Bỏ túi ngay kế hoạch phát triển bản thân cho bốn năm Đại học rực rỡ

Thiết lập kế hoạch phát triển bản thân là cả một cuộc hành trình dài lâu, chặng đường này không nên bị giới hạn trong bất cứ độ tuổi nào. Bởi điều con người hằng mong là trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình ngày qua ngày 

  Bỏ túi ngay kế hoạch phát triển bản thân cho bốn năm Đại học rực rỡ

Nhiều bạn lầm tưởng rằng năm nhất Đại học là khoảng thời gian được phép thả lỏng bản thân sau những ngày tháng học tập miệt mài. Bởi vậy, nhiều sinh viên thường cố gắng dành thời gian gặp gỡ bạn bè, đi du lịch, làm quen với môi trường mới nhiều nhất có thể bù đắp cho những cơ hội đã lỡ mất trước đó. Đồng thời, nhiều sinh viên lầm tưởng rằng học Đại học nhàn hơn Cấp 3 rất nhiều, chỉ cần qua môn là đủ nên càng thể hiện sự thiếu trách nhiệm trong học tập. 

Tuy nhiên, cũng vì thái độ coi nhẹ, buông thả này, nhiều bạn đã phải hối hận sau này. Có một điều chắc chắn rằng, đại học không hề dễ dàng như những gì chúng ta vẫn nghĩ, từ “dễ dàng” mà người trưởng thành nói với học sinh chỉ là cách cổ vũ tinh thần ôn thi. Không có sự “dễ dàng”, chỉ có “khó khăn” nâng cao ngày qua ngày. Phải đến khi là người trải nghiệm, sinh viên mới biết môi trường này có thể khắc nghiệt đến mức nào. 

Năm nhất Đại học – Vui chơi không quên nhiệm vụ

Năm nhất Đại học chính là nền móng, nền tảng giúp sinh viên tiến lên những nấc thang vững vàng. Thực tế chứng minh, để đạt điểm GPA cao, sinh viên cần phải nỗ lực ngay từ những ngày đầu tiên bước chân vào cánh cửa đại học. Trong khi đó, những bạn trẻ thể hiện thái độ buông thả, coi thường năm đầu tiên rất khó để vươn lên thời gian sau đó. Sở dĩ, các bạn trẻ khó bật lên những năm sau đó bởi năm nhất đại học, các môn đại cương nhẹ hơn và có thể đạt điểm cao, trong khi các môn chuyên ngành yêu cầu kiến thức chuyên sâu, thời gian nghiên cứu lâu hơn, thậm chí còn đòi hỏi các trải nghiệm thực tế. Bởi vậy, ngay từ năm nhất, “chăm chỉ học tập trên trường / không bỏ môn” là từ khóa tiên quyết trong kế hoạch phát triển bản thân của bạn.

kế hoạch phát triển bản thân

Tuy nhiên, môi trường đại học đòi hỏi nhiều ơn ở sinh viên, không chỉ ở lý thuyết mà còn là kinh nghiệm thực tế.Thực tế cho thấy, sinh viên năm nhất ít khả năng theo đuổi các công việc chuyên ngành (không kể các bạn trẻ đã tích cực tham gia nhiều hoạt động từ cấp 3) bởi thiếu kinh nghiệm, chính vì vậy, làm dày CV bằng các hoạt động trải nghiệm như CTV sự kiện, đăng ký các cuộc thi, tham dự workshop, học ngôn ngữ mới, tham gia câu lạc bộ, các hoạt động tình nguyện, theo học các khóa kỹ năng có khả năng bổ trợ ngành nghề tương lai vừa giúp các bạn có thêm kiến thức, vừa thêm trải nghiệm, vừa giúp các bạn nhanh chóng theo đuổi ước mơ của mình ngay từ năm hai.

Cũng có nhiều sinh viên lỡ hẹn với du học cũng sử dụng một năm đầu tiên đại học để trang bị kiến thức, thi các chứng chỉ, hoàn thiện hồ sơ, tìm hiểu ứng tuyển các trường đại học mà bản thân mong muốn. Lỡ mất một năm đại học không phải là một điều quá to lớn nếu bạn đã có những dự định đáng trân trọng hơn. 

Ngoài ra, năm nhất Đại học cũng có thể là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu bước những bước chân đầu tiên vào thế giới những người trưởng thành bằng một công việc làm thêm nhẹ nhàng, như sinh viên vẫn lựa chọn là: hướng dẫn viên du lịch, dịch thuật, content SEO, review sách, telesales, trợ giảng tiếng Anh, gia sư, trực quầy hàng tại các siêu thị, quán ăn,… Tuy nhiên, nếu những công việc này không liên quan đến ngành học chuyên ngành, hãy chỉ làm thêm vào năm nhất để thêm tài chính cho bản thân thôi nhé. 

7 kỹ năng phát triển bản thân quyết định tương lai của các bạn trẻ

Năm thứ hai – Bước vào đường đua

Năm hai là khoảng thời gian các bạn sinh viên không còn bỡ ngỡ với môi trường mới và đã có một số kiến thức cơ bản thông qua trải nghiệm của năm đầu tiên. Vậy kế hoạch phát triển bản thân trong năm nay bao gồm những gì?

Thứ nhất, hãy tiếp tục học ngoại ngữ, trau dồi kỹ năng mềm. Hãy nâng cao những kiến thức bản thân đã có. Ví dụ, nếu đang học tiếng Anh, bạn có thể cân nhắc chinh phục các chứng chỉ ngoại ngữ IELTS, TOEIC, TOEFL (tuy nhiên cũng có nhiều bạn lựa chọn thi vào năm ba để đảm bảo đủ thời hạn ra trường). Hoặc nếu bạn đã có đủ kiến thức cơ bản về chuyên ngành theo đuổi, hãy thử tham gia nhiều cuộc thi để tiến bộ hơn nữa. Nhìn chung những cuộc thi này sẽ giúp bạn nâng cao được kiến thức, trau dồi được kỹ năng giao tiếp và nâng cao các mối quan hệ xã hội.

Thứ hai, thử sức với công việc đúng chuyên ngành. Khi cảm thấy bản thân đã đủ kinh nghiệm và kiến thức cơ bản về ngành nghề muốn theo đuổi, bạn có thể thử ứng tuyển vào các công ty với vị trí parttime hoặc thực tập sinh (tuy nhiên thường ưu tiên năm ba, năm tư). Yêu cầu công việc có thể sẽ cao hơn những gì bạn đang có, nhưng khi thể hiện sự chăm chỉ, không ngại dấn thân, sẽ không nhà tuyển dụng nào trách cứ bạn được. 

Thứ ba, vẫn kiên trì với công việc học tập. Năm Hai đại học là năm sinh viên bắt đầu tiếp xúc với một số môn chuyên ngành bên cạnh các môn đại cương. Bởi vậy, các bạn cần đầu tư một khoảng thời gian nhất định để nghiên cứu cho ngành học của mình, điều này cũng có nghĩa là sinh viên sẽ bận nhiều hơn, với những bạn đã quen với tác phong làm việc ngẫu hứng cần bắt đầu xây dựng thời gian biểu phù hợp để tránh tình trạng quá tải. 

3 bước lập kế hoạch cho bản thân giúp bạn hoàn thành mọi mục tiêu khó nhằn

Năm thứ ba – Chạy nước rút 

Năm ba là thời điểm bắt đầu nhiều môn học chuyên ngành với mức độ chuyên sâu, bởi vậy, sinh viên cần đầu tư sức khỏe, thời gian cho những môn học này. Bởi vậy, nếu các bạn đang theo đuổi những công việc khác, cũng hãy cố gắng sắp xếp lịch trình hợp lý để đảm bảo tinh thần học tập. Ngay cả khi các trải nghiệm thực tế khác cho bạn nhiều niềm vui về vật chất lẫn tinh thần thì trong thời điểm hiện tại, học tập vẫn quan trọng hơn rất nhiều. 

Năm ba cũng là khoảng thời gian sinh viên quan tâm đến công việc làm thêm hoặc nhận cơ hội thực tập tại những công ty mà bản thân mong muốn phát triển sự nghiệp trong tương lai. Nếu như trong hai năm về trước, công việc làm thêm có thể được trì hoãn thì sang năm học này, tôi khuyên bạn nên nghiêm túc thực hiện nó, cho dù thời gian tối đa mà bạn có thể dành cho công việc này là bao nhiêu. Những kinh nghiệm tích lũy trong khoảng thời gian này, cộng thêm các mối quan hệ đã xây dựng trước đó là bước đệm để sinh viên phát huy năng lực của mình, cũng như có cơ hội thăng tiến nhiều hơn trong công việc. Ngay cả khi sau này bạn không làm ở công ty này nữa cũng không sao cả, bởi để được nhận vào vị trí thực tập sinh cuối năm tư, sinh viên cũng cần thể hiện trước nhà tuyển dụng kinh nghiệm thực chiến ở thời gian gần nhất mà bạn có. 

Nếu trường bạn yêu cầu nộp chứng chỉ ngoại ngữ, có lẽ đây là năm học phù hợp để bạn thực hiện dự định này, đủ sớm để tránh sự bận rộn cuối năm tư, cũng đủ sớm để thời hạn ra trường không vượt quá ngày chứng chỉ hết hạn. Thông thường, thời gian thi các chứng chỉ ngoại ngữ nên được sắp xếp vào ba thời điểm: tháng 9 – bắt đầu năm học mới, sinh viên chưa có nhiều công việc, thời gian ôn thi gói gọn trong ba tháng hè kết thúc năm hai; tháng 3 – sau kỳ nghỉ Tết để có thời gian ôn thi, tháng 8 – hè năm ba, khi bạn có những tháng trước đó để ôn tập trước khi ra trận. 

kế hoạch phát triển bản thân

Năm thứ tư – Về đích

Năm thứ tư Đại học được gọi là năm có quá nhiều thách thức đối với các bạn sinh viên, có khả năng quyết định bước ngoặt quan trọng của cuộc đời bạn. Bởi vậy, lập kế hoạch phát triển bản thân cần được thực hiện một cách chi tiết. 

Năm tư được chia thành hai thời điểm: Học kỳ cuối (nửa năm đầu) – thực tập và làm khóa luận tốt nghiệp (nửa kỳ sau). 

Trong nửa năm đầu tiên của năm tư, kế hoạch phát triển bản thân của các bạn trẻ cũng gần giống năm ba: Tập trung học tập để tạo nên học bạ đẹp, lấy cơ hội học bổng hoặc viết khóa luận; học bù những môn chưa đạt để ra trường đúng hạn; ôn luyện thi chứng chỉ ngoại ngữ. Một điểm đáng quan tâm là trong thời điểm mang tính chất quyết định này, sinh viên nên tập trung vào học tập nhiều hơn các hoạt động bên ngoài. 

Cũng có nhiều bạn sinh viên lựa chọn kỳ cuối cùng của năm cuối Đại học để tìm hiểu dần các cơ hội thực tập hấp dẫn (không bao giờ thiếu trên các nền tảng tìm việc) và suy nghĩ đến những dự định trong tương lai. Khi đã có trong tay đủ kinh nghiệm và kiến thức tích lũy từ trước, các bạn có thể hình dung trong đầu nhiều hướng đi hơn so với bản thân của những năm trước.

Và quan trọng hơn hết, trong kỳ thực tập, ngoài thực hiện tốt công việc mà bạn ứng tuyển, hoàn thành khóa luận đúng thời hạn thì hãy tranh thủ khoảng thời gian không phải đến trường này hoàn thành các kế hoạch mà mình đã đề ra nhé: thi chứng chỉ, đi du lịch, trải nghiệm,….

Tạm kết,

Nhìn chung, khi ai cũng có mục tiêu riêng cho mình, việc lập cho mình kế hoạch học tập và làm việc của mỗi người khác nhau là khác nhau. Bạn không nhất thiết phải thực hiện kế hoạch phát triển bản thân theo những định hướng kể trên mà INDEC chỉ khuyên rằng, các bạn sẽ dựa vào tiềm lực của bản thân, so sánh với cơ hội mình có để vạch ra con đường đúng đắn nhất cho mình. Những năm tháng học Đại học – những ngày tháng cuối cùng của thanh xuân, hãy cố gắng làm cho nó thật ý nghĩa và trọn vẹn nhất có thể. 

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status