[Recap webinar] Tea Talk 8: Hướng dẫn viết luận học bổng Think Big, University of Bristol

Vào ngày 15/4 vừa qua, sự kiện Tea Talk 8: “Hướng dẫn viết & sửa luận học bổng Think Big, University of Bristol” đã diễn ra thành công với những chia sẻ thú vị về trường, về cách viết luận học bổng và những kinh nghiệm thực tế để chinh phục học bổng Think Big danh giá của University of Bristol.

teatalk học bổng bristol

Bạn đang băn khoăn không biết hồ sơ học thuật của bản thân có thể nhận được học bổng du học Anh Quốc giá trị bao nhiêu? Khám phá kết quả ngay thông qua quiz ngắn dưới đây cùng INDEC nhé!

Think Big là suất học bổng gần như cao nhất và giá trị lớn nhất của Đại học Bristol. Mỗi năm, Đại học Bristol chỉ đưa ra tổng cộng được 35 suất cho toàn bộ sinh viên thế giới nên sự cạnh tranh là vô cùng lớn.

Thấu hiểu được điều này, INDEC đã mời tới bạn Nguyễn Lê Thanh Hằng – Sinh viên đến từ University of Bristol, đồng thời là học giả của học bổng Think Big tới tham dự webinar này. Với những trải nghiệm thú vị khi học tập tại Anh quốc, Hằng đã giúp các bạn sinh viên có được góc nhìn chân thực hơn về cuộc sống du học sinh tại University of Bristol & chia sẻ tới các bạn những kinh nghiệm hữu ích để chinh phục chương trình học bổng Think Big vô cùng giá trị tại đây.

Mục tiêu chương trình

Tại Tea Talk 8: Hướng dẫn viết luận học bổng Think Big, University of Bristol, INDEC là webinar dành riêng cho những ai đang tìm kiếm cơ hội học bổng học bổng Think Big của University of Bristol. Từ đó giúp hiểu thêm được:

 • Cuộc sống du học sinh tại University of Bristol
 • Kinh nghiệm chinh phục chương trình học bổng Think Big danh giá

Diễn giả:

 • Khách mời: Nguyễn Lê Thanh Hằng – Sinh viên đến từ University of Bristol, đồng thời là học giả của học bổng Think Big năm 2021 trị giá 10,000 GBP
 • Ms Hàn Thủy & Ms Nhật Linh – Chuyên viên bộ phận Academic Strategy, diễn giả đến từ Du học INDEC

webinar học bổng university of bristol

Timeline chương trình

Với thời lượng gần 2 tiếng, Tea Talk 8 đã giúp gần 30 bạn tham gia giải đáp được rất nhiều thông tin quan trọng về cuộc sống du học sinh Anh nói chung và đời sống tại trường Bristol nói riêng. Với 3 phần chính bao gồm:

 • Phần 1: Giới thiệu chung về University of Bristol & học bổng Think Big
 • Phần 2: Phân tích đề bài & hướng dẫn viết luận học bổng Think Big 2023
 • Giao lưu cùng diễn giả: Q&A

webinar học bổng university of bristol

Phần 1: Giới thiệu chung về University of Bristol & học bổng Think Big

Ở phần đầu của chương trình, Ms Hàn Thủy – Chuyên viên bộ phận Academic Strategy của Du học INDEC đã cung cấp những thông tin tổng quan nhất về trường University of Bristol & cập nhật mới nhất về học bổng Think Big năm 2023. Cụ thể:

Giới thiệu về thành phố Bristol

Theo thông tin từ Ms Hàn Thủy cho biết, University of Bristol tọa lạc tại Brisol – Thành phố được tờ Sunday Times lựa chọn là một trong những thành phố đáng sống nhất năm 2021. Từ Bristol, các bạn sinh viên chỉ mất 2h để di chuyển tới thủ đô London bằng tàu. Đây là vị trí vô cùng thuận tiện để sinh viên có thể di chuyển đến các khu vực trung tâm, thuận tiện cho việc mua sắm và đi du lịch tại Anh quốc. Với mức sống cao & cơ sở vật chất vô cùng hiện đại, Bristol là thành phố có chi phí sinh hoạt cao thứ 2 tại Anh.

