Dự thảo mới nhất về cơ chế tính điểm định cư Anh Quốc 

Ngày 19/2/2020, Chính phủ Anh đã công bố dự thảo mới nhất về cơ chế tính điểm định cư 2021. Dự thảo này được xem là cột mốc đánh dấu sự xoay chuyển mục tiêu kinh tế của chính phủ Anh sau khi rời Liên minh châu Âu. 

>>Tìm hiểu về phí bảo hiểm quốc gia Immigration Health Surcharge tại Anh

Tuyên bố của Anh về vấn đề định cư và thang điểm định cư mới

Ngày 31 tháng 1 năm 2020, Vương quốc Anh chính thức rời Liên minh châu Âu (EU), đưa ra tuyên bố thực hiện cam kết với công dân Anh và giành lại quyền kiểm soát biên giới. Cùng thời điểm này, Chính phủ Anh đã đưa ra Dự luật về Di trú nhằm thu hút những người lao động có tay nghề cao để đóng góp vào nền kinh tế, cộng đồng và các dịch vụ công cộng. Vương quốc Anh dự định tạo ra một nền kinh tế với mức lương cao, lao động có kỹ năng và năng suất cao.

Dự thảo mới nhất về cơ chế tính điểm định cư Anh Quốc 

Theo Dự Luật, từ ngày 1 tháng 1 năm 2021, các công dân EU và không thuộc EU sẽ được đối xử bình đẳng. Chính phủ Anh sẽ dành sự ưu tiên hàng đầu cho những người có năng lực và kỹ năng cao như: nhà khoa học, kỹ sư, học giả và những người lao động có tay nghề cao khác. Điều quan trọng là chính phủ Anh vẫn cam kết bảo vệ các cá nhân khỏi bị bóc lột bởi những kẻ buôn bán tội phạm và hoặc chủ doanh nghiệp vô đạo đức.

Chính phủ Anh sẽ thay thế di chuyển tự do bằng hệ thống dựa trên thang điểm để phục vụ cho những lao động có trình độ cao nhất, lao động lành nghề, sinh viên và một loạt các lộ trình làm việc chuyên môn khác bao gồm các lộ trình cho các nhà lãnh đạo và những người cải cách.

Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, Vương quốc Anh có toàn quyền kiểm soát ai đến đất nước này và đưa ra hệ thống nhập cư mới.

Hệ thống thang điểm định cư mới là gì và được hoạt động như thế nào?

Thang điểm định cư mới tại Vương quốc Anh

Hệ thống nhập cư dựa trên thang điểm (points-based immigration system) là một yêu cầu bắt buộc khi người ngoại quốc muốn xin visa vào Anh Quốc. Theo đó, lí lịch của công dân sẽ được đánh giá dựa trên những tiêu chí trong thang điểm nhập cư, bao gồm kỹ năng, trình độ học vấn, nghề nghiệp hay mức lương của họ. Chỉ những người đạt đủ điểm mới được cấp thị thực vào Vương Quốc Anh. 

Thang điểm định cư mới hoạt động như thế nào?

Kể từ ngày 01/01/2021, việc di chuyển tự do sẽ kết thúc và UK sẽ đưa vào hệ thống tính điểm định cư mới. Đây là một phần của chương trình thay đổi kéo dài nhiều năm, do Bộ Nội Vụ thực hiện, nhằm mục tiêu dần thay đổi hoạt động của hệ thống biên giới và nhập cư.

UK đang xem xét đưa ra các cách tiếp cận theo từng giai đoạn để đảm bảo việc hệ thống mới hoạt động thật trơn tru cũng như cho phép mọi người có đủ thời gian thích nghi. Theo đó, nhưng quyết định trong tuyên bố chính sách này sẽ tập trung trước vào năm 2021 – giai đoạn đầu tiên của kế hoạch.

Đối với sinh viên quốc tế

Bắt đầu từ năm 2021, sinh viên quốc tế cũng sẽ được áp dụng cách tính theo thang điểm mới. Theo đó, để được áp dụng chính sách này, học sinh sinh viên cần có trong tay tấm bằng tốt nghiệp tại các cơ sở giáo dục tại Anh, nói được tiếng Anh và có đủ khả năng tự túc trong quá trình học tập tại Anh. 

Ngoài ra gần đây, UK mới đưa ra một chính sách visa mới mang lại nhiều lợi thế cho sinh viên quốc tế. Khi sinh viên theo học bậc đại học, sau đại học hoặc tiến sĩ ở Anh sẽ được ở lại 2 năm sau khi tốt nghiệp để tìm kiếm việc làm. Sinh viên chỉ cần hoàn thành chương trình được cấp bằng của một trường Đại học hoặc nhà cung cấp giáo dục Đại học tin cậy ở Anh. Trong thời gian 2 năm tìm việc, nếu sinh viên tốt nghiệp có thể tìm được công việc phù hợp và đạt được yêu cầu thì có thể chuyển sang làm việc chính thức và chính phủ Anh cho phép định cư.

Dự thảo mới nhất về cơ chế tính điểm định cư Anh Quốc 

Đối với người lao động có tay nghề

Tất cả các ứng viên, bao gồm cả công dân EU và không thuộc EU, đều sẽ được tính điểm định cư theo thang điểm mới. Người lao động sẽ cần chứng minh rằng mình đã nhận được lời mời làm việc từ một đơn vị, công ty hay doanh nghiệp đáp ứng đủ yêu cầu của UK. Ngoài ra, để có thể nhập cư vào Anh sinh sống và làm việc, người lao động cũng sẽ cần tìm được một công việc trả lương cao hơn mức lương cụ thể được quy định cho ngành nghề của bạn. 

Theo báo cáo từ Ủy ban Tư vấn Di cư (Migration Advisory Committee – MAC), chính sách mới của Anh sẽ hạ thấp mức lương tối thiểu dành cho công dân tại các quốc gia khác, từ £30.000 xuống £25.600/ năm. Nếu ứng viên kiếm được nhiều hơn mức lương tối thiểu thì cá nhân đó sẽ đủ điều kiện để làm đơn xét định cư. Nếu họ kiếm được ít hơn mức lương tối thiểu bắt buộc, nhưng không dưới 20.480 bảng, họ vẫn có thể làm đơn với điều kiện họ chứng minh rằng họ có lời mời làm việc trong một lĩnh vực đang thiếu hụt nhân lực, được chỉ định bởi MAC; hoặc họ phải chứng minh được họ có bằng tiến sĩ liên quan đến công việc. 

Dự thảo mới nhất về cơ chế tính điểm định cư Anh Quốc

Ứng viên cần đạt tổng 70 điểm theo các tiêu chí dưới đây để có thể nộp đơn xin thị thực:

Tiêu chíCó thể trao đổi điểmĐiểm
Thư mời làm việc từ đơn vị tuyển dụng có quyền tài trợ thị thựcKhông20
Công việc ở cấp độ kỹ năng đúng yêu cầuKhông20
Có khả năng nói tiếng Anh theo mức độ yêu cầuKhông10
Mức lương từ £20,480 (tối thiểu) đến £23,039Không0
Mức lương từ £23,040 đến £25,599 10
Mức lương từ £25.600 trở lên20
Công việc thuộc ngành nghề đang thiếu hụt lao động tại Anh Quốc (theo chỉ định của MAC) 20
Có bằng Tiến sĩ thuộc chuyên ngành liên quan đến công việc10
Có bằng Tiến sĩ thuộc nhóm ngành STEM và liên quan đến công việc20

Một số lưu ý về visa sau dự thảo mới nhất về cơ chế tính điểm định cư Anh Quốc

  • Hệ thống mới sẽ được mở vào kỳ mùa thu năm 2020, như vậy ứng viên có thể chuẩn bị và nộp đơn đăng ký trước để có thể chính thức xét vào tháng 01/2021
  • Ứng viên sẽ cần phải nộp phí visa, bảo hiểm như hiện tại
  • Ứng viên tại EU có thể nộp hồ sơ và lấy sinh trắc vân tay online; các ứng viên ngoài EU vẫn sẽ nộp hồ sơ tại các trung tâm tiếp nhận hồ sơ như hiện tại

Nguồn tham khảo: https://www.gov.uk/government/publications/the-uks-points-based-immigration-system-policy-statement/the-uks-points-based-immigration-system-policy-statement?fbclid=IwAR0uyvepPiIZpeuVnwMTduAVuu9QONi9KCuo530n-nTafgRuEX_DU_cwHuI

Liên hệ INDEC để được tư vấn hỗ trợ xin visa và lộ trình định cư:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0966887192

Facebook: Du học cùng INDEC/Săn Học Bổng Du Học Anh Cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status