3 lưu ý quan trọng về cách xin học bổng du học thành công

Du học là khát vọng của hàng ngàn thế hệ học sinh, sinh viên với mong muốn thụ hưởng nền giáo dục ưu tú để mở ra tương lai sự nghiệp đầy triển vọng. Không chỉ vậy, du học còn mang đến cho các bạn trẻ cơ hội nhìn ngắm thế giới, trải nghiệm nền văn hóa khác biệt và làm giàu vốn sống cho bản thân.Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng thực hiện hóa ước mơ du học của bản thân bởi nhiều lý do khác nhau. Đối với những bạn trẻ không đủ điều kiện kinh tế để du học tự túc, xin học bổng là con đường duy nhất. Hành trình săn học bổng du học là một cuộc chiến trường kỳ, đòi hỏi nỗ lực tối đa của mỗi cá nhân. Vậy làm thế nào để săn được học bổng tốt nhất? Tìm nguồn học bổng và chuẩn bị hồ sơ thế nào cho hiệu quả? Hãy để INDEC bật mí cho bạn cách xin học bổng du học thành công. 

cách xin học bổngCách xin học bổng thành công

Tìm hiểu nguồn xin học bổng

Phòng đào tạo ở trường cấp ba và đại học

Một số trường đại học quốc tế có quan hệ hợp tác với các trường trung học, đặc biệt là các trường chuyên tại Việt Nam. Do đó, bạn nên liên hệ trực tiếp với phòng đào tạo tại trường cấp ba của mình để tham khảo thông tin về những chương trình học bổng Cử nhân thường niên.

Khi đã trở thành sinh viên của trường đại học tại Việt Nam, bạn vẫn có cơ hội du học chuyển tiếp thông qua các chương trình hợp tác với cơ sở giáo dục ở nước ngoài. Thông thường, thời gian học chuyển tiếp sẽ đòi hỏi bạn chi trả học phí, tuy nhiên vẫn có không ít trường đại học dành các suất học bổng cho những cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong học tập và hoạt động ngoại khóa.

Nếu có ý định thử sức với loại học bổng này, bạn hãy chủ động liên hệ với phòng đào tạo của trường ngay từ năm nhất để nắm bắt các cơ hội học tập ở nước ngoài, từ đó phấn đấu học tập và tích cực tham gia hoạt động đoàn đội để nâng cao khả năng cạnh tranh.

Website các trường bạn dự định nộp đơn

Đa số các trường Đại học quốc tế đều có mục học bổng (scholarships) hoặc hỗ trợ tài chính (financial aid) trên website chính thức. Bạn nên thường xuyên dạo qua website của các trường trong tầm ngắm để không bỏ lỡ thông tin học bổng nhé.

Học bổng Chính phủ

Học bổng chính phủ xuất phát từ ngân sách chính phủ của các nước nhằm tài trợ chi phí du học cho các bạn ứng viên đáp ứng được điều kiện học bổng. Hẳn các bạn đều biết đến một số học bổng chính phủ nổi tiếng như Fulbright của Hoa Kỳ, học bổng Chevening của Anh… Thông tin về học bổng chính phủ thường đăng tải trên website của Đại Sứ Quán các nước tại Việt Nam và trang web của Cục Hợp tác Quốc tế Việt Nam.

Công ty nơi bạn đang làm việc

Nhiều tập đoàn lớn thường có chính sách cấp học bổng du học cho nhân viên để thu hút và bồi dưỡng nhân tài. Nếu bạn đang làm việc cho một công ty tầm cỡ thì đừng quên tham khảo về các chương trình học bổng của cơ quan.

Các công ty tư vấn du học

Tìm kiếm học bổng thông qua các công ty tư vấn du học đáng tin cậy là cách nhanh chóng và tiện lợi nhất. Nhiều trường đại học nước ngoài có quan hệ đối tác với các agent tuyển sinh, do đó nguồn học bổng thông qua kênh này rất đa dạng và liên tục cập nhật.

Du học INDEC tự hào là agent tư vấn đã chắp cánh cho giấc mơ du học của rất nhiều bạn học sinh
Du học INDEC tự hào là agent tư vấn đã chắp cánh cho giấc mơ du học của rất nhiều bạn học sinh

Quá trình xin học bổng du học như thế nào? 

Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng 

Cách xin học bổng du học để nâng cao tỉ lệ trúng tuyển? Hãy dành hết tâm sức để đầu tư cho bộ hồ sơ năng lực của mình! Hồ sơ xin học bổng bạn nộp sẽ cạnh tranh với hàng ngàn ứng viên trên khắp thế giới. Hãy tìm hiểu và chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học sớm nhất có thể. 

Thông thường, bộ hồ sơ xin học bổng du học đầy đủ bao gồm:

 • Bằng cấp, bảng điểm: điểm càng cao càng có lợi thế 
 • Chứng chỉ tiếng anh (IELTS hoặc TOEFL)
 • Bài luận cá nhân: bài viết dài khoảng 500 từ, thường yêu cầu bạn giới thiệu bản thân, thể hiện tính cách, khát vọng cá nhân hoặc chia sẻ về những trải nghiệm đáng nhớ của bạn. Thông qua bài tự luận, hội đồng tuyển sinh sẽ hiểu rõ hơn về các ứng viên để chọn ra người phù hợp và xứng đáng nhất.
 • Thư giới thiệu: các chương trình học bổng thường yêu cầu 2-3 thư giới thiệu từ giáo viên/ đồng nghiệp hoặc cấp trên của bạn. Thay vì chọn quá người nổi tiếng, hãy chọn người viết thư giới thiệu nhiệt tình và hiểu rõ bạn. Mỗi lá thư giới thiệu nên đưa ra những góc nhìn mới mẻ và làm nổi bật con người bạn.
 • Hoạt động ngoại khóa: đây là những chương trình tự nguyện bạn từng tham gia ở trường lớp hoặc ngoài xã hội, về mọi lĩnh vực như thể thao, văn hóa, nghệ thuật, tình nguyện… Những hoạt động này thể hiện tính năng động, kỹ năng giao tiếp, khả năng lãnh đạo và kiến thức của bạn, do đó hội đồng ứng tuyển rất chú ý đến khía cạnh này.
 • Các giải thưởng, bằng khen: chứng nhận nổi bật về thành tích trong học tập cũng như các hoạt động xã hội của bạn….
 • Kế hoạch học tập: điều này quan trọng với những bạn xin học bổng Thạc sĩ và Tiến sĩ. Nó thể hiện tầm nhìn và định hướng nghề nghiệp lâu dài của bạn.

>>> Xem thêm: Bí quyết apply học bổng du học thạc sĩ Anh kỳ tháng 9/2021

Vòng phỏng vấn

Sau khi vượt qua vòng xét tuyển hồ sơ, các ứng viên có thể trải qua phòng phỏng vấn (Tùy yêu cầu từng trường). Đây là vòng xét tuyển cuối cùng, bạn nên chuẩn bị thật kỹ để tận dụng cơ hội ghi điểm với hội đồng giám khảo:

 • Nắm rõ thông tin về học bổng, trường và lĩnh vực chuyên ngành mà bạn đang dự tuyển.
 • Ghi chính xác thời gian và tìm hiểu rõ địa điểm phỏng vấn, tuyệt đối không trễ giờ và đi sai địa điểm. Tốt nhất, bạn nên đến sớm hơn thời gian diễn ra phỏng vấn để chuẩn bị tâm lý thật tốt.
 • Tham khảo những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn du học. Tuy nhiên, đừng học theo một cách máy móc, bạn nên tư duy và trả lời những câu hỏi này bằng chính quan điểm cá nhân để thể hiện sự chân thành và cá tính riêng.
 • Trang phục nhã nhặn, lịch sự và phong thái tự tin, bình tĩnh trong suốt cuộc phỏng vấn sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với hội đồng giám khảo.

Trên đây là một số kinh nghiệm về cách xin học bổng du học do Du học INDEC tổng hợp. Quá trình xin học bổng du học là một cuộc chạy đua marathon chỉ dành cho những người bền chí, vững lòng. INDEC thấu hiểu những khó khăn thử thách mà các bạn trẻ phải đối mặt trên con đường chinh phục đỉnh cao tri thức. Nếu bạn đang ấp ủ dự định du học và xin học bổng trong thời gian tới, hãy liên hệ với Du Học INDEC để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc nhé!

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0941 95 33 68

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *