Bằng tú tài quốc tế – International Baccalaureate (IB) là gì? Vì sao bạn nên sở hữu tấm bằng này?

Chương trình Tú tài Quốc tế là một trong những chương trình học thuật hàng đầu trên thế giới. Với ưu điểm giáo dục hướng đến sự phát triển toàn diện, bằng cấp được các trường Đại học đánh giá cao, chương trình này ngày càng thu hút sự quan tâm đặc biệt của quý Phụ huynh và các bạn học sinh. Vậy điểm nổi bật của chương trình IB là gì? Những ai được học IB? Chương trình IB đào tạo những gì? Nếu bạn cũng đang quan tâm và mong muốn được tham gia vào chương trình IB thì đừng bỏ lỡ thông tin được INDEC tổng hợp dưới đây nhé!

ib là gì

Chương trình Tú tài Quốc tế – IB là gì?

Chương trình Tú tài Quốc tế – International Baccalaureate (hay còn được nhiều tổ chức gọi tắt là IB) là chương trình đào tạo dự bị Đại học, được dành cho các bạn học sinh mong muốn được tiếp cận nền giáo dục chất lượng cấp quốc tế. Học sinh theo học chương trình IB được trang bị đầy đủ những kỹ năng và kiến thức cần thiết để tiếp tục học tập tại các trường Đại học. Được thành lập vào năm 1968, chương trình chú trọng vào phát triển 4 khía cạnh là Trí tuệ, Cá nhân, Cảm xúc và Các kỹ năng mềm nhằm phát triển khả năng học tập cũng như làm việc trong môi trường toàn cầu hóa như hiện nay. Có 4 chương trình giáo dục IB, học sinh trung học thường sẽ quan tâm đến chương trình Chứng chỉ IB (IB Diploma Program – DP) và chương trình Nghề nghiệp (Career-related Program).

 

ib là gì

Tại sao Bằng Tú tài Quốc tế lại “hot” đến thế?

Hướng đến sự phát triển toàn diện cho học sinh

Mục tiêu của chương trình IB là phát triển các kỹ năng sống, học tập, tự học cho học sinh để thành công trong một thế giới liên tục thay đổi. Khuyến khích học sinh xây dựng được tầm nhìn quốc tế, hiểu biết được các vấn đề toàn cầu và nhìn rộng ra thế giới. Thông qua chương trình học thuật và các hoạt động ngoại khóa, học sinh được trau dồi những phẩm chất cốt lõi như: Biết tư duy suy luận, Có nguyên tắc, Ham học hỏi, Giao tiếp tốt, Biết quan tâm chia sẻ, Biết cân bằng, Biết suy ngẫm, Có kiến thức rộng, Cởi mở và Can đảm. 

Cơ hội trúng tuyển vào các trường Đại học danh tiếng

Nếu bạn mong muốn được đi du học tại các trường Đại học danh tiếng trên toàn thế giới thì việc sở hữu tấm bằng Tú tài Quốc tế sẽ là một điểm cộng trong hồ sơ du học của các bạn. Các trường Đại học lớn sẽ đánh giá cao những bạn có bằng IB hơn so với những bạn học chương trình tiêu chuẩn. Qua đó, khả năng trúng tuyển vào các trường Đại học mà bạn hằng mong ước sẽ cao hơn. 

Miễn giảm tín chỉ Đại học

Một số bạn học sinh đạt được thành tích cao sau khi có được tấm bằng IB có thể được nhà trường xem xét miễn giảm một số tín chỉ khi theo học Đại học. Đặc biệt đối với bang Texas của Mỹ thì sinh viên sẽ được miễn giảm lên đến 24/30 tín chỉ vào năm nhất Đại học. Các trường Đại học danh tiếng như Yale, Harvard, McGill,… sẵn sàng miễn giảm tín chỉ cho các học sinh nếu đáp ứng được những yêu cầu của trường về việc hoàn thành bằng IB.

ib là gì

Cơ hội nhận được học bổng tại nhiều trường Đại học trên thế giới

Các học sinh tham gia lớp IB luôn được đánh giá cao hơn những bạn học sinh chỉ theo học chương trình tiêu chuẩn nên cơ hội nhận được học bổng cũng sẽ cao hơn. Các học sinh học IB thường thể hiện bản thân rất tốt tại các buổi phỏng vấn cũng như trong quá trình học tập do đã được rèn luyện trước các kỹ năng cần thiết từ chương trình trung học.

Chương trình IB dành cho những đối tượng nào?

Chương trình Tú tài Quốc tế (IB) cung cấp chương trình học của 3 cấp lớp dành cho các học sinh từ 3-19 tuổi. Bao gồm các chương trình:

 • Bậc tiểu học IB Primary Years Program (IBPYP) dành cho lứa tuổi mẫu giáo đến 10 tuổi
 • Bậc trung học IB Middle Years Program (IBMYP) dành cho lứa tuổi 11 đến 15 tuổi
 • Bậc IB Diploma Programme (IBDP) dành cho học sinh từ độ tuổi 16 đến 18 tuổi

Chương trình Tú tài Quốc tế giúp học sinh được học tập và phát triển trong một môi trường toàn diện. Vì thế, chương trình này thích hợp cho những em học sinh có hứng thú học nhiều môn học khác nhau, nhưng vẫn chưa quyết định được ngành học cụ thể mong muốn theo đuổi trong tương lai.

>>> Xem thêm: A Level là gì? Những điều cần biết về chương trình A level

Điều kiện để theo học chương trình IB là gì?

