Du học Anh: Pre-sessional English là gì? Vì sao bạn nên lựa chọn khóa học Pre-sessional English?

Tiếng Anh là yếu tố quan trọng để du học tại những quốc gia sử dụng tiếng Anh như Anh Quốc, Canada, Úc, Mỹ hoặc New Zealand,… Các trường đại học luôn đòi hỏi sinh viên cần có trình độ tiếng Anh nhất định cho việc học tập. Để hỗ trợ sinh viên quốc tế đạt đủ điều kiện tiếng Anh đầu vào này, chương trình Pre-sessional English (PSE) ra đời, với mục đích nâng cao kỹ năng học tập cho sinh viên quốc tế, giúp các bạn sinh viên dễ dàng thích nghi với chương trình đại học hoặc sau đại học. Hãy cùng INDEC tìm hiểu về chương trình Pre-sessional English qua bài viết dưới đây nhé!

Chương trình Pre-sessional English (PSE) là gì?

Chương trình Pre-sessional English (PSE) còn được biết đến với tên gọi “Pre-sessional courses”. Đây là khóa học bao gồm việc giảng dạy nâng cao trình độ tiếng Anh cũng như các kĩ năng học tập cần thiết cho việc theo học tại các cơ sở giáo dục Anh Quốc. Nếu không đạt được yêu cầu ngoại ngữ đầu vào của một chương trình học mà bạn đang muốn theo đuổi, bạn nên đăng ký học chương trình này. PSE sẽ là hành trang cần thiết, giúp các bạn sinh viên quốc tế trang bị đủ kiến thức và kỹ năng để theo học tại một ngôi trường mới.

Đối tượng phù hợp với chương trình Pre-sessional English

Thông thường, các trường đại học đào tạo cử nhân bậc đại học hay thạc sĩ sẽ yêu cầu IELTS tối thiểu (hoặc tương đương) là 6.0. Do đó, sinh viên có điểm IELTS chưa đủ để vào thẳng các khóa đại học và thạc sĩ sẽ là đối tượng phù hợp với chương trình PSE. 

Chương trình PSE còn là một lựa chọn tối ưu đối với những bạn sinh viên mong muốn có một sự khởi động trước khi vào khoá chính. Thay vì ngay lập tức đối mặt với áp lực học tập, thi cử, thay đổi môi trường mới hoàn toàn, khoá PSE là bước đệm để các bạn có thời gian làm quen với môi trường mới. Trong khoảng thời gian học khóa học này, bạn có thể kết bạn, tìm nhà, hoà nhập cuộc sống, nắm được các chỉ dẫn cơ bản trong quá trình học với sinh viên quốc tế, chẳng hạn như cách tra tài liệu ở thư viện, cách tránh đạo văn, cách trích dẫn nguồn, cách mượn sách, thông tin tutor, giáo sư; tài liệu cần thiết của từng modules trong nội dung giảng dạy sắp tới hay mở tài khoản ngân hàng, đường đi lối lại trong campus,…

Tại đây, các bạn sinh viên sẽ được cải thiện và phát triển kỹ năng tiếng Anh, nâng cao học vấn để có cơ hội theo học tại các trường Đại học mình mong muốn, đúng theo chuyên ngành mình thích. 

pre-sessional english

Lợi ích của chương trình Pre-sessional English

Tạm biệt nỗi lo “không đủ điểm IELTS”

Đối với các bạn học sinh, sinh viên có điểm IELTS từ mức 4.5 đến 6.0, chưa đáp ứng đủ điểm IELTS đầu vào bậc Đại học/Thạc sỹ, thì việc thi lại để lấy chứng chỉ IELTS với số điểm cao là một “chướng ngại vật” lớn để thực hiện ước mơ du học. Mục tiêu chương trình PSE không phải là để luyện IELTS nhằm tăng số điểm của sinh viên lên bằng điểm yêu cầu, mà trọng tâm của nó là các kỹ năng ngôn ngữ và học thuật cần thiết cho sinh viên để có nền tảng vững chắc, có thể theo học tại khóa chính của các trường đại học. Điều này khiến cho các bạn sinh viên đỡ áp lực về tâm lý cũng như tốn thời gian và tiền bạc để thi lại IELTS.

Sinh viên gần như chắc chắn đạt điều kiện vào khóa chính

Đối với các chương trình PSE trực thuộc hoặc liên kết với các trường đại học, sau khi học xong, sinh viên sẽ được vào thẳng trường đại học đó. Điều này là lợi thế rất lớn để các bạn du học sinh quốc tế vào các đại học lớn hàng đầu tại Anh. Còn đối với các chương trình PSE của các tập đoàn giáo dục quốc tế và cao đẳng tư, sau khi học xong, sinh viênviên sẽ có thời gian để cân nhắc và tìm trường đại học phù hợp nhất với mình. Chương trình học được thiết kế dành riêng cho sinh viên quốc tế nên các bạn sinh viên dễ dàng tiếp thu, có những người bạn đồng hành cũng như môi trường để rèn luyện. Do vậy trong khoảng thời gian ngắn, kỹ năng tiếng Anh của sinh viên được nâng lên đáng kể. Sau khi hoàn thiện khoá học, sinh viên không cần phải lo lắng thi lại IELTS mà chỉ cần làm bài kiểm tra đầu ra thực tế của trường. Theo kinh nghiệm các đại diện trường chia sẻ với INDEC, rất hiếm sinh viên nào không đạt yêu cầu đầu ra của chương trình PSE.

pre-sessional english

Hình thức học tập chương trình PSE đa dạng

Sinh viên có thể lựa chọn học trực tuyến tại Việt Nam và học trực tiếp tại trường đại học đào tạo chương trình PSE tại Anh Quốc:

 • Bạn có thể chọn tham gia một khóa học tiếng Anh dự bị chuyên nghiệp hoàn toàn trực tuyến. Điều này có nghĩa là bạn có thể học thoải mái tại nhà riêng của mình và tránh được rủi ro VISA. Chương trình học trực tuyến sẽ bao gồm nội dung khóa học tương tự như khi học trực tiếp tại trường Đại học, chắc chắn sẽ cho học viên một trải nghiệm hấp dẫn và có thể tương tác nhiệt tình với giảng viên. Tuy nhiên, đối với những bạn có kỹ năng nghe và nói kém thành thạo, bạn nên chọn chương trình học trực tiếp để bạn cải thiện kỹ năng của mình một các tốt nhất.
 • Khi đăng ký học tập chương trình PSE trực tiếp tại Anh Quốc, sinh viên sẽ được sang Anh sớm khoảng 3 tháng để làm quen với môi trường cũng như trang bị kiến thức, phương pháp học tập. Đây cũng là một ưu điểm cho các bạn sinh viên, vì thời điểm này không phải mùa cao điểm nhập học, sinh có thể đặt vé máy bay giá thấp, thuê nhà với mức giá hợp lý, tranh thủ tìm việc làm thêm sớm hay kết nối bạn bè, làm quen với môi trường sinh sống và học tập mới.

Du học Anh: Tìm hiểu về các khóa học dự bị đại học ở Anh

Chương trình PSE không chỉ trang bị kỹ năng Tiếng Anh

Có không ít định kiến về PSE chỉ là chương trình bổ trợ ngôn ngữ và điều này không quá cần thiết. Nhưng thực tế, rất nhiều du học sinh gặp khó khăn trong khoảng thời gian đầu sinh sống và học tâp tại một môi trường bản địa nói tiếng Anh. Chương trình PSE không chỉ giúp sinh viên cải thiện được khả năng ngôn ngữ mà còn:

