Hành trình săn học bổng giá trị: IELTS và GPA không phải là tất cả

Du học là ước mơ của hàng triệu sinh viên toàn cầu trên hành trình theo đuổi tri thức và xây dựng sự nghiệp. Đa số sinh viên đều mong muốn chinh phục những suất học bổng du học giá trị. Học bổng không chỉ giúp các bạn giảm bớt gánh nặng tài chính khi du học mà còn là một thành tựu lớn lao trên con đường học vấn của mỗi cá nhân.

Hành trình săn học bổng thành công bao gồm rất nhiều yếu tố. Không ít người cho rằng IELTS và GPA là hai yếu tố quan trọng nhất để dành được học bổng “khủng”. Trên thực tế, đây chỉ là hai điều kiện cần nhưng chưa đủ. Để chạm tới suất học bổng mơ ước, bên cạnh điểm IELTS và GPA cao, bạn cần thể hiện xuất sắc vòng phỏng vấn và bài luận nộp cho trường đại học. Hãy cùng INDEC tìm hiểu sâu hơn về ba khía cạnh bạn cần lưu ý khi săn học bổng nhé!

săn học bổng

Nổi bật màu sắc, nét riêng biệt và nguyên bản của chính mình

Giữa một rừng ứng viên giỏi giang, có thành tích học tập xuất sắc, điều gì sẽ khiến bạn tỏa sáng trong mắt hội đồng tuyển sinh? Câu trả lời chính là màu sắc, nét riêng biệt và động lực thúc đẩy bản thân của riêng bạn. Hãy làm nổi bật được màu sắc con người mình trong bài luận và vòng phỏng vấn để tạo nên sự khác biệt.

Trong quá trình viết bài luận, hãy trình bày cụ thể các kỹ năng và kinh nghiệm cả trong học thuật và ngoài xã hội. Khả năng học thuật được chứng minh qua điểm số và các bằng cấp, chứng chỉ; các hoạt động ngoại khóa sẽ nói lên phần nào tính cách và bản sắc cá nhân bạn. Thông qua những gì bạn chia sẻ, hội đồng xét tuyển sẽ nhận ra được động lực và nét riêng của bạn: bạn đam mê điều gì, bạn tận tâm với đam mê ấy như thế nào, bạn học được gì và phát triển ra sao từ những đam mê ấy.

Việc nhận diện bản thân và kiến tạo màu sắc cá nhân không hề dễ dàng, nhất là khi bạn còn trẻ và thiếu trải nghiệm thực tế. Cách duy nhất để thấu hiểu chính mình và liên tục phát triển điểm mạnh của riêng bạn là dấn thân học tập, làm việc, nắm bắt những cơ hội mà cuộc sống trao tặng.

Thông qua các hoạt động ngoại khóa, công việc làm thêm, giao lưu kết nối với nhiều người, bạn sẽ dần hình thành hệ giá trị, tư tưởng của chính mình, từ đó xây dựng lộ trình phát triển bản thân phù hợp. Hành trình đi tìm thương hiệu cá nhân không chỉ giúp các bạn chinh phục học bổng mà còn góp phần nuôi dưỡng sự tự tin, bản lĩnh để bạn vững vàng trong thế giới của những người trưởng thành.

Hành trình săn học bổng giá trị: IELTS và GPA không phải là tất cả

Sự phù hợp giữa sinh viên và nhà trường

Ngay cả khi màu sắc cá nhân của bạn rất nổi trội, nếu sự khác biệt không phù hợp với giá trị nhà trường mong muốn thì bạn rất khó được chấp nhận.

 Mỗi ngôi trường đều hướng tới giá trị cốt lõi riêng và có thước đo chuẩn mực để tìm kiếm, đánh giá và chọn lọc được những sinh viên phù hợp nhất. Do đó, trong quá trình săn học bổng, bạn cần hiểu tìm hiểu kỹ giá trị nhà trường theo đuổi, từ đó xem xét màu sắc cá nhân liệu có đồng điệu với hệ giá trị ấy không và khai thác chúng trong tương quan yêu cầu của hội đồng xét tuyển.

Ví dụ, trường đại học bạn apply học bổng luôn hướng tới các hoạt động bảo vệ môi trường và phát triển tự nhiên bền vững, hãy thể hiện sự chú ý của bạn đến vấn đề môi trường và những việc bạn đã làm để mở rộng mối quan tâm ấy. Nếu nhà trường ưu tiên xây dựng cộng đồng sinh viên đa dạng và hướng đến cộng đồng, bạn nên nói về công việc tình nguyện mình từng tham gia và ý nghĩa của nó đối với bạn.

Hành trình săn học bổng giá trị: IELTS và GPA không phải là tất cả

Chứng minh được bạn là người xứng đáng với học bổng này

Để thuyết phục ban tuyển sinh bạn là người xứng đáng với học bổng, trước tiên bạn cần thực sự tự tin vào bản thân. Đây cũng là câu hỏi quen thuộc nhưng không bao giờ cũ trong các buổi phỏng vấn du học hoặc yêu cầu bài luận. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn khi phỏng vấn, viết bài luận giúp bạn tỏa sáng trước hội đồng xét tuyển:

  • Mở đầu ấn tượng: Thể hiện sự hiểu biết của bạn về các tiêu chí đánh giá của học bổng, sau đó kết nối những thành tựu và tính cách cá nhân với học bổng mà bạn đang nộp đơn.
  •  Làm rõ lý do bạn là người phù hợp nhất với học bổng:  Hãy cố gắng hết sức thể hiện niềm đam mê của bạn và niềm đam mê ấy liên quan như thế nào đến học bổng bạn hướng tới. Bạn không nên thêm vào bài luận quá nhiều thành tích, hãy chỉ tập trung vào một thành tích, đặc điểm kết nối sâu sắc nhất với giá trị mà nhà trường đang tìm kiếm.
  • Cho hội đồng tuyển sinh biết học bổng này quan trọng thế nào đối với bạn: Hãy chia sẻ chân thành về dự định, mục tiêu học tập và giải thích chi tiết về  ý nghĩa của học bổng đối với con đường học tập và kế hoạch tương lai của bạn.

>>> Xem thêm: 11 chiến lược để có bài luận SOP quyền lực

Tạm kết

Không phải bằng IELTS hay điểm GPA cao ngất, bài luận và vòng phỏng vấn mới chính là vũ khí cuối cùng giúp sinh viên chinh phục được những học bổng giá trị cao. Tuy nhiên, nói như vậy không phải để phủ nhận tầm quan trọng của các thành tích, chứng chỉ học thuật. Trong trường hợp hai bạn sinh viên có bài luận đều xuất sắc, ban tuyển sinh sẽ đánh giá tiếp đến GPA hoặc IELTS. Vào thời điểm quyết định này, ứng viên nào có hồ sơ học thuật nổi bật hơn sẽ được nhà trường lựa chọn để dành tặng học bổng.

Hy vọng những chia sẻ của INDEC trong bài viết sẽ giúp bạn có góc nhìn tổng quan, rộng mở hơn về quá trình săn học bổng du học. Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ điều gì thắc mắc về du học, đừng ngại ngần liên hệ INDEC để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé! Chúc các bạn luôn tự tin, nỗ lực và kiên định trên con đường vươn mình tới những chân trời mới!

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status