Du học Anh: Bỏ túi kinh nghiệm săn học bổng du học Anh

Anh Quốc không chỉ được biết đến là trung tâm kinh tế, chính trị hàng đầu thế giới mà nền giáo dục tại nơi đây cũng khiến tất cả mọi người phải trầm trồ ngưỡng mộ. Nơi đây sở hữu những trường đại học hàng đầu thế giới, là nơi đào tạo ra nhiều nhân tài nổi tiếng như James Dyson (CEO Dyson), Richard Branson (CEO Virgin)… Vì vậy, chinh phục được những suất học bổng du học Anh giá trị là mục tiêu của hàng nghìn bạn sinh viên trên thế giới. Hãy cùng INDEC tìm hiểu xem bí kíp săn học bổng du học Anh để nhanh chóng hiện thực hóa giấc mơ du học tại quốc gia có nền giáo dục hàng đầu châu Âu này bạn nhé!

học bổng du học anh

Bạn muốn chinh phục học bổng du học Anh? Đăng ký ngay để được INDEC tư vấn chiến lược xin học bổng hiệu quả nhất nhé! 

 

Săn học bổng du học Anh có khó không?

Anh Quốc là một trong những quốc gia du học hấp dẫn nhất trên thế giới. Vì vậy, điều kiện cũng như thủ tục du học Anh vì thế cũng trở nên khó khăn hơn so với nhiều quốc gia cùng khu vực. Tuy nhiên, với nền giáo dục tuyệt vời cùng hệ thống đào tạo hàng đầu thế giới sẽ giúp du học sinh có những một lộ trình học tập bài bản, nơi mà sinh viên có thể phát huy được những ưu điểm của bản thân và đem những kiến thức áp dụng cho công việc sau này.

học bổng du học anh

Săn học bổng du học chưa bao giờ là dễ dàng. Tuy nhiên, săn học bổng du học Anh sẽ không hề khó nếu như bạn đưa ra được một bộ hồ sơ đẹp và ấn tượng. Mỗi mùa học bổng, bộ phận tuyển sinh tiếp nhận hàng nghìn bộ hồ sơ học bổng từ khắp quốc gia trên thế giới. Để “nổi bật giữa đám đông”, bạn phải trở nên thật đặc biệt, độc đáo và toát được cá tính riêng của mình, từ đó khiến bộ hồ sơ của mình trở nên nổi bật khiến khả năng đạt học bổng cao hơn.

Các loại học bổng du học Anh

Chương trình học bổng du học Anh gồm 2 loại chính: Học bổng chính phủ và học bổng được cấp bởi các trường đại học.

Học bổng Chính phủ (Chevening Scholarships)

Học bổng Chính phủ là một trong số các suất học bổng danh giá được tài trợ bởi Bộ ngoại giao Anh với quy mô toàn cầu, thu hút rất nhiều du học sinh quốc tế với 118 quốc gia khác nhau. Từ 1993 tới nay, đã có khoảng 300 du học sinh Việt sang Anh theo diện học bổng này. 

Học bổng Chevening được lập ra nhằm đào tạo các nhà lãnh đạo tài năng sau khi tốt nghiệp cao học ở Anh. Chương trình cung cấp một phần hoặc đầy đủ chi phí khóa học toàn thời gian ở cấp độ sau đại học trong một chuyên ngành bất kỳ tại một trường đại học bất kỳ ở Anh. Học bổng Chevening hỗ trợ cho sinh viên từ A-Z các chi phí bao gồm:

 •     Phí sinh hoạt hàng tháng
 •     Vé máy bay khứ hồi từ Việt Nam – Anh
 •     Chi phí thị thực nhập cảnh
 •     Học phí lên đến 12.000 bảng Anh

chevening scholarship

Học bổng từ các trường Đại học

Tất cả các trường đại học ở Anh Quốc đều có những chương trình học bổng hấp dẫn để khuyến khích tinh thần học tập của sinh viên. Một số chương trình học bổng nổi tiếng từ các trường đại học dành riêng cho sinh viên Việt Nam bao gồm:

Học bổng 50%:

Học bổng 30%:

Học bổng 20% – 25%:

Kinh nghiệm săn học bổng du học Anh

Nhiều người lầm tưởng rằng chỉ cần thành tích học tập xuất sắc, hoạt động ngoại khóa sôi nổi là sẽ “auto” nhận được học bổng du học Anh. Tuy nhiên, bên cạnh thành tích học tập hay hoạt động ngoại khóa, bạn có thể tham khảo những điều dưới đây để tăng thêm cơ hội dành được học bổng du học Anh nhé!

Nhận diện nhóm tính cách & động lực thúc đẩy bản thân

Giữa một rừng ứng viên giỏi giang, có thành tích học tập xuất sắc, điều gì sẽ khiến bạn tỏa sáng trong mắt hội đồng tuyển sinh? Câu trả lời chính là màu sắc, nét riêng biệt và động lực thúc đẩy bản thân của riêng bạn. Hãy làm nổi bật được màu sắc con người mình trong bài luận và vòng phỏng vấn trong quá trình xin học bổng du học Anh để tạo nên sự khác biệt.

Việc nhận diện bản thân và kiến tạo màu sắc cá nhân không hề dễ dàng, nhất là khi bạn còn trẻ và thiếu trải nghiệm thực tế. Cách duy nhất để thấu hiểu chính mình và liên tục phát triển điểm mạnh của riêng bạn là dấn thân học tập, làm việc, nắm bắt những cơ hội mà cuộc sống trao tặng.

Thông qua các hoạt động ngoại khóa, công việc làm thêm, giao lưu kết nối với nhiều người, bạn sẽ dần hình thành hệ giá trị, tư tưởng của chính mình, từ đó xây dựng lộ trình phát triển bản thân phù hợp. Hành trình đi tìm thương hiệu cá nhân không chỉ giúp các bạn chinh phục học bổng mà còn góp phần nuôi dưỡng sự tự tin, bản lĩnh để bạn vững vàng trong thế giới của những người trưởng thành.

GPA & chứng chỉ tiếng Anh “khủng”

Thành tích học tập tốt là lợi thế hàng đầu trong bộ hồ sơ xin học bổng ở bất cứ quốc gia nào. Một bảng điểm có GPA cùng điểm tổng kết của những môn chuyên ngành cao sẽ là một điểm cộng cực lớn cho bộ hồ sơ du học của bạn. Đây là một trong những điều kiện đầu tiên và thiết yếu khiến nhà hội đồng tuyển sinh ấn tượng với bạn. 

hồ sơ xin học bổng du học Anh

Bên cạnh đó, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS/TOEFL ibt/Duolingo… cũng là điểm cộng cực lớn khi xin học bổng du học Anh. Sở hữu một chứng chỉ tiếng Anh IELTS đạt điểm 7.0 trở lên cũng là điều kiện tiên quyết giúp bạn được phép du học ở xứ sở sương mù.

CV thể hiện được thế mạnh của bản thân

Đây có thể xem là bước quan trọng nhất và khó nhất trong quá trình xin học bổng. Làm thế nào để bản thân mình nổi bật lên trong hàng ngàn ứng viên xin học bổng sẽ phụ thuộc vào nội dung trong CV hoặc Personal Statement.

Bên cạnh thành tích học tập, một bộ hồ sơ thể hiện được các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện cũng như năng khiếu sẽ khiến bạn có thêm nhiều ấn tượng với hội đồng tuyển sinh hơn. Việc tham gia các hoạt động xã hội là một phương diện để người cấp học bổng đánh giá khả năng bạn hòa nhập vào cộng đồng. Từ đó biết được khả năng hòa nhập, thích ứng của bạn với môi trường mới, cộng đồng mới cũng như tư duy phát triển bản thân về nhiều mặt, đa dạng lĩnh vực ngoài việc học…

Bài luận cá nhân (SOP) ấn tượng

Bài luận cá nhân SOP (Statement of Purpose) chiếm 40% tỷ lệ săn học bổng Anh thành công và cũng được đánh giá là một trong những phần “khó nhằn” nhất trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin học bổng khi du học Anh.

bài luận SOP

Một bài luận ghi điểm với hội đồng tuyển sinh là bài luận thể hiện được tiềm năng, sự thú vị, chiều sâu của từng vấn đề. Để thực sự thuyết phục hội đồng xét duyệt học bổng, bài luận của bạn cần trả lời được các một số các câu hỏi điển hình như sau:

 •     Bạn muốn học tập ở lĩnh vực nào và chuyên ngành gì?
 •     Những lý do bạn xứng đáng được nhận xuất học bổng này?
 •     Học bổng này sẽ hỗ trợ được cho bạn như thế nào trong quá trình học và sau khi tốt nghiệp?
 •     Nếu được nhận học bổng này thì bạn sẽ có đóng góp gì cho nhà trường và giúp đỡ các bạn sinh viên xung quanh mình như thế nào?
 •     Học bổng này có đóng góp được gì cho sự thay đổi bản thân, sự nghiệp và tương lai của bạn không?
 •     Những dự định mà bạn hướng tới sau khi tốt nghiệp khóa học này.

Đặc biệt, một bài luận hay đó là phải làm nổi bật được ưu điểm của bản thân, làm nổi bật những kiến thức của bạn để chứng minh rằng bạn phù hợp với yêu cầu của trường. Vì vậy, hãy chú tâm để viết một bài luận thật tuyệt vời để từ đó thuyết phục và tạo ra được dấu ấn cá nhân riêng của mình. 

>> Tìm hiểu chi tiết về cách viết bài luận SOP ấn tượng

LOR – Bức thư giới thiệu quyền lực 

LOR – Thư giới thiệu là 1 trong 3 tài liệu quan trọng trong bộ hồ sơ xin học bổng du học Anh. Khi nộp đơn xin học tại các trường đại học nước ngoài, các ứng cử viên phải nộp từ 2-3 LOR nhằm cung cấp những thông tin cần thiết để hội đồng tuyển sinh nhà trường có thể đánh giá và lựa chọn các ứng viên phù hợp nhất cho trường.

Người viết LOR sẽ là cá nhân đã từng tiếp xúc với học sinh về học tập, công việc,… như thầy cô giảng dạy trực tiếp, người hướng dẫn luận văn tốt nghiệp hoặc những người có chức vụ cao trong trường như trưởng bộ môn, trường khoa hoặc người quản lí, người phụ trách tại nơi làm việc của ứng viên.

Nếu là thầy cô hoặc cấp trên người Việt thì bạn sẽ là người viết, sau đó người giới thiệu sẽ sửa lại và ký tên. Nếu là người nước ngoài thì thường sẽ họ sẽ viết cho bạn. Bạn luôn phải theo sát và phải đảm bảo rằng các LOR phải được hoàn thành đúng thời hạn để kịp nộp.

Điểm quan trọng khi viết thư giới thiệu là những thông tin phải khớp và logic. Ví dụ, đối với thư giới thiệu của thầy cô phải nêu rõ tên môn học đã giảng dạy, trường, thời gian,… Đối với thư giới thiệu của quản lí công ty, cần nêu rõ chức vụ, thời gian làm việc của sinh viên tại công ty, cũng như công việc, tố chất của bạn để tạo tính thuyết phục. Nội dung thư giới thiệu cũng cần thống nhất và logic với phần còn lại của hồ sơ.

>> Tìm hiểu về cách viết Letter of Reference (LOR) chi tiết nhất

Nắm rõ thông tin của học bổng mình apply

Mỗi học bổng đều có những điều kiện và yêu cầu khác nhau. Vì vậy, bạn nên nắm rõ thời gian cũng như điều kiện của loại học bổng mà bạn muốn apply. Thời hạn và điều kiện cách thức apply của mỗi học bổng cũng khác nhau. Vì vậy hãy “note” lại những điều này để quy trình apply học bổng của bạn trở nên thuận tiện hơn bạn nhé!

Tổng hợp học bổng du học Anh Quốc 2022 – 2023 (Update mới nhất)

Chứng minh rằng bạn là người xứng đáng với học bổng du học Anh giá trị 

Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc, bạn cần chứng minh cho hội đồng tuyển sinh thấy rằng bạn chính là người xứng đáng với học bổng giá trị của nhà trường. Bạn có thể làm điều này thông qua bài luận học bổng cùng vòng phỏng vấn với ban tuyển sinh.

bài luận học bổng du học Anh

Dưới đây là một số gợi ý để bạn tham khảo, làm nổi bật bản thân khi  tham gia phỏng vấn, viết bài luận học bổng du học Anh:

 • Mở đầu ấn tượng: Thể hiện sự hiểu biết của bạn về các tiêu chí đánh giá của học bổng, sau đó kết nối những thành tựu và tính cách cá nhân với học bổng mà bạn đang nộp đơn.
 •  Làm rõ lý do bạn là người phù hợp nhất với học bổng:  Hãy cố gắng hết sức thể hiện niềm đam mê của bạn và niềm đam mê ấy liên quan như thế nào đến học bổng bạn hướng tới. Bạn không nên thêm vào bài luận quá nhiều thành tích, hãy chỉ tập trung vào một thành tích, đặc điểm kết nối sâu sắc nhất với giá trị mà nhà trường đang tìm kiếm.
 • Cho hội đồng tuyển sinh biết học bổng này quan trọng thế nào đối với bạn: Hãy chia sẻ chân thành về dự định, mục tiêu học tập và giải thích chi tiết về  ý nghĩa của học bổng đối với con đường học tập và kế hoạch tương lai của bạn.

Bạn vẫn băn khoăn về cách xin học bổng du học Anh? Đăng ký để được INDEC tư vấn chiến lược xin học bổng miễn phí nhé! 

Tạm kết

Đạt được học bổng du học Anh luôn là điều mơ ước của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam. Săn học bổng Anh sẽ không khó nếu bạn nắm được những bí quyết và kinh nghiệm như trên, để từ đó tăng cơ hội và gây ấn tượng hơn với hội đồng tuyển sinh. Hy vọng những chia sẻ trên của INDEC sẽ giúp bạn có được tâm lí vững vàng hơn và có định hướng rõ ràng hơn cho con đường săn học bổng du học trong tương lai. Và đừng quên rằng, INDEC luôn đồng hành cùng bạn trong quá trình săn học bổng du học Anh một cách thuận lợi nhất.

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status