 • Trang bị các kiến thức cơ bản chuyên ngành: Chương trình PSE chính là giai đoạn chuẩn bị cho việc học đại học. Giảng viên sẽ hỗ trợ bạn tìm hiểu trước về chuyên ngành mà bạn sẽ học tại đại học, giúp sinh viên có thời gian chuẩn bị trước, dễ dàng bắt nhịp khi kỳ học bắt đầu.
 • Trang bị cho sinh viên những kỹ năng học tập: Ngoài những lợi ích to lớn trên, chương trình PSE còn làm được một điều hết sức ý nghĩa khác: trang bị cho học sinh những kỹ năng học tập theo phương pháp học Anh Quốc – điều mà nhiều sinh viên Việt Nam còn bỡ ngỡ. Sinh viên sẽ được dạy kỹ lưỡng về phương pháp học: cách viết luận, kiểm tra đạo văn, cách viết reference, cách tìm kiếm và chọn lọc thông tin… Đây là một lợi thế vượt trội của sinh viên học PSE so với những bạn sinh viên du học theo hình thức direct. Bởi lẽ, các bạn sinh viên theo học direct sẽ không có nhiều cơ hội được giảng viên trực tiếp hướng dẫn những kỹ năng này, thay vào đó, sinh viên sẽ phải tự tìm hiểu và mất một khoảng thời gian để áp dụng các phương pháp học mới. Điều này vô hình chung sẽ gây áp lực tâm lý cho sinh viên trong những ngày đầu nhập học
 • Kết bạn và làm quen với môi trường đại học, môi trường sống: Rất nhiều sinh viên đã phải đối diện với khó khăn khi phải bắt đầu cuộc sống mới ở một đất nước hoàn toàn xa lạ, thế nên chương trình PSE sẽ giúp bạn kết bạn với sinh viên quốc tế, tạo lập những mối quan hệ thân thiết, giúp đỡ lẫn nhau trong thời gian du học.

Du học Anh: Cập nhật timeline chuẩn bị hồ sơ du học Anh kỳ tháng 9/2024 mới nhất

Điều kiện đầu vào chương trình PSE

Thông thường, Chương trình PSE tại Anh Quốc có thời gian học đa dạng từ 5 đến 30 tuần phù hợp với năng lực và nhu cầu của từng học sinh cùng thời gian nhập học cực kỳ linh hoạt từ tháng 4 đến tháng 7. Mức học phí cũng sẽ dao động tùy theo thời gian đào tạo. Nếu có nhu cầu, bạn nên tham khảo trang web của các trường đại học để biết thông tin cụ thể hơn về học phí. 

Ví dụ, tại trường Đại học De Montfort, Anh Quốc, điều kiện đầu vào của các khóa học yêu cầu IELTS 5.5 hoặc tương đương, với tối thiểu 5.5 trong mỗi kỹ năng. 

Nếu bạn không đáp ứng các yêu cầu về tiếng Anh này, trường vẫn có thể cung cấp cho bạn một khóa học tiếng Anh dự bị để học ngay trước khi bạn bước vào giai đoạn đầu tiên/thứ hai của chương trình bạn đã chọn:

 • Nếu bạn có IELTS 5.5 (các kỹ năng có thể dưới 5.5), bạn sẽ được cung cấp một khóa học tiếng Anh chuyên nghiệp kéo 06 tuần ngay trước khi bạn tham gia chương trình. Khóa học tiếng Anh này cũng được áp dụng trong trường hợp bạn có IELTS 5.0, tuy nhiên yêu cầu các kỹ năng của bạn không được dưới 4.5.
 • Nếu bạn có IELTS 4.5 (yêu cầu không có kỹ năng nào dưới 4.0), bạn sẽ được cung cấp một khóa học tiếng Anh trước kỳ học kéo dài 12 tuần ngay trước khi bạn tham gia chương trình.

Sinh viên khi tham gia chương trình dự bị sẽ được học các mô-đun theo chủ đề cụ thể, cốt lõi, bắt buộc như:

 • Kỹ năng học tập I: Giới thiệu về trường Đại học De Montfort
 • Kỹ năng học tập II: Công nghệ thông tin & Số học
 • Kỹ năng học tập III: Giao tiếp
 • Tiếng Anh cho mục đích học thuật (EAP).

demontfort university

Sinh viên quốc tế nói gì về chương trình PSE

Rất nhiều sinh viên đánh giá chương trình PSE là một hành trang quý giá, là nền tảng thiết yếu để sinh viên quốc tế hiện thực hóa giấc mơ du học của mình. Tại trang web của trường Đại học De Montfort, các sinh viên quốc tế nhận xét về chương trình PSE như sau:

Có thể thấy, khóa học PSE mở ra cơ hội cho rất nhiều sinh viên quốc tế nâng cao kỹ năng học tập, giúp các bạn dễ dàng thích nghi với chương trình đại học hoặc sau đại học và gặt hái được nhiều thành công trong tương lai.

Những câu hỏi thường gặp về chương trình PSE

 • Chất lượng đào tạo của chương trình PSE ra sao?

Trả lời: Chương trình PSE được Hiệp hội giảng viên Anh ngữ học thuật (the British Association of Lecturers in English for Academic) công nhận, luôn đảm bảo cho sinh viên có được nền tảng kiến thức chuyên ngành và tiếng Anh phục vụ cho việc học tập tại môi trường mới. 

 • Muốn chuyển ngành sau khi học PSE xong thì có được không?

Trả lời: Việc chuyển ngành sau khi hoàn thành chương trình PSE phụ thuộc vào quy định của từng trường đại học và chương trình học tập. Tuy nhiên, việc chuyển ngành có thể khó khăn và đòi hỏi sự phù hợp giữa các môn học và yêu cầu đối với các ngành học khác nhau.

Nếu sinh viên quyết định chuyển ngành, họ nên tham khảo tư vấn từ giáo viên và cố vấn học tập của trường đại học. Ngoài ra, họ cũng nên tìm hiểu cẩn thận về các yêu cầu và tiêu chí đầu vào của ngành học mới để đảm bảo rằng họ đáp ứng được yêu cầu của trường đại học.

Việc chuyển ngành cũng có thể ảnh hưởng đến việc hoàn thành chương trình học tập và thời gian nghiên cứu tại trường đại học. Do đó, sinh viên cần phải xem xét kỹ trước khi quyết định chuyển ngành và đảm bảo rằng họ đang hướng tới một ngành học mà mình đam mê và có thể phù hợp với năng lực của mình.

 • Có thể bắt đầu chương trình PSE muộn/kết thúc sớm so với thời gian yêu cầu không?

Trả lời: Tốt nhất là không. Mỗi khóa học đều tuân theo một giáo trình học tập chuyên sâu, điều đó có nghĩa là ngay cả thời gian nghỉ ngắn nhất cũng có thể ảnh hưởng đến cơ hội vào khóa học chính của bạn. Bạn không nên bỏ lỡ bất kỳ khóa học PSE hoặc kết thúc trước thời gian học. Tuy nhiên, sẽ không tránh khỏi những trường hợp ngoại lệ, cơ sở đào tạo chương trình PSE mà bạn theo học sẽ giải quyết hợp lý cho từng trường hợp.

 • Làm thế nào để đăng ký chương trình PSE?

Trả lời: Du học INDEC sẽ hỗ trợ bạn chọn khoá học phù hợp với lộ trình, sau đó chuẩn bị hồ sơ và các thủ tục cần thiết để đăng ký.

 • Bước 1: Chọn ngành học.
 • Bước 2: Tìm hiểu các bước chuyển tiếp cần thiết để bạn có thể đăng ký học cử nhân cho ngành học đó, và chọn các chương  trình dự bị đại học phù hợp tại Anh Quốc.
 • Bước 3:  Chọn trường đại học có đủ các điều kiện trên và nộp đơn đăng kí.

Du học Anh: Pre-sessional English là gì? Vì sao bạn nên lựa chọn khóa học Pre-sessional English?

Tạm kết

Trên đây là các thông tin liên quan về chương trình Pre-sesional English. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về chương trình PSE cũng như du học Anh, đừng ngần ngại liên hệ INDEC để được hỗ trợ chi tiết nhé. Chúc các bạn nhanh chóng chinh phục con đường học thuật tại Vương Quốc Anh.

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *