Du học Anh: A Level là gì? Những điều cần biết về chương trình A level

Nếu bạn đang có ý định đi du học Anh, hẳn bạn đã nghe rất nhiều về chương trình A Level (Advanced Level), thế nhưng vẫn còn nhiều bạn chưa hiểu rõ về nó. Vậy A Level là gì và lợi ích của nó ra sao trên con đường bước chân vào Đại học? Hãy cùng INDEC giải đáp các thắc mắc trên qua bài viết dưới đây nhé!

a level là gì

A Level là gì?

A Level (Advanced Level) hay cụ thể hơn là GCEA Level là tên viết tắt của General Certificate of Education Advanced Level (Chứng chỉ Giáo dục Phổ thông Bậc cao) là bằng tốt nghiệp giáo dục cơ bản được cấp bởi các Cơ quan Giáo dục tại Anh, Xứ Wales và Bắc Ireland cho học sinh 16-19 tuổi trước khi thi vào Đại học. Tại Anh Quốc, chương trình A Level được đánh giá là “tiêu chuẩn vàng” để vào được các trường Đại học danh tiếng như Oxford, Cambridge, LSE, Imperial,…

A level là gì

Về bản chất, A Level tương đương với chương trình lớp 11 và 12 tại Việt Nam. A Level lần đầu tiên ra đời tại Anh Quốc vào năm 1951 và hiện nay được nhiều quốc gia áp dụng như Mỹ, Singapore, và một số nước châu Âu – những nước có nền giáo dục tương tự với chương trình tại Anh Quốc.

Chương trình A Level được hoàn thành trong 2 năm và được chia thành 2 phần. mỗi phần học trong vòng 1 năm. Phần đầu tiên được gọi là Advanced Subsidiary, AS Level hay A1 Level (AS Level là viết tắt cho định nghĩa cũ là Advanced Supplementary Level). Phần thứ hai được gọi là A2 Level với độ sâu về kiến thức và học thuật cũng tăng theo so với phần đầu là A1 Level. Thang điểm khi du học Anh chương A Level được tính thông qua điểm thi cuối khóa của năm 2 chương trình A level.

Ngoài ra, điểm tổng kết sẽ được đánh giá theo thứ tự A*, A, B, C, D, E và F. Học sinh sẽ được tự chọn 3 hoặc 4 môn học khác nhau tùy theo định hướng ngành học của mình. Việc chọn môn học còn phụ thuộc ít nhiều vào ngôi trường mà bạn muốn theo học sau này. Tại các trường có giảng dạy A Level, có nhiều môn học để bạn lựa chọn cho chương trình bao gồm tiếng Anh, Khoa học tự nhiên (Vật Lý hoặc Hóa học hoặc Sinh học), Khoa học Máy tính, Kinh doanh, Văn học Anh, Kinh tế, Mỹ Thuật, Ngoại ngữ,…

Tại sao bạn nên học A Level?

A Level giúp học sinh định hướng được lộ trình của mình để vào Đại học tại Anh

Khi tham gia khóa học A Level, học sinh sẽ được trang bị những kiến thức nền tảng để học tiếp chương trình Cử nhân. Thay vì phải học rất nhiều môn (11-13 môn) như tại Việt Nam, thì giờ đây, học sinh sẽ học tập trung 3-4 môn phù hợp với định hướng ngành học của mình trong tương lai. Do đó A Level được xem là môi trường hoàn hảo để bạn làm quen trước khi quyết định chuyên ngành chính.

Tiết kiệm nhiều thời gian học tập

Nếu bạn có dự định đi du học Anh từ sớm thì sau khi bạn học hết chương trình lớp 10 tại Việt Nam, bạn theo học khóa A Level thì chỉ cần 2 năm để vào các trường Đại học tại Anh. Còn nếu bạn học hết lớp 12 và muốn vào Đại học tại Anh thì phải trải qua thêm 1 năm dự bị Đại học.

A Level giúp học sinh cải thiện khả năng tiếng Anh

Trong các lớp A-level sỉ số học sinh thường từ 6-10, nhờ vậy giảng viên có điều kiện quan tâm đến từng học viên. Du học các khóa A-level du học sinh sẽ được luyện ngữ âm, ngữ điệu; tăng vốn từ vựng chuyên ngành và có cơ hội tiếp xúc với nhiều bạn mới. Ngoài ra bạn còn được phát triển những kỹ năng hữu ích cho môi trường đại học như phản biện, lập luận, thuyết trình, tư duy… 

a level là gì

A level được công nhận rộng rãi

Theo thống kê hiện có hơn 170 quốc gia áp dụng và công nhận bằng A-level, trong đó có hơn 60 môn học để lựa chọn, chia làm hai mảng xã hội và tự nhiên.

A-level có tính thách thức vì tất cả học sinh đều phải tham gia 2 kỳ thi trong 2 năm theo học, nhưng nhiều trường đại học top cao rất ưu ái đối với những ứng viên có điểm A-level cao, tiêu biểu như Harvard, Yale, Oxford, Cambridge, MIT hay Stanford.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có cơ hội quen với môi trường học thuật hoàn toàn bằng tiếng Anh và được thực hành các kỹ năng hữu ích cho việc học đại học như phân tích thông tin, tư duy sáng tạo, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm… Thêm vào đó, việc đổi môn học trong chương trình A Level tương đối đơn giản so với đổi chuyên ngành khi đã lên đại học. Đây chính là cơ hội tốt để bạn tiếp cận và tìm hiểu các ngành học khác nhau, hỗ trợ bạn định hình rõ hơn con đường sự nghiệp trong tương lai.

Ai nên học chương trình A level?

A-level sẽ là lựa chọn lý tưởng cho những bạn đang học THPT biết rõ ngành học mình muốn theo đuổi. Ngoài ra, chương trình cũng phù hợp cho những ai có nguyện vọng học chuyên sâu môn học cụ thể nào đó, hoặc có dự định học đại học tại một trường danh tiếng.

Trong trường hợp bạn chưa định hình rõ con đường sự nghiệp của bản thân, A-Levels sẽ là môi trường hoàn hảo để bạn trải nghiệm trước khi quyết định chuyên ngành của mình.

a level là gì

Điểm khác biệt giữa O Level và A Level là gì?

Chứng chỉ O Level (Ordinary Level hay General Certificate of Education) dùng để xác nhận việc hoàn thành chương trình học cấp THCS của một cá nhân. Ordinary Level là một trong hai phần của chứng chỉ giáo dục chung (General Certificate of Education). Phần còn lại chính là chương trình A Level dành cho những học sinh đã có chứng chỉ O Level. Chứng chỉ này xuất hiện đầu tiên tại Anh và hiện nay là một chứng chỉ cơ bản tại nhiều quốc gia như Anh, xứ Wales, Bắc Ireland.

Vì O Level là một chứng chỉ nên bạn không nhất thiết phải học O Level trước khi thi. Các chương trình O Level chỉ mang tính chất chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi. Chứng chỉ O Level là chứng chỉ hoàn thành thành bậc THCS (secondary school) dành cho học sinh từ 14-16 tuổi. Chương trình O Level hiện nay được cung cấp dưới sự quản lý của Cơ quan Đánh giá Giáo dục Quốc Tế Cambridge (Cambridge Assessment International Education – CAIE) của Anh quốc và American Council for Higher Education and Edexcel International của Mỹ.

A level và O-level là chứng chỉ giáo dục được công nhận tương đương trên toàn thế giới nhưng có vài khác biệt cụ thể sau:

A – levelO-level
Hội đồng thi
 • Assessment and Qualifications Alliance (AQA)
 • Cambridge Assessment International Education (CAIE)
 • Edexcel Pearson – London Examinations (Edexcel)
 • Learning Resource Network (LRN)
 • Cambridge Assessment International Exam (CAIE)
 • American Council on Education (ACE)
 • Edexcel Pearson – London Examinations (Edexcel)
Cấp độChương trình phân chia cấp đọ, học sinh lớp 9-10 có thể theo học và chọn cấp độ phù hợp theo môn học

 

 • Core: Học trong khoảng 150 giờ
 • Extended: Học trong khoảng 240 giờ
Chương trình không phân chia cấp độ, học sinh lớp 9-10 học cùng 1 cấp độ
Môn họcChương trình có 103 môn học được chia thành 06 nhóm môn học:

 • Creative and Professional
 • English Language and Literature
 • Humanities and Social Sciences
 • Language
 • Mathematics
 • Sciences

Học sinh phải học từ 05 đến 14 môn học (trong đó bắt buộc có Mathematics, Science, English). Không có quy định phải chọn môn học từ mỗi nhóm môn học khác nhau.

Chương trình có 42 môn học được chia thành 06 nhóm môn học:

 • Creative and Professional
 • English Language and Literature
 • Humanities and Social Sciences
 • Language
 • Mathematics
 • Sciences

Học sinh phải học từ 06 đến 09 môn học (trong đó bắt buộc có Mathematics, Science, English). Không có quy định phải chọn môn học từ mỗi nhóm môn học khác nhau.

Học sinh nếu có nguyện vọng học môn thứ 10 thì phải xin phép Bộ Giáo dục.

Điểm sốThang điểm được chia theo cấp độ và được tính theo từng môn học.

 • Core: C-G
 • Extended: A*-E
Thang điểm không phân chia cấp độ và được tính theo từng môn học.

A*-E

Hiệu lựcKhông bao giờ hết hạn và có thể sử dụng kết quả trong nhiều năm sau kỳ thi.Không bao giờ hết hạn và có thể sử dụng kết quả trong nhiều năm sau kỳ thi.

a level là gì

Chương trình học A level

Để hiểu rõ hơn A-level là gì, bạn cần biết những môn học được dạy trong chương trình này. Đối với A-levels, không có môn học bắt buộc. Học viên có thể chọn 3 đến 5 môn tùy theo định hướng. Có nhiều môn học cho các bạn lựa chọn như Ngôn ngữ và Văn học Anh, Pháp, Toán, Sinh học, Vật lý, Hóa học, Lịch sử, Địa lý, Tâm lý, Kinh tế, Nghệ thuật, Công nghệ Thông tin và cả các Ngoại ngữ như Pháp, Đức và Tây Ban Nha.

Các môn học được giảng dạy ỡ các trường có thể sẽ khác nhau. Vì vậy, các bạn nên xem trước trường mình sắp vào học có mở lớp dạy môn mà mình cần học hay không.

Chương trình hướng tới mục tiêu đào tạo giống như các trường Quốc tế. Hầu hết, thời gian học đều tập trung vào chương trình A Level và không học song song với các môn của Bộ giáo dục. Vì vậy nhà trường không định hướng học sinh tham gia các kỳ thì THPT Quốc gia mà sử dụng kết quả chương trình để xét tuyển đại học trong và ngoài nước.

Thang điểm đánh giá A-level

Thang điểm của chương trình A-Level được tính dựa trên 3 điểm thành phần là:

 • Điểm thi cuối khóa, Điểm các bài luận, Điểm cộng từ các hoạt động ngoại khóa
 • Điểm tổng kết sẽ được đánh giá theo thang điểm từ A đến E với A là điểm cao nhất. Muốn dễ dàng vào các trường đại học danh tiếng, thí sinh phải có thật nhiều điểm A và B.

Bằng tú tài quốc tế – International Baccalaureate (IB) là gì? Vì sao bạn nên sở hữu tấm bằng này?

Điều kiện để tham gia khóa học A Level là gì?

Yêu cầu đầu vào của chương trình A Level giữa các trường Đại học và Cao đẳng có thể tồn tại sự khác biệt. Tuy nhiên, học sinh Việt Nam có thể tham gia khóa học A Level này với các điều kiện cụ thể như sau:

 • Học sinh hoàn thành chương trình lớp 10 và trên 16 tuổi
 • Có kết quả học tập tốt, thông thường điểm tổng kết từ 7.0 trở lên
 • Có tối thiểu IELTS 5.5 hoặc tương đương

Đối với các trường nước ngoài, điều kiện đầu vào thường là:

 • ít nhất 5 môn GCSE đạt từ 4 đến 9 điểm (C đến A*)
 • Điểm những môn cụ thể mà học viên dự định học phải từ B trở lên.

A Level là sự lựa chọn lý tưởng cho các bạn học sinh THPT đã nghiên cứu kỹ về ngành học mà bạn muốn theo đuổi, hoặc bạn có nguyện vọng học chuyên sâu vào các môn học cụ thể và có mơ ước được học tại trường Đại học danh tiếng. 

a level là gì

Học A level ở Việt Nam hay Anh Quốc?

Trên thực tế, việc bạn theo học A Level ở Anh Quốc hay Việt Nam thường phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố như: khả năng tài chính, định hướng phát triển, nhu cầu và sở thích cá nhân…

 • Học sinh có thể lựa chọn du học Anh khi: Gia đình bạn có nền tảng kinh tế vững chắc; các bạn muốn theo đuổi các chuyên ngành hot tại các Đại học danh tiếng của Anh; học sinh có tính cách hướng ngoại, muốn thử thách bản thân với môi trường sống xa nhà, khám phá những điều mới mẻ ở các vùng đất mới…
 • Học sinh cân nhắc học A Level tại Việt Nam nếu: Gia đình muốn tiết kiệm chi phí mà vẫn có thể trải nghiệm chương trình A Level theo tiêu chuẩn quốc tế; phụ huynh muốn cho con học chương trình A Level được thiết kế riêng cho học sinh Việt; các bạn có ý định theo học các trường Đại học trong và ngoài nước hoặc không muốn xa nhà đi du học quá sớm…

Có thể thấy, dù học A Level ở đâu tại Anh hay Việt Nam, học sinh đều có những lợi thế nhất định. Các bạn được trải nghiệm những môn học chất lượng nhất, giao lưu học hỏi với bạn bè và các chuyên gia giáo dục hàng đầu. Hơn cả, học sinh được trang bị hành trang kiến thức, kỹ năng toàn diện để sẵn sàng bước vào Đại học.

>>> Nếu điểm A level không như kỳ vọng, liệu rằng cánh cửa Đại học Anh Quốc có đóng lại không? Hoàn toàn không, bạn có thể tiếp tục apply hồ sơ thông qua UCAS Clearing. Vậy UCAS Clearing là gì? Khám phá tại bài viết UCAS Clearing là gì? Tìm hiểu về chính sách UCAS Clearing 2023 

Học chương trình A Level tại đâu?

Bạn có thể tham gia khóa học A Level tại các trường đào tạo nổi tiếng ở Anh Quốc như: Bellerbys College, CATS College, Chichester College & Kings Colleges UK,..

Bellerbys College

a level là gì

Bellerbys College được bình chọn là trường có chương trình A Level và chương trình dự bị đại học cũng tốt nhất Anh Quốc.Trong 20 năm xây dựng, phát triển, trường đã xây dựng những mối quan hệ đối tác đặc biệt với nhiều trường đầu xứ sương mù đem đến cho sinh viên những định hướng học tập tối ưu nhất.

Chỉ trong 6 năm, có tới 40 học sinh tốt nghiệp Bellerbys College được chuyển tiếp tới Đại học Cambridge và Đại học Oxford.

Trường có tất cả 3 Campus tại 3 thành phố sôi động bậc nhất Anh Quốc:

 • Campus Cambridge
 • Campus Brighton
 • Campus London

Đặc biệt tất cả 3 campus này của trường đều nằm trong bảng xếp hạng Top trên 3000 campus trường tại Anh với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại.

Những thành tích tiêu biểu

 • Tỷ lệ sinh viên đạt điểm A* và  A cao hơn nhiều so với các trường khác.
 • Trường thuộc trong Top 100 “High school in England for A level result in 2017”, bởi rất ít trường tuyển sinh, đào tạo sinh viên quốc tế đạt được xếp hạng này.
 • Ngoài các chương trình học thuật, trường cung cấp nhiều hoạt động enrichment, các chương trình ngoại khoá, giúp sinh viên cải thiện kỹ năng học tập, kỹ năng mềm hiệu quả.

CATS College

a level là gì

Đây là một trong những ngôi trường tư thục nội trú nổi tiếng nhất tại đất nước Anh. Với hơn 60 năm kinh nghiệm trong việc đào tạo các chương trình như GCSE, A Level, IB, dự bị Đại học, nơi đây là điểm đến vô cùng tin cậy cho du học sinh.

Theo xếp hạng của Times có đến 92% học sinh A-level của CATS College đỗ vào các trường đại học top 50 đại học hàng đầu như:

 • University of East Anglia
 • University of  Kent
 • Aston University
 • University of Warwick
 • University of  Surrey
 • City University London
 • University of the Arts London…  

Địa điểm tọa lạc

 • Cats College bao gồm tất cả 3 Campus:
 • Canterbury
 • Cambridge
 • London

Chichester College

a level là gì

Kể từ khi thành lập, Chichester College đã có rất nhiều sinh viên tốt nghiệp và có những thành công đáng kể, trong đó có thể kể đến những sinh viên đứng đầu kỳ thi A level Quốc gia và được học tại 8 trong số 12 trường Đại học hàng đầu của Vương Quốc Anh.

Kings College UK

Kings College hiện đang là một trong những trường dẫn đầu về đào tạo GCSEs tại Anh. Năm 2015, 56% sinh viên chương trình A-Levels đạt điểm từ A*- A, 94% sinh viên chương trình A level đạt điểm từ A* – C và 75% sinh viên chương trình Advanced A Level Foundation được nhận vào các trường Đại học hàng đầu tại Anh.

Tạm kết,

Trên đây là một số thông tin về A Level là gì và những lợi ích khi học A Level. Nếu bạn quan tâm đến chương trình học của A Level, hãy liên hệ ngay với INDEC để được tư vấn lộ trình học tập cho tương lai nhé! 

_____________________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: số 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC hoặc Săn Học Bổng Du Học Anh Cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *