Anh bước vào thời kỳ Lockdown, du học sinh lựa chọn “Đi” hay “Ở lại”

Ba ngày gần đây, báo chí, mạng xã hội và các nhóm cộng đồng du học sinh Anh liên tiếp cập nhật, trao đổi và thảo luận những thông tin liên quan đến việc “Chính phủ Anh quyết định phong tỏa toàn quốc gia bắt đầu từ nửa đêm ngày 5.11 đến hết ngày 2.12.2020 do tình hình dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp”.

Đứng trước động thái phong tỏa này, du học sinh Việt Nam đang sinh sống tại Anh và những bạn có dự định bay vào kỳ nhập học sắp tới cần có thái độ và hành động như thế nào để đưa ra quyết định phù hợp nhất, đảm bảo cho vấn đề về sức khỏe và học tập.

Trước khi tìm kiếm những giải pháp, các bạn cần nhìn nhận một cách khách quan nhất về tình hình diễn biến dịch bệnh tại Anh vào thời điểm này.

Có nên đi du học Anh thời Covid

Anh bước vào thời kỳ Lockdown lần 2 trong năm 2020.

Thứ nhất, theo nguồn tin được cập nhật mới nhất từ gov.uk cho thấy, hiện nay, nước Anh đang có khoảng hơn 20.000 ca mắc mới mỗi ngày – con số này đã được các nhà khoa học dự đoán từ trước đó. Trước tình hình này, chính phủ có những động thái giúp ngăn chặn dịch bệnh lây lan như: dãn cách xã hội; đóng cửa các nhà hàng, quán ăn, khu vui chơi; yêu cầu người dân ở nhà – ngoại trừ trường hợp bắt buộc và ngừng tổ chức các hoạt động lễ hội, du lịch. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất trong biện pháp phòng dịch của tháng 11.2020 so với tháng 9.2020 đó chính là “Nước Anh sẽ tiếp tục ưu tiên cho các hoạt động liên quan đến giáo dục và đào tạo vì sự phát triển cũng như tương lai lâu dài của thế hệ trẻ. Vì vậy, chính phủ ban hành lệnh không đóng cửa các trường học, cao đẳng và đại học”. Cũng theo khuyến cáo của bác sĩ cho thấy: “Đối với học sinh, sinh viên, trường học là một trong những địa điểm tốt nhất trong thời điểm này vì tại đây, những biện pháp bảo vệ an toàn luôn được trường thực hiện khắt khe và theo dõi một cách chặt chẽ”. Thêm vào đó, trường đại học luôn chào đón sinh viên quay trở lại học tập và ôn luyện. Chính phủ đã đưa những công bố, hướng dẫn tư vấn cụ thể cho từng trường về việc mở cửa lại để đảm bảo các biện pháp an toàn được áp dụng nghiêm ngặt và giảm thiểu sự lây lan của virus.

Link bài báo đăng trên gov.uk: https://bitly.com.vn/lW0a1

Tình hình du học sinh của Indec tại Anh

Các biện pháp phòng chống dịch bệnh được người dân thực hiện nghiêm túc.

Thứ hai, theo kết quả khảo sát mà du học Indec nhận được từ phía cộng đồng du học sinh tại Anh cho thấy: “85% ý kiến cho rằng diễn biến tình hình dịch bệnh không khác nhiều so với thời kỳ trước đó. Các biện pháp phòng chống Covid 19 và hoạt động học tập trên trường không có nhiều sự thay đổi”. Cũng giống với Việt Nam, dựa trên mức độ lây lan của dịch bệnh được phân chia theo cấp độ 1, 2, 3 (cảnh báo tăng dần), mỗi khu vực sẽ có chính sách phong tỏa áp dụng riêng. Chính vì vậy, thông tin cả nước Anh mất an toàn là không hoàn toàn chính xác, các bạn không nên quá hoang mang và lo lắng. Tại các thành phố không phải trung tâm, dịch bệnh luôn được kiểm soát nghiêm ngặt, vì vậy, cuộc sống và hoạt động học tập không bị ảnh hưởng quá nhiều. Bên cạnh đó, đối với những thành phố lớn, có số lượng dân cư đông đúc sẽ được áp dụng những chính sách nghiêm ngặt hơn như: cấm tụ tập 5 người, làm việc tại nhà, nghiêm cấm các hàng quán ăn uống hoạt động… để hạn chế mức độ lây lan. Điểm đặc biệt nhất mà được nhiều du học sinh nhấn mạnh “Khác với thời điểm tháng 7 đến tháng 8.2020, nhìn chung, người dân Anh khá thờ ơ với mức độ nguy hiểm của Covid 19 khiến cho tình hình dịch nghiêm trọng hơn mỗi ngày, dẫn đến lệnh phong tỏa toàn quốc gia vào tháng 9. Thời điểm hiện tại, họ đã ý thức được những hậu quả mà Covid 19 để lại. Chính sự thay đổi về góc nhìn đã giúp người dân luôn chú ý và tuân thủ các biện pháp phòng tránh nghiêm túc.

Video INDEC nhận được từ du bạn Đỗ Hoàng Nhật Mai review cuộc sống du học sinh tại Anh thời Covid (26.10.2020): https://bitly.com.vn/2mPwj

Thứ ba, theo như kết quả khảo sát mà Indec đã đề cập đến ở phần trên, ngoài con số 85% du học sinh khá bình tĩnh và không có thái độ quá hoang mang, tiêu cực khi Anh quyết định phong tỏa cấp quốc gia, thì 15% số sinh viên còn lại tỏ ra không mấy lạc quan về vấn đề này. Hầu hết, các bạn đều có tâm trạng khá bất an và lo lắng vì dịch bệnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, làm gián đoạn đến việc học offline; công việc làm thêm tại các nhà hàng, quán ăn, khu vui chơi; hay các hoạt động du lịch, khám phá, trải nghiệm. Chính điều này đã khiến sinh viên bị xao nhãng, mất tập trung và làm ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập trên trường. Đây cũng là nỗi băn khoăn chung của phần đông các bạn đang ở Việt Nam và chuẩn bị nhập học trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên, khi đối mặt với sợ hãi và khó khăn, các bạn cần sự tập trung để lắng nghe bản thân nhiều hơn và hãy tự mình tìm kiếm câu trả lời cho 3 câu hỏi sau đây:

Du học Anh thời Covid 19

Lựa chọn ‘tiếp tục đi” hay “ở lại chờ ngày ổn định”

» “Lý do tại sao tôi quyết định lựa chọn đi du học Anh tại thời điểm này?”

» “Nguyên nhân sâu xa khiến tôi lo lắng, sợ hãi là gì?”

» “Thay vì phản ứng tiêu cực, đâu là giải pháp để tôi khắc phục những khó khăn mà bản thân có thể kiểm soát được”.

Du học INDEC hiểu rằng, lựa chọn “đi” hay “ở lại” sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của chính các bạn. Vì vậy, INDEC rất mong muốn học sinh, sinh viên và phụ huynh hãy suy nghĩ, cân nhắc các phương án thật kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Nếu bạn đã xác định rõ ràng về mục tiêu, trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng và cảm thấy tin tưởng vào sự độc lập, tự chủ của bản thân, hãy đưa ra lựa chọn thông thái nhất. Trong trường hợp bạn thực sự cảm thấy lo ngại về tình hình dịch bệnh, hãy lựa chọn ở lại Việt Nam để đảm bảo an toàn sức khỏe. Các bạn có thể tiếp tục du học vào một thời điểm thích hợp nhất.

INDEC hi vọng rằng tất cả các bạn sẽ luôn giữ vững tinh thần, chăm sóc sức khỏe thật tốt và luôn có sự chuẩn bị cho những thay đổi mới để hoàn thành xuất sắc mục tiêu du học của bản thân. Những thắc mắc, băn khoăn về quy định và chính sách mới từ phía nhà trường cũng như chính phủ Anh, các bạn có thể liên hệ với Indec để được cập nhật thông tin sớm nhất theo địa chỉ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status