Du học Ba Lan 2020-2021: Nên chọn ngành nào và trường nào?

Việc lựa chọn ngành học và trường học tại Ba Lan trong năm học 2020 – 2021 ngay từ bây giờ sẽ là tiền đề quan trọng giúp các em học sinh có được sự chuẩn bị tốt nhất trên hành trình du học của mình.

Ba Lan là quốc gia có các trường đại học xếp hạng cao và hệ thống giáo giáo dục xuất sắc, môi trường thân thiện, ẩm thực hấp dẫn, lịch sử thú vị. Cùng với đó, chi phí học tập tại các trường ở Ba Lan cũng vô cùng phải chăng, chỉ bằng 1/4 so với Anh, Úc, Mỹ …
Ngoài ra, việc xin visa đơn giản hơn rất nhiều so với các nước khác. Đây là 1 lựa chọn hoàn hảo cho du học nếu như gia đình bạn đang cân nhắc về vấn đề tài chính. Tuy nhiên nên chọn ngành học gì tại Ba Lan? Trường nào đào tạo ngành đó tốt nhất? Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi đó 1 cách kĩ càng cho bạn.

Du học Ba Lan 2020-2021: Nên chọn ngành nào và trường nào?

Tại sao lại chọn du học Ba Lan?

Vị trí địa lý và khí hậu

Thời tiết tại Ba Lan tương đối thuận lợi, không quá lạnh. Nằm ở Trung u, tiếp giáp với các nước Đức, Slovakia, Séc, Ukraine, Belarus, Litva, Nga và biển Baltic, Ba Lan là điểm giao thoa về mặt địa lý và văn hoá của Đông và Tây u. Quốc gia này có khí hậu ôn hòa với kiểu khí hậu đại dương ở Tây Bắc và ấm dần, trở thành kiểu khí hậu lục địa về phía Đông Nam. Thời tiết nơi đây khá dễ chịu, ấm áp vào mùa hè và lạnh khô vào mùa đông. Nhiệt độ trung bình trên cả nước khoảng 20°C – 30°C vào mùa hè và 2°C – (-6°C) và mùa đông ở một số khu vực.

Nền giáo dục Ba Lan

Nền giáo dục của Ba Lan đã tồn tại và phát triển từ rất lâu. Với 6 trường đại học nằm trong QS World Ranking 2019-2020 và 11 trường nằm trong Top 100 cho bảng xếp hạng QS mới nổi Châu u và Trung Á, nền giáo dục Ba Lan xứng đáng được ca ngợi.
Tất cả các trường đại học hàng đầu ở Ba Lan cung cấp các chương trình chất lượng cao dạy tiếng Anh với đa dạng ngành học gồm y học, kỹ thuật, nhân văn, kinh doanh và tài chính. Số lượng các cơ sở giáo dục đại học ở Ba lan đã tăng gấp bốn lần trong 10 năm qua, trong khi số sinh viên tăng gấp 5 lần. Sinh viên quốc tế chọn học tập ở Ba Lan sẽ có cơ hội trải nghiệm một nền giáo dục có chất lượng trong một môi trường học tập phát triển nhanh chóng tại châu Âu.

Học phí và chi phí sinh hoạt phải chăng

Ba Lan mang đến nền giáo dục chất lượng với học phí không quá đắt đỏ cho du học sinh ngoài EU và miễn phí cho sinh viên EU. Học phí cho bậc cử nhân tại Ba Lan trung bình khoảng 2000 EUR – 5000 EUR/ năm. Trong khi đó, chi phí sinh hoạt ở Ba Lan cũng được đánh giá thấp hơn so với nhiều nước ở Tây u và Bắc u, trung bình sinh viên quốc tế mất khoảng gần 3000 EUR/ 1 năm sinh hoạt phí. Ngay cả ở những trung tâm Krakow hay Warsaw, sinh hoạt phí cũng thấp hơn nhiều nước châu u khác với khoảng 280 EUR/tuần. Trên thực tế, Warsaw là nơi rẻ hơn so với nhiều thành phố ở Đông u như Prague, Bratislava và Tallinn theo Xếp hạng Chi phí Sinh hoạt của Mercer. Rõ ràng, chi phí du học Ba Lan tiết kiệm hơn nhiều so với Anh, Úc, Mỹ và nhiều nước châu Âu.

Việc làm tại Ba Lan

Hiện tại theo quy định tại Ba Lan, sinh viên có giấy phép cư trú tạm thời hoặc thị thực còn giá trị có thể làm việc trên lãnh thổ Ba Lan mà không phải xin giấy phép lao động. Hơn nữa, việc này không giới hạn thời gian, nghĩa là bạn có thể làm việc mà không cần xin giấy phép lao động vào bất kỳ lúc nào trong khoảng thời gian học tập tại Ba Lan. Điều này khác với trước đây khi sự cho phép này chỉ áp dụng cho sinh viên học chính quy có thẻ cư trú. Tuy nhiên, nếu biết thêm tiếng Ba Lan sẽ góp phần quan trọng vào khả năng xin việc làm thêm đây tại với mức lương dao động khoảng từ 8 EUR – 15 EUR/giờ. Hầu hết các trường đại học ở Ba Lan sẽ có các câu lạc bộ để giới thiệu các việc làm bán thời gian cho các bạn sinh viên đang theo học.

Các ngành học hàng đầu tại Ba Lan trong năm 2020 – 2021

Kinh tế
Công nghệ thông tin
Y học
Quản trị nhà hàng-khách sạn/du lịch
Truyền thông đa phương tiện

Ngành Công Nghệ Thông Tin

Ngành học ‘hot’ nhất trong thời đại công nghệ 4.0
Warsaw là thành phố tập trung nhiều start-up về công nghê với 27% thị trường, tiếp theo là Krakow với 11% và Poznan 9%
Chọn trường: Đại học Bialystok, Đại học công nghệ Warsaw (WUT), Đại học Vistula…

Du học Ba Lan 2020-2021: Nên chọn ngành nào và trường nào?

Ngành Kinh Tế

Nền kinh tế phát triển mạnh thứ 2 trong các nước Đông Âu (sau Nga), với tỉ lệ tăng trưởng kinh tế hàng năm trên 6,0%
Chọn trường: Đại học Kinh tế Warsaw (SGH), Đại học Kozminski, Đại học Poznan, Đại học Lazarski…

Ngành Y học

Các trường đại học Y khoa của Ba Lan đều được công nhận bởi các tổ chức Y học quốc tế như WHO, MCI…
Chọn trường: Đại học Y khoa Silesia, Đại học Y khoa Gdansk, Đại học Y khoa Warsaw, Đại học Y khoa Lodz…

Du học Ba Lan 2020-2021: Nên chọn ngành nào và trường nào?

Để tìm hiểu thêm về chương trình du học Ba Lan, các trường học cũng như ngành học tại Ba Lan, phụ huynh và các bạn họ sinh có thể liên hệ với du học INDEC theo địa chỉ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG
Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 0941 95 33 68
Facebook: Du học cùng INDEC

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *