Cách gen Z định hướng bản thân có gì khác so với thế hệ trước?

Được xem là thế hệ “đi đầu xu hướng”, GenZ nhận thức mạnh mẽ về việc tạo dựng nên thương hiệu cá nhân cũng như mong muốn tự mình tìm hướng đi mới đầy khác biệt. Khác với những thế hệ trước, thế hệ Z tỏ ra vô cùng độc lập trong định hướng nghề nghiệp của bản thân. Vậy thì, GenZ có những suy nghĩ và hành động như thế nào trước khi đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời? Cùng INDEC khám phá về “ẩn số” mang tên thế hệ Z này nhé!

Cách gen Z định hướng bản thân có gì khác so với thế hệ trước?
Gen Z định hướng bản thân như thế nào?

Chân dung thế hệ Gen Z

Thế hệ Z là tên gọi dành cho những công dân được sinh ra trong giai đoạn nửa cuối những năm 90 đến những năm đầu của thập niên 2010. Theo thống kê, tại Việt Nam thế hệ gen Z sẽ đạt khoảng 15 triệu người tính đến năm 2025 và chiếm khoảng 25% lực lượng lao động quốc gia, tạo nên ảnh hưởng lớn đối với thị trường lao động trong nước.  

Được tiếp cận với Internet và quen thuộc với công nghệ từ sớm, GenZ được kỳ vọng sẽ là thế hệ thay đổi thế giới ở nhiều khía cạnh. Những bạn trẻ thuộc độ tuổi này luôn mang trong mình sự năng động, nhiệt huyết, tự tin và đam mê khám phá những điều mới mẻ. Chính vì vậy, việc lựa chọn một môi trường học tập phù hợp với cá tính và năng lực của bản thân được xem là mục tiêu chính của nhiều bạn trẻ. Du học chính là con đường ngắn nhất được GenZ lựa chọn để trau dồi thêm hành trang kiến thức cho tương lai sau này. 

Các bạn trẻ không muốn bị gò bó, sắp đặt sẵn cuộc sống mà mong muốn nỗ lực hết mình để thực hiện hóa ước mơ, hoàn thiện bản thân với các kỹ năng cần thiết. Do đó, du học chính là cách tốt nhất để các bạn GenZ thoát ra khỏi vỏ bọc của gia đình, tự khẳng định bản thân và “phá đảo” những chân trời mới. 

Triển lãm du học UK | INDEC Station 2021 – Nơi khởi đầu hành trình du học

Thấu hiểu Gen Z – sự thay đổi trong tư duy và định hướng bản thân

Lựa chọn ngành học theo quan điểm cá nhân

Sự phát triển của Internet đã phá bỏ những “bức tường” vô hình, mang đến cho bạn trẻ nhiều cơ hội được tiếp cận với kho tàng tri thức khổng lồ cùng các cơ hội được tìm hiểu, khám phá bản sắc riêng của mình. Ngày nay, giới trẻ hiểu về những động lực thúc đẩy bản thân mình một cách sâu sắc hơn. Các bạn biết rõ bản thân mình có những năng lực nổi trội nào, những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, từ đó có thể xác định và lựa chọn hướng đi trong tương lai một cách chính xác. 

Có cái nhìn cởi mở hơn khi lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai

Không còn bị áp đặt theo khuôn mẫu từ gia đình và người thân, GenZ khá tự tin và cởi mở khi tự tạo ra “format” cho riêng mình. Việc giao lưu gặp gỡ bạn bè năm châu, hiểu biết hơn về các nền văn hóa khác nhau sẽ giúp những “công dân” GenZ mở mang tầm nhìn ra thế giới và hiểu hơn về công việc mình sẽ theo đuổi trong tương lai. Khi lựa chọn công việc, họ mong muốn sẽ được học hỏi nhiều hơn và dung nạp thêm các trải nghiệm quý báu. Vì thế, việc học tập đối với họ là không bao giờ ngừng kể cả khi bắt đầu đi làm.

