Tại sao quy trình tiêm Vaccine Covid 19 tại Mỹ lại đơn giản và nhanh chóng?

Bài viết được trích nguồn từ “Người Mỹ tiêm Vaccine đơn giản và kỳ lạ” của tác giả Luật sư Khanh Huỳnh đăng trên báo Vnexpress ngày 25/6/2021

Quy trình tiêm Vaccine tại Mỹ

Nước Mỹ vẫn đang tiếp tục chiến dịch tiêm chủng Covid 19 diện rộng với 2 loại Vaccine chính là Pfizer và Moderna. Cho đến thời điểm hiện tại, mặc dù 46% dân số Mỹ đã tiêm chủng đầy đủ 2 mũi tiêm, tuy nhiên, đa số các tiểu bang vân áp dụng biện pháp phong tỏa, hạn chế đi lại và yêu cầu đeo khẩu trang khi đến các địa điểm công cộng để đảm bảo đạt được miễn dịch cộng đồng.

Quy trình tiêm chủng ở Vaccine Covid 19 tại Mỹ tiến hành nhanh gọn và nhẹ nhàng, không có việc khám sàng lọc, tư vấn đo nhiệt độ hay huyết áp mà chỉ đơn giản là tiêm Vaccine. Câu chuyện của luật sư Khanh Huỳnh sẽ giúp các bạn hình dung rõ hơn về quy trình này:

Khi đến trung tâm tiêm chủng, nhân viên y tế đã hỏi chị rằng đã bao giờ dị ứng với Vaccine chưa? Khi câu trả lời là chưa, y tá mỉm cười và nói “Chúa hài đồng bên kia kìa” rồi hất hàm qua phía trước. Chị nhìn theo thì kim tiêm đã đi vào cánh tay, anh y tá nói đã xong, dán băng keo cho chị. Chị phụ tác gửi chị thẻ chứng nhận tiêm vaccine, ghi rõ ngày tiêm, địa điểm, loại thuốc và số lô để truy vể nguồn gốc.

Tại sao quy trình tiêm vaccine Covid 19 tại Mỹ lại đơn giản?

Tiêm Vaccine Covid 19 tại Mỹ

Thứ nhất, Mỹ lường trước các tình huống xấu sẽ xảy ra sau khi người dân tiêm Vaccine, điển hình là Sốc phản vệ – một trong những nguyên nhân dẫn đến tử vong hàng đầu khi tiêm Vaccine. Chính vì vậy, mọi địa điểm tiêm chủng đều có sẵn thuốc phòng. Nếu người được tiêm có triệu chứng thì chỉ cần tiêm thuốc chống sốc phản vệ (adrenaline) là ổn. Bên cạnh đó, các biến chứng khác như đông máu thì 2 loại vaccine hàng đầu là Pfizer và Moderna không có.

Thứ hai, trước khi tiêm chủng, người dân đều chủ động tham vấn bác sĩ về thể trạng sức khỏe của bản thân. Sau khi được bác sĩ đồng ý, người dân mới tiến hành tiêm vaccine tại các địa điểm chỉ định. Vì vậy, nhân viên y tế đã giảm tải được khối lượng công việc lớn cho việc khám sàng lọc Covid, thời gian tiếp xúc với người tiêm chủng cũng ít hơn.

Thứ ba, Mỹ chỉ cho phép bác sĩ, y tá, điều dưỡng, sinh viên y khoa, nhân viên y tế… có “bằng tiêm” (đã được tiêm chủng đầy đủ) thực hiện tiêm chủng cho người dân (hạn chế được tối đa việc lây nhiễm chéo). Bên cạnh đó, trong quá trình tiêm, nhân viên y tế cũng chỉ cần đeo khẩu trang và tấm chống giọt bắn mà không cần phải mặc đồ bảo hộ toàn thân, giúp cho quá trình tiêm thuận tiện, nhanh gọn.

Từ câu chuyện tiêm Vaccine của người dân Mỹ, INDEC hy vọng rằng, phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên có dự định tiêm Vaccine tại Việt Nam hãy chủ động tự khám sàng lọc để không lãng phí thời gian quý giá của nhân viên y tế tại địa điểm tiêm. Mặc dù có rủi ro, tuy nhiên, con số này là vô cùng nhỏ, chúng ta nên chấp nhận để tiêm chủng đầy đủ. Và đặc biệt, ngay cả khi tiêm chủng đầy đủ rồi, chúng ta cũng vẫn phải thực hiện 5K để giữ gìn sức khỏe cho chính bản thân và xã hội nhé!

(Nguồn: Người Mỹ tiêm vaccine đơn giản và kỳ lạ)

______________________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: số 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status