Du học Anh: Lộ trình du học Anh bậc Đại học dành cho học sinh Việt Nam

Bên cạnh hệ thống giáo dục tuyệt vời, Anh Quốc vẫn luôn nổi bật hơn các quốc gia khác khi sở hữu các khóa học đa dạng, thời gian đào tạo ngắn, bạn chỉ mất 3 năm để có thể lấy được bằng cử nhân. Tuy nhiên để có một hành trình học tập thuận lợi, việc xây dựng một lộ trình du học hợp lý cũng là trăn trở lớn của nhiều học sinh và phụ huynh.

Bài viết dưới đây, INDEC sẽ vạch ra những con đường du học Anh bậc Đại học giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về lộ trình chạm đích bậc Đại học Anh quốc. Cùng đón xem nhé!

lộ trình du học anh bậc đại học

Lộ trình du học Anh bậc Đại học là gì?

Khác biệt cơ bản nhất giữa hệ thống giáo dục Anh Quốc và Việt Nam chính là thời gian đào tạo các khóa học. Nếu như tại Việt Nam, học sinh chỉ mất 12 năm để hoàn thành các chương trình từ tiểu học đến trung học phổ thông rồi thi đại học thì tại Anh, con số này là 13 năm. Vì vậy, các trường đại học Anh hầu hết đều yêu cầu sinh viên cần hoàn thành khóa học chuyển tiếp ngắn hạn trước khi bước vào chương trình Cử nhân. 

Với học sinh bản địa, vào cuối năm lớp 11 (15 hoặc 16 tuổi), học sinh sẽ tham gia một kỳ thi đánh giá quốc gia để lấy chứng chỉ GCSE hoặc các chứng chỉ Cấp độ 1, Cấp độ 2 khác. Những học sinh 16 – 17 tuổi muốn theo đuổi bằng cấp sẽ tiếp tục học chương trình A level kéo dài 2 năm. Từ 18 tuổi trở lên, học sinh Anh có thể đăng ký chương trình giáo dục dự bị đại học, cao đẳng, đại học và sau đại học tùy theo định hướng và năng lực của bản thân.

Còn đối với sinh viên quốc tế nói chung cũng như sinh viên Việt Nam nói riêng đều phải học thêm 1 khóa học Dự bị kéo dài từ 8 tháng – 1 năm học. Được biết, các khóa dự bị sẽ giúp học sinh cải thiện kỹ năng tiếng Anh và giúp bạn làm quen với văn hóa và cuộc sống nơi đây. Đặc biệt, các khóa học dự bị đại học ở Anh còn giúp học sinh trau dồi các kỹ năng và kiến thức nền tảng cần thiết, phục vụ cho việc theo đuổi các ngành học bậc đại học. Hoàn thành một chương trình dự bị đại học giúp việc ghi danh vào chương trình đại học ở Anh một cách dễ dàng hơn rất nhiều.

Tùy vào chương trình học cụ thể ở mỗi trường mà học sinh Việt Nam cần hoàn thành khóa học bổ sung. Lộ trình du học Anh bậc Đại học nhìn chung bao gồm:

Chương trìnhKết quả khóa họcThời gianĐối tượng phù hợp
A LevelHoàn thành khóa học, học sinh có thể nộp đơn vào các trường đại học Anh và thế giới.2 nămHọc sinh học hết lớp 10, từ 16 tuổi
Tú tài quốc tế (IB)Hoàn thành khóa học, học sinh có thể nộp đơn vào các trường đại học Anh và thế giới.2 nămHọc sinh học hết lớp 10, từ 16 tuổi
Dự bị đại học (Foundation)Hoàn thành khóa học, học sinh sẽ chuyển tiếp vào chương trình năm 1 đại học.1 nămHọc sinh học hết lớp 11 hoặc lớp 12
Dự bị kết hợp năm 1 Đại học

(International Year One)

Hoàn thành khóa học, học sinh sẽ chuyển tiếp vào chương trình năm 2 đại học.1 nămHọc sinh tốt nghiệp THPT
Cử nhân3 nămTốt nghiệp THPT và hoàn thành 1 trong số các chương trình trên

Những điểm khác biệt khi du học Anh bậc Đại học so với các quốc gia khác

Với phong cách giảng dạy thiên nhiều về về học thuật và nặng tính chuyên môn, kết quả học tập của sinh viên khi du học Anh phụ thuộc hoàn toàn trên điểm thi cuối kỳ, hoặc kết quả các kỳ thi chuẩn hóa như SATs, GCSEs, A-Levels. Bên cạnh đó, hệ thống giáo dục Anh được đánh giá là đa dạng, đề cao quyền tự chủ của các trường. Hàng năm, Anh Quốc luôn được OECD đánh giá rất cao các giá trị và nguyên tắc giáo dục của mình. Đặc biệt, giáo dục nước Anh đề cao tinh thần tự học, tranh luận, trình bày quan điểm cá nhân, phản biện… từ đó tạo ra những phẩm chất, kỹ năng mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm: sáng tạo, đổi mới, làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa hệ thống giáo dục ở Anh và giáo dục của nhiều quốc gia khác đó là thời gian đào tạo. Các khóa đại học tại Anh thường có thời gian đào tạo ngắn hơn so với các quốc gia khác. Khóa cử nhân toàn thời gian thường kéo dài 3 năm và khóa thạc sĩ toàn thời gian kéo dài 1 năm. Trong khi Mỹ cũng như nhiều quốc gia khác lại mất tới 4 năm học đại học, 2 năm thạc sĩ và 4-7 năm để học tiến sĩ. 

Nhờ rút ngắn thời gian học, sinh viên du học Anh có thể tiết kiệm cả học phí lẫn sinh hoạt phí, ra trường sớm hơn và bắt đầu sự nghiệp sớm hơn, nhưng cũng vì thế mà chương trình sẽ nặng hơn và học kỳ kéo dài hơn. Đặc biệt, bởi sự gấp rút trong giáo dục mà sinh viên du học Anh sẽ áp lực hơn khi phải đăng ký chuyên ngành ngay từ thời điểm nộp hồ sơ đăng ký khoá học. Trong khi du học Mỹ, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn trong việc lựa chọn chuyên ngành vì cuối năm nhất đầu năm thứ 2 sinh viên mới phải đưa ra quyết định này.

Top 4 chương trình du học bậc Đại học tại Anh Quốc 

Chương trình A level

A Level (Advanced Level) hay cụ thể hơn là GCEA Level là tên viết tắt của General Certificate of Education Advanced Level (Chứng chỉ Giáo dục Phổ thông Bậc cao) là bằng tốt nghiệp giáo dục cơ bản được cấp bởi các Cơ quan Giáo dục tại Anh, Xứ Wales và Bắc Ireland cho học sinh 16-19 tuổi trước khi thi vào Đại học. 

Đối tượng theo học chương trình A level

A Level là sự lựa chọn lý tưởng cho các bạn học sinh THPT đã nghiên cứu kỹ về ngành học mà bạn muốn theo đuổi, hoặc bạn có nguyện vọng học chuyên sâu vào các môn học cụ thể và có mơ ước được học tại trường Đại học danh tiếng. Tại Anh Quốc, chương trình A Level được đánh giá là “tiêu chuẩn vàng” để vào được các trường Đại học danh tiếng như Oxford, Cambridge, LSE, Imperial…

Ưu/nhược điểm của chương trình A level

Khi tham gia khóa học A Level, học sinh sẽ được trang bị những kiến thức nền tảng để học tiếp chương trình Cử nhân. Thay vì phải học rất nhiều môn (11-13 môn) như tại Việt Nam, thì giờ đây, học sinh sẽ học tập trung 3-4 môn phù hợp với định hướng ngành học của mình trong tương lai. Do đó A Level được xem là môi trường hoàn hảo để bạn làm quen trước khi quyết định chuyên ngành chính.

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm nhiều thời gian học tập
 • Giúp học sinh cải thiện khả năng tiếng Anh
 • Giúp học sinh định hướng được lộ trình của mình để vào Đại học tại Anh
 • Có cơ hội cao được các trường như Cambridge, Oxford, LSE, Imperial hoặc một số khóa đại học chuyên ngành y khoa, luật sẽ chấp nhận.

Nhược điểm:

 • Tỷ lệ tuyển chọn cao
 • Học sinh cần có trình độ tiếng Anh tốt trước khi vào khóa A level

Lộ trình du học anh bậc đại học

Nội dung đào tạo trong chương trình A level

Về bản chất, A Level tương đương với chương trình lớp 11 và 12 tại Việt Nam. Chương trình A Level được hoàn thành trong 2 năm và được chia thành 2 phần, mỗi phần học trong vòng 1 năm bao gồm:

 • Phần đầu tiên được gọi là Advanced Subsidiary, AS Level hay A1 Level (AS Level là viết tắt cho định nghĩa cũ là Advanced Supplementary Level).
 • Phần thứ hai được gọi là A2 Level với độ sâu về kiến thức và học thuật cũng tăng theo so với phần đầu là A1 Level. 

Thang điểm khi du học Anh chương A Level được tính thông qua điểm thi cuối khóa của năm 2 chương trình A level. Ngoài ra, điểm tổng kết sẽ được đánh giá theo thứ tự A*, A, B, C, D, E và F. Học sinh sẽ được tự chọn 3 hoặc 4 môn học khác nhau tùy theo định hướng ngành học của mình. Việc chọn môn học còn phụ thuộc ít nhiều vào ngôi trường mà bạn muốn theo học sau này. Tại các trường có giảng dạy A Level, có nhiều môn học để bạn lựa chọn cho chương trình bao gồm tiếng Anh, Khoa học tự nhiên (Vật Lý hoặc Hóa học hoặc Sinh học), Khoa học Máy tính, Kinh doanh, Văn học Anh, Kinh tế, Mỹ Thuật, Ngoại ngữ…

Điều kiện để tham gia khóa học A Level là gì?

Yêu cầu đầu vào của chương trình A Level giữa các trường Đại học và Cao đẳng có thể tồn tại sự khác biệt. Tuy nhiên, học sinh Việt Nam có thể tham gia khóa học A Level này với các điều kiện cụ thể như sau:

 • Hoàn thành chương trình lớp 10 hoặc 11 tại Việt Nam
 • Cần phải đảm bảo kết quả học tập 2 năm gần nhất trên 6.5 
 • Có chứng chỉ IELTS tối thiểu là 5.5
 • Tối thiểu đạt điểm C cho 5 bài thi GCSE

Lộ trình du học anh bậc đại học

Chương trình Tú tài quốc tế (IB)

Chương trình Tú tài Quốc tế – International Baccalaureate (hay còn được nhiều tổ chức gọi tắt là IB) là chương trình đào tạo dự bị Đại học, được dành cho các bạn học sinh mong muốn được tiếp cận nền giáo dục chất lượng cấp quốc tế. Học sinh theo học chương trình IB được trang bị đầy đủ những kỹ năng và kiến thức cần thiết để tiếp tục học tập tại các trường Đại học. 

Được thành lập vào năm 1968, chương trình IB chú trọng vào phát triển 4 khía cạnh bao gồm: Trí tuệ, Cá nhân, Cảm xúc và Các kỹ năng mềm nhằm phát triển khả năng học tập cũng như làm việc trong môi trường toàn cầu hóa như hiện nay. 

Đối tượng theo học IB

Chương trình Tú tài Quốc tế (IB) cung cấp chương trình học của 3 cấp lớp dành cho các học sinh từ 3-19 tuổi. Bao gồm các chương trình:

 • Bậc tiểu học IB Primary Years Program (IBPYP) dành cho lứa tuổi mẫu giáo đến 10 tuổi
 • Bậc trung học IB Middle Years Program (IBMYP) dành cho lứa tuổi 11 đến 15 tuổi
 • Bậc IB Diploma Programme (IBDP) dành cho học sinh từ độ tuổi 16 đến 18 tuổi

Chương trình Tú tài Quốc tế giúp học sinh được học tập và phát triển trong một môi trường toàn diện. Vì thế, chương trình này thích hợp cho những em học sinh có hứng thú học nhiều môn học khác nhau, nhưng vẫn chưa quyết định được ngành học cụ thể mong muốn theo đuổi trong tương lai.

Ưu/nhược điểm của IB

Ưu điểm:

 • Hướng đến sự phát triển toàn diện cho học sinh
 • Có cơ hội cao trúng tuyển vào các trường Đại học danh tiếng
 • Miễn giảm tín chỉ Đại học
 • Cơ hội nhận được học bổng tại nhiều trường Đại học trên thế giới
 • Phù hợp với phần lớn sinh viên Việt Nam

Nhược điểm:

 • Phải học nhiều môn học, đòi hỏi sinh viên phải có kiến thức rộng
 • Đây là chương trình học khó nhất

ib là gì

Nội dung đào tạo chương trình IB

Để hoàn thành chương trình học và nhận được bằng Tú tài Quốc tế IB, học sinh cần phải chọn một môn trong mỗi nhóm dưới đây. Trong đó, có ít nhất 3 môn (không nhiều hơn 4 môn) ở trình độ nâng cao, còn các môn còn lại được học ở trình độ cơ bản. Các lĩnh vực để chọn gồm có:

 • Language and Literature (Văn học và Ngôn ngữ)
 • Language Acquisition (Đọc hiểu)
 • Individuals and Societies (Phát triển bản thân và Xã hội học) gồm có các môn:  Địa lý, Tôn giáo, Lịch sử, Kinh tế, Quản trị Kinh doanh, Tâm lý, Triết học và Công nghệ Thông tin
 • Science (Khoa học): Sinh học, Hóa học, Vật lý học, Hệ thống Môi trường, Thể dục, Khoa học Máy tính và Kỹ thuật Thiết kế
 • Math (Toán)
 • Arts (Nghệ thuật): Khiêu vũ, Âm nhạc, Phim ảnh, Kịch nghệ, Nghệ thuật Thị giác

Thêm vào đó, học sinh sẽ được yêu cầu hoàn thành thêm 3 môn học trọng tâm là:

 • Bộ môn Lý thuyết nhận thức (Theory of knowledge – TOK) dạy cho học sinh cách tư duy phản biện về bản chất của kiến thức cũng như những gì được xem là “sự thật” – thứ chúng ta tin là đúng
 • Bài luận nghiên cứu độc lập dài 4.000 từ với nội dung quay quanh một lĩnh vực trong chương trình học tập
 • Hoạt động CAS (Creativity, Activity, Service) bao gồm các dự án và hoạt động ngoại khóa như tình nguyện, thi đấu thể thao hoặc các sự kiện sáng tạo nhằm phản ánh được các phẩm chất sáng tạo, năng động của các bạn học sinh

lộ trình du học Anh bậc đại học

Chương trình International Year One 

International Year One (International Diploma) là chương trình dự bị kết hợp năm thứ nhất đại học dành cho học sinh trên 17 tuổi. Sau khi hoàn thành khóa học này với điểm số tốt, sinh viên sẽ được chuyển thẳng vào năm thứ hai đại học.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu chương trình International Year One tại University of Lincoln

Ưu/nhược điểm của International Year One

Ưu điểm:

 • Rút ngắn lộ trình học ĐH thông thường từ 4 năm xuống còn 3 năm
 • Tiết kiệm chi phí học tập và sinh hoạt 1 năm
 • Giải pháp để vào các trường Đại học chất lượng tại Anh trong trường hợp điểm trung bình và điểm IELTS không lý tưởng
 • Học ngay trong khuôn viên trường Đại học với đầy đủ cơ sở vật chất, thư viện, phòng học, phòng thí nghiệm của trường Đại học
 • Được giảng dạy trực tiếp bởi các giảng viên, giáo sư của chính trường Đại học
 • Được học các môn chuyên ngành ngay trong thời gian học năm 1
 • Cải thiện khả năng tiếng Anh, nâng cao trình độ ngôn ngữ cho chương trình Đại học
 • Phát triển các kỹ năng mềm bao gồm thuyết trình, làm việc nhóm, nghiên cứu dự án…
 • Sĩ số lớp nhỏ chỉ từ 15-20 người/ lớp

Nhược điểm:

 • Tùy từng trường Đại học mới có chương trình International Year One

Đối tượng theo học

Dành cho học sinh trên 17 tuổi. Sau khi hoàn thành khóa học này, sinh viên sẽ được chuyển thẳng vào năm thứ hai đại học.

Chương trình học của International Year One

Với chương trình này, ngoài việc bổ sung kiến thức và ngôn ngữ, sinh viên được học song song chương trình năm nhất Đại học. Bên cạnh đó, mỗi lớp học của dự bị Đại học chỉ có khoảng 15-20 sinh viên nên giáo viên có điều kiện quan tâm kèm cặp sinh viên tốt hơn. Đây cũng là chương trình tiết kiệm 1 năm chi phí học tập và sinh hoạt, cùng với đó, hạn chế là chương trình học nặng hơn Foundation và các ngành học bị giới hạn (chủ yếu là ngành Business ở hầu hết các trường). Sau khi hoàn thành IY1, sinh viên lên thẳng Đại học năm 2.

những điều sinh viên thích tại university of lincoln

Chương trình International Foundation 

International Foundation là khóa học dự bị dành cho sinh viên quốc tế đang hoặc đã hoàn thành chương trình trung học phổ thông và muốn lấy bằng cử nhân đầu tiên ở Vương quốc Anh. Khóa học dự bị thường kéo dài 01 nhằm trang bị cho sinh viên quốc tế kỹ năng tiếng Anh cũng như kiến thức học thuật để dễ dàng nhập học bậc cử nhân tại trường đại học ở Anh Quốc.

Các khoá Foundation thường được chia thành ba học kỳ, hoặc các giai đoạn, mỗi giai đoạn có số lượng môn học riêng. Tiếng Anh sẽ được học xen kẽ với các môn chính, chuyên sâu hơn cho sự nghiệp tương lai của học sinh.

Ưu/nhược điểm của Foundation

Ưu điểm:
 • Yêu cầu đầu vào đơn giản, IELTS từ 5.0
 • Chương trình học dễ hơn so với chương trình Tú tài quốc tế hay A-level
 • Tiết kiệm chi phí và thời gian hơn so với A-level
 • Khóa học IFY được thiết kế cho sinh viên quốc tế nên giúp học sinh nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình.
 • Chương trình dành cho học sinh đã xác định rõ ngành học và trường đại học mà mình yêu thích, từ đó sẽ dành thời gian tập trung hơn cho việc học của mình.
Nhược điểm:
 • IFY do các trường đại học tự thiết kế để đào tạo đầu vào cho trường của họ nên giáo trình cũng được mỗi trường hoặc một nhóm trường soạn riêng, nên học sinh cần kiểm tra đầu ra của khóa học này được nhận vào những trường đại học nào
 • Các trường Cambridge, Oxford, LSE, Imperial hoặc một số khóa đại học chuyên ngành y khoa, luật sẽ không chấp nhận khóa IFY

khóa học Foundation

Top 5 ngành du học Anh bậc Đại học phổ biến với sinh viên Việt Nam

Với danh tiếng nghiên cứu và nền giáo dục lâu đời, khi đi du học Anh bậc cử nhân, bạn sẽ được tiếp cận với các chương trình đào tạo chất lượng cao, được giới chuyên môn và sinh viên quốc tế đánh giá cao. Chương trình học tại Anh mang lại nhiều nguồn cảm hứng, tạo cơ hội tốt nhất để học viên có thể phát triển kỹ năng, tư duy và cả khả năng sáng tạo. Đó là các ngành:

 • Ngành Kinh tế, tài chính: Với nền kinh tế lớn thứ 5 toàn cầu, ngoài thụ hưởng nền giáo dục tiên tiến, sinh viên du học Anh còn có cơ hội va chạm thực tế tại chính thị trường khổng lồ này. Đặc biệt, với mức lương khởi điểm sau tốt nghiệp của sinh viên trong ngành kinh tế là £27,000 một tháng (đối với các công việc chuyên môn) hoặc £18,000 (với công việc không chuyên), chắc chắn du học ngành kinh tế tại Anh không phải là sự lựa chọn tồi.
 • Ngành Báo chí – truyền thông: Theo thống kê của Hội đồng Anh, Báo chí – Truyền thông là 1 trong 5 nhóm ngành được nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn du học Anh bậc cử nhân nhất. Mức thu nhập trung bình của người làm truyền thông tại Anh là 41.000 GBP/năm. Với những vị trí cao như giám đốc truyền thông, mức thu nhập sẽ dao động từ 45.178 – 96.310 GBP/ năm (theo khảo sát của trang Payscale).
 • Ngành Thiết kế thời trang: Ước tính mỗi năm, ngành công nghiệp thời trang của vương quốc Anh đóng góp 26 tỷ GBP và 800.000 việc làm cho nền kinh tế. Vì vậy, thiết kế thời trang trở thành một trong những ngành học vô cùng hot được nhiều bạn sinh viên đi du học Anh bậc cử nhân lựa chọn.
 • Ngành Luật: Theo Glassdoor – chuyên trang tuyển dụng & việc làm toàn cầu, mức lương một số vị trí trong ngành Luật mà bạn có thể tham khảo:
  • Luật sư: 63,466 bảng ~ 1 tỷ 944 triệu VNĐ
  • Nhân viên thi hành pháp luật: 28,068 bảng ~ 860 triệu VNĐ
  • Thẩm phán: 23,625 bảng ~ 723 triệu VNĐ
 • Ngành Logistics: Tuy là một ngành học còn khá mới mẻ với sinh viên quốc tế nhưng ngành Logistics đã sớm giữ một vai trò rất quan trọng trong ngành công nghiệp và thương mại của mỗi quốc gia. Trong khi chương trình đào tạo ngành Logistic tại Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được những yêu cầu về mặt trình độ chuyên môn của các nhà tuyển dụng thì du học Anh ngành Logistics đã được nhiều bạn sinh viên lựa chọn nhờ những ưu điểm vượt trội

Du học Anh: Top 5 ngành có mức lương thực tập cao nhất dành cho sinh viên quốc tế

Tạm kết

Trung bình mỗi năm nước Anh có khoảng 438.000 du học sinh quốc tế đến từ rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có khoảng 11.000 du học sinh Việt Nam. Chất lượng đào tạo tuyệt vời, phương pháp sư phạm tiên tiến cùng nhiều học bổng và cơ hội việc làm hấp dẫn đã khiến Anh Quốc trở thành một trong những điểm sáng nổi bật khi du học các nước châu Âu.

Hy vọng những thông tin trên về lộ trình du học Anh bậc Đai học sẽ hỗ trợ các bạn trong quá trình tìm kiếm chương trình du học Anh phù hợp với nguyện vọng, mục tiêu & hồ sơ học thuật của bản thân. Nếu bạn đang có bất kỳ thắc mắc nào về lộ trình du học Anh bậc Đại học, đăng ký tham dự webinar để được giải đáp mọi băn khoăn nhé!


________________________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: số 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC hoặc Săn Học Bổng Du Học Anh Cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status