Du học Anh hay du học Mỹ: Đâu là sự lựa chọn tốt cho bạn?

Từ trước đến nay, Mỹ và Anh đều nổi tiếng trên thế giới khi sở hữu chất lượng giáo dục số 1 toàn cầu. Nếu như Anh có Đại học Cambridge nổi tiếng thì Mỹ có Harvard huyền thoại… Đây đều là những ngôi trường hàng đầu mà bất cứ du học sinh nào cũng mơ ước. Với nền giáo dục hiện đại, chất lượng và tiên tiến, thật khó để đánh giá học ở Anh hay ở Mỹ sẽ tốt hơn. Vậy nên đi du học Anh hay Mỹ? Đâu là sự lựa chọn tốt nhất và phù hợp với bạn? Hãy cùng INDEC tìm hiểu những ưu nhược điểm của 2 nền giáo dục tốt nhất hành tinh thông qua bài viết sau.

nên du học Anh hay Mỹ

Chất lượng đào tạo & chuyên ngành thế mạnh

Khi nói về chất lượng giáo dục thì nên đi du học Anh hay Mỹ gần như không có nhiều sự khác biệt. Đây đều là hai quốc gia sở hữu nền giáo dục hiện đại, phát triển, chất lượng và ưu tú hàng đầu thế giới.

Du học Anh: Lâu đời, tự chủ và linh hoạt

Với lịch sử phát triển trải dài qua nhiều thế kỷ, giáo dục vương quốc Anh được đánh giá là thành công nhất trên thế giới, có ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống giáo dục toàn cầu. Người Anh đã cống hiến cho nhân loại rất nhiều phát minh nổi tiếng, làm thay đổi cả lịch sử thế giới như điện thoại, thuyết tiến hóa, đầu máy hơi nước, tivi, World Wide Web, máy tính… Rất nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới, chính trị gia, nhà kinh tế, khoa học, xã hội và nghệ thuật nổi tiếng như nhà vật lý Albert Einstein, Stephen Hawking, nhà kinh tế học Adam Smith, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton… đã từng theo học tại quốc gia này.

nên đi du học anh hay mỹ

Với phong cách giảng dạy thiên nhiều về về học thuật và nặng tính chuyên môn, kết quả học tập của sinh viên khi du học Anh phụ thuộc hoàn toàn trên điểm thi cuối kỳ, hoặc kết quả các kỳ thi chuẩn hóa như SATs, GCSEs, A-Levels. Bên cạnh đó, hệ thống giáo dục Anh được đánh giá là đa dạng, đề cao quyền tự chủ của các trường. Hàng năm, Anh Quốc luôn được OECD đánh giá rất cao các giá trị và nguyên tắc giáo dục của mình. Đặc biệt, giáo dục nước Anh đề cao tinh thần tự học, tranh luận, trình bày quan điểm cá nhân, phản biện… từ đó tạo ra những phẩm chất, kỹ năng mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm: sáng tạo, đổi mới, làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo.

Theo thống kê trên trang studying-in-uk.org (2019), Kinh doanh và Nghiên cứu quản lý, Kỹ thuật và Công nghệ, Nghiên cứu xã hội, Sáng tạo nghệ thuật và Thiết kế, Khoa học sinh học là 5 nhóm ngành được sinh viên quốc tế chọn lựa nhiều nhất khi du học ở Anh. Trong số đó, các ngành học về kinh doanh và quản lý được khoảng 127.000 sinh viên chọn học – nhiều hơn bất kỳ ngành học nào khác. Đặc biệt, du học Anh ngành công nghệ thông tin vẫn là ngành học đang thu hút sinh viên quốc tế.

Du học Mỹ: Mô hình giáo dục khai phóng (Liberal Arts)

Bên cạnh chất lượng giáo dục tuyệt vời, một trong niềm tự hào của nền giáo dục đại học Mỹ là mô hình giáo dục khai phóng (Liberal Arts). Nội dung đào tạo của các chương trình này là sự kết hợp kiến thức liên ngành, trải dài từ các môn học thuộc lĩnh vực xã hội và nhân văn (ngôn ngữ, lịch sử, tâm lý…) đến các nhóm ngành khoa học và tự nhiên (thiên văn học, sinh học, hóa học, khoa học trái đất…), giúp những sinh viên chưa có định hướng có thể thỏa sức khám phá xem bản thân mình giỏi gì, muốn gì, từ đó có quyết định đúng đắn trong việc định hướng tương lai.

du học mỹ

Ngoài ra, phương pháp giáo dục tại Mỹ mang tính phổ quát, do đó các khóa học ở Mỹ đi kèm với vô vàn loại hình bài tập và cách đánh giá khác nhau, chẳng hạn bài đọc mỗi tuần, tiểu luận, nghiên cứu, thuyết trình miệng, dự án cá nhân và theo nhóm… Đây là một trong những lý do vì sao học sinh Mỹ được xếp loại dựa trên điểm trung bình (GPA) vì hệ thống này khuyến khích đánh giá liên tục, nhiều lần, suốt năm học. Do vậy khi chọn du học Mỹ, điểm số của bạn phụ thuộc vào kết quả bạn thể hiện trong các bài tập kể trên và điểm cuối kỳ chỉ chiếm một phần nhất định trong tổng điểm GPA của bạn.

Đặc biệt, Mỹ tự hào luôn là quốc gia đi đầu trong tiến bộ công nghệ và ngành giáo dục cũng vậy, cũng đều được trang bị công nghệ tối tân nhất để đảm bảo cho sinh viên học tập và nghiên cứu. Điều này khiến cuộc sống của sinh viên đơn giản hơn rất nhiều nhờ được tận dụng các phát kiến công nghệ mới, đặc biệt là trong các ngành Kỹ thuật, Công nghệ thông tin, Y khoa, và Sinh học. Đây cũng là một trong những ngành vô cùng hot trên thế giới và giúp bạn có cơ hội tìm kiếm việc làm cao trong tương lai.

Du học Mỹ: Vì sao nên học Thạc sĩ ngành Computer Science tại Mỹ?

Thời gian đào tạo

Điểm khác biệt lớn nhất giữa hệ thống giáo dục ở Anh và giáo dục của Mỹ đó là thời gian đào tạo. Các khóa đại học tại Anh thường có thời gian đào tạo ngắn hơn so với các quốc gia khác. Khóa cử nhân toàn thời gian thường kéo dài 3 năm và khóa thạc sĩ toàn thời gian kéo dài 1 năm. Trong khi Mỹ cũng như nhiều quốc gia khác lại mất tới 4 năm học đại học, 2 năm thạc sĩ và 4-7 năm để học tiến sĩ. 

Bậc họcThời lượng khóa học 
AnhMỹ
Cử nhân3 năm4 năm
Thạc sĩ1 năm2 năm
Tiến sĩ3 năm4 – 7 năm

Nhờ rút ngắn thời gian học, sinh viên du học Anh có thể tiết kiệm cả học phí lẫn sinh hoạt phí, ra trường sớm hơn và bắt đầu sự nghiệp sớm hơn, nhưng cũng vì thế mà chương trình sẽ nặng hơn và học kỳ kéo dài hơn. Đặc biệt, bởi sự gấp rút trong giáo dục mà sinh viên du học Anh sẽ áp lực hơn khi phải đăng ký chuyên ngành ngay từ thời điểm nộp hồ sơ đăng ký khoá học. Trong khi du học Mỹ, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn trong việc lựa chọn chuyên ngành vì cuối năm nhất đầu năm thứ 2 sinh viên mới phải đưa ra quyết định này. 

Bạn muốn tìm hiểu chi tiết về lộ trình du học Anh & du học Mỹ? Đăng ký ngay để được INDEC tư vấn miễn phí nhé 

Chi phí

Để tìm câu trả lời cho câu hỏi nên đi du học Anh hay Mỹ thì chủ đề chi phí luôn được các bạn sinh viên quan tâm. Dù ở Anh hay Mỹ, chi phí du học ở 2 quốc gia này cũng là bài toán khó khiến nhiều người cân nhắc bởi đây đều là 2 quốc gia vô cùng đắt đỏ.

Tiêu chíAnhMỹ
Học phí trung bình15,000 – 16,000  GBP/năm

(~450-480 triệu VNĐ/năm)

20,000 – 30,000 USD/năm

(~460-700 triệu VNĐ/năm)

Chi phí sinh hoạt7,000 – 10,000 GBP/năm

(~ 200-300 triệu VNĐ/năm)

10,000 – 20,000 USD/năm

(~230-460 triệu VNĐ/năm)

Chính sách làm thêm20h/tuần trong thời gian học

40h/tuần trong ngày nghỉ lễ

20h/tuần trong trường (Không được làm thêm bên ngoài)
Tổng~ 650 triệu  – 1 tỷ VNĐ/năm~ 690 triệu – 1,1 tỷ VNĐ/năm

Có thể thấy, chi phí du học Anhchi phí du học Mỹ không có quá nhiều chênh lệch. Tuy nhiên đây chỉ là bảng so sánh tham khảo, trên thực tế chi phí du học của bạn có thể sẽ rẻ hơn nhiều phụ thuộc vào thành phố bạn lựa chọn du học sau này.

So sánh chi phí du học Anh với các nước có nền giáo dục tương đương: Du học Anh có đắt không?

Điều kiện đầu vào

Chương trìnhĐiều kiện xét tuyển
MỹAnh
Bậc THPT
 • Học sinh từ 16 tuổi, hoàn thành lớp 10 hoặc 11
 • IELTS 5.5 – 6.0
Dự bị Đại học
 • Hoàn thành chương trình THPT
 • IELTS 5.5 – 6.0
Cao đẳng 
 • Hoàn thành lớp 12 
 • GPA > 7.0
 • IELTS 6.0
 • SAT: Nhiều trường đại học ở Mỹ yêu cầu điểm thi này đối với cả sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế. Bài thi này gồm phần thi toán và đọc hiểu.
 • Hoàn thành lớp 12 hoặc năm 1 đại học/cao đẳng
 • GPA > 7.0
 • IELTS 5.5
Cử nhân
 • Hoàn thành năm 1 đại học/cao đẳng
 • IELTS 6.5
 • Hoàn thành năm 1 đại học / cao đẳng
 • IELTS 6.0
Dự bị thạc sĩ
 • Tốt nghiệp đại học
 • IELTS 6.5
 • Tốt nghiệp đại học
 • IELTS 5.5 – 6.0
Thạc sĩ
 • Tốt nghiệp đại học
 • IELTS 6.5
 • GRE, GMAT. GRE (Graduate Record Examination General Test) là yêu cầu của các chương trình cao học không phải kinh doanh. Bài thi này bao gồm 3 phần: Toán, đọc hiểu và phân tích logic. GMAT (Graduate Management Admission Test) là bài thi kiểm tra kỹ năng đọc hiểu, toán và phân tích, suy luận đối với cả sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế.
 • Sở hữu thành tích nghiên cứu khoa học tốt.
 • Tốt nghiệp đại học
 • IELTS 6.5

Sự linh hoạt trong chương trình đào tạo 

Khi nói về chất lượng giáo dục thì nên đi du học Anh hay Mỹ gần như không có nhiều sự khác biệt. Đây đều là hai quốc gia sở hữu nền giáo dục hiện đại, phát triển, chất lượng và ưu tú hàng đầu thế giới. Tuy nhiên khi nói về sự linh hoạt trong giáo dục, Mỹ lại là quốc gia có nền giáo dục linh động hơn.

Nếu lựa chọn du học Anh, sinh viên sẽ phải đối mặt với áp lực lựa chọn chuyên ngành học ngay ở thời điểm nộp hồ sơ đăng ký khóa học. Trong khi du học Mỹ, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn trong việc lựa chọn chuyên ngành. Trong năm đầu, sinh viên chỉ phải học các chương trình đại cương và sẽ có nhiều thời gian hơn trong việc đăng ký chuyên ngành vào cuối năm nhất. Kể cả khi đã chọn ngành, sinh viên Mỹ vẫn có thể chọn các khóa học bổ trợ chuyên ngành chính, hoặc khoá học bạn yêu thích, dù không liên quan trực tiếp đến ngành học.

so sánh du học anh và mỹ

Ngoài ra, sinh viên đều có quyền học đa ngành – hầu hết là học 2 ngành (vẫn tốt nghiệp sau 4 năm) và một số ít khác chọn 3 ngành (tốt nghiệp trễ từ 1 đến 2 học kỳ). Hoặc bạn cũng có thể chọn học ngành phụ (minor) cùng với ngành chính (major) của mình. Đặc biệt, sự linh động của giáo dục bậc cao ở Mỹ còn được thể hiện qua việc một số trường sẵn sàng tuyển sinh tiến sĩ không qua bậc thạc sĩ. Điều này có nghĩa là với một số ít những sinh viên tốt nghiệp cử nhân và chưa có bằng thạc sĩ (nhưng chứng minh được năng lực, từng có trải nghiệm nghiên cứu học thuật ở bậc đại học và niềm yêu thích đặc biệt với công tác nghiên cứu) thì vẫn có thể trúng tuyển vào học tiến sĩ.

Cuộc sống & con người

Anh Quốc sở hữu những tòa nhà lâu đời cổ kính, nơi đã lưu giữ biết bao dấu vết lịch sử của châu Âu. Ở Anh, bạn có thể dễ dàng tìm hiểu về văn hóa nước Anh và nền lịch sử văn minh đồ sộ, ghé thăm từng lâu đài, từng quảng trường, từng bảo tàng sử để thấy được sự hoành tráng của nền văn minh châu Âu. Còn ở Mỹ, sự năng động và hối hả trong cuộc sống nơi đây sẽ khiến bạn vô cùng choáng ngợp. Các toà nhà cao tầng, những công trình kiến trúc đẳng cấp hành tinh sẽ khiến bạn phải trầm trồ bởi sự hiện đại bậc nhất hành tinh.

Cũng bởi vậy mà Anh Quốc yên bình hơn, lịch thiệp và có cái “tôi” riêng hơn so với Mỹ. Là một quốc gia nhập cư, nên ở Mỹ có đủ người dân trên các quốc gia trên thế giới, cũng vì thế mà nét văn hoá mất đi chất riêng chứ không như Anh Quốc. Vì vậy, nếu bạn là một người yêu thích sự bình yên và lịch sử thì Anh Quốc là quốc gia dành cho bạn. Còn nếu là một người thích sự tự do, phóng khoáng, Mỹ chắc chắn là điểm đến mà bạn không nên bỏ lỡ.

khám phá văn hóa anh

Bên cạnh đó, do cá tính của mỗi quốc gia nêu trên mà cộng đồng sinh viên Việt Nam ở các Mỹ và Anh cũng khác nhau. Nếu như sự gắn kết sinh viên Việt Nam ở Anh không có quá nhiều kết nối thì cộng đồng sinh viên Việt Nam ở Mỹ lại vô cùng khăng khít. Họ thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, gặp gỡ, thiện nguyện… Ấy vậy mà đã có một tổ hợp “A little Vietnam” ở Mỹ cho cộng đồng người Việt sinh sống tại nơi đây.

Tỷ lệ đỗ Visa

Visa là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng bởi chính sách visa của từng nước sẽ khác nhau. Đây cũng là một trong những yếu tố quyết định bạn có du học được hay không.

Chính sách visaAnhMỹ
Tổng quanThủ tục xin visa du học Anh tuy khá thắt chặt nhưng việc chứng minh tài chính lại đơn giản hơn nhiều.Việc xin visa du học Mỹ thì có lẽ sẽ khó khăn hơn.

Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên môn, tổng thống Joe Biden sẽ không thắt chặt chính sách visa cho du học sinh quốc tế bởi đây là nguồn lợi lớn trong việc kinh doanh giáo dục và thu hút chất xám của xứ sở cờ hoa này.

 

Chứng minh tài chínhTiêu chí cơ bản của hồ sơ visa du học Anh chủ yếu phụ thuộc vào sổ tiết kiệm ngân hàng (có số dư đạt yêu cầu và được mở trước thời điểm nộp hồ sơ 28 ngày)Thủ tục chứng minh tài chính du học Mỹ tương đối phức tạp.

 

Visa quá hạnChính sách visa của Anh cũng có rất nhiều điểm hỗ trợ cho sinh viên sau tốt nghiệp ở lại làm việc và gia tăng cơ hội định cư.Chính sách visa ở lại làm việc sau tốt nghiệp dành cho sinh viên quốc tế ở Mỹ nhìn chung khắt khe hơn so với Anh quốc.

