Du học Mỹ: Tổng hợp những thông tin mới nhất (Updated)

Du học Mỹ là ước mơ của biết bao học sinh, sinh viên trên thế giới. Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ, hay còn thường được gọi Mỹ, từ lâu đã được biết đến là mảnh đất tự do, nơi tất cả tiếng nói đều được tôn trọng, cũng là trung tâm của sự đổi mới, là cường quốc kinh tế phát triển. Nhờ đặc trưng tiêu biểu này, Mỹ rất chuộng các du học sinh năng động mong muốn thể hiện cá tính của mình. Cùng INDEC khám phá thông tin mới nhất được cập nhật về thị trường du học Mỹ trong bài viết dưới đây.

du học mỹ

Đặc trưng văn hóa – đất nước – con người Mỹ

Mỹ là nơi “đất rộng người đông” và là một trong số ít những quốc gia có nền văn hóa đa dạng trên thế giới, bởi số lượng lớn người nhập cư có nguồn gốc sắc tộc khác nhau đến từ mọi châu lục. Do vậy, rất khó để các nhà nghiên cứu phân loại các nhóm sắc tộc một cách chính xác. Tuy nhiên, những khác biệt không đủ để tạo nên xung đột, ngược lại còn tạo ra sự pha trộn hài hòa giữa những người không cùng văn hóa. Người Mỹ biết cách tôn trọng sự khác biệt của mỗi người, thường rất thân thiện, hiếu khách và gần gũi với người ngoại quốc. 

Mỹ là đất nước có nền văn hóa đa dạng và sôi nổi
Mỹ là đất nước có nền văn hóa đa dạng và sôi nổi

Khi du học Mỹ, các bạn trẻ dễ dàng đắm mình vào sự đa dạng, phong phú của tập quán trong từng địa phương, trong mọi ngóc ngách của cuộc sống. Người ta đùa nhau rằng, cứ đi một bước chân, bạn sẽ tìm thấy một điều mới lạ chỉ có ở Mỹ. Bởi là quốc gia đa sắc tộc, một niềm tin về tôn giáo hiển nhiên đã bén rễ, sinh sôi và nảy nở sâu bên trong lòng người dân nơi đây. 

Có lẽ khi nhắc đến con người Mỹ, điều đầu tiên hiện lên trong tâm trí chúng ta là những con người tự do, năng động, không thích ràng buộc. Tính cách này cũng phù hợp với những bạn du học sinh đã có sẵn cá tính mạnh mẽ, sôi nổi, thích bay nhảy.

Như vậy, Mỹ là quốc gia của sự đa dạng nhờ người nhập cư tứ xứ, Mỹ có nhiều loại khí hậu, thổ nhưỡng, phong cách sống khác nhau, thậm chí còn tồn tại loại bản sắc văn hóa riêng mà bạn chưa trải qua ở bất cứ đâu. Yêu thích sự đa dạng này, du học Mỹ là lựa chọn hàng đầu dành cho các bạn đó. 

6 lý do tại sao bạn nên lựa chọn du học Mỹ

Cùng INDEC điểm qua 5 lý do vì sao bạn nên cân nhắc ưu tiên Mỹ là điểm đến du học tốt nhất nhé!

Quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới

“Khi nước Mỹ hắt xì hơi, cả thế giới bị cảm lạnh”, câu nói cho thấy tầm quan trọng của nước Mỹ – cường quốc đứng đầu trên thế giới về kinh tế. Sức cuốn hút của nền kinh tế nước Mỹ còn xuất hiện hàng loạt cuốn sách hướng dẫn làm giàu kiểu Mỹ như “Rich Dad Poor Dad”, “Think and Grow Rich”, “Em phải đến Harvard học kinh tế”, “Bí mật của tư duy triệu phú”, “Tuần làm việc 4h”.

Với các tiềm lực kinh tế nội tại, Mỹ có nhiều khả năng sẽ tiếp tục giữ vững vị trí số 1 toàn cầu với các điểm nổi bật như:

 • Tổng kim ngạch xuất khẩu khổng lồ và dịch vụ vượt trội
 • Quy mô và năng xuất ấn tượng

Năm 2019, nền kinh Mỹ đứng thứ nhất với tổng giá trị GDP 21,440 tỷ USD, chiếm 23.6% toàn thế giới nhưng dân số Mỹ chỉ chiếm 4.3%

 • Sở hữu các thương hiệu toàn cầu

Các thương hiệu Mỹ luôn chiếm các vị trí cao trong các bảng xếp hạng doanh nghiệp, điển hình, 8 doanh nghiệp Mỹ nằm trong top 10 thương hiệu hàng đầu của tạp chí Forbes: Apple Inc, Google, Microsoft Corp, Facebook Inc, Amazon, Coca-Cola, Disney, McDonald’s

 • Sức hút đặc biệt với các nhà đầu tư

Mỹ luôn có các chương trình thu hút nhà đầu tư định cư Mỹ như chương trình EB-5, giúp quốc gia này thu về hàng tỷ USD tiền đầu tư từ các quốc gia, đặc biệt là từ Trung Quốc, Việt Nam và Ấn Độ. Theo số liệu năm 2018, Mỹ đã thu hút được 296 tỷ USD đầu tư từ nước ngoài.

 • Đi đầu trong việc phát triển công nghệ tân tiến

Nhiều công ty nghiên cứu và phát triển công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo được hình thành, phát triển tại Mỹ. Với hơn 1000 công ty và 10 tỷ USD vốn đầu tư, Mỹ sẽ trở thành một trong những siêu cường quốc về công nghệ.

Hệ thống giáo dục tân tiến và chất lượng hàng đầu

Theo bảng xếp hạng năm 2020 của Times Higher Education công bố top 20 trường đại học tốt nhất thế giới dựa trên cuộc khảo sát khoảng 10.000 nhà học thuật kỳ cựu trên toàn cầu, Mỹ vẫn là quốc gia dẫn đầu với 15 trường lọt vào bảng xếp hạng, trong đó có 8 trường nằm trong top 10. 

Chương trình giáo dục tại Mỹ tập trung phát triển tiềm năng cá nhân, đề cao sự tìm tòi, khám phá và khác biệt của mỗi cá nhân. Bên cạnh đó, cá nhân còn được tự do sáng tạo và khuyến khích bày tỏ những ý kiến, quan điểm trước một vấn đề. Chính điều này sẽ giúp mỗi cá nhân có thể dễ dàng trong việc định hướng phát triển những tiềm năng vốn có của bản thân. Sự khác biệt lớn nhất mà chương trình đào tạo của Mỹ tập trung vào phương pháp đào tạo trải nghiệm, không nhồi nhét kiến thức, lý thuyết.

Giá trị bằng cấp được đánh giá cao trên thế giới

Bằng cấp của Mỹ có giá trị toàn cầu, bởi vậy cho dù ở bất cứ đâu, bạn vẫn có thể sử dụng tấm bằng của mình khi đi xin việc. Lý do khiến bằng tốt nghiệp đại học Mỹ được đánh giá cao là bởi chất lượng giáo dục hàng đầu của họ. Đơn cử, hàng năm các trường đại học tại đây đều góp mặt trong những bảng xếp hạng danh tiếng. Đồng thời, những tên tuổi như Stanford, MIT hay Harvard đã quá nổi tiếng với công chúng toàn cầu. Thật khó để tìm kiếm một chỗ ngồi trong ngôi trường này, nhưng bạn không phải lo rằng các trường đại học khác không tốt. Chính nhờ sự nổi tiếng đó đã chứng tỏ nền giáo dục Mỹ tốt ra sao. 

Sự ưu tiên của các nhà tuyển dụng

Không khó để nhận ra, các nhà tuyển dụng ưu tiên sinh viên có tấm bằng Mỹ như thế nào. Bởi yếu tố xếp hạng ngành, trường đại học và những kinh nghiệm sinh viên được mài giũa trong quá trình học tại Mỹ là điều không có gì để bàn cãi. Trường có tiếng về ngành, xếp hạng cao sẽ được nhà tuyển dụng chú ý và ưu tiên hơn so với các sinh viên khác. Việc học tập tại Mỹ là cơ hội sinh viên phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần, khả năng thích ứng cùng các kỹ năng mềm trong môi trường mang tính cạnh tranh công bằng. Tất cả những lợi thế này đều được các nhà tuyển dụng trên khắp thế giới đánh giá cao.

