4 Lưu ý cho sinh viên quốc tế khi làm thêm tại Mỹ

Du học với chi phí đắt đỏ luôn là gánh nặng trên vai mỗi sinh viên quốc tế, nhất là ở một quốc gia phát triển như Mỹ. Chính vì thế, làm thêm là con đường tối ưu nhằm giảm thiểu áp lực tài chính mà rất nhiều du học sinh đã lựa chọn. Ngoài những quy định và thủ tục cần thiết cho chính sách visa mà du học sinh Mỹ nào cũng phải tìm hiểu, ít du học sinh lưu tâm đến những vấn đề dưới đây. Nắm rõ được những thông tin này, bạn sẽ bảo toàn quyền lợi cho mình cũng như phòng tránh tối đa những rắc rối cho bản thân, làm cho công việc được thuận lợi hơn rất nhiều.

>>>> Xem thêm: Phỏng vấn visa du học Mỹ: Những điều nên và không nên làm

4 lưu ý cho sinh viên quốc tế khi làm thêm tại Mỹ

Du học sinh đi làm thêm tại Mỹ không thể thiếu Số An Sinh Xã Hội (SSN)

SSN là mã số quan trọng nhất của người dân Mỹ, họ thường xuyên sử dụng mã số này trong các hoạt động thường ngày: từ đóng thuế, lấy vợ, xin hộ chiếu, mở tài khoản, làm thẻ lái xe, đi khám bệnh…
Vậy nên bạn hãy xin mã số SSN ngay khi bạn sống trên đất Mỹ được ít nhất 10 ngày, hãy nhớ trước khi đi cần báo cáo trước cho trường Đại học mà bạn theo học. Bạn sẽ có thẻ An Sinh Xã Hội khoảng hai tuần sau khi Sở An Sinh Xã Hội nhận được đầy đủ các giấy tờ cần thiết.
Sinh viên có thể tới văn phòng quản lí Số An Sinh Xã Hội (Social Security Administration) để xin Số An Sinh Xã Hội (SSN). Nhân viên tại Văn phòng An Sinh Xã Hội (Social Security Office Locator) sẽ giúp đỡ bạn tìm kiếm văn phòng gần nhất.

Du học sinh có quyền lợi gì khi đi làm thêm tại Mỹ?

  • Luật pháp Mỹ cấm người thuê lao động phân biệt đối xử với người lao động có nhu cầu làm việc vì giới tính, chủng tộc, đất nước hay nguồn gốc, màu da, tôn giáo hay khuyết tật.
  • Người lao động có quyền để được đối đãi và trả lương công bằng. Du học sinh nên đảm bảo họ được trả ít nhất bằng mức lương tối thiểu theo quy định của Liên bang. Nếu lương tối thiểu ở bang mà họ làm việc cao hơn, họ cần được trả mức lương cao hơn. Người thuê lao động có trách nhiệm đảm bảo nơi làm việc được an toàn và lành mạnh.
  • Một vài quyền lợi của người lao động như lương tối thiểu, làm quá giờ, nghỉ làm theo Đạo luật Y tế và Gia đình (Family Medical Leave Act-bảo vệ quyền lợi của người lao động khi họ nghỉ làm với lí do y tế hoặc gia đình), thất nghiệp, bồi thường cho người lao động mất sức được ban hành bởi luật pháp Mỹ.
  • Những dạng quyền lợi khác, như là hỗ trợ rủi ro, nghỉ thai sản, lương ngày lễ không được ban hành bởi luật pháp Mỹ. Chúng được cung cấp phụ thuộc vào người sử dụng lao động và khác nhau đối với từng công việc.

làm thêm tại Mỹ

Du học sinh Mỹ có phải trả thuế thu nhập cho chính phủ Mỹ?

Người sử dụng lao động của du học sinh sẽ khấu trừ tiền từ quỹ lương của họ cho thuế thu nhập, an sinh xã hội và thuế Y tế. Điều này là hợp pháp và được thực hiện bởi tất cả người sử dụng lao động. Du học sinh có thu nhập ở Mỹ phải nộp một khoản thuế cho Dịch vụ Lợi nhuận Nội bộ (Internal Revenue Service) trước ngày 15 tháng tư của năm tiếp theo. Xem thêm thông tin ở www.irs.gov

Một vài lưu ý cho du học sinh Mỹ để phòng tránh rủi ro khi đi làm

  • Không làm việc cho bất cứ người thuê lao động nào mà không ký hợp đồng. Không có bằng chứng cho công việc, quyền lợi của họ sẽ bị giảm sút nghiêm trọng nếu bất cứ điều gì không hợp lệ xảy ra.
  • Luôn luôn hỏi về bản kê lương gốc (bản ghi giờ làm việc cũng như thuế khấu trừ và lương ròng) và giữ chúng ở nơi an toàn.,Kiểm tra bảng kê lương gốc của bạn để đảm bảo rằng người sử dụng lao động khấu trừ những loại thuế cần thiết trước khi trả lương cho bạn. Không khấu trừ thuế là bất hợp pháp.
  • Không chấp nhận bất kì công việc phi pháp nào khi mà chúng được trả bằng tiền mặt và không được đăng kí như nhân viên chính thức. Chính phủ Mỹ quản lý những việc làm phi pháp cực kỳ nghiêm ngặt. Một du học sinh bị bắt làm việc mà không có sự cho phép có thể bị trục xuất khỏi Mỹ và không có cơ hội quay lại.
  • Không phụ thuộc vào việc đi làm kiếm thêm tiền sau khi đến Mỹ. Vì những quy định về visa liên quan đến việc làm cho du học sinh là khá hạn chế, du học sinh nên lên kế hoạch chi tiêu cẩn thận và chuẩn bị đáp ứng những chi phí của họ mà không cần đi làm.

Tạm kết

Trên đây là những lưu ý quan trọng bạn cần nắm rõ khi làm thêm tại Mỹ, hi vọng bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về du học Mỹ, vui lòng liên hệ INDEC để được tư vấn miễn phí nhé!

_________________________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status