Điểm danh 5 ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai

Trong quá trình định hướng sự nghiệp, bên cạnh việc quan sát thế mạnh và đam mê của bản thân, việc tìm hiểu nhu cầu công việc của thị trường trong những năm tiếp theo sẽ mang đến cho bạn góc nhìn tổng quan để đưa ra quyết định chính xác. Đối với các bạn học sinh, đây là thử thách không nhỏ khi phải lựa chọn ngành học phù hợp để xin việc sau khi tốt nghiệp. Nếu bạn còn băn khoăn về khía cạnh này, hãy cùng INDEC tìm hiểu những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai qua bài viết dưới đây nhé!

Điểm danh 5 ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai

Ngành công nghệ thông tin

Với tốc độ phát triển bùng nổ của internet, mạng xã hội cùng sự nâng cấp liên tiếp của các thiết bị điện tử, công nghệ thông tin là một trong những ngành nghề HOT nhất tại thị trường Việt Nam. Theo dự báo của các chuyên gia về nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường, công nghệ thông tin được đánh giá là một trong những ngành chiến lược, giữ vai trò hàng đầu trong giai đoạn từ 2019 – 2025. Do đó, ngành IT yêu cầu số lượng lao động cực kỳ lớn, riêng thị trường TP.HCM cần khoảng 24.000 người/ năm từ 2021 đến hết năm 2025.

Tuy nhiên, hiện nay nhân lực ngành công nghệ thông tin vẫn chưa đủ. Theo Trung tâm Dự báo Nhu cầu nhân lực TP.HCM, thì chỉ có 15% lượng sinh viên ra trường có thể đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp. Bên cạnh đó, báo Thanh Niên chỉ ra đến hết năm 2020-2021, số lượng nhân lực cần cho ngành CNTT lên đến 500.000 người và vẫn thiếu hụt 200.000 người.

Mặc dù các vị trí như lập trình viên, kỹ sư phần cứng, thiết kế không gian mạng, an ninh mạng hứa hẹn có mức thu nhập khủng, từ 15 – 38 triệu đồng/ tháng nhưng các doanh nghiệp vẫn đang đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực khi số lượng nhân lực chất lượng cao còn thấp. Đây là cơ hội tuyệt vời để các bạn trẻ có niềm đam mê khoa học máy tính dốc sức học tập để tiếp cận những vị trí công việc tốt và thăng tiến trong ngành IT.

>>> Xem thêm: Du học ngành công nghệ thông tin tại UK

Điểm danh 5 ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai

Ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí

Nhắc đến những ngành thiếu nhân lực trong tương lai thì không thể thiếu Công nghệ cơ khí. Đây là nhóm ngành có tốc độ phát triển nhanh trong những năm gần đây tại Việt Nam nhưng thiếu hụt nguồn nhân lực giỏi chuyên môn, tay nghề cao.

Theo thông tin cập nhật từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô, Việt Nam đã có 18 doanh nghiệp FDI, 38 doanh nghiệp trong nước với số lượng xe cung cấp khoảng 460.000 xe/năm, riêng nhà máy sản xuất ô tô Vinfast với mục tiêu 500.000 xe năng lượng điện mỗi năm vào năm 2050. Đặc biệt, các nhiều công ty cơ khí ô tô, gara bảo dưỡng, các trung tâm sửa chữa xe, lắp ráp xe ra đời mỗi năm khiến cho nguồn nhân sự trở thành bài toán khó cho các doanh nghiệp.

Cùng với ngành Công nghệ cơ khí, nhóm ngành Điện – Điện tử – Cơ khí cũng gặp phải tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng do chất lượng đào tại tại các trường Đại học, cao đẳng chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của doanh nghiệp. Theo dự báo, trong giai đoạn 2019 – 2025 ngành điện – điện tử cần khoảng 24.000 lao động/năm, ngành cơ khí cần 15.000 lao động/năm.

Điểm danh 5 ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai

Ngành Công nghệ thực phẩm

Với dân số trên 86 triệu người, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình khoảng 7,5%/năm, nhu cầu tiêu dùng của người Việt đối với thực phẩm chế biến ngày càng lớn và đa dạng. Không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước, ngành công nghệ thực phẩm còn đẩy mạnh sản xuất những sản phẩm chất lượng cao để xuất khẩu. Vì vậy, đây là một ngành nghề đầy tiềm năng, có tính ứng dụng cao và lộ trình phát triển vững vàng.

Theo dự báo, số lượng nhân lực cần cho nghề chế biến lương thực thực phẩm trong giai đoạn 2019 – 2025 là rất lớn, riêng chế biến tinh lương thực thực phẩm cần tới 12.000 người/năm. Không chỉ vậy, ngành công nghệ thực phẩm tại Việt Nam còn thu hút chào đón nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia. Đó là lý do vì sao đây các bạn trẻ nên cân nhắc theo đuổi ngành nghề này để kịp thời nắm bắt cơ hội phát triển sự nghiệp.

Điểm danh 5 ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai

Ngành Truyền thông – Marketing

Marketing là bộ phận không thể thiếu trong bộ máy của hầu hết mọi tổ chức kinh doanh trên thế giới. Hoạt động marketing không chỉ tác động trực tiếp đến hiệu quả bán hàng mà còn tạo nên hình ảnh thương hiệu, đóng vai trò quan trọng trong hành trình phát triển dài hạn của doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp rất cần đội ngũ marketing vững chuyên môn, sáng tạo và đổi mới liên tục để nắm bắt kịp thời nhu cầu của khách hàng.

Trong thời buổi hội nhập toàn cầu, ngành marketing càng khẳng định được sức hút và trở thành một trong những ngành nghề dễ xin việc nhất hiện nay. Kết quả khảo sát thông số nhân lực trực tuyến Việt Nam cũng cho thấy, ngành marketing vẫn tiếp tục dẫn đầu trong 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất. Điều này hứa hẹn Marketing sẽ là lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ.

Điểm danh 5 ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai

Ngành Tâm lý học

Xã hội càng phát triển, con người càng phải đối diện với áp lực nặng nề đến từ công việc, các mối quan hệ… Vì vậy, nhu cầu được lắng nghe – chia sẻ – điều trị các vấn đề về tâm lý ngày càng được quan tâm. Hằng năm, nhu cầu tuyển dụng của ngành này là hơn 1.000 người và dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong 10 năm tới.

Cơ hội nghề nghiệp cho những bạn trẻ lựa chọn ngành Tâm lý học rất phong phú. Bạn có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau như chuyên viên tư vấn tâm lý, nhà trị liệu tâm lý, cán bộ nghiên cứu tâm lý học, nhà tư vấn tuyển dụng… Hiện nay, nhiều doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp Việt Nam quy mô lớn cũng đều có nhu cầu tuyển dụng cán bộ tư vấn tâm lý để chăm sóc sức khỏe tinh thần cho nhân viên. Do đó, hãy mạnh dạn theo đuổi ngành tâm lý học nếu bạn yêu thích và mong muốn làm việc trong lĩnh vực này nhé!

Khám phá ngành học hay: Những điều cần biết về du học ngành tâm lý học

Tổng kết

Trên đây là 5 ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao trong 10 năm tới do INDEC tìm hiểu và tổng hợp. Hy vọng những chia sẻ của chúng mình đã giúp bạn có thêm hiểu biết sâu sắc hơn về những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai, từ đó nắm bắt được nhu cầu của thị trường lao động và đưa ra định hướng công việc chính xác nhất. 

Dù làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào, sự nỗ lực, kiên trì và tâm huyết cũng đều sẽ giúp bạn chạm đến thành công. Chúc các bạn luôn vững bước trên hành trình sự nghiệp mà mình lựa chọn! Nếu bạn đang tìm hiểu về du học đừng ngần ngại liên hệ với INDEC để được đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm gửi thông tin chi tiết và hướng dẫn chi tiết nhé.

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status