5 bí quyết quản lý tài chính cá nhân dành cho “người chơi” hệ du học

Cuộc sống của mỗi du học sinh đều có vô vàn chông gai trên nơi “đất khách quê người”. Và quản lý tài chính cá nhân là một trong những vấn đề mà bất kỳ du học sinh nào cũng phải đối mặt. Vậy làm thế nào để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả khi du học? Cùng tìm hiểu với INDEC ngay bạn nhé!

5 bí quyết quản lý tài chính cá nhân dành cho du học sinh

Lập kế hoạch chi tiêu với ngân sách cụ thể

Khi đi du học, bạn sẽ thấy mình ở một đất nước mới với hệ thống tài chính mới, đơn vị tiền tệ khác và các phương pháp định giá khác nhau. Và lập kế hoạch chi tiêu là một trong những bước quan trọng nhất trong quản lý tài chính cá nhân. Bạn có thể lập ngân sách theo tháng, theo tuần hay theo các khoản mục cần chi. Một số các loại chi phí có thể kể đến khi du học như:

 • Tiền thuê nhà ở
 • Tiền ăn uống
 • Học phí (theo kỳ, theo tháng)
 • Chi phí dành cho việc đi lại
 • Chi phí mua sách vở, đồ dùng học tập liên quan
 • Chi phí dành cho hoạt động tụ tập, giải trí

Và quan trọng là, hãy coi trọng chi tiêu cho những gì bạn cần hơn là những gì bạn muốn. Bạn có thể lập kế hoạch chi tiêu bằng sổ tay, ghi chú trong điện thoại hay kết hợp sử dụng các ứng dụng quản lý tài chính cá nhân khác. Hãy làm thường xuyên để việc này thực sự trở thành thói quen của bạn.

tài chính cá nhân

Xem xét về một thẻ ghi nợ mới

Đừng quên kiểm tra xem ngân hàng của bạn có chi nhánh tại đây hay không. Nếu không thì bạn sẽ phải phụ thuộc vào các máy ATM, nơi trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ bị tính một tỷ lệ phần trăm nhất định của số tiền bạn đã rút cùng với phí rút tiền. Trong những trường hợp này, điều thông minh cần làm là mở một tài khoản trong tài khoản ngân hàng địa phương của bạn. Ngân hàng trực tuyến là một lựa chọn khác mà bạn có thể sử dụng.

Rhonda Lawson, một blogger tài chính cá nhân cho biết: “Trên thực tế, nhiều thẻ ghi nợ của vài quốc gia có thể không hoạt động ở những quốc gia khác. Một số quốc gia có thể không có cùng một công nghệ hỗ trợ chip EMV có thể giúp ngăn chặn gian lận. Do đó, hãy xem liệu bạn có cần thẻ ghi nợ mới hay không, đặc biệt nếu bạn định ở một quốc gia khác trong một khoảng thời gian nhất định.”

tài chính cá nhân

Chi tiêu như dân “local”

Đã bao giờ bạn thử quan sát hành vi mua sắm của người dân địa phương – nơi bạn du học? Bạn đừng quên rằng các quốc gia khác nhau có văn hóa giao dịch, chi tiêu khác nhau. Bạn sẽ được lợi nếu bạn hiểu và biết về chúng càng sớm càng tốt. Thử kết bạn với một người dân địa phương và làm quen với các cửa hàng tạp hóa, văn phòng phẩm rẻ nhất. Hãy cố gắng và chi tiêu ít nhất có thể trong vài tháng đầu tiên để bạn có thể ước lượng ngân sách cho việc chi tiêu của mình.

Bỏ túi các địa chỉ mua sắm của du học sinh Anh (P1) – Kinh nghiệm shopping online

Tiêu tiền một cách khôn khéo

Du học rất tốn kém, nhưng chi tiêu một cách thông minh có thể giúp bạn làm chủ việc quản lý tài chính cá nhân của mình. Bạn cũng có thể giảm chi tiêu hàng ngày bằng những cách đơn giản để tối ưu chi phí như:

 • Chia sẻ chỗ ở, ở ghép
 • Nhận thẻ giảm giá sinh viên
 • Mua sách cũ hoặc sử dụng ebook
 • Tham gia đăng ký thẻ tại một thư viện
 • Nhận thẻ cho phương tiện giao thông địa phương
 • Mua sắm trong mùa giảm giá như Black Friday hay theo dõi các chương trình SALE từ các nhãn hiệu
 • Mua hàng từ các cửa hàng cộng đồng

Bạn cũng có thể liên hệ với những anh chị cũng là du học sinh đến từ đất nước mình. Đừng ngần ngại, họ cũng gặp những khó khăn giống bạn vào vài năm về trước.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thuê nhà khi đi du học

Làm thêm để tăng thu nhập

Ở hầu hết các quốc gia, bạn có thể làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần và toàn thời gian trong thời gian nghỉ học kỳ. Chỉ cần kiểm tra xem thị thực sinh viên của bạn có cho phép bạn làm việc hay không và tìm một công việc phù hợp với sức khỏe, ngành học hay những điểm mạnh của bạn.

Bạn có thể tìm kiếm những công việc này tại các trang tìm việc uy tín như Indeed, LinkedIn, Glassdoor,… Đây đều là những trang web hàng đầu thế giới về tìm kiếm việc làm nên chắc chắn sẽ có những công việc dành cho bạn.

Khoản thu nhập bổ sung này có thể giúp bạn quản lý tốt chi phí bên cạnh việc bổ sung thêm các kỹ năng, kinh nghiệm, giúp bạn ghi điểm và hoàn thiện CV của mình. Đừng quên bạn cũng có thể phải trả một số tiền thuế trên thu nhập của mình, vì vậy hãy kiểm tra các quy định của quốc gia bạn du học.

tài chính cá nhân

Tạm kết

Trên đây là một số bí quyết giúp bạn quản lý tài chính cá nhân trên hành trình du học của mình. INDEC hy vọng rằng với 5 bí quyết này, bạn có thể làm chủ tài chính cá nhân một cách tốt nhất, tránh những rắc rối căng thẳng về tiền bạc và tận hưởng khoảng thời gian du học của mình. Nếu bạn quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về du học thì hãy liên hệ INDEC để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí nhé! Chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn.

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status