Đối với bậc tiểu học, học sinh cần phải có trình độ tiếng Anh tối thiểu. Còn đối với bậc trung học tú tài thì các học sinh cần phải đáp ứng được trình độ tiếng Anh do nhà trường yêu cầu.

Yêu cầu tối thiểu đầu vào chương trình Tú tài Quốc tế IB là học sinh phải đạt được tối thiểu IELTS 5.5, TOEFL iBT 71, TOEFL CBT 194.

ib là gì

Cấu trúc của chương trình IB là gì?

Để hoàn thành chương trình học và nhận được bằng Tú tài Quốc tế IB, học sinh cần phải chọn một môn trong mỗi nhóm dưới đây. Trong đó, có ít nhất 3 môn (không nhiều hơn 4 môn) ở trình độ nâng cao, còn các môn còn lại được học ở trình độ cơ bản. Các lĩnh vực để chọn gồm có:

 • Language and Literature (Văn học và Ngôn ngữ)
 • Language Acquisition (Đọc hiểu)
 • Individuals and Societies (Phát triển bản thân và Xã hội học) gồm có các môn:  Địa lý, Tôn giáo, Lịch sử, Kinh tế, Quản trị Kinh doanh, Tâm lý, Triết học và Công nghệ Thông tin
 • Science (Khoa học): Sinh học, Hóa học, Vật lý học, Hệ thống Môi trường, Thể dục, Khoa học Máy tính và Kỹ thuật Thiết kế
 • Math (Toán)
 • Arts (Nghệ thuật): Khiêu vũ, Âm nhạc, Phim ảnh, Kịch nghệ, Nghệ thuật Thị giác

ib là gì

Thêm vào đó, học sinh sẽ được yêu cầu hoàn thành thêm 3 môn học trọng tâm là:

 • Bộ môn Lý thuyết nhận thức (Theory of knowledge – TOK) dạy cho học sinh cách tư duy phản biện về bản chất của kiến thức cũng như những gì được xem là “sự thật” – thứ chúng ta tin là đúng
 • Bài luận nghiên cứu độc lập dài 4.000 từ với nội dung quay quanh một lĩnh vực trong chương trình học tập
 • Hoạt động CAS (Creativity, Activity, Service) bao gồm các dự án và hoạt động ngoại khóa như tình nguyện, thi đấu thể thao hoặc các sự kiện sáng tạo nhằm phản ánh được các phẩm chất sáng tạo, năng động của các bạn học sinh

Cách chấm điểm của chương trình IB như thế nào?

Các văn bằng IB đều được chấm điểm và đánh giá dựa vào kết quả của bài kiểm tra viết và bài thi cuối kỳ của chương trình IB. Đối với tất cả 6 môn học (cả chương trình nâng cao và chương trình chuẩn) đều được đánh giá dựa vào thang điểm 7.

Tổng điểm tối đa ở 6 môn là 42 điểm. Bên cạnh đó còn có 3 điểm phụ khác của môn học Lý thuyết nhận thức, bài luận mở rộng và các hoạt động ngoại khóa sẽ tăng tổng điểm tối đa lên 45 điểm. 

Thông thường, học sinh cần phải đạt được điểm tối thiểu là 24 điểm. Tuy nhiên, việc đánh giá này còn tùy thuộc vào từng quốc gia nên có cách chấm điểm khác nhau. Bạn nên tham khảo cụ thể địa chỉ bạn đăng ký theo học để có được thông tin chi tiết hơn nhé!

ib là gì

Học Bằng Tú tài Quốc tế tại đâu?

Tại Việt Nam, chương trình IB được dạy ở hầu hết ở các trường Quốc tế. Các trường muốn được dạy chương trình IB cần phải thỏa mãn các điều kiện khắt khe do tổ chức IB quốc tế xác nhận. Việt Nam hiện có 13 trường được tổ chức IBO công nhận, bao gồm một số ngôi trường tiêu biểu dưới đây:

 • American International School (AISVN) – Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam
 • Australian International School (AIS) – Trường Quốc tế Việt Úc
 • British International School (BIS) – Trường Quốc tế Anh Quốc
 • European International School (EIS) – Trường Quốc tế Châu Âu
 • International School Ho Chi Minh City (ISHCMC) – Trường Quốc tế TP.HCM
 • Renaissance International School – Trường Quốc tế Renaissance 
 • International German School Ho Chi Minh City (IGS) – Trường Quốc tế Đức TP.HCM

Thi Tú tài Quốc tế có lệ phí bao nhiêu?

Tham dự thi Tú tài Quốc tế có lệ phí 172 USD (khoảng 4 triệu đồng) và cộng thêm 119 USD cho mỗi nhóm môn học. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nằm trong diện được miễn lệ phí thi nên đừng quên liên hệ với ban giám hiệu nhà trường để được biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Tạm kết

Hy vọng những thông tin INDEC chia sẻ trên đây đã phần nào giải đáp được thắc mắc IB là gì? cho các bạn. Nếu bạn đang mong muốn được theo học chương trình IB thì ngay từ bây giờ hãy cố gắng học tập thật chăm chỉ, rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho bản thân và đặc biệt đừng quên trau dồi kỹ năng tiếng Anh của mình nha! Chúc các bạn có được sự lựa chọn tốt nhất trên con đường học tập của mình! Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về du học, đừng ngần ngại liên hệ với INDEC để được giải đáp bạn nhé!

____________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: số 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC hoặc Săn Học Bổng Du Học Anh Cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status