Portfolio là gì? Làm thế nào để viết Portfolio nổi bật

Portfolio được xem là một hồ sơ giúp các bạn học chuyên ngành nghệ thuật thể hiện những khả năng, tính cách và sở thích của bản thân. Nó còn được xem là nơi để bạn thể hiện định hướng nghề nghiệp thông qua các tác phẩm nghệ thuật. Từ đó, các nhà tuyển dụng sẽ đưa ra quyết định có nên chọn bạn hay không. Vậy thì bạn đã thực sự hiểu rõ Portfolio là gì chưa? Tại sao bạn lại cần đến Portfolio và tầm quan trọng của Portfolio trong việc chuẩn bị hồ sơ du học là như thế nào? Hãy cùng INDEC tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

portfolio là gì

Portfolio là gì?

Portfolio là từ có nguồn gốc từ tiếng Pháp, trong đó Port có nghĩa là mang/cầm và folio là một trang sách/báo. Do vậy Portfolio có thể được xem là một tập hồ sơ chứa các thông tin về khả năng và thành tích của một người. Chúng ta có thể nhìn thấy portfolio được sử dụng ở nhiều lĩnh vực (tài chính, đầu tư), nhưng chắc chắn nó không thể thiếu đối với những người làm nghệ thuật (đồ họa, nhiếp ảnh,…)

Nếu Resume chỉ thể hiện được quá trình học vấn hay các kỹ năng của ứng viên thì Portfolio là một công cụ hết sức hữu hiệu giúp bạn có thể chứng minh được tài năng của mình. Nó tổng hợp những dự án, đại diện cho kỹ năng, năng lực, phong cách và kinh nghiệm giúp người xem có cái nhìn tổng quát hơn về khả năng của bản thân. Để xin học hay đặc biệt là xin học bổng khi du học ngành nghệ thuật, portfolio là điều kiện bắt buộc phải có.

Nội dung cần phải có trong một Portfolio

portfolio là gì

Trong portfolio có 2 phần nội dung quan trọng nhất đó là: 

 • Phần giới thiệu: Thông tin cá nhân (tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại liên lạc, tiểu sử,…)
 • Kinh nghiệm: Kinh nghiệm chuyên môn, giải thưởng, những dự án đã tham dự, các sản phẩm (nếu có). Thông thường, nếu bạn còn đang là học sinh – sinh viên, phần này sẽ được giảm nhẹ so với khi bạn đã học xong và đi xin việc.

Trong Portfolio, bên cạnh thông tin cá nhân bạn nên trình bày về các dự án hoặc tác phẩm nghệ thuật bạn đã tham gia một cách chi tiết, từ khâu nghiên cứu, hình thành ý tưởng đến kết quả cuối cùng. 

Mỗi tác phẩm bạn trưng bày cần được thổi hồn bằng vài lời giải thích ý nghĩa cho chúng. Dù bạn giỏi sáng tạo đến như thế nào nhưng không phải ai cũng nhận ra ý nghĩa thực sự của tác phẩm. Và cuối cùng, bạn cũng không nên lạm dụng quá nhiều chữ kẻo gây sự phản cảm cho người xem.

Không những vậy, bạn không nhất thiết phải đưa ra những tác phẩm hoàn chỉnh mà có thể đưa ra các ý tưởng để tạo nên một tác phẩm tâm đắc, hoặc vẽ những thứ bạn yêu thích hay thực hiện những mẫu thiết kế theo yêu cầu của khách hàng. Bất kể bạn làm gì, hãy sáng tạo hết khả năng của các bạn nhé bởi mục đích của Portfolio là làm nổi bật những kỹ năng, sự sáng tạo của chính bản thân bạn!

Cách trình bày của một Portfolio như thế nào?

portfolio là gì

Portfolio có thể được trình bày ở bất kỳ khổ giấy nào, miễn là nó thuận tiện và có thể giúp bạn truyền tải được nội dung bạn muốn thể hiện. Thông thường, mẫu giấy được chọn để làm Portfolio là giấy A3. Bạn có thể trình bày Portfolio như kể lại câu chuyện của từng tác phẩm. Qua đó, nhà tuyển dụng có thể thấy được quá trình bạn bạn đầu tư công sức vào từng tác phẩm của mình. Để Portfolio trở nên ấn tượng hơn, bạn nên trình bày từng sự kiện, tránh rườm rà làm người xem mất tập trung. 

Thông thường sẽ không có giới hạn số lượng tác phẩm trong Portfolio, thế nhưng, vì thời gian có hạn nên bạn cần chuẩn bị giới hạn trong khoảng 5 dự án, mỗi dự án bạn cần trình bày một số tác phẩm tiêu biểu và đính kèm thêm tệp phác thảo của bạn. 

Một vài mẹo để chuẩn bị Portfolio tốt hơn  

Bản PDF

Khi gửi hồ sơ đi, bạn cần lưu ý phải lưu Portfolio bằng định dạng pdf. Do lưu ở dạng pdf sẽ giúp bạn lưu trữ nội dung và chất lượng của hình ảnh tốt với dung lượng thấp và dễ dàng mở và sử dụng.

In ấn

Mặc dù bạn đã gửi bản Portfolio trước qua mail cho nhà trường, thế nhưng bên cạnh đó bạn cũng cần phải chuẩn bị bản Portfolio được in trên giấy. Thông thường, Portfolio sẽ được in theo khổ A4, in trên giấy ảnh để đạt chất lượng hình ảnh tốt nhất và được đóng bìa cẩn thận chắc chắn để ghi điểm trong hội đồng xét tuyển.

Portfolio video

Đây được xem là một hình thức làm Portfolio gây hiệu ứng tốt đến với nhà trường bởi nó thể hiện sự chuẩn bị kỹ càng, nghiêm túc và chu đáo của bạn. Thế nhưng trên thực tế, rất ít sinh viên chọn làm Portfolio như trên bởi nó đòi hỏi sự phức tạp cũng như cần có nhạc nền và giới thiệu sáng tạo. 

Tính sáng tạo 

Bạn nên tham khảo các mẫu có sẵn trên mạng để tự tạo cho mình một bản Portfolio mang đậm dấu ấn cá nhân của bản thân. Vì ngành thiết kế là một ngành kén người học và chi phí cũng không hề thấp, vì thế, khi bạn xác định học ngành này thì cần phải có sự chuẩn bị lâu dài. 

Những trường đào tạo ngành thiết kế đồ họa tốt nhất trên thế giới

Một hồ sơ portfolio hoàn chỉnh và chuyên nghiệp sẽ giúp bạn phần nào trong việc tạo ấn tượng với ban tuyển sinh trường học mà bạn muốn ứng tuyển. Dưới đây là một số trường học dạy thiết kế đồ họa chất lượng mà bạn không thể bỏ qua tại Việt Nam và các nước khác trên thế giới.

Tại Việt Nam, bạn có thể học ngành này từ cơ bản đến nâng cao trong các trường Đại học chính quy tại Việt Nam như Đại học Mỹ thuật, Đại học Kiến trúc,… Ngoài ra, bạn có thể chọn những trung tâm dạy học đồ họa với thời gian học ngắn hơn.

Nếu bạn có đam mê với ngành Thiết kế đồ họa và mong muốn được trải nghiệm bản thân ở một quốc gia khác thì bạn có thể tham khảo một số trường dưới đây:

Mỹ

 • Herzing University
 • Independence University
 • Southern New Hampshire University
 • Grand Canyon University
 • Rasmussen College
 • Virginia College
 • University of Miami
 • University of Florida
 • Iowa State University

Anh

Úc

 • Học viện SAE
 • Học viện AIT
 • Đại học Curtin
 • Đại học Canberra
 • Đại học Torrens
 • Đại học Griffith
 • Đại học Murdoch
 • Đại học RMIT

Tạm kết

Ngành thiết kế là một ngành đào tạo tương đối mới và kén học sinh, do đó, bạn cần phải chuẩn bị một Portfolio thật tốt để có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Chỉ cần thực sự hiểu rõ thế nào là Portfolio thì chắc chắn bạn có thể kể lại câu chuyện của mình một cách sống động và ấn tượng nhất theo phong cách của riêng bạn.

Hi vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu được portfolio là gì và cách để viết bản portfolio hiệu quả. Nếu bạn đang tìm hiểu du học các ngành liên quan đến thiết kế hay có những băn khoăn cần được giải đáp, vui lòng liên hệ với INDEC để được tư vấn miễn phí nhé.

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status