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Cơ hội việc làm cũng là một chủ đề nhiều bạn sinh viên quan tâm khi lựa chọn nên đi du học Anh hay Mỹ. Tại Mỹ, sinh viên quốc tế có đủ điều kiện để ở lại trong nước chỉ 60 ngày sau khi tốt nghiệp. Trong thời gian đó, bạn sẽ cần phải đăng ký vào một trường cao đẳng khác, hoặc trong một chương trình Đào tạo Thực hành Tùy chọn (OPT) để có được việc làm với thị thực F-1. Đây không phải lúc nào cũng là một con đường đặc biệt dễ tiếp cận, và nhiều sinh viên phải quay về nước sau 60 ngày.

Còn khi du học Anh Quốc, cử nhân, thạc sĩ hay tiến sĩ sau khi hoàn thành xong khóa học được phép ở lại Anh lên đến 3 năm ( 2 năm đối với bậc cử nhân/thạc sĩ và 3 năm với bậc tiến sĩ) để làm việc tích lũy kinh nghiệm. Ngoài ra, từ ngày 11/9/2019, Chính phủ Anh đã thông báo về “Graduate Route” Visa – Lộ trình sau tốt nghiệp dành cho tất cả sinh viên quốc tế. Lộ trình mới này sẽ dành cho tất cả sinh viên quốc tế cư trú hợp lệ tại Anh và đã hoàn thành khóa học ở bất kỳ lĩnh vực nào từ bậc Đại học trở lên. Thị thực sẽ cho phép sinh viên đủ điều kiện làm việc hoặc tìm kiếm việc làm trong bất cứ ngành nghề nào trong vòng 2 năm sau khi hoàn thành khóa học.

cơ hội việc làm khi đi du học anh và mỹ

Vì vậy, muốn được định cư tại đất nước Mỹ, bạn nên tự tạo cơ hội cho mình bằng cách nhìn vào nhóm ngành đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng ở quốc gia này. Đó là các ngành nghề thuộc nhóm ngành STEM như  khoa học, công nghệ, toán học, kỹ thuật.. Chỉ cần có học lực tốt, bạn sẽ có cơ hội được cấp visa ở lại Mỹ lên đến 3 năm. Khoảng thời gian này cũng đủ để bạn cố gắng hoàn thiện những thủ tục cần thiết để có thể trở thành công dân nước này.

Bạn vẫn đang phân vân về việc nên đi du học Anh hay du học Mỹ? Đăng ký ngay để được INDEC tư vấn miễn phí nhé 

Tổng kết

Nhìn chung, tuy danh tiếng về hệ thống giáo dục đẳng cấp của Anh và Mỹ không có nhiều sự chênh lệch. Tuy nhiên nhìn chung, du học Anh và du học Mỹ có một vài điểm khác biệt nổi bật như:

 • Chương trình đào tạo ở Anh ngắn hơn so với Mỹ;
 • Thời điểm lựa chọn chuyên ngành của Anh sớm hơn so với Mỹ;
 • Anh quốc tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế được tự do lựa chọn công việc làm thêm trong thời gian quy định trong khi Mỹ giới hạn việc làm thêm trong khuôn viên trường;
 • Chính sách visa ở lại sau tốt nghiệp và định cư của Mỹ thắt chặt hơn so với Vương quốc Anh;
 • Chi phí (bao gồm học phí và sinh hoạt phí) du học của Anh và Mỹ cũng có sự chênh lệch nhất định;
 • Cuộc sống ở Anh Quốc yên bình hơn ở Mỹ;
 • Anh Quốc hợp với những ai yêu thích sự nghiên cứu chuyên sâu; trong khi Mỹ hướng đến các chương trình thực tế;

Chất lượng giáo dục của Anh và Mỹ đều rất tuyệt vời, do đó nên đi du học Anh hay Mỹ hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích cũng như mục tiêu của bạn đề ra. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc lựa chọn thật kỹ để đưa ra quyết định chính xác. Và đừng quên rằng INDEC sẽ luôn là người bạn tin cậy đồng hành trên con đường du học của bạn!

________________________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: số 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC hoặc Săn Học Bổng Du Học Anh Cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status