10 YẾU TỐ QUAN TRỌNG HỌC SINH CẦN LƯU Ý KHI ỨNG TUYỂN VÀO CÁC TRƯỜNG ĐH DANH TIẾNG MỸ


# 1: Hoạt động ngoại khóa – “chất” quan trọng hơn “lượng”

Theo dữ liệu từ CollegeVine, các sinh viên tham gia khoảng 8-10 hoạt động ngoại khóa. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu sinh viên giảm số lượng các hoạt động và tập trung nhiều thời gian chất lượng hơn cho một số hoạt động chính.
Ví dụ: Thay vì tham gia các buổi Quiz Bowl như một thành viên thông thường, các em có thể tập trung lập kế hoạch cho buổi ngây quỹ lớn cho câu lạc bộ dịch vụ cộng đồng. Điều đó sẽ gây ấn tượng tốt hơn với hội đồng tuyển sinh của các trường Đại học.
# 2: Các yếu tố nhân khẩu học ngày càng đóng vai trò quan trọng
Năm nay, Đại học Havard đã chào đón lớp học đầu tiên với 50.8% sinh viên đến từ các quốc gia khác không phải học sinh Mỹ. Điều đó chứng tỏ các sinh viên đến từ các quốc gia khác nhau được đánh giá dựa trên các tiêu chí riêng biệt.
# 3: Đề tài viết luận của các trường yêu cầu khó hơn
Các trường Đại học nâng cao tiêu chuẩn tuyển sinh và các ứng viên phải nỗ lực nhiều hơn trong quá trình thể hiện bản thân qua bài luận văn.
# 4: Sinh viên quốc tế phải nắm rõ các quy định về chính sách nhập cư
Hội đồng tuyển sinh của các trường Đại học rất quan tâm đến vấn đề thay đổi chính sách nhập cư hiện tại của Mỹ. Một số sinh viên từ các quốc gia nhạy cảm đang chọn ở lại Mỹ trong các kỳ nghỉ vì sợ rằng sẽ không được phép trở lại Mỹ nếu về nghỉ tại đất nước của mình. Tuy nhiên, nhìn chung, các trường Đại học sẽ tiếp tục đấu tranh để giành công bằng cho sinh viên của họ vì điều đó ảnh hưởng đến nguồn lợi nhuận của trường.
# 5: Các kỳ thi tiêu chuẩn có vai trò quan trọng

Ngày càng có nhiều trường thông báo học sinh không cần có kết quả SAT/ACT trong quá trình nộp hồ sơ. Tuy nhiên, học sinh vẫn nên thi SAT hoặc ACT để trở thành ứng viên cạnh tranh trong quá trình ứng tuyển vào các trường Đại học danh tiếng. Ngoài ra, sau này điểm SAT/ACT có thể được đánh giá cao bởi các nhà tuyển dụng tiềm năng.
# 6: Nhiều gia đình đang sử dụng dịch vụ tư vấn giáo dục độc lập
IEC có nghĩa là nhà tư vấn giáo dục độc lập. Kể từ năm 2005, số lượng các IEC tại Mỹ đã tăng hơn 400%. Hơn 25% sinh viên nộp hồ sơ học tại một trường Đại học danh tiếng đều cần đến sự hỗ trợ của các nhà tư vấn giáo dục.
# 7: Nhiều gia đình đang chuyển sang ứng dụng nộp hồ sơ vào Đại học Coalition App
Coalition App là một ứng dụng mới có khả năng thay thế cho Common App – một ứng dụng nộp hồ sơ đang được nhiều trường chấp nhận. Coalition App cho phép gửi các tài liệu đa phương tiện mà sinh viên có thể lưu trữ qua các năm để tổng hợp thành bộ hồ sơ hoàn chỉnh. Ngoài yếu tố đó, không có mấy sự khác biệt giữa hai ứng dụng này.
Nhìn chung, sự nổi lên của Coalition App chỉ ra sự cần thiết cho việc lên kế hoạch sớm để ứng tuyển vào các trường Đại học của các em. Nếu bạn là một sinh viên có các thành tích được thể hiện tốt nhất thông qua các công cụ đa phương tiện (nghệ thuật thị giác, phim, ghi âm các buổi biểu diễn âm nhạc, v.v.), thì Coalition App có thể là một lựa chọn tốt cho bạn.
# 8: Người cố vấn rất quan trọng trong quá trình tuyển sinh
Người cố vấn giáo dục có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự thành công của sinh viên. Với quá trình tuyển sinh thay đổi quá nhanh như hiện nay, sinh viên thực sự cần những người cố vấn có kiến ​​thức cập nhật và có tầm nhìn dài hạn.
# 9: Các hoạt động tự khởi xướng tạo ấn tượng tốt
Trong những năm gần đây, những sinh viên tự khởi xướng các câu lạc bộ hoặc tổ chức của chính mình đã tạo được ấn tượng tốt đối với hội đồng tuyển sinh. Có rất nhiều những tổ chức do sinh viên tự khởi xướng thành công vang dội, đóng góp đáng kể cho cộng đồng và có sức ảnh hướng lớn đối với nhiều người và được công nhận tầm quốc gia.
# 10: Lập kế hoạch ứng tuyển sớm là rất quan trọng
Bởi vì các trường Đại học danh tiếng luôn tìm kiếm những sinh viên xuất sắc không chỉ giỏi các hoạt động ngoại khóa mà còn hoàn thành tốt chương trình 4 năm tại bậc trung học phổ thông. Do đó, việc lên kế hoạch ứng tuyển sớm là vô cùng quan trọng. Sẽ là vô cùng sai lầm nếu học sinh chờ đến năm lớp 12 mới bắt đầu chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh Đại học.
Nguồn: Hội thảo trực tuyến CollegeVine 02/04.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *