Vì vậy, khi yêu cầu du học sinh viết một bài luận cá nhân, các trường đại học mong muốn tìm hiểu những khía cạnh toàn diện nhất của bạn trẻ thông qua sự phản ánh chân thực nhất bản thân. 

Bài tự luận cá nhân trở thành phần quan trọng nhất của bộ hồ sơ du học, nơi sinh viên có thể thoải mái thể hiện thế mạnh riêng biệt của mình và khẳng định mình là ứng cử viên thích hợp của trường. Trong nhiều trường hợp, bài luận cá nhân sẽ làm tăng thêm “sức nặng” của bộ hồ sơ dù cho học bạ chưa hoàn thiện. Một profile có thành tích khủng nhưng bài luận thiếu thuyết phục sẽ không được đánh giá cao bằng một bài luận chỉnh chu, có tính liên kết mạnh.

>> Xem thêm: 10 sai lầm phổ biến của sinh viên khi viết SOP

Hướng dẫn chi tiết viết Personal Statement 

personal statement là gì

Cần chú ý gì khi viết Personal Statement?

Một bài luận ưng ý cần có sự đầu tư thời gian, bạn không thể hy vọng mình sẽ hoàn thành bài luận cá nhân trong vòng vài tiếng đồng hồ. Thời điểm bắt đầu triển khai bài viết không phải là khi chúng ta cầm bút, mà bắt đầu từ lúc bạn tổng hợp thông tin về chính mình và suy ngẫm dần mình có những thế mạnh, hoạt động nổi bật nào có thể khai thác cho bài viết. 

Tuy nhiên, hãy tưởng tượng bài luận cá nhân cũng giống như một bài PR sản phẩm, để khách hàng nhớ tới sản phẩm của bạn, chúng ta cần cung cấp cho họ thông tin đặc biệt, chính xác nhưng phải làm nổi bật những điều ấy trong giới hạn về câu chữ. Chính vì vậy, trong quá trình tìm hiểu mình, bạn cần cân nhắc ưu điểm nào đưa vào bài, điểm nào không cần thiết và ghi thành dàn bài chi tiết. Sau đó mới thiết lập một bài viết hoàn chỉnh. Chúng ta luôn cần đầu tư thời gian để hoàn thành bài luận. 

Cấu trúc của một bài Personal Statement

Một bài Personal Statement sẽ bao gồm ba phần:

Phần thứ nhất: Giới thiệu khái quát về bản thân

Giới thiệu khái quát về bản thân, giới thiệu ngôi trường và khóa học bạn đăng ký, cũng như nêu lý do bạn đăng ký học ngành của mình. Đây là phần bạn thể hiện mong muốn của mình đối với chuyên ngành đó, chỉ ghi các câu ngắn gọn, không nên sử dụng các từ quá hoa mỹ, sáng tạo hoặc dài dòng quá mức vì người đọc sẽ nghĩ rằng bạn đang “gồng mình” để thể hiện mở màn ấn tượng. 

Một số câu hỏi có thể áp dụng trong phần đầu tiên của bài luận cá nhân: 

  • Vì sao bạn yêu thích ngành học này?
  • Bạn có kiến thức hay trải nghiệm cơ bản về ngành học hay chưa?
  • Mảng nào của ngành học khiến bạn hứng thú?
  • Bạn có mục tiêu gì sau khi hoàn thành khóa học?
  • Bạn có ý định theo đuổi nghề nghiệp tương ứng với ngành học trong tương lai hay không?

Phần thứ hai: Trình bày lý do tại sao bạn nghĩ rằng mình phù hợp với ngành học đó

personal statement là gì

Trong phần này, đơn giản là bạn cho nhà trường thấy được lý do khiến bạn là sinh viên phù hợp với ngành học mình chọn. Hãy ghi trong bài luận cá nhân nền tảng bạn đang có có thể đáp ứng yêu cầu của chuyên ngành, bao gồm: kinh nghiệm thực tiễn mà bạn đã có qua quá trình làm việc, các khóa học chuyên sâu trước đây, một số sở thích cá nhân bổ trợ cho bạn trong quá trình theo đuổi nghề nghiệp. Tuy nhiên, thay vì kể lể dài dòng, hãy đi vào chi tiết và tập trung ở:

  • Công ty và thời gian mà bạn thực hiện công việc đó
  • Những nhiệm vụ mà bạn đã từng thực hiện
  • Thông qua công việc / khóa học trên, bạn đạt được thành tựu gì 
  • Những bài học rút ra khi thực hiện công việc / khóa học / sở thích

personal statement là gì

Phần thứ ba: Trình bày lý do tại sao bạn khác biệt và xứng đáng được chọn

Nếu như bên trên, bạn đã trình bày đầy đủ công việc, giải thưởng, hoạt động ngoại khóa của mình để nhà trường hiểu rõ bản thân bạn thì đến phần này, bạn cần liên kết chặt chẽ kinh nghiệm bạn có được với những phẩm chất, kỹ năng mà ngành học yêu cầu. Điều này sẽ khác với liệt kê. 

Ví dụ như khi nói đến một hoạt động: hãy cho người đọc thấy bạn có thể áp dụng kinh nghiệm của mình ra sao với cuộc sống bên ngoài và điều này gắn với ngành học bạn theo đuổi như thế nào. Hãy khẳng định rằng ngành học sắp tới hoàn toàn là một bệ phóng để bạn mãi giũa kỹ năng sẵn có của mình và chắc chắn con đường bạn theo đuổi không đi ngược lại với mục đích của chuyên ngành. Để viết được phần này, điều quan trọng là du học sinh cần tìm hiểu kỹ về chương trình đào tạo của trường đại học đó. 

Phần cuối: Khẳng định quyết tâm được học tập tại trường

Khẳng định một lần nữa dự định du học của bản thân và mong muốn nhà trường xem xét về đơn ứng tuyển. Kết bài có thể viết kèm một câu châm ngôn để khẳng định sự quyết tâm của mình và gây ấn tượng với người đọc. 

5 Nguyên tắc vàng khi viết Personal Statement

personal statement là gì

Nắm vững khái niệm Personal Statement là gì và có một chiến lược viết SOP thông minh chưa đủ để sinh viên “gây thương nhớ” đối với nhà trường nếu như bạn không thực sự có profile “khủng”. Bạn cần trang bị cho bản thân những tips khác để giúp mình vượt qua cánh cửa này:

Mở bài ấn tượng

Một mở bài ấn tượng có thể tạo hứng thú đối cho phía hội đồng tuyển sinh. Chính vì vậy, hãy đầu tư thời gian để nghiên cứu phần này, bạn có thể bắt đầu bằng một câu nói hài hước, nhưng cần ngắn gọn và dễ hiểu. Tránh sao chép từ các bài mẫu sẽ khiến người đọc cảm thấy vô cùng nhàm chán.

Chỉ chọn lọc thành tích ấn tượng nhất

Một bài luận chỉ giới hạn trong 1000 từ, vì vậy đừng quá khao khát mang hết kinh nghiệm mình có được vào trong tờ giấy đó. Hãy học cách chọn lọc, tìm ra những gì tinh túy nhất của bản thân và phân tích kỹ để làm bật lên những kinh nghiệm, thế mạnh của mình.Hội đồng tuyển sinh sẽ thấy bạn thực sự muốn chinh phục ngành học đó.

personal statement là gì

Đưa ra định hướng trong tương lai

Tại sao phải đưa ra định hướng cho tương lai? Bởi hội đồng tuyển sinh luôn đánh giá cao những học viên có khả năng nhìn xa trông rộng, có kế hoạch, cho  dù dự định của bạn có thể thay đổi trong tương lai, nhưng dù thế nào, điều họ mong muốn thấy ở bạn là sự nghiêm túc của bạn đối với cuộc sống của mình. Như vậy, hãy cho họ thấy ngành học giúp ích cho bạn những gì, bạn có thể mang khía cạnh nào vào công việc tương lai. Hãy nhớ: Thuyết phục nhà trường rằng bạn cần khóa học đó cho sự nghiệp của mình.

Sự chân thật

Điều quan trọng nhất khi viết bài luận cá nhân là sự thành thật về bản thân. Bạn nên là chính mình chứ không phải một ai khác. Mục đích của bài luận cá nhân là giúp người đọc hiểu rõ con người bạn, nhìn thấy bạn như một sinh viên tiềm năng thông qua những con số, hay những kinh nghiệm đã có. Khi đọc lên, họ phải thấy bóng dáng cậu trong đó, chứ không phải một người hoàn toàn khác biệt so với các bằng chứng được lấy từ trong học bạ, một số hồ sơ khác. 

Đừng giả dối khi viết bài luận cá nhân, hội đồng tuyển sinh hoàn toàn phát hiện ra qua quá trình so sánh. Tôi chỉ có thể khuyên bạn rằng hãy đọc thật nhiều bài mẫu, chú ý cách hành văn, cách kể chuyện và áp dụng vào bài viết của mình. 

Tìm lời khuyên từ những người có kinh nghiệm

Tự học cách viết bài luận cá nhân có thể sẽ là nhiệm vụ khó nếu như bạn chưa biết tiếp xúc với văn phong phương Tây bao giờ, hoặc đơn giản là chưa biết gì cả. Vì vậy, tìm một người bạn đồng hành sẵn sàng giúp đỡ, nhận xét bạn qua những bài viết và kiểm tra lại lỗi thật kỹ trước khi đem thụ lý hồ sơ là một cách điển hình. 

Bạn có thể nhờ bạn bè đã đi du học, thầy cô giỏi tiếng Anh hay các chuyên gia tư vấn. INDEC, với vai trò là người đồng hành cùng du học sinh trên chặng đường khám phá tri thức, rất sẵn lòng được giúp đỡ các bạn. 

Tạm kết

Hi vọng bài viết trên đây đã phần nào giúp bạn hiểu được Personal statement là gì và những bí kíp giúp bạn viết personal statement ấn tượng.  Bên cạnh đó, nếu bạn đang ấp ủ ý định du học, đừng ngần ngại  liên hệ ngay với INDEC  để được tư vấn chọn quốc gia du học, ngành học và trường phù hợp, hướng dẫn làm hồ sơ để nhanh chóng hiện thực hóa ước mơ du học của bạn nhé!

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0941 95 33 68

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *