Cẩm nang du học Mỹ: Hướng dẫn thuê nhà ở Mỹ từ A-Z 

Ngoài việc chuẩn bị hành trang lên đường du học Mỹ thì việc tìm hiểu chỗ ở khi đến nơi để nhanh chóng ổn định cuộc sống mới là một trong những điều đầu tiên bạn cần quan tâm. Vậy thì làm sao để tìm cho mình một chỗ ở thật “ngon lành” và đáp ứng những tiêu chí như gần trường học, chi phí rẻ, bạn chung phòng thân thiện,… Hãy cùng INDEC tìm hiểu về các loại hình nhà thuê phổ biến cho sinh viên và các tips thuê nhà trong bài viết Hướng dẫn thuê nhà ở Mỹ dưới dây nhé!

Hướng dẫn thuê nhà ở Mỹ từ A-Z 

So sánh ưu, nhược điểm các loại nhà ở tại Mỹ

Trước khi thuê nhà tại Mỹ, bạn cần phải hiểu các loại hình cư trú cho du học sinh tại Mỹ. Một số hình thức thường được sinh viên lựa chọn khi đi du học là sinh sống tại ký túc xá ở trường, homestay hoặc tự thuê căn hộ ở riêng. Mỗi loại hình đều có đặc điểm, chi phí cũng như ưu nhược điểm khác nhau. INDEC không giới hạn sự lựa chọn của bạn, chúng mình sẽ chỉ phân tích để giúp bạn tìm ra phương hướng đúng đắn nhất cho bản thân.

Homestay (sinh sống cùng người bản xứ)

Đặc điểm

 • Giá cả trung bình: 150-250 USD / tuần/ người
 • Bạn sẽ được trải nghiệm một nền văn hóa mới đúng nghĩa nhất khi sinh sống với gia đình người bản địa. Các sinh viên sẽ được ăn hai bữa tại nhà và có phòng sinh hoạt riêng.
 • Có 2 loại hình Homestay bạn có thể nhận ra khi thuê nhà du học Mỹ: 
  • Standard Homestay: Loại hình này vô cùng phù hợp với những học sinh trưởng thành, tự tin vào khả năng độc lập của mình song vẫn cần sự quan tâm, chăm sóc nhất định từ môi trường gia đình đầy đủ. Một homestay tiêu chuẩn đảm bảo sinh viên dược ăn hai bữa mỗi ngày trong cả tuần. Phòng ngủ được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất cá nhân. 
  • Homestay Plus: Là hình thức bắt buộc đối với học sinh dưới mười sáu tuổi. Các vật dụng cá nhân từ giường, gối đều được gia đình bản xứ cung cấp đầy đủ, học sinh chỉ cần mang theo khăn tắm. Khi sống tại homestay plus, học sinh nhỏ tuổi phải chịu sự giám sát cao từ người lớn trong gia đình bản xứ. 

thuê nhà ở mỹ

Ưu điểm

Cư trú tại gia đình bản xứ là điều kiện rất tốt để sinh viên rèn luyện khả năng ngôn ngữ bằng việc trò chuyện mỗi ngày, mọi thời điểm bạn muốn. Ngay cả khi chúng ta có vốn ngoại ngữ tốt, bạn vẫn có thể gặp phải cảm giác “choáng ngợp với tiếng Anh” khi theo học tại một môi trường mới. Bởi vậy, khi ở cùng với dân bản xứ, bạn không cần ngại ngùng, cứ tự nhiên chia sẻ bản thân. Khi mắc lỗi ngôn ngữ, họ sẽ rất sẵn sàng giúp bạn sửa chữa và cải thiện kĩ năng nhiều hơn.

Không chỉ vậy, đây là một môi trường tốt để du học sinh hòa nhập và học hỏi một nền văn hoá mới lạ. Khi ở cùng người bản xứ, mọi sinh hoạt của bạn đều khá phụ thuộc vào gia đình của họ. “Mưa dầm thấm lâu”, bạn sẽ học hỏi thói quen ăn uống, những quy tắc ứng xử, cung cách trò chuyện sao cho phù hợp văn hóa nước bạn. Nhờ vậy, bạn sẽ đỡ ngại ngùng hơn khi phải tiếp xúc với những người bạn khác biệt trong lớp. 

Cuối cùng, với số tiền chỉ 150 – 250/USD/tuần, hình thức homestay được đánh giá là loại hình cư trú rẻ nhất trong thời điểm hiện tại cho du học sinh.

Nhược điểm

Và tất nhiên, như bao môi trường khác, cư trú homestay cũng có những giới hạn nhất định. Dễ thấy nhất là khi bạn phải ứng xử theo quy tắc của một gia đình, họ sẽ có sự nhất quán về thời gian sinh hoạt, cách ăn uống, điều gì nên và không nên làm,… nếu bạn là người có lối sinh sống tự do, bạn cần phải học cách từ bỏ nó đấy. Ngoài ra, một số khó khăn khác có thể kể đến như: sự bất đồng về văn hóa gia đình, tính cách, …. 

Thuê căn hộ riêng

Đặc điểm

 • Học sinh trên 18 tuổi mới có thể đủ tuổi làm những giấy tờ thuê nhà trọ.
 • Chi phí trung bình: khoảng 200 USD – 500 USD/tuần
 • Chi phí nhà thuê có sự khác biệt giữa các thành phố và các loại nhà ở ( nhà tầng, nhà đơn,…). Ngoài tiền thuê phòng, du học sinh phải tự lo toàn bộ chi phí từ tiền điện, nước, gas, điện thoại, nối mạng, chi phí mua thực phẩm cùng rất nhiều đồ dùng thiết yếu khác. 

.thuê nhà ở mỹ

Ưu điểm

Thuê nhà riêng có thể là hình thức phù hợp không kém gì homestay và là sự lựa chọn kinh tế phù hợp nếu như du học sinh có thể ở cùng với bạn bè hoặc người thân của mình, giúp bạn chia đều chi phí trên đầu người, chẳng hạn như nấu ăn, tiền điện nước,… 

Một ưu điểm khác mà homestay khó có được là sự thoải mái, tự do thật sự. Thuê nhà riêng cũng giống như bạn đang sở hữu ngôi nhà trong thời gian ngắn. Bạn được tự do quyết định cuộc sống của mình, tuỳ ý sử dụng nhà mà gần như không gặp phải bất cứ sự gò bó nào cả. Tổ chức một bữa tiệc cùng du học sinh Việt Nam hay bạn bè ngoại quốc ngay tại căn nhà của mình, tại sao không? Điều này sẽ giúp du học sinh vơi đi phần nào nỗi nhớ người thân, bạn bè tại Việt Nam đấy. 

Nhược điểm

Thuê nhà ở ngoài không tốt như homestay hay ký túc xá cũng xuất phát từ lý do môi trường, đặc biệt khi bạn không ở chung với người thân hay bạn bè thân thiết. Một môi trường mà du học sinh phải “tự sinh, tự diệt”, bắt đầu từ con số không sẽ chẳng bao giờ tốt bằng môi trường có an ninh, trật tự đảm bảo như ký túc xá sinh viên hoặc được cầm tay chỉ việc như trong homestay. Sự tự do cũng có cái giá của nó. Những người hàng xóm của bạn có thể không dễ gần như bạn nghĩ, họ không phải du học sinh hoặc tệ hơn là những người có lai lịch không trong sạch. Bởi vậy, quá trình chọn lựa nhà ở sẽ khó khăn hơn thông thường. 

Chưa kể, nếu chỉ ở một mình, du học sinh sẽ tốn một khoản phí vô cùng đắt đỏ khi phải tự mình lo mọi loại tài chính. Nếu không có khả năng quản lý tài chính tốt, bạn rất dễ dàng gặp tình trạng “rỗng túi”

Thậm chí, du học sinh cũng thường lựa chọn ở những nơi tập trung nhiều bạn bè ngoại quốc cùng lứa tuổi hơn ở ký túc xá hoặc homestay để tăng cơ hội giao tiếp bằng tiếng Anh, tăng khả năng hòa nhập tốt hơn. 

Ngoài ra, việc ở chung nhà cũng dẫn tới một số vấn đề bất cập nhỏ với người bạn cùng nhà như không có không gian riêng tư, thời gian sinh hoạt gò bó tới những vấn đề lớn hơn như mất trộm đồ hay tranh cãi lẫn nhau do không hợp tính cách.

thuê nhà ở mỹ

Ký túc xá sinh viên

Đặc điểm

 • Chi phí trung bình: 5.000 – 7.000USD/ năm
 • Nhiều trường có ký túc xá trong khuôn viên nhà trường hay ở khu kế cận, đây là lợi thế thích hợp để sinh viên không mất thời gian tìm nơi cư trú 
 • Có nhiều loại hình như phòng đơn, phòng đôi hay phòng chung bốn người, có nhà ăn phục vụ các bữa ăn sáng, trưa và tối.
 • Các khu ký túc xá thường đóng cửa trong suốt thời gian nghỉ lễ, trong thời gian này học sinh chuyển đến sống với nhà dân.

Ưu điểm

Ký túc xá có lẽ là môi trường phù hợp với những bạn trẻ đã quen với việc “ngủ nướng” thêm một vài phút vào buổi sáng bởi lợi thế tiết kiệm thời gian di chuyển từ nhà tới trường. Từ ký túc xá của trường tới lớp học chỉ mất từ 02 đến 20 phút (tùy vào khuôn viên của từng trường đại học), nếu muốn dành chút thời gian ít ỏi buổi sáng của mình, sinh sống tại ký túc xá là lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Thậm chí, một số trường đại học ở Mỹ có tuyến xe bus ngay trong khuôn viên của trường, đáp ứng nhu cầu di chuyển của sinh viên.

Không chỉ vậy, chẳng nơi đâu an toàn như ký túc xá sinh viên, bởi phần lớn các ký túc xá đều thuộc sự quản lý của trường đại học. Nhân lực của trường luôn phải đảm bảo sinh viên có an ninh tốt nhất, tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên phát huy năng lực của mình ngay trên mảnh đất đó. Bởi vậy, họ sẽ chẳng dám lơ là nếu như một bạn trẻ nào đó bị ảnh hưởng đến tinh thần dẫn đến khả năng học tập giảm sút. Người dân Mỹ được phép sở hữu và sử dụng vũ khí, cho nên đảm bảo an toàn là điều vô cùng quan trọng đối với du học sinh.

Một lợi thế khác dành cho du học sinh khi sống tại ký túc xá là các bạn dễ dàng làm quen với bạn học bản xứ. Khi sống trong môi trường cùng trang lứa, cùng hoàn cảnh, các sinh viên dễ cảm thông với nhau hơn, cũng như dễ dàng chia sẻ kinh nghiệm sống, kinh nghiệm học tập để vượt qua trở ngại khi chỉ có một mình. Hơn thế nữa, môi trường này còn rèn luyện cho sinh viên ý thức sống vì tập thể, độc lập, khả năng thích nghi với mọi điều kiện để các bạn trưởng thành hơn sau mỗi trải nghiệm đã qua. 

thuê nhà ở mỹ

Nhược điểm

Như bạn có thể thấy trong phần đặc điểm, nếu phải so sánh với hai loại hình còn lại, nhược điểm duy nhất của ký túc xá sinh viên đó là khá đắt đỏ. Giá trung bình ký túc xá của sinh viên học tập tại Mỹ thường gấp từ 1.5 cho tới 3-4 lần số tiền cần bỏ ra để thuê nhà ở ngoài. Nếu không muốn phải bỏ ra quá nhiều tiền cho chi phí ăn ở, các bạn nên tham khảo giá thuê ở các trang web hoặc nhờ trường học tư vấn để có được chỗ ở hợp lý.

Ngoài ra, khi ở chung phòng cùng người khác, bạn cũng cần tuân thủ theo các quy tắc nghiêm ngặt, ví dụ như giờ đóng cửa giới nghiêm vào lúc nào? Có được mang bạn bè bên ngoài về phòng không? Tất cả những quy định này có thể ảnh hưởng tới một người có lối sống tự do.

thuê nhà ở mỹ

Mẹo thuê nhà du học Mỹ hiệu quả 

Tiếp nối phần hướng dẫn thuê nhà ở Mỹ, INDEC sẽ cung cấp một số phương thức hữu hiệu để bạn tìm ra nơi cư trú tốt hơn cho hành trình du học của mình: 

Tham khảo các nhóm cộng đồng trên Facebook

Theo chia sẻ của cộng đồng các sinh viên quốc tế theo học tại Mỹ và các cựu sinh viên Mỹ, Facebook chính là một nguồn tìm kiếm thông tin nhà ở tuyệt vời. Bạn có thể tìm kiếm các group dành cho người nước ngoài ở khu vực mình theo học hoặc hội sinh viên Mỹ để được hỗ trợ thuê nhà du học Mỹ. Bạn có thể đăng bài tìm nhà để nhận thông tin chia sẻ, hoặc chính các group này cũng thường xuyên đăng tải thông tin rao vặt về những ngôi nhà đang cần cho thuê trong khu vực.

Theo dõi các kênh này trên Facebook cũng có rất nhiều lợi thế, khi du học sinh vừa có cơ hội hỏi han kinh nghiệm, tham khảo giá cả hay lối sống, sinh hoạt để dần dần hòa nhập với cuộc sống tại Mỹ, vừa giúp bản thân tránh khỏi cảm giác xa lạ khi bước chân đến đất nước này.

Xác định tiêu chí quan trọng nhất đối với bạn

Khi thuê nhà tại Mỹ, du học sinh cần để ý tới ba tiêu chí chính bao gồm địa điểm, chất lượng phòng và giá cả. Và trên thực tế, các căn nhà được tìm thấy sẽ chỉ đáp ứng tối đa 2 trong số 3 tiêu chí trên. Chính vì vậy, việc xác định yếu tố nào cần thiết nhất với du học sinh trong ba yếu tố trên là vô cùng cần thiết đối với các bạn để không làm mất quá nhiều thời gian đắn đo. 

4 Lưu ý cho sinh viên quốc tế khi làm thêm tại Mỹ

Thực hiện việc chi trả tiền bằng văn bản

”Mọi sự thanh toán và cam kết cần được thể hiện bằng văn bản, cả người thuê và chủ nhà cần ký tên trước khi cuộc giao dịch có hiệu lực”. 

Hợp đồng thuê nhà tại Mỹ thường ký kết trên cơ sở sáu tháng hoặc một năm, những điều kiện về cơ sở vật chất như điện, nước, gas, điện thoại, internet, rác, giặt là,… sẽ khác nhau tùy theo hợp đồng. Bạn cần đọc hợp đồng thật kỹ và đảm bảo hiểu tất cả những mục đề cập trong đó trước khi ký kết. 

Có rất nhiều du học sinh trả một khoản tiền đặt cọc và tiền thuê tháng đầu tiên, sau khi căn hộ hoàn tất họ mới trả nốt số tiền còn lại. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khách quan, bạn có thể sẽ không có cơ hội thuê căn nhà đó nữa và phải chấp nhận mình mất đi khoản tiền đặt cọc, thậm chí chủ nhà có thể phủ nhận bạn đã trả khoản tiền. Bởi vậy, hãy đảm bảo rằng bạn có thể bảo vệ quyền lợi của mình dựa trên văn bản pháp lý. 

Một số tips khác

 • Bạn có thể tìm nhà dựa vào các tờ báo và tạp chí địa phương có liên quan đến việc “tìm nhà và căn hộ”, nơi đăng tải các thông tin về những ngôi nhà đang tìm kiếm người thuê.
 • Đi vòng quanh khu vực yêu thích và tìm nơi đang cho thuê cũng là một ý kiến không tồi.
 • Bạn cũng có thể dựa vào các đại lý bất động sản, tuy nhiên cũng cần cẩn thận vì họ có thể xây dựng nên một bức tranh mỹ miều cho nơi ở mà họ tư vấn. Còn trên thực tế lại tồi tệ hơn rất nhiều.
 • Để thuê được nhà, bạn cần chứng minh được bản thân có khả năng trang trải ít nhất tiền thuê tháng đầu tiên và tiền đặt cọc. Thẻ tín dụng và lý lịch cũng được kiểm tra cẩn thận. Nếu có giấy tờ liên quan đến chủ nhà nhà trước đây thì nên đính kèm theo.

Sử dụng các trang web đặc biệt

Bản hướng dẫn thuê nhà ở Mỹ sao có thể hoàn thiện nếu như thiếu sót phần giới thiệu các trang web tốt nhất để tìm nhà ở Hoa Kỳ đây nhỉ. Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể tìm nhà ở cho mình trên các website miễn phí với rất nhiều tính năng hỗ trợ thuận lợi. Mặt khác, nếu trang web yêu cầu sinh viên phải khai danh tính của mình, bạn không nên tin tưởng nó. 

Các du học sinh hãy mau mau lưu lại những địa chỉ dưới đây để tìm cho mình chỗ ở hợp lý nhé:

 • https://airbnb.com. Công cụ phổ biến để tìm nơi ở trong thời gian ngắn hạn với khả năng tìm nhà nhanh nhất có thể.
 • https://www.craigslist.org/. Bạn có thể tìm thấy các tùy chọn cho thuê, nhưng cần chú ý rằng có một vài kẻ lừa đảo đang lợi dụng trang web này, các du học sinh phải rất cẩn thận trước khi đưa ra sự lựa chọn. Chìa khóa thành công trong tìm kiếm Craigslist là kiểm tra các bản cập nhật trên trang web mỗi ngày. 
 • https://www.forrent.com/. Ưu điểm chính của trang web này là cung cấp thông tin chi tiết về các khu nhà ở. Các du học sinh không chỉ có thể nhìn thấy những gì có trong chính căn hộ mà còn có thể thấy được tất cả các tiện ích của tòa nhà.
 • https://www.apartmentguide.com/. Một kho tàng chất lượng với các bộ lọc chi tiết để tìm chỗ ở, bao gồm các chuyến tham quan trước khi nhận nhà, cung cấp các  video và ảnh trực tuyến cho hầu hết các đối tượng.
 • http://www.homefinder.com/. Một danh mục khổng lồ về nhà ở trên khắp đất nước.

Tạm kết

Trên đây là các thông tin cơ bản nhất mà INDEC có thể đưa cho bạn qua hướng dẫn thuê nhà ở Mỹ. Để có tin tức cập nhật đầy đủ về du học Mỹ, bạn có thể liên hệ ngay với INDEC  – người sẵn sàng đồng hành cùng các bạn trong chuyến hành trình khám phá mảnh đất tự do đầy tiềm năng.

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status