Tuy nhiên, bạn Hằng chia sẻ, mức sống ở Bristol lại tương đối cao. Cụ thể, nếu bạn sống tại ký túc xá của trường sẽ mất tổng chi phí từ 700-800 GBP/tháng, bạn sẽ không phải lo về vấn đề đi lại, giao thông… bởi nơi này vừa tiện trường an ninh lại vô cùng tốt. Tuy nhiên, ngay khi đăng ký ở ký túc xá, bạn lại phải chi trả từ 6 tháng – 1 năm tiền thuê. Điều này vô tình tạo nên một khoản phí rất lớn.

Vì vậy, Hằng chọn thuê nhà bên ngoài để giảm thiểu chi phí. Theo Hằng, chi phí thuê nhà ở Bristol rơi vào khoảng 450-800 GBP/tháng, chi phí ăn uống (tự nấu ăn) khoảng 200-300 GBP/tháng & chi phí di chuyển khoảng 60-80 GBP/tháng, chưa kể chi phí vui chơi, giải trí… Mặc dù chi phí sống tại Bristol không hề rẻ nhưng tại nơi đây, sinh viên quốc tế có thể dễ dàng tiếp cận đến các cơ hội việc làm đa dạng trong quá trình học để chi trả sinh hoạt phí. Hằng cũng chia sẻ từ chính trải nghiệm của mình rằng, những công việc như làm nail hay phục vụ tại nhà hàng trong vòng 20h/tuần hoàn toàn có thể giúp sinh viên chi trả được tất cả sinh hoạt phí khi sống tại thành phố Bristol.

university of bristol

Giới thiệu về University of Bristol

Được biết, là ngôi trường thành viên trong khối Russell Group, trong suốt nhiều năm liền, University of Bristol liên tục được xếp hạng trong top 100 trường Đại học trên thế giới; top 10 trường Đại học hàng đầu của Vương quốc Anh với sự công nhận bởi giới chuyên môn cho chất lượng giảng dạy và nghiên cứu vượt trội của mình. Cụ thể, theo thông tin từ INDEC tìm hiểu được, University of Bristol đã có những thứ hạng nổi bật như:

 • Lọt top 10 trường Đại học tốt nhất Anh quốc (QS World University Rankings 2023);
 • Đạt hạng #61 những trường Đại học tốt nhất thế giới (QS World University Rankings 2023);
 • Xếp hạng #9 về chất lượng giảng dạy ở các trường Đại học Châu Âu (Europe Teaching Rankings 2019);

Đặc biệt, không chỉ chú trọng về cơ sở vật chất và chất lượng đào tạo, University of Bristol còn vô cùng chú trọng đến đời sống của sinh viên. Theo Thanh Hằng chia sẻ, mỗi sinh viên sẽ được tạo một account để dễ tiếp cận, update thông tin của trường, đồng thời dễ dàng chia sẻ các vấn đề tài chính, cuộc sống… trong suốt quá trình theo học. Hằng cũng không quên giới thiệu campus của trường vô cùng đẹp, “trên ảnh như nào thì lên hình như thế”…

Bên cạnh đó, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm và học lên bậc cao hơn của Đại học Bristol đạt con số vô cùng ấn tượng. Trường đạt top 4 tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp kiếm được việc làm (Theo High Fliers research 2023. Với tỷ lệ sinh viên quốc tế cao, trường rất hay thường xuyên tổ chức các workshop, hội thảo giới thiệu kinh nghiệm làm việc, cách viết CV… Đặc biệt, các thầy cô đều là các nhà nghiên cứu có trình độ học thuật và nhận diện học thuật rất cao, đặc biệt là hỗ trợ sinh viên rất nhiều không chỉ về mặt học tập mà còn tìm kiếm công việc sau này.

university of bristol

Chương trình học bổng Think Big

Về chương trình học bổng Think Big năm 2023, học bổng Think Big các năm trước đây có giá trị từ £5,000, £10,000 và cao nhất là £20,000. Tuy nhiên, riêng năm 2023, University of Bristol đã TĂNG giá trị CỦA Think Big Scholarship lên £26,000 (~755tr VND) đặc biệt dành riêng cho các ứng viên ưu tú, có những tố chất “think big” – dám nghĩ, dám làm và đóng góp được ý nghĩa tích cực cho cộng đồng.
Deadline:

 • Đóng đơn xin học bổng: 10h sáng (theo giờ UK) ngày 24/4/2023
 • Nhận kết quả thành công: 21/05/2023
 • Tỷ lệ cạnh tranh: Năm 2022/23 có khoảng 9000 đơn đăng ký học bổng cho cả 2 bậc học. Tuy nhiên chỉ gần 3% số đó trở thành học giả của Think Big

Điều kiện học bổng:

 • Đã nộp đơn xin thư mời nhập học (offer letter)
 • Là sinh viên quốc tế
 • Hoàn thành bài luận và nộp đơn xin học bổng

Cách để trở thành ứng viên tiềm năng:

 • Năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa, xã hội
 • Mang trong mình mục tiêu, kế hoạch phát triển sự nghiệp rõ ràng và can đảm theo đuổi giấc mơ
 • Biết cách vận dụng kiến thức, kỹ năng trau dồi trong quá trình học tập tại University of Bristol để mang lại giá trị tích cực cho trường học cũng như cộng đồng

Tuy nhiên, theo câu hỏi của bạn Phương Thảo (khán giả tham gia workshop của INDEC), học bổng Think Big có cover được hết học phí không? Thì chị Thanh Hằng cùng các chuyên viên của INDEC cho hay, học bổng Think Big có giá trị lên tới 26,000 GBP sẽ hỗ trợ các bạn được khoảng 80% học phí. Tuy nhiên, mỗi ngành lại có một mức học phí riêng, ví dụ như ngành xã hội nhân văn như Hằng học thì có mức học phí chỉ 21,000 GBP, còn những ngành cao như Luật… thì bạn sẽ phải trả thêm khoản phí chênh lệch (không đáng kể).

học bổng university of bristol

Phần 2: Phân tích đề bài & hướng dẫn viết luận học bổng Think Big 2023

Sau khi cho mọi người tham khảo đề bài Think Big 2023, INDEC cho biết, khó khăn nhất trong việc làm bài luận là ở phần định hướng. Vì vậy, INDEC đã đưa ra một số tips nhỏ giúp các bạn được đánh giá cao từ bài luận bao gồm:

Lưu ý về yêu cầu:

 • Đề bài bao gồm 3 câu
 • Mỗi câu không viết quá 200 từ

Yêu cầu về nội dung:

 • Trọng tâm, súc tích
 • Thu hút, thuyết phục
 • Gắn kết, logic
 • Khả năng sử dụng ngôn ngữ

Câu 1

Với chủ đề “why me”, bạn cần phải nêu được lý do tại sao bạn XỨNG ĐÁNG nhận học bổng Think Big và tại sao University of Bristol cần chọn bạn. Để chứng minh được bản thân mình thật xứng đáng, bạn cần phải nêu ra:

 • Khả năng đóng góp tích cực đến sự phát triển xã hội trong tương lai, cụ thể là với Việt Nam
 • Những thành tích bạn đã làm/đạt được về mặt học thuật, công việc như:
  • Thành tích nổi bật nhất (1-2 thành tích), từ đó rút ra được kinh nghiệm, giá trị của bạn thân.
  • Những đóng góp của bạn có giá trị như thế nào đối với cộng đồng – nơi bạn học tập/làm việc, khẳng định mong muốn và khả năng đóng góp của bản thân trong sự phát triển của đất nước trong tương lai.

Ngoài ra, bạn cần nghiên cứu kỹ module của môn học và tập trung phân tích về lý do tại sao chương trình học của trường lại giúp bạn đạt được mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai. Theo kinh nghiệm của Hằng, bạn cần xây dựng một chân dung nhân vật xuyên suốt bài luận. Chân dung nhân vật này cần dựa trên điểm mạnh của bản thân bạn, là những đặc điểm nổi bật nhất mà bạn tự tin để thể hiện bản thân với hội đồng tuyển sinh. Chân dung nhân vật của bạn có thể là một người mạnh về nghiên cứu, sở hữu thành tích học thuật ấn tượng hay là một người năng nổ trong các hoạt động xã hội.

học bổng university of bristol

Câu 2

Chủ đề “why me”, tuy nhiên tập trung về hoạt động đóng góp cho cộng đồng. Bạn nên kể một câu chuyện về sự thay đổi, trưởng thành của bản thân, chứng minh năng lực và sự nổi bật của chính mình thông qua 1 sự việc. Nên có sự thống nhất liên kết đến CV.

Tips cho bạn là chỉ nêu 1 ví dụ. Nên tham khảo các công việc và phẩm chất cần có của 1 đại sứ trường, sự đóng góp, thay đổi và trưởng thành đó giúp bạn trở thành người đại sứ thế nào? Và đừng quên nêu qua một vài kế hoạch của bản thân nếu bạn trở thành đại sứ của trường nhé!

Trong câu 2, bạn nên trả lời đúng trọng tâm, đúng đối tượng. Đừng quên mấu chốt ghi điểm là “Đúng người chứ không phải nhiều người” – Thanh Hằng chia sẻ.

Bên cạnh đó, với giới hạn là 200 từ cho mỗi câu hỏi, rất nhiều bạn sinh viên đã gặp khó khăn trong việc lựa chọn ý tưởng hay những thành tích, hoạt động nào đủ thuyết phục để viết trong bài luận. Để giúp các bạn giải quyết được khó khăn này, Hằng cũng đã có những chia sẻ vô cùng thiết thực & truyền cảm hứng: “Với giới hạn từ này, các bạn không cần phải viết hay lựa chọn những từ ngữ đao to búa lớn. Hãy viết bằng chính tình cảm, niềm yêu thích & đam mê đối với trường và với ngành học của mình. Bằng chính tình cảm xuất phát từ con tim, chắc chắn các bạn sẽ chọn được từ ngữ đắt giá để gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh”.

học bổng university of bristol

Câu 3

Với câu 3, bạn nên trả lời trọng tâm vào 2 ý:

 • Việc học tập tại trường thực sự quan trọng với sinh viên như thế nào?
 • Giá trị trường có thể cung cấp cho sinh viên (trong khả năng) khi đi học và sau tốt nghiệp – Career plan. Đi sâu về chủ đề Think Big – vẽ nên viễn cảnh những điều lớn lao bạn khao khát làm trong tương lai (dựa trên nền tảng năng lực và tiếp sức nhờ cơ hội tại Bristol)

Đối với câu hỏi này, bạn nên nói rõ về khóa học bạn apply và gì và điều gì khiến bạn chọn Bristol. Có thể liên hệ tới các kế hoạch của bản thân mình và mức độ khả thi của kế hoạch đó sau những trải nghiệm của bạn tại Bristol.

Theo Thanh Hằng, với câu 3, dù biết trước ngành nghề mình sẽ làm trong tương lai nhưng Thanh Hằng dám mở rộng hơn. Hằng được truyền cảm hứng, kiến thức mới, đánh đổi hoàn toàn suy nghĩ và tư duy mới, giúp Hằng trở thành một người giáo viên dạy tiếng Anh sáng tạo hơn và tốt hơn sau khi học tại Bristol. Cái khó nhất là chỉ được viết trong 200 từ. Với giới hạn từ này, các bạn không cần phải viết hay lựa chọn những từ ngữ đao to búa lớn. Hãy viết bằng chính tình cảm, niềm yêu thích & đam mê đối với trường và với ngành học của mình. Bằng chính tình cảm xuất phát từ con tim, chắc chắn các bạn sẽ chọn được từ ngữ đắt giá để gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh.

học bổng university of bristol

Giao lưu cùng diễn giả: Q&A

Trước khi đến Q&A, du học INDEC cũng mở một minigame nho nhỏ khuấy động tinh thần của các bạn. Xuất sắc dành chiến thắng là 3 bạn: Ninh Hà (1st), Nguyễn Huyền (2nd) và Diệu Linh (3rd).

Q (Tâm Nguyễn): Trường Bristol ngành chị Hằng học thì thế mạnh nghiên cứu là gì ạ?

A: Các ngành nổi bật ở Bristol:

 1. Maths + các ngành liên quan tới toán
 2. Engineering
 3. Luật
 4. Education
 5. Dental care

Q (Mai Anh): Ngành TESOL học tại trường là chuyên về học thuật, vậy có khoá nào sẽ kết hợp cả giảng dạy lý thuyết và thực hành không?

A: TESOl vẫn có những môn học về thực hành như thực hành viết khóa học, bài test… Tuy nhiên áp lực về học tập và đọc sách khá cao, các em nên dành nhiều thời gian để nghiên cứu và đọc sách để dễ dàng tiếp thu kiến thức và thuật ngữ.

Bên cạnh đó,  khóa học TESOL ko yêu cầu background nên những bạn trái ngành có thể apply được. Các bạn chỉ cần chứng minh được khả năng theo học được khóa học qua kinh nghiệm, trải nghiệm giảng dạy và tình yêu với nghề.

Q: Học bổng Think Big có yêu cầu kinh nghiệm làm việc không?

A: Học bổng Think Big không yêu cầu kinh nghiệm làm việc. Kinh nghiệm làm việc chỉ giúp bạn hiểu thêm về ngành nghề mình lựa chọn phục vụ cho công việc sau này của bạn thôi!

Q (My Trần): Mình có nên lấy các tư liệu trên thư viện của giáo sư để viết bài luận văn không?

A: Người chấm bài cho các em không phải là giáo sư. Việc em lấy thông tin để làm bài luận văn là rất tốt, tuy nhiên việc này hợp với tiến sĩ hơn. Còn với bậc học thạc sĩ với đại học thì hạn chế dùng nhiều thuật ngữ để người đọc cảm thấy bạn “là chính mình” hơn.

Q (Huyền Nguyễn): Thời gian học thạc sĩ là bao lâu? Có thể kéo dài visa để ở lại hay không?

A: Chương trình học thạc sĩ ở Anh là 1 năm, ít thời gian hơn những nước khác. Vì vậy mà hàm lượng học cũng rất lớn. Sau khi bạn tốt nghiệp ở Anh thì hoàn toàn có thể apply visa ở lại 2 năm.

học bổng university of bristol

Với các bạn mong muốn được review hồ sơ học thuật & hướng dẫn viết luận học bổng cùng đội ngũ Academic Strategy, Du học INDEC có thể điền form ở đây: https://forms.gle/XHYpXHK5VU2DiyWp7

Tạm kết

Như vậy, thông qua Tea Talk 8: Hướng dẫn viết luận học bổng Think Big, University of Bristol, các bạn sinh viên đã có cái nhìn chân thực nhất về cách viết luận học bổng Think Big cũng như cách khai thác một khía cạnh cần làm nổi bật trong bài luận – chính là màu sắc bản thân. Hy vọng rằng những kiến thức mà chị Hằng cũng như đội ngũ INDEC chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm được những kiến thức bổ ích trong việc apply học bổng cực hấp dẫn này. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc về các chương trình học bổng du học Anh Quốc, đừng ngần ngại liên hệ INDEC để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

________________________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: số 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status