ECTS là gì? Một số bạn điều cần biết về hệ thống ECTS

Một số bạn du học sinh trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học thường cân nhắc việc chuyển đổi tín chỉ sang ECTS. Vậy thì ECTS là gì? Nó có những lợi ích gì cho sinh viên trên con đường chinh phục chân trời du học mơ ước? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho các bạn ECTS là gì cũng như những thông tin hữu ích về ECTS. Nếu bạn đang có ý định tìm hiểu và nghiên cứu về ECTS thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của INDEC nhé!

ects là gì

ECTS là gì?

ECTS là viết tắt của từ European Credit Transfer and Accumulation System (nghĩa là Hệ thống chuyển đổi và tích lũy tín chỉ tại Châu Âu). Đây là hệ thống đánh giá việc học tập của sinh viên dựa trên cơ sở khối lượng công việc của mỗi hoạt động học tập mà sinh viên được yêu cầu để hoàn thành được mục tiêu của khóa học. Các mục tiêu này được cụ thể hóa dựa theo kết quả học cần đạt cũng như những kiến thức, kỹ năng mà sinh viên đã có được sau khóa học. 

ects là gì

ECTS được xem là một thước đo tiêu chuẩn để đo lường, so sánh những thành tựu học tập của những sinh viên theo học tại các nước thuộc Liên minh châu Âu và các nước châu Âu cùng hợp tác khác. Khi sinh viên hoàn thành xong khóa học, họ sẽ được trao cho một số tín chỉ ECTS nhất định. Một năm học tương đương với 60 tín chỉ ECTS mà thông thường sẽ dao động từ 1.500 – 1.800 giờ học (bao gồm cả giờ nghe giảng, giờ làm bài tập, giờ thực hành trong phòng thí nghiệm và cả giờ học riêng ở nhà). Bạn có thể quy đổi số tín chỉ học tại trường Đại học Việt Nam bằng hệ thống này. 

>>> Xem thêm: Du học châu Âu với chi phí tiết kiệm: Nên chọn quốc gia nào?

Lịch sử ra đời của hệ thống ECTS

Được ra đời vào năm 1989 trong khuôn khổ của chương trình Erasmus, hiện nay đã trở thành một phần trong chương trình Socrates. Được biết, ECTS là hệ thống tín chỉ duy nhất được thử nghiệm thành công và được áp dụng trên toàn lãnh thổ châu Âu. Hệ thống này phần nào tạo điều kiện cho các sinh viên được công nhận khoảng thời gian học tập tại nước ngoài, qua đó nâng cao chất lượng cũng như mức độ lưu chuyển của sinh viên tại châu Âu. Một trong những mục tiêu chính của Tiến trình Bologna năm 1999 là xây dựng ECTS thành một hệ thống tích lũy tín chỉ để được áp dụng tại cấp trường, cấp khu vực, cấp quốc gia và rộng hơn nữa là trên toàn Châu Âu.

Ưu điểm của hệ thống ECTS là gì?

ects là gì

Nhờ hệ thống, bạn có thể chuyển trường hoặc thay đổi khóa học mà không phải lo học lại từ đầu vì sự đồng nhất chương trình đào tạo. Bên cạnh đó, các tín chỉ mà bạn đã tích lũy được đều có giá trị như cũ. ECTS tạo điều kiện cho sự công nhận kết quả học tập từ các trường và thúc đẩy sự lưu chuyển sinh viên. 

ECTS có thể được vận dụng với nhiều chương trình đào tạo và với nhiều hình thức đào tạo khác nhau. Vì thế, bạn có thể học Cử nhân tại Việt Nam và học Thạc sĩ tại một trong số các quốc gia thuộc EU. Qua đó, bằng cấp của bạn dễ dàng được công nhận hơn và có khả năng tìm kiếm được công việc ở bất kỳ quốc gia EU nào mà bạn mong muốn.

ECTS giúp cho việc tiếp cận nền giáo dục tại Châu Âu trở nên hấp dẫn hơn đối với những sinh viên nước ngoài. Việc chuyển đổi tín chỉ sẽ được thực hiện vô cùng dễ dàng khi du học sinh tham gia vào các chương trình du học dạng liên kết hoặc trao đổi. 

Những quốc gia sử dụng hệ thống ECTS

ects là gì

ECTS ngày càng được áp dụng rộng rãi đối với các nước Châu Âu, đặc biệt là các nước nằm trong nhóm EHEA (Giáo dục bậc cao tại Châu Âu). Một số thành viên tiêu biểu sử dụng ECTS trong hệ thống giáo dục của mình bao gồm: ANh, Đức, Hà Lan, Pháp, Phần Lan, Italia, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ireland, Bỉ, Hungary,…

Số giờ học được tính theo tín chỉ ECTS như thế nào?

Tùy thuộc vào mỗi quốc gia mà có số lượng giờ học tương ứng với một tín chỉ là khác nhau. Thông thường, một tín chỉ trung bình có thể từ 25 – 30 giờ học thực tế. 

Chẳng hạn:

 • Áo, Italia, Tây Ban Nha: 1 tín chỉ = 25 giờ học
 • Phần Lan: 1 tín chỉ = 27 giờ học
 • Hà Lan, Bồ Đào Nha: 1 tín chỉ = 28 giờ học
 • Đức, Bỉ và Hungary: 1 tín chỉ = 30 giờ học

Số giờ học trên chỉ là ước tính tương đương vì bạn có thể dành thời gian nhiều hơn cho một môn học, và cũng có thể ít hơn cho các môn mà bạn quan tâm hay những môn chuyên ngành của bạn. Điều này có nghĩa là có thể một môn học có ít tín chỉ hơn nhưng lại có nhiều kiến thức và đào tạo cho bạn những kỹ năng cần thiết nhiều hơn là những môn học có nhiều tín chỉ. 

Điểm số tính theo tín chỉ ECTS như thế nào?

Tương tự như thang điểm của Mỹ, ECTS dựa trên số phần trăm điểm mà sinh viên đạt được trong quá trình học tập. Điều này cho thấy một cách khả quan năng lực của sinh viên so với các học sinh cùng lớp. Hệ thống điểm số được phân loại như sau:

 • A: Đạt khoảng 100%
 • B: Đạt khoảng 90%
 • C: Đạt khoảng 65%
 • D: Đạt khoảng 35%
 • E: Đạt khoảng 10%
 • FX: Rớt (Gần qua môn)
 • F: Rớt

Do thang điểm ECTS chỉ mang tính chất tương đối, vì thể nó chỉ đánh giá về cách thể hiện trong môn học đó của học sinh. Hệ thống chấm điểm của ECTS được xem là minh bạch hơn nhiều so với hệ thống chấm điểm quốc gia. Vì thế, nó giúp so sánh kết quả học tập của bạn so với các bạn sinh viên khác tại Châu Âu. 

Tạm kết

Trên đây là một số thông tin về ECTS là gì và những thông tin cần thiết về ECTS mà du học sinh cần biết trong quá trình chuẩn bị du học tại các quốc gia Châu Âu. INDEC hy vọng bài viết này sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích về hệ thống tín chỉ ECTS. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về du học, đừng ngại ngần liên hệ INDEC để được tư vấn miễn phí nhé! Chúc các bạn thành công!

_________________________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status