4 Tips hữu ích giúp bạn nâng cao khả năng viết tiếng Anh

viết tiếng anh

Viết Tiếng Anh là một kỹ năng cần thiết mà bất cứ bạn trẻ nào cũng cần trang bị cho bản thân, khi Tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ giao tiếp phổ biến nhất hiện nay. Kỹ năng viết tiếng Anh càng quan trọng đối với các du học sinh khi bước chân ra ngoài thế giới.

Tuy nhiên, sự khác biệt về ngôn ngữ, về văn hóa lần các quy tắc viết học thuật có thể là một rào cản lớn đối với các bạn học sinh, sinh viên trong quá trình viết tiếng Anh. Thấu hiểu khó khăn này, INDEC sẽ cung cấp cho các bạn cách nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh chi tiết nhất qua bài viết này! 

>>>>>> Đăng ký đánh giá hồ sơ du học miễn phí – “Chấm hồ sơ học thuật – Nhận học bổng như ý” cùng INDEC 

viết tiếng anh

Học hỏi từ báo chí nước ngoài

Một món ăn chỉ có thể được chế biến khi người đầu bếp đã chuẩn bị sẵn nguyên liệu, một ngôi nhà chỉ được dựng nên khi đã có sẵn móng và mọi hành trình chỉ bắt đầu khi hành lý đã yên vị trong tay. Bạn muốn làm bất cứ điều gì, ít nhất hãy chuẩn bị cho mình một hành trang. Cũng như vậy, để viết tiếng Anh hay, bạn cần tích lũy đủ vốn kiến thức về ngôn ngữ này, bao gồm: từ vựng, ngữ pháp, các quy tắc viết học thuật, … 

Có rất nhiều cách để bạn tích lũy ngôn ngữ Anh cho mình, đơn giản nhất là xem một bộ phim, nghe một bài hát, đọc một cuốn truyện và chú ý tới cách người bản địa sử dụng ngôn ngữ. Tuy nhiên, đối với một bài viết học thuật, những bộ phim hay truyện đọc có lẽ không phải là một ý hay. Nguồn tham khảo tuyệt vời chính là báo chí! Sách chuyên ngành hoặc các công trình nghiên cứu cũng là một nơi để bạn làm quen với phong cách viết tiếng Anh học thuật, tuy nhiên, các bài viết thường mang màu sắc khô khan và sẽ khó hiểu nếu bạn chưa từng tiếp xúc với những kiến thức này trước đây, hoặc đơn giản là không có hứng. 

viết tiếng anh

Vậy báo chí có lợi thế gì so với những nguồn còn lại?

Chưa bàn về hiệu quả học ngôn ngữ, báo chí nước ngoài sẽ phân ra nhiều mục – đời sống xã hội, chính trị, môi trường, nghệ thuật, thể thao, giới giải trí… tương ứng với mối quan tâm của từng người. Nếu cảm thấy những tin tức thời sự là khô khan, bạn vẫn có thể nâng cao kỹ năng của mình với những bài viết của các học giả bàn về những khía cạnh khác của cuộc sống. Một bài bình luận về xu hướng thời trang hiện nay hay giới thiệu về sách có lẽ là thứ bạn cần? Ngôi sao bạn quan tâm vừa gặp phải vấn đề gì? Bạn yêu môi trường, báo chí chẳng phải là nơi tập hợp đầy đủ nhất tin tức hay sao? Chúng ta dễ dàng tìm thấy những câu trả lời trên mặt báo nước ngoài. Đây chính là điểm giúp báo chí trở thành một nguồn học viết tiếng Anh tuyệt vời, thú vị dành cho bất cứ lứa tuổi nào.

Quen thuộc với cách hành văn

Khi đọc báo bằng tiếng Anh nhiều, bạn sẽ quen với cách hành văn, cách sử dụng từ, cách ngắt xuống dòng… của người bản địa. Vào những ngày đầu tiên, chúng ta có thể chưa cảm nhận được hiệu quả, nhưng “mưa dầm thấm lâu”, chỉ sau một vài tháng, thậm chí cả năm, bạn sẽ quen thuộc với phong cách viết của họ. 

Dễ dàng ghi nhớ từ vựng

Một điều ai cũng biết đó chính là để viết một bài bằng tiếng Anh, chúng ta ghi nhớ ngôn từ. Vậy ghi nhớ bằng cách nào? Khi luyện tập viết tiếng Anh, nhiều người lựa chọn phương pháp học từ mới, ghi chép từ vựng cẩn thận, cố gắng nhớ mười từ mỗi ngày hay hơn. Bạn hoàn toàn có thể nâng cao kỹ năng của mình với phương pháp này, nhưng đó là khi bạn thực sự phải rất chăm chỉ. Bởi cách học này đôi khi gây ra sự nhàm chán, báo chí chính là nguồn thích hợp nhất để bạn học từ vựng khi bạn vừa có thể đọc chủ đề mình yêu thích, lại vừa tiếp xúc với nhiều từ vựng thú vị. Chắc chắn rằng, bạn gặp lại một từ hay cấu trúc phổ biến mà các tác giả sử dụng ở nhiều bài viết, như thế, bạn biết rằng những gì bản thân tìm được là “kho báu” cho bất cứ bài viết tiếng Anh nào. 

viết tiếng anh

Cũng nhớ rằng, khi học từ vựng qua báo chí hãy chọn cách chọn lựa. Chúng ta không cần phải tra từ mỗi khi gặp một từ mới trong câu để hiểu hết nội dung bài viết, bạn có thể chọn cách đoán từ, ghim từ này ra ngoài và lướt qua để không làm ngắt mạch đọc rồi sau đó quay lại tìm từ mình chưa biết nghĩa. Hãy chỉ lựa chọn các từ vựng sử dụng trong văn viết (“formal”) thay vì văn nói (“informal”) để ghi nhớ thôi bạn nhé. Cùng với đó, hãy chép lại từ cùng câu trong bài viết để học cách sử dụng từ trong ngữ cảnh phù hợp để không nhầm lẫn với một bối cảnh khác.

Đọc nhiều nhưng không biết cách đọc thì cũng không tốt. Nếu bạn mới chập chững rèn luyện việc đọc, viết tiếng Anh thì hãy bắt đầu với những bài đơn giản, câu từ không quá phức tạp. BBC, VOA hay telegraph chính là nguồn báo thích hợp dành cho những người mới bắt đầu. Tiếp đến sau đó, hãy thử sức với những tờ báo như The Guardian, The Economist, The New York Times. The Wall Street Journal, … để khám phá nhiều cụm từ phức tạp hơn nhé. 

Tìm người nhận xét

Tìm một người bạn đồng hành trên chặng đường học viết tiếng Anh là một điều hoàn toàn thiết thực. Bạn sẽ không biết bản thân đã tiến bộ thế nào, hay có bao nhiêu thiếu sót nếu như chỉ chăm chú viết xong rồi cất gọn trong ngăn tủ và không bao giờ mở ra. Một vài người bạn đọc bài viết, với những đánh giá khách quan sẽ giúp bạn nhìn nhận đúng về khả năng của mình, thậm chí họ còn cung cấp cho bạn những phương pháp học hiệu quả hoặc ý tưởng mới mẻ để khai phá thì sao? 

viết tiếng anh

Người bạn đồng hành có thể là bất cứ ai, từ bạn bè, người thân trong gia đình, những người lạ trong một hội nhóm học tiếng Anh trên facebook. Nhưng dù là ai, họ cũng cần phải có kỹ năng viết tiếng Anh tốt hơn bạn rất nhiều, hoặc thậm chí là chuyên gia trong lĩnh vực này. INDEC khuyên bạn nên tìm tới các thầy cô giáo có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Một khóa học viết tiếng Anh với giáo viên bản xứ cũng là một ý hay nếu như bạn muốn được những lời khuyên đúng đắn nhất dành cho bài viết của mình. Các khóa học nhiều vô kể và có thể tìm thấy qua Google, chỉ cần bớt chút thời gian bạn sẽ tìm ra thôi!

Luyện tập viết tiếng Anh mỗi ngày

Để nâng cao khả năng viết tiếng Anh của bản thân, ngoài học hỏi từ vựng và tìm một người đánh giá phù hợp, bạn luôn cần luyện tập mỗi ngày. Bởi, kiến thức sẽ mất đi nếu như chúng ta không chịu trải nghiệm. 

viết tiếng anh

Khi viết tiếng Anh, không ít bạn gặp khó khăn ở bước tìm ý tưởng. Ý tưởng không nên bị giới hạn vì bất cứ lý do gì (như liệu bài viết này đã được nhiều người thực hiện hay chưa? Bài viết có mang tính cá nhân quá hay không? Bài viết chưa mang ý nghĩa lớn?), bởi tìm ý tưởng chỉ với một ý nghĩa duy nhất – đảm bảo cho người viết duy trì sự hứng thú trong suốt quá trình sáng tác. Như vậy, bạn có thể viết về bất cứ thứ gì miễn là bản thân thích thú với ý tưởng của mình. Bạn có thể viết về nhật ký trong ngày, tản mạn về những gì bạn nghe hoặc nhìn thấy, phản ánh một hiện thực xã hội hay một mẩu tin tức quan tâm. Và tự sáng tạo nên một câu chuyện cũng không phải là ý tồi đâu.

Hơn nữa, sẽ rất nhàm chán nếu bạn thực hiện một chủ đề giống nhau ngày qua ngày, người viết cần có sự linh hoạt trong cách lựa chọn chủ đề hoặc thay đổi ngôi xưng để duy trì sự yêu thích đối với công việc viết lách của bản thân. 

Sử dụng các công cụ luyện viết 

Không phải lúc nào bạn cũng có thể nhờ người khác nhận xét bài viết tiếng Anh của mình, cũng như không phải ai cũng có điều kiện đăng ký học luyện viết với người bản xứ. Vậy thì làm thế nào để hạn chế tối đa các lỗi sai và tiến bộ lên từng ngày? Câu trả lời chính là: Hãy tận dụng các công cụ luyện viết tiếng Anh miễn phí trên mạng. Sau đây là một số công cụ để bạn tham khảo:

Grammarly

tiếng anh

Một trang web tuyệt vời để kiểm soát chính tả sau khi đã viết bài, giúp bạn tìm ra những lỗi sai dù là nhỏ nhất, thậm chí có khả năng kiểm tra trường hợp đạo văn. Grammarly hữu dụng với mọi loại văn bản như: Đơn xin việc, sơ yếu lý lịch, thư điện tử và các bài viết học thuật. Bạn hoàn toàn có thể tải miễn phí grammarly về máy hoặc có thể đầu tư mua bản Premium để khám phá nhiều tính năng nổi trội hơn của trang web này.

Thesaurus.com

tiếng anh

Nếu bạn cảm thấy nhàm chán với những từ vựng lặp đi lặp lại trong câu, tại sao không sử dụng từ đồng nghĩa với chúng? Thesaurus sinh ra để khiến bài văn sinh động hơn với các danh mục từ vựng đồng nghĩa tuyệt vời. Nếu muốn bài văn có sự khác biệt, hãy nâng cao khả năng nắm bắt từ vựng và mở rộng vốn từ thông qua Thesaurus. Tuy nhiên, một điểm đáng chú ý chính là một số từ đồng nghĩa có thể không phù hợp trong một vài bối cảnh đặc biệt, bạn nên kiểm tra lại từ vựng đó thông qua từ điển Oxford hoặc Cambridge trước khi đưa vào bài viết của mình.

Writeandimprove

tiếng anh

Là trang web của Cambridge chuyên về luyện viết tiếng Anh cho người từ trình độ A1 đến C2. Trang web này cung cấp cho bạn các topic, bạn chỉ cần nhấp vào và hoàn thành bài viết, sau khi nhấp nút nộp bài, máy sẽ kiểm tra những câu bạn viết đúng và cần cải thiện. Với các topic đa dạng, người viết sẽ có trải nghiệm sâu sắc hơn với bài viết của mình.

Wrinity

Một trang web quá tuyệt vời dành cho các bạn đang học IELTS writing. Đây là nơi các bạn có thể chia sẻ bài viết của mình cho cộng đồng để mọi người cùng đưa ra nhận xét, ý tưởng để học hỏi lẫn nhau. Trang web cũng cung cấp một đội ngũ chuyên nghiệp sửa bài cho bạn nếu có nhu cầu.  

ESOL Courses

Nếu bạn có khả năng đọc hiểu tiếng Anh tương đối, hãy làm quen với ESOL. Trang web cung cấp cho bạn các bài học từ vựng, phương pháp viết học thuật cùng các chuyên đề đặc biệt để người đọc hiểu rõ hơn về văn hóa. Với hình minh họa và video trực quan, bạn sẽ tiếp cận nhanh hơn với tiếng Anh. Thậm chí, trang web còn có chức năng kiểm tra bài tập của người học.

Tạm kết,

Trên đây là các tips đơn giản giúp bạn luyện viết tiếng Anh hiệu quả. Hy vọng chia sẻ của INDEC sẽ giúp các bạn học sinh, sinh viên sẽ ngày càng tiến bộ trên con đường học tiếng Anh của mình.

Bên cạnh đó, nếu bạn đang chuẩn bị hồ sơ apply học bổng du học, tham gia chương trình đánh giá hồ sơ du học miễn phí – “Chấm hồ sơ học thuật – Nhận học bổng như ý” cùng INDEC để được tư vấn làm đẹp hồ sơ, tăng khả năng nhận học bổng vào các trường bạn mong muốn nhé!

chấm hồ sơ học thuật

_____________________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: số 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC hoặc Săn Học Bổng Du Học Anh Cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *