DU HỌC MỸ: NHỮNG KHÁC BIỆT CHÍNH GIỮA IB VÀ AP

Cả hai chương trình AP và IB đều có những khoá học có độ khó cao hơn cho các bạn học sinh THPT, và giúp học sinh nhận được tín chỉ sẵn có khi nhập học bậc đại học. Tuy nhiên, triết lý dạy học và mục tiêu của 2 chương trình có sự khác nhau.

Chương trình AP được xây dựng tại Mỹ để giúp học sinh THPT chuẩn bị cho bậc đại học, bằng cách học những khoá học nâng cao, không giới hạn số lượng. Học sinh có thể chọn một hoặc nhiều hơn các lớp AP, phụ thuộc vào trường, lịch học và mục tiêu học tập.
Trái lại, chương trình IB được xây dựng tại Thuỵ Sỹ, và là một chứng chỉ được công nhận quốc tế. Để đạt được chứng chỉ này, học sinh cần học một số lượng môn nhất định những khoá học được chỉ định. Học sinh có thể chỉ chọn học một vài môn IB và không nhận chứng chỉ, nhưng hãy nhớ, IB là một chương trình được xây dựng chặt chẽ và có hệ thống.
#1: AP phổ biến hơn IB
Chương trình IB không phổ biến như AP. Hơn 2 triệu học sinh tham gia khoá thi AP vào năm 2014, nhưng chỉ khoảng 135,000 tham gia khoá IB. Hơn nữa, theo AP, hơn 30% học sinh trường THPT công lập tại Mỹ tham gia ít nhất 1 khoá thi AP. Khi mà AP phổ biễn như vậy, thì IB lại hiếm hơn bởi các trường không có đủ lớp học cho chứng chỉ IB để có thể áp dụng chương trình học này. Và cùng với đó, học các môn của chương trình IB thường đắt hơn là lớp học AP.
#2: IB và AP và mục đích học tập khác nhau.
Hai chương trình có những mục tiêu khác nhau. IB chú trọng vào kĩ năng viết và tư duy phản biện. Chứng chỉ IB cũng yêu cầu bài luận dài theo tiêu chuẩn đại học, cùng với đó là các yêu cầu về hoạt động ngoại khoá.
Ngược lại, chương trình AP tập trung vào nội dung của chương trình học cho học sinh và kiểm tra hiểu biết về những kiến thức ấy trong bài kiểm tra. Sẽ có nhiều câu hỏi lựa chọn đáp án hơn và chú trọng vào những mục tiêu về hiểu biết về vấn đề được học.
#3: IB đắt hơn AP
Các khoá kiểm tra của IB đắt hơn AP. Học sinh sẽ phải mất $172 để đăng kí mỗi năm và thêm $119 phí kiểm tra. Với khoá AP, học sinh chỉ phải mất $94 phí kiểm tra. Tuy nhiên, nhiều trường có chương trình hỗ trợ tài chính và các chương trình học bổng miễn trừ học phí, nên số thực phí có thể ít hơn. Hãy trao đổi với các tư vấn viên tại trường để tìm hiểu về phí thi các khoá học này. (Và hãy nhớ rằng, mức phí này vẫn ít hơn số tiền bỏ ra để học các môn tương tự tại đại học.)
#4: Chương trình IB yêu cầu bạn đăng kí lớp học
Học sinh có thể tham gia khoá thi AP mà không cần tham gia hay đăng kí lớp học nào, nhưng không thể với chương trình IB. Nếu bạn thông thạo một ngoại ngữ nào đó mà không có trong danh sách các môn học tại trường, hay muốn tự học các môn ngoại khoá như Nghệ thuật, chương trình AP sẽ có tính linh động hơn.
Cùng với đó, chương trình IB cung cấp khoá học mang tính chuẩn mực hơn. Để có được chứng chỉ IB, học sinh phải tham gia ít nhất 3 khoá học cao cấp. Các khoá học của AP thì đều ở mức độ ngang bằng, tuy có một số môn như Giải tích hay Vật lí, có thêm lựa chọn về cấp độ. Hầu hết các trường đại học sẽ cho học sinh tín chỉ cho các khoá kiểm tra AP hay khoá IB cấp độ cao, nhưng không cho tín chỉ đối với một số khoá kiểm tra IB cấp độ tiêu chuẩn.
Học sinh có thể tìm hiểu thêm về chính sách cung cấp tín chỉ cho chương trình AP tại các trường đại học tại: AP college database. Chương trình IB không có cơ sở dữ liệu như vậy, nhưng các bạn có thể tìm chính sách tín chỉ cho chương trình IB tại bất kì trường đại học nào bằng cách tìm “[Tên trường] IB Credit.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status