Có sự hiểu biết đa lĩnh vực cùng tính kết nối công nghệ cao

Khác với các thế hệ trước, GenZ luôn có nhu cầu am hiểu cao hơn về ngành nghề của mình cũng như mong muốn được làm việc “đa nhiệm” ở nhiều lĩnh vực. Theo thời gian, xu hướng lựa chọn nghề nghiệp năm 2021 đã có nhiều thay đổi so với các năm trước. Một số ngành học “hot trend” xuất hiện và thu hút được sự quan tâm của các bạn trẻ như Digital Marketing, Logistics, IT,…  đã mở ra những cánh cửa nghề nghiệp không chỉ riêng tại Việt Nam mà còn hội nhập chung trên toàn thế giới.  

Xu hướng hội nhập giáo dục quốc tế

Du học hiện đang là một trong những xu hướng mà thế hệ trẻ ngày nay đặc biệt quan tâm. Họ chủ động bước ra khỏi vùng “an toàn” và tự tạo ra cơ hội cho chính mình. Dù đa phần thế hệ Z là những người trẻ, tuy nhiên có thể dự đoán được rằng trong tương lai đây sẽ là thế hệ định nghĩa lại con đường du học. Họ có những sự lựa chọn du học hết sức thông minh và sẽ có cách riêng để lan tỏa tiếng nói của mình ra thế giới. 

Một thế hệ công dân toàn cầu đích thực

Ngày nay, việc kết nối giữa các quốc gia trở nên thuận lợi hơn, kéo theo sự liên kết và trao đổi về giáo dục giữa các nước trên thế giới. Theo số liệu thống kê của Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện nay Việt Nam có khoảng 190.000 du học sinh đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài. Trong đó, các nước có số lượng du học sinh nhiều nhất bao gồm: Úc 30.000 bạn, Mỹ 29.000 bạn. Canada 21.000 bạn, Anh Quốc 12.000 bạn, Phần Lan 2.500 bạn,… Ngoài ra, mỗi năm đều có hàng nghìn sinh viên đang theo học tại các chương trình liên kết quốc tế ngay tại Việt Nam. Nếu thế hệ Y được xem là những người “tiên phong” trong việc vươn mình ra thế giới thì thế hệ Z chính là những công dân toàn cầu đích thực. Việc được đào tạo tiếng Anh từ nhỏ cùng với sự bùng nổ của xu hướng giáo dục xuyên biên giới đã mang đến cho các bạn GenZ những kỹ năng cần thiết để theo học các chương trình quốc tế.

Thông tin về triển lãm du học INDEC Station

Nhận thấy được sự chuyển mình của thế hệ Z và xu hướng quốc tế hóa về nhu cầu đào tạo, kết nối cộng đồng và phát triển sự nghiệp tương lai, bên cạnh đó, 2 năm gần đây, do những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid đã càng tác động nhiều hơn để định hướng của sinh viên. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có xu hướng tiếp tục học tập, nghiên cứu các ngành học chuyên sâu tại các quốc gia hàng đầu về giáo dục, điển hình là Vương quốc Anh, để tăng năng lực cạnh tranh trong thị trường lao động ngày càng khắt khe về quy trình tuyển dụng. Chính vì vậy, du học INDEC quyết định tổ chức chương trình UK INDEC STATION 2021 nhằm giải mã những thách thức, cơ hội và những bước chuyển không ngừng của nền giáo dục toàn cầu dành riêng cho thế hệ GenZ. Đến với chương trình, các bạn sẽ được hiểu rõ hơn về tác động của Covid-19 đến ngành du học nói chung cũng như những cơ hội, thách thức khi quyết định du học vào thời điểm này. 

Các bạn vui lòng tham khảo chi tiết thông tin sự kiện tại đường link đính kèm tại đây.

Đừng bỏ lỡ sự kiện đặc biệt này để nắm bắt những cơ hội du học và được giao lưu trực tiếp với các Đại diện trường uy tín hàng đầu trong lĩnh vực du học bạn nhé!

>>> Tham khảo thêm: Tips lựa chọn trường tư vấn khi tham gia UK INDEC STATION 2021

____________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: số 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC hoặc Săn Học Bổng Du Học Anh Cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status