Xếp hạng Đại học Mỹ như thế nào? Tiêu chí xếp hạng và các bảng xếp hạng Đại học Mỹ uy tín hiện nay 

Cơ hội việc làm và định cư tại Mỹ

Sinh viên ngay sau khi hoàn tất việc học hoàn toàn có cơ hội làm việc tại Mỹ về chuyên ngành của mình. Thậm chí một số trường đại học còn yêu cầu chứng nhận thực tập làm điều kiện tốt nghiệp của sinh viên. Bởi vậy, các sinh viên quốc tế sẽ được giới thiệu vào làm ở các công ty trong một năm trước khi hoàn thành khóa học của mình. Đây là một lợi thế lớn, vừa mở ra cơ hội định cư lâu dài tại Mỹ cho sinh viên, vừa giúp sinh viên khẳng định mình trong môi trường họ đã chọn. 

Trải nghiệm nền văn hóa đa quốc gia có một không hai

Một số học giả đã ví von văn hóa của Mỹ như một “nồi nấu chảy”. Trong đó, các nền văn hóa khác nhau đã đóng góp “hương vị” riêng biệt. Tạo nét đặc trưng cho nước Mỹ. Lịch sử cũng cho thấy Mỹ là ảnh hưởng của nhiều nền văn hóa lớn trên thế giới. Nổi bật nhất là sự kiện người Anh xâm chiếm lục địa Mỹ từ những năm 1600…. Đến nay, văn hóa Hoa Kỳ đã được định hình bởi văn hóa của người Mỹ bản địa, người Mỹ Latin, người châu Âu, châu Phi và cả châu Á.

Dĩ nhiên, văn hóa Hoa Kỳ không đồng nhất trong mọi khu vực. Mỗi cộng đồng dân cư vẫn giữ một vài nét đặc trưng trong văn hóa của họ. Ví dụ như các khu vực Đông Bắc, Nam, Trung Tây, Đông Nam và Tây của Mỹ đều có truyền thống và phong tục riêng. Tất cả đã tạo nên một nước Mỹ đa dạng và đầy màu sắc.

Khám phá nước Mỹ: Những con người làm nên nước Mỹ

Hệ thống giáo dục Mỹ và điều kiện đầu vào

Bậc THPT

Học sinh THPT Mỹ thường bắt đầu kỳ học vào hai thời điểm: Kỳ nhập học mùa Thu (từ cuối tháng Chín) và kỳ nhập học mùa Xuân (từ cuối tháng Một). Tuy nhiên, có một số trường sẽ tính ba học kỳ – theo “trimester” system. Thậm chí, một số trường sẽ tổ chức thêm học kỳ mùa hè tùy chọn. Nếu bỏ qua mùa hè, năm học chỉ bao gồm hai hoặc ba kỳ một năm. Học sinh THPT sẽ học trong bốn năm.

>>> Xem thêm: 5 lý do nên du học Mỹ cấp ba ngay từ bây giờ

Bậc đại học

Sinh viên hoàn thành chương trình trung học phổ thông và có dự định tiếp tục học ở bậc cao hơn để lấy bằng Associate Degree hoặc Bachelor Degree, có thể lựa chọn một trong 3 lựa chọn gồm có:

Thứ nhất, theo học tại trường cao đẳng cộng đồng – hay còn gọi là Community College

Sinh viên hoàn thành chương trình học của cao đẳng cộng đồng trong khoảng thời gian 2 năm sẽ nhận được bằng Associate Degree. Nếu muốn tiếp tục học lên cao hơn, các bạn có thể chuyển tiếp lên University hoặc College (hệ 4 năm) và học thêm 2 năm nữa.

Ưu điểm của chương trình này giúp các bạn tiết kiệm được học phí cho hai năm đầu (vì học tại trường Cao đẳng cộng đồng thường rẻ hơn so với các trường đại học tại Mỹ)

Một số trường cao đẳng cộng đồng nổi bật có thể kể đến như:

Thứ hai, lựa chọn học tại trường College

Khi nhắc đến trường College, một số phụ huynh và học sinh thường hiểu nhầm đây là trường cao đẳng. Tuy nhiên, nhận định này hoàn toàn không chính xác.

Các trường College hệ 4 năm tại Mỹ tương tự như University – được phép tổ chức các chương trình đại học cấp bằng Bachelor of Arts hoặc Bachelor of Science.

Sự khác biệt lớn nhất giữa hệ thống đào tạo của College và University đó chính là sinh viên sau khi tốt nghiệp University có thể giảng dạy hoặc nghiên cứu tiếp lên bậc sau đại học (Master, PhD…). Tuy nhiên, College thì không có điều này.

Bên cạnh đó, có một số điểm khác nhau nữa sẽ được làm rõ trong bảng dưới đây:

CollegeUniversity
Chương trình họcHạn chế về ngành học, đặc biệt là các ngành yêu cầu chuyên môn cao như Y, Dược, LuậtNgành học đa dạng và phong phú
Bằng cấpCấp bằng Associate và Cử nhân.Cấp bằng Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ
Học phí5,400 đến 7,800 USD/ năm 5,000 đến 30,000 USD/ năm
Số lượng sinh viênsố lượng sinh viên quốc tế ít hơn so với UniversitySố lượng sinh viên cạnh tranh với tỉ lệ cao hơn

>>> Chi tiết bài viết: Sự khác biệt giữa College và University

Thứ ba, sinh viên có thể lựa chọn học tại University

University tại Mỹ đào tạo các chương trình gồm có: Dự bị đại học, Cử nhân, Sau cử nhân (Thạc sĩ, Tiến sĩ, Sau tiến sĩ). University có nhiều điểm vượt trội hơn so với College.

 • Sự đa dạng về ngành học từ Kinh tế – Kinh doanh, Tài chính – Ngân hàng, Truyền thông – Marketing, Kỹ thuật – Điện tử, Khoa học máy tính – Công nghệ thông tin, Kiến trúc – Xây dựng, Thiết kế – Nghệ thuật – Thời trang, Nông – Lâm nghiệp, Công nghệ sinh học, Ẩm thực…
 • Môi trường học tập và nghiên cứu vượt trội (cơ sở vật chất hiện đại, tân tiến và kho dữ liệu thông tin đa dạng).
 • Sự kết hợp giữa hoạt động ngoại khóa cùng chương trình du học trao đổi sinh viên đa dạng tại các trường đại học đối tác trên thế giới.

Đặc biệt, nhóm trường Ivy League vốn là niềm tự hào của nền giáo dục Hoa Kỳ. Các trường đại học thuộc Ivy League luôn có tính chọn lọc cao, với tỷ lệ nhập học chỉ dưới 5% trên tổng số hồ sơ đăng ký. Yêu cầu tuyển sinh của Ivy League không chỉ xét về điểm số GPA và điểm các bài thi đầu vào, các trường còn kết hợp xét tuyển dựa trên hoạt động ngoại khóa, bài tiểu luận…

Như vậy, các bạn có thể hình dung rõ hơn về sự khác biệt mang tính tương đối giữa University và College. Tuy nhiên, trong thực tế, có những university sở hữu quy mô rất nhỏ và ngược lại vẫn tồn tại một số college được đầu tư cơ sở vật chất dành cho nghiên cứu đủ chuẩn được nâng cấp thành university nhưng chưa đổi tên. Chính vì vậy, các bạn nên nghiên cứu thông tin thật kỹ lưỡng vì mỗi trường sẽ có điểm nổi trội khác nhau nhé! 

Bậc sau đại học

Theo báo cáo hàng năm Open Doors của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE), trong năm học 2018 – 2019, Việt Nam tiếp tục đứng thứ sáu trong danh sách những nước dẫn đầu về số lượng sinh viên du học tại Hoa Kỳ, với 24.392 sinh viên, trong đó, có hơn 700 sinh viên theo học chương trình sau đại học.

Chương trình sau đại học thường do một phòng ban ở trường đại học quản lý riêng. Các bạn sinh viên cần phải có điểm GRE (graduate record examination) hoặc vượt qua các bài kiểm tra bắt buộc (phụ thuộc vào từng lĩnh vực) như: LSAT – Ngành Luật, GRE hay GMAT – Ngành kinh doanh – kinh tế và MCAT – Ngành Y.

Để giúp các bạn có đánh giá tổng quan về chương trình học, học phí, điều kiện đầu vào và những điểm lưu ý đối với từng chương trình hệ sau đại học, các bạn xem chi tiết trong bảng dưới đây:

Chương trình họcĐối tượngThời lượng khóa họcYêu cầu đầu vào
Dự bị Thạc sỹ (Pre-Master’s)Chưa có chứng chỉ tiếng Anh mà vẫn đáp ứng yêu cầu nhập học chương trình Thạc sĩ1 học kỳ hoặc 1 năm
 • Có bằng đại học và IELTS >= 6.0
Thạc sỹ chuyên ngành (MA, MSc, LLM, Med…)Đáp ứng các điều kiện đầu vào của trường:

 • Tốt nghiệp đại học
 • Có IELTS & GMAT
2 tháng hoặc có khi nhiều hơn tùy theo ngành và tùy trường
 • Có bằng đại học và IELTS >= 6.0
 • Hoặc hoàn thành xong chương trình dự bị.
Thạc sỹ nghiên cứu (MA, MSc by research, Mres, MPhil)Đáp ứng các yêu cầu đầu vào của trườngTừ 2 đến 3 năm
 • Có bằng đại học với chuyên ngành phù hợp
 • IELTS >= 6.5
 • Có đề cương nghiên cứu đã được chuẩn bị rõ ràng, cụ thể
Thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA)

 

Đáp ứng yêu cầu đầu vào của trường2 năm
 • Có bằng đại học
 • Điểm IELTS >= 6.5
 • Kinh nghiệm làm việc 2 – 3 năm hoặc điểm GMAT (Kinh nghiệm làm quản lý)

Bậc tiến sĩ

Nhiều trường đại học tại Mỹ coi bằng thạc sỹ là bước khởi đầu trước khi học lên bằng PhD (tiến sỹ). Bên cạnh đó, cũng có những trường khác, sinh viên có thể học thẳng lên bằng tiến sỹ mà không cần có bằng thạc sỹ. 

Thời gian tối thiểu để sinh viên hoàn thành xong chương trình tiến sĩ là 3 năm, tuy nhiên, trung bình, sinh viên quốc tế sẽ cần 5 đến 6 năm để hoàn thành.

Một số yêu cầu đối với bằng Tiến sĩ tại Mỹ mà các bạn cần nắm rõ:

Thứ nhất, bài luận SOP (Statement of Purpose): Sinh viên cần gửi SOP đến các trường đại học tương ứng mà ứng viên muốn đăng ký. SOP phải thể hiện được sự phù hợp giữa ứng viên với các chương trình/ dự án của giáo sư.

Thứ hai, điểm GRE (The Graduate Record Examination): Đây là bài kiểm tra tiêu chuẩn được sử dụng trong việc xét điều kiện nhập học sau đại học (Master hoặc PhD) ở các chuyên ngành khoa học tự nhiên và khoa học xã hội (trừ Y, Dược, Luật) tại Mỹ. Điểm số càng cao, sinh viên càng có nhiều cơ hội được nhà trường lựa chọn.

Thứ ba, năng lực ngôn ngữ: Sinh viên cần có điểm IELTS/ TOEFL/ Cambridge (phụ thuộc vào yêu cầu của từng trường).

Chi phí du học Mỹ

Khi quyết tâm du học Mỹ, ngoài chương trình học và chọn trường, chọn ngành, các bạn cũng nên dành sự tìm hiểu cho chi phí du học, bao gồm học phí và sinh hoạt phí. Chi phí du học Mỹ sẽ khác nhau tùy vào các bang, ngôi trường bạn theo học. Bảng tổng hợp của INDEC sẽ đưa ra số tiền trung bình mà các du học sinh phải bỏ ra khi tới đây:

Mỹ là một đất nước có chi phí học tập và sinh hoạt khá đắt đỏ
Mỹ là một đất nước có chi phí học tập và sinh hoạt khá đắt đỏ

Học phí

 • Tiếng Anh: 600 – 2000 USD/tháng 
 • Trường cao đẳng công lập hệ hai năm: 12.000 – 20.000 USD/năm
 • Các trường đại học công lập hệ bốn năm: 25.000 – 40.000 USD/năm
 • Cao đẳng/đại học tư hệ bốn năm: 30.000 – 50.000 USD/năm
 • Hệ sau đại học: 15.000 – 40.000 USD/năm.
 • Đào tạo Thạc sĩ: mức học phí từ 25.000 – 40.000 USD/năm
 • Đào tạo Tiến sĩ: mức học phí từ 32.000 – 55.000 USD/năm

Chi phí sinh hoạt

Khi đi du học Mỹ, bạn không nên chỉ quan tâm đến phí du học mà nên dành phần nhiều thời gian để tìm hiểu chi phí sinh hoạt, bởi chi phí này luôn được xem là đắt đỏ nhất trong các nước châu Âu. Gói chi phí sinh hoạt tại Mỹ bao gồm tiền ăn uống, mua sắm, tiền nhà trọ, điện thoại cùng các phụ phí khác. 

 • Chi phí ăn uống: phụ thuộc vào sở thích và điều kiện của các bạn. Bởi phí sinh hoạt tại Mỹ khá đắt đỏ nên các du học sinh thường cố gắng mua nguyên liệu về tự nấu nướng để tiết kiệm nhất có thể. Bạn có thể tham khảo giá thị trường của Mỹ và cân nhắc khả năng tài chính của mình để lựa chọn cách ăn uống hợp lý.
 • Chi phí nhà ở: phụ thuộc vào hình thức bạn lựa chọn là ký túc xá hay chọn thuê bên ngoài. Tuy nhiên để tiết kiệm, INDEC khuyến khích các du học sinh Mỹ nên chọn ký túc ngay tại trường. Bạn hoàn toàn có thể chọn hình thức khác tùy thuộc vào khả năng tài chính của gia đình, nhưng nếu lựa chọn ở ký túc xá, bạn nên đăng ký với nhà trường sớm để xếp chỗ.

Cụ thể: 

 • Chi phí ở ký túc xá trung bình khoảng 7.000$ – 8000$/ năm
 • Chi phí bên ngoài dao động trong khoảng 9.000$ – 15.000$/năm. 

Chi phí đi lại / di chuyển

Mỗi tiểu bang tại Mỹ sẽ có hệ thống giao thông riêng tương ứng với mức phí khác nhau. Các phương tiện phổ biến được sinh viên ưa chuộng là: xe buýt, tàu điện ngầm, xe điện,… Ví dụ về mức giá như sau: 

 • Tàu điện ngầm hay bus một chiều ở New York: 2.50 USD/lần
 • Tàu điện ngầm không giới hạn số chuyến tại New York (đã giảm giá cho sinh viên): 56 USD/ tháng
 • Tàu, xe điện hay xe bus ở Utah: 2.50 USD/lần. 
 • Thẻ tháng cho sinh viên tại Utah: 62.75 USD/tháng.
 • City Pass cho sinh viên tại Philadelphia: 327.60 USD/ kì

Vì các khu học xá thường cách xa trung tâm thành phố nên bạn cần sử dụng các phương tiện đi lại công cộng để tới trường hoặc tới bất cứ địa điểm nào, nhất là khi du học sinh thường không sở hữu cho mình bất cứ loại phương tiện riêng nào. Mức giá giao động nằm trong khoảng 200 – 300 USD/tháng

Các chi phí phát sinh khác

Ngoài các khoản học phí, sinh hoạt phí hay phương tiện giao thông, bạn cũng cần tiết kiệm chi phí để phòng trường hợp có những sự việc phát sinh, ví dụ như tiền khám sức khỏe. Số tiền dự phòng lý tưởng nên là: 1000 USD / năm.

Các ngành học nổi bật

Nhóm ngành công nghệ, điện tử

Không khó để nhận ra các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới như Google, Apple hay Microsoft đều tọa lạc Thung lũng Silicon nổi tiếng ở Mỹ nên quốc gia này chắc chắn là nơi để bạn theo đuổi hai ngành học đang làm mưa làm gió hiện nay là Công nghệ thông tin, Khoa học Máy tính, Sản xuất và Tin học ứng dụng, Kỹ sư Quản lý hệ thống thông tin và phần mềm. hay Trí tuệ nhân tạo. 

Công nghệ - điện tử là ngành học cực hot tại Mỹ
Công nghệ – điện tử là ngành học cực hot tại Mỹ

Khi chọn học ngành này ở Mỹ, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với môi trường làm việc chất lượng cao, với nền khoa học kỹ thuật bậc nhất và kiến thức cập nhật mỗi ngày. Khi công nghệ đang là ngành học làm chủ của thời đại 4.0, nhu cầu về ngành nghề được nâng cao trên khắp các quốc gia. Sở hữu tấm bằng Mỹ, bạn sẽ không còn lo lắng về cơ hội làm việc ở bất cứ nơi đâu, thậm chí còn có cơ hội hoạt động ở các công ty tầm cỡ tại Mỹ. 

Nhóm ngành kinh doanh & quản lý

Mỹ là quốc gia theo chủ nghĩa kinh doanh và có nền kinh tế vững vàng luôn nằm trong top đầu thế giới đã đủ thuyết phục để bạn chọn quốc gia này làm nơi học tập: Kinh doanh, Kế toán, Kinh tế, Khoa học tính toán bảo hiểm, Quản lý rủi ro và bảo hiểm, Quản lý chuỗi cung ứng, Quản trị nhân sự, Quản trị kinh doanh, Phân tích kinh doanh, Marketing hay Tài chính, … 

Sau khi học xong ngành này, bạn sẽ biết được cách các thị trường vận hành, sự ứng biến linh hoạt trong các thị trường để áp dụng cho sự nghiệp của mình bất cứ đâu. Nếu có khả năng và đủ dũng khí, hãy thử sức khởi nghiệp ở Mỹ với thị trường hơn 300 triệu dân nhiều tiềm năng.

Nhóm ngành Sáng tạo & Thiết kế

Liệu sự thống trị của Hollywood trên nền điện ảnh thế giới đã là lý do đủ thuyết phục để bạn chọn Mỹ làm nơi học tập mọi môn học liên quan đến lĩnh vực nghệ thuật sáng tạo, thiết kế hay phim ảnh hay chưa? Học làm phim có thể tiêu tốn khá nhiều thời gian và tiền bạc cho sản phẩm hình ảnh cuối khóa nên du học sinh cần cân nhắc về việc săn học bổng để tiết kiệm chi phí của mình. Ngành học bao gồm:

 • Thiết kế thời trang
 • Thiết kế đồ họa
 • Thiết kế công nghiệp
 • Thiết kế nội thất
 • Âm nhạc
 • Làm phim 
 • Nhà hát và Sân Khấu

Nhóm ngành y tế – sức khỏe

Bất cứ quốc gia nào cũng luôn quan tâm đến sức khỏe của người dân trong nước. Ngay cả chính phủ Mỹ cũng đầu tư hàng trăm triệu đô la cho chăm sóc sức khỏe của người dân. Đó là lý do tại sao, ngành Y tế hoặc chăm sóc sức khỏe được nền giáo dục Mỹ đặc biệt chú trọng đầu tư và cơ hội làm việc ngay trên đất Mỹ chưa bao giờ thiếu. Bởi vậy, đây cũng là khóa học được nhiều sinh viên lựa chọn khi định cư tại Mỹ với mức lương rất hấp dẫn từ 50.000 USD đến 80.000 USD một năm.Ngành này đã đem lại 3.2 triệu việc làm cho người dân nước này trong thời kỳ từ 2006 đến 2016. 

Các khóa học về Chăm sóc sức khỏe tại các trường đại học ở Mỹ thường tập trung vào một lĩnh vực cụ thể trong lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe, và cho phép bạn học tấ cả khía cạnh liên quan đến cơ thể và sức khỏe người bệnh. Ngành học bao gồm:

 • Nha khoa
 • Nghiên Cứu Sức Khoẻ
 • Y tá – Điều dưỡng
 • Dinh dưỡng và Sức khỏe
 • Dược
 • Tâm lý học

Nhóm ngành truyền thông

Là nơi sở hữu nhiều tập đoàn lừng danh như AP, UPI, Netflix Inc., Comcast, Walt Disney, Time Warner… cùng hàng ngàn công ty lớn nhỏ khác, Mỹ được xem là “cái nôi” của ngành báo chí, truyền thông Theo đánh giá của QS World Universities Ranking 2018,  7 trên 10 trường đại học tại Mỹ có chất lượng đào tạo ngành báo chí, truyền thông tốt nhất thế giới. 

Ngành học về truyền thông mang lại nhiều cơ hội việc làm
Ngành học về truyền thông mang lại nhiều cơ hội việc làm

Thực tế, chuyên ngành này sẽ mở ra cho bạn rất nhiều cơ hội nghề nghiệp như công việc trong ngành kinh doanh, báo chí, quảng cáo, quan hệ công chúng, tổ chức sự kiện, giáo dục, truyền thông phát triển xã hội, truyền thông đa phương tiện,… 

Bởi Mỹ là quốc gia đa văn hóa, sinh viên ngành truyền thông sẽ học được cách truyền tải thông điệp ứng với từng bản sắc văn hóa, ngữ cảnh, phương tiện truyền thông,… và được tiếp xúc với những kỹ năng quan trọng khi làm truyền thông như cách viết một tờ báo thuyết phục, xử lý khủng hoảng, viết thông cáo báo chí, thiết kế ấn phẩm truyền thông, …. 

Tâm lý học

Khi xã hội đã đủ đầy về mặt vật chất, con người dành sự quan tâm cho đời sống tinh thần của họ nhiều hơn, nước Mỹ cũng không ngoại lệ. Có thể bạn chưa biết, nếu Kinh doanh là ngành học đứng đầu Hoa Kỳ thì Tâm lý học là ngành đứng thứ hai sau đó. Theo World University Ranking 2018, trong số 10 trường đại học đào tạo ngành tâm lý học tốt nhất thế giới thì đã có 9 trường của Mỹ. 

Sinh viên khi học ngành tâm lý học Mỹ sẽ được trang bị kiến thức trong nhiều lĩnh vực như tiếp thị, chính trị, bán hàng, nguồn nhân lực, quản lý, quảng cáo, dịch vụ xã hội và nhiều lĩnh vực khác…. Tâm lý học nghiên cứu về tâm trí con người, với những biểu hiện phức tạp trong hành vi, cảm xúc và nhận thức nên ngành học mang tính đặc thù này yêu cầu người học phải có sự nhạy bén, khéo léo khi làm việc với người bệnh. 

Du lịch và dịch vụ nhà hàng – khách sạn

Là một trong những quốc gia đa dạng nhất trên thế giới về văn hóa, tôn giáo, ngôn ngữ, ẩm thực… không khó để Mỹ thúc đẩy dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn phục vụ khách du lịch tới đây trải nghiệm. Bởi ai cũng muốn có cơ hội tiếp xúc và trải nghiệm sự pha trộn giữa các nền văn hóa. Hiện nay, có hàng ngàn nhà hàng, khách sạn, công ty du lịch nổi tiếng mọc lên như núi khắp nước Mỹ, bạn sẽ chẳng bao giờ quên được cái tên Hilton, Starwood, Hyatt hoặc Marriott đã trở thành những ngôi sao lớn trong ngành công nghiệp “không khói’ tại quốc gia này. 

Mỹ đặc biệt chú trọng đến việc đào tạo sinh viên ngành khách sạn, du lịch để trở thành nhà quản lý, chứ không phải nhân viên. Bởi vậy, kỹ năng lãnh đạo, quản lý thời gian, quản lý tài chính và tư duy sáng tạo được nhấn mạnh trong suốt quá trình học. Bên cạnh lý thuyết, sinh viên được tham gia vào các kỳ thực tập để phát triển kỹ năng xử lý tình huống và tiếp xúc với khách hàng tích hợp cùng các chuyến đi thực tế tại những địa danh nổi tiếng. Nếu bạn là người ưa khám phá và trải nghiệm, nhóm ngành Du lịch, Nhà hàng, Khách sạn chắc chắn là sự lựa chọn hàng đầu.

Xem thêm: Series bài viết về ngành học tại Mỹ:

Tạm kết

Trên đây, INDEC đã cùng bạn khám phá bức tranh toàn cảnh về văn hóa, lối sống của con người Mỹ cùng thông tin du học Mỹ được cập nhật mới nhất trong năm 2021. Tuy nhiên, để có được thông tin chi tiết hơn về du học, bạn vẫn cần dành thời gian tìm hiểu nhiều hơn. INDEC có thể hỗ trợ bạn với dịch vụ miễn phí bao gồm: 

 • Tư vấn, cung cấp thông tin ngành học, các trường đại học Mỹ
 • Dịch thuật, công chứng, hoàn thiện hồ sơ nhập học (hỗ trợ chuẩn bị và sửa thư bày tỏ nguyện vọng, thư giới thiệu)
 • Xin thư mời của trường
 • Dịch thuật, hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ xin visa, chứng minh tài chính, luyện phỏng vấn
 • Hỗ trợ tìm nhà và hướng dẫn chung trước khi lên đường
 • Đặt vé máy bay

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0941 95 